fbpx

Những điều nên biết về du học trung học phổ thông tại Úc

Những điều cần bết khi du học THPT

Trong thế giới hội nhập, ngày càng nhiều bậc phụ huynh muốn cho con mình sớm được tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế nhằm tạo dựng cho con nền tảng vững chắc để có tương lai tươi sáng.

Do vậy, những năm gần đây, du học trung học phổ thông tại Úc là lộ trình học tập được nhiều phụ huynh và học sinh Việt nam ưu ái lựa chọn. Vậy đâu là những điều cần biết khi du học cấp 3 tại Úc? Hãy cùng QTS Diploma tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Xu hướng du học trung học phổ thông tại Úc

Không chỉ có nền giáo dục tiên tiến đạt chuẩn quốc tế, Úc là quốc gia với nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định, thiên nhiên và con người thân thiện, vị trí địa lý lại tương đối gần Việt Nam. Chính vì lẽ đó, du học trung học phổ thông tại Úc trở nên lý tưởng cho các học sinh Việt.

Chương trình giáo dục THPT tại Úc đặc biệt chú trọng các môn học mang tính thực tiễn cao và những kỹ năng ứng dụng thực tế vào đời sống. Do đó, học sinh phát triển được thế mạnh cũng như những năng khiếu của bản thân. Đồng thời, học sinh THPT tại Úc sẽ được hỗ trợ định hướng tương lai trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, du học cấp 3 tại Úc sẽ giúp học sinh được sớm tiếp xúc với môi trường giao tiếp quốc tế. Qua đó mang lại nhiều hơn kiến thức xã hội, văn hóa, tăng cường mở rộng các mối quan hệ bạn bè. Chính điều này sẽ tạo tiền đề vững chắc, sự tự tin để học sinh phát triển tại môi trường Đại học, dễ dàng vào được các trường TOP G8 của Úc.

2. Vì sao cần du học trung học phổ thông tại Úc?

du học trung học phổ thông úc
Du học trung học phổ thông tại úc

So với bậc Đại học, du học trung học phổ thông tại Úc có nhiều thuận lợi hơn. Trước hết, người học không cần phải có chứng chỉ IELTS, qua đó giúp giảm bớt áp lực và thời gian lấy Visa sẽ nhanh hơn.

Chương trình du học cấp 3 tại Úc theo hệ 12 năm, tương ứng hoàn toàn với các lớp học Việt Nam. Vì vậy, phụ huynh sẽ không phải lo lắng con mình sẽ bị “hụt hơi” so với các bạn cùng trang lứa người Úc.

Học sinh du học THPT tại Úc sẽ có điều kiện làm quen với chương trình học tập quốc tế từ sớm, từ đó dễ dàng nâng cao trình độ Anh ngữ và hòa nhập nhanh chóng với môi trường và người dân bản địa. Bên cạnh đó, du học ngay từ những năm cấp 3 cũng đem đến cho học viên nhiều lợi ích như:

 • Học phí và chi phí trung bình khi du học trung học phổ thông tại Úc thấp hơn nhiều so với bậc Đại học.
 • Phụ huynh đủ điều kiện có thể đi cùng con để chăm sóc con dưới 18 tuổi.
 • Khi chọn du học THPT tại Úc thường rất dễ chọn trường đại học cũng như có nhiều cơ hội săn học bổng.
 • Thời gian học tại chương trình THPT giúp các bạn học sinh được ở lại làm việc lâu hơn sau khi tốt nghiệp và cũng có nhiều cơ hội định cư hơn.

Cho con du học từ bậc THPT: Nên hay không?

3. Lộ trình du học cấp 3 tại Úc

Thời gian hoàn thành chương trình du học trung học phổ thông tại Úc kéo dài từ 5 đến 6 năm cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi.

Khác với cấu trúc phân chia bậc học ở Việt nam, các trường trung học của Úc được chia làm 2 bậc học là Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10) Senior Secondary (Lớp 11 – lớp 12). 

2 lộ trình phổ biến dành cho học sinh du học THPT tại Úc:

 • Du học bậc Junior Secondary: Tại bậc học này, du học sinh được dạy các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh. Sau khi hoàn tất chương trình, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV.
 • Du học bậc Senior Secondary (chương trình tiền đại học): Chương trình nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần bậc học đại học. Do đó học sinh được quyền lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT (certificate of education) để xét tuyển vào các trường Đại học Úc. 
lo-trinh-du-hoc-cap-3-tai-uc
Lộ trình du học trung học phổ thông tại Úc

Du học sinh có 2 lựa chọn khi du học lớp 11 – 12 tại Úc:

 • Du học THPT tại Úc khi hoàn thành lớp 11: Du học sinh du học trung học phổ thông tại Úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.
 • Du học THPT tại Úc khi hoàn thành lớp 12: Du học sinh có thể lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV.

4. Quy đinh & điều kiện du học cấp 3 tại Úc

Cũng như  những quốc gia khác trên thế giới, du học sinh đến với Úc cần đáp ứng được một số các quy định của Chính phủ và hệ thống giáo dục của quốc gia này nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, an toàn, an sinh xã hội.

4.1 Độ tuổi du học

Những học sinh dưới 18 được phép du học Úc chỉ khi có người giám hộ trong suốt thời gian học tập tại quốc gia này. Người giám hộ sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý đối với du học sinh tại Úc kể từ ngày nhập học cho đến ngày học sinh đủ 18 tuổi hoặc kết thúc khóa học.

Bố mẹ có thể xin visa 590 để sang Úc chăm sóc con trong quá trình du học. Tuy nhiên, phụ huynh phải tuân thủ đúng các quy định của Bộ Di trú Úc. Hoặc gia đình cũng có thể tìm người giám hộ cho con bằng cách sử dụng các thông tin do nhà trường đề cử, hoặc các thông tin đáng tin cậy do bạn bè người thân cung cấp.

4.2 Sức khỏe của du học sinh

Đại sứ quán Úc có những quy định về sức khỏe dành cho du học sinh để đảm bảo an toàn và chất lượng việc học trong thời gian du học tại Úc. Theo đó, du học sinh không được mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, viêm gan, viêm tủy não, ebola… 

Tuy nhiên, từng trường hợp sức khỏe của học viên vẫn sẽ được Đại sứ quán Úc xem xét và cân nhắc cho một số các trường hợp đặc biệt. 

4.3 Học lực của du học sinh

Học sinh phải đạt học lực khá với GPA trung bình lớp 7, 8, 9  từ 6.5 trở lên. Úc thông thường không bắt buộc du học sinh phải có chứng chỉ IELTS. Học sinh chưa đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 có thể đăng ký khóa tiếng Anh 10 – 40 tuần tại Úc sau đó vào học chương trình Trung học.

4.4 Chứng minh tài chính

Từ khi Việt Nam tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc năm 2018, du học sinh Việt Nam không cần chứng minh tài chính khi du học THPT tại Úc.

Theo chính sách Simplified Student Visa Framework (SSVF) – đơn giản hóa thủ tục, một số trường thuộc hệ thống THPT Công Lập tại 3 Bang, vùng Lãnh thổ và 1 số Trường tư du học sinh không cần chứng minh tài chính khi xin Visa như:

 • Queensland
 • Nam Úc
 • Lãnh địa thủ đô Canberra
 • Cao đẳng Taylors
 • THPT Tư Kilmore
 • Cao đẳng quốc tế John Paul

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, nhà trường vẫn có thể yêu cầu học sinh chứng minh khả năng tài chính để đảm bảo cho quá trình học tập lâu dài tại trường.

5. Các loại trường phổ biến khi du học trung học phổ thông tại Úc

Tại Úc, bậc THPT rất đa dạng và nhiều loại hình khác nhau. Chẳng hạn có trường dành riêng cho nam sinh hay nữ sinh, trường riêng cho đạo Công giáo,… nhưng có thể quy về 3 loại chính. Mỗi loại trường đều có những thế mạnh riêng. Cùng tìm hiểu ngay bạn và gia đình phù hợp với loại hình trường THPT ở Úc ngay nhé:: 

 • Trường THPT Công lập (Public school):

Được thành lập bởi Chính phủ Úc và sự quản lý của các bang. Mỗi một bang sẽ có những chương trình đào tạo riêng, có quy định về bằng cấp vô cùng rõ ràng theo thang điểm chung.

Về học phí, du học các trường công cũng rất dễ thở  khi chỉ khoảng 15,000 AUD/ năm. Đặc biệt, phụ huynh sẽ không phải chứng minh tài chính cho con nếu lựa chọn các trường công lập cấp 3 ở Úc, nên đây sẽ là lựa chọn cho các gia đình có tài chính không dư dả.

Các loại trường phổ biến khi du học phổ thông tại Úc
Các loại trường phổ biến khi du học phổ thông tại Úc
 • Trường THPT Tư thục (Private school):

Hệ thống trường do các tổ chức tư nhân hoặc 1 cá nhân đứng lên thành lập và tổ chức. Học phí tại những trường này sẽ đắt hơn các trường THPT công lập, khi dao động từ 18,000 – 25,000 AUD/ năm. Tùy thuộc vào từng trường, có trường phải chứng minh tài chính có trường không.

 • Trường THPT Nội trú (Boarding school):

Đây là các trường THPT Tư thục do cá nhân hoặc 1 tổ chức đứng lên thành lập, nhận và quản lý học sinh học và ăn ở tại ký túc xá của trường 24/7. Học phí đã bao gồm cả ăn và ở trong ký túc xá của trường sẽ giao động khoảng 40,000 AUD/ năm.

Chất lượng các trường THPT nội trú ở Úc rất tốt, nên hầu hết du học sinh và phụ huynh đều tin tưởng lựa chọn. Theo nhiều khảo sát uy tín tại Úc, hơn 90% học sinh tốt nghiệp các trường cấp 3 nội trú được nhận vào các trường đại học TOP ở Úc, và khoảng hơn 80% đủ điều kiện vào các trường Go8. 

sidebar scholarship

Để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết

  6. Chi phí du học cấp 3 tại Úc

  chi phí du học trung học phổ thông tại úc
  Chi phí du học trung học phổ thông tại Úc

  Là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, hiện đại và thuộc top đầu thế giới, hàng năm có hàng ngàn sinh viên khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, lựa chọn theo học. Úc còn là quốc gia phát triển và có nhiều chính sách rất tốt cho giáo dục. Vì vậy, chi phí du học Úc THPT là vấn đề khiến nhiều phụ huynh cân nhắc và quan tâm cho con em mình.

  Về học phí, so với các nước Mỹ, Canada hay một số nước châu Âu, du học trung học phổ thông tại Úc có chi phí tiết kiệm hơn. Học phí dự kiến sẽ dao động từ 10,000 – 30,000 AUD/năm, khoảng 175 – 525 triệu VNĐ (tùy vào khối lớp học và trường học). Chẳng hạn, trường công lập sẽ khoảng 10,700 – 17,080 AUD/năm, còn trường tư thục từ 20,000 – 28,000 AUD/năm. 

  Ngoài học phí, tiền thuê nhà cũng là một khoản chi phí không nhỏ đối với phụ huynh cho con du học Úc. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình mà mỗi du học sinh có thể chọn cho mình một loại hình nhà ở phù hợp:

  • Ký túc xá: 360 – 1,120 AUD/tháng.
  • Homestay: 940 – 1,300 AUD/tháng.
  • Thuê phòng trọ, nhà khách: 360 – 600 AUD/tháng.

  Bên cạnh đó, học sinh du học Úc cũng cần trang trải thêm các chi phí khác như:

  • Bảo hiểm sinh viên: 600 AUD/năm.
  • Tiền điện, gas, internet, điện thoại: 140 – 300 AUD/tháng.
  • Đi lại: 60 – 220 AUD/tháng.
  • Tiêu vặt, giải trí: 320 – 600 AUD/tháng.

  Xem thêm >>> Cập nhật chi phí sinh hoạt tại Úc mới nhất

  Du học THPT tại Úc sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho phụ huynh và học sinh muốn chinh phục nền giáo dục quốc tế. Không chỉ là nền tảng để tiếng vào bậc giáo dục Đại học, du học cấp 3 tại Úc sẽ tăng cơ hội việc làm và định cư, mở ra tương lai tươi sáng cho thế hệ học sinh Việt.

  7. Giải đáp các câu hỏi nhiều người quan tâm nhất khi du học THPT Úc

  du học trung học phổ thông tại úc
  Các câu hỏi nhiều người quan tâm nhất khi du học cấp 3 tại Úc

  ➜ Du học Úc THPT có được miễn chứng minh tài chính không?

  Khác với Canada chỉ áp dụng chương trình miễn chứng minh tài chính từ Cao đẳng, Đại học trở lên, khi du học trung học phổ thông tại Úc học viên sẽ được áp dụng chương trình miễn chứng minh tài chính. Theo hệ thống SSVF mới, theo học tại các trường THPT công lập tại 3 bang, vùng lãnh thổ và các trường tư sau thì không cần phải chứng minh tài chính khi xin Visa du học:

  • Bang Queensland
  • Bang Nam Úc
  • Vùng lãnh thổ Canberra
  • Trường Cao đẳng Taylors
  • Trường THPT Tư Kilmore
  • Trường cao đẳng quốc tế John Paul

  Xem thêm >>> HOT! Du học Úc không cần chứng minh tài chính!

  ➜ Có phải nộp hồ sơ gốc khi xin visa khi du học THPT tại Úc không?

  Khi xin visa du học Úc cấp 3, các loại giấy tờ nộp vào trường đều là bản photo công chứng và dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, đối với hộ chiếu thì cần nộp bản chính.

  Người đến phỏng vấn Visa với Lãnh sự quán thường sẽ là người giám hộ trực tiếp của học sinh như ba mẹ, và quá trình phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đặc biệt, hồ sơ xin Visa du học cấp 3 Úc sẽ được xét dễ hơn so với các loại hồ sơ xin visa du học tại các bậc học cao hơn.

  ➜ Du học Úc cấp 3 Úc không giỏi tiếng Anh có đậu không?

  Du học Úc cấp 3 nếu tiếng Anh chưa tốt sẽ được học các chương trình bổ trợ tiếng Anh mất phí trước khi bắt đầu vào khóa học chính. Hoặc bạn cũng có thể tham gia học tại các lớp học phụ đạo tiếng Anh miễn phí tại trường sau giờ học chính.

  Tuy nhiên, cách tốt nhất là tự trang bị cho mình trình độ Anh ngữ tốt trước khi bắt đầu học tập tại Úc, nhằm nhanh chóng hòa nhập với môi trường học và dễ dàng đạt điểm cao.

  ➜ Học sinh sẽ học những môn gì khi du học THPT Úc?

  Khi du học trung học phổ thông tại Úc, bạn sẽ được học 8 môn học chính bao gồm: Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Công nghệ, Môi trường, Giáo dục Y tế và Mỹ thuật. Ngoài ra, học sinh cũng có thể tham gia một số môn học khác, như Truyền thông, kế toán, thiết kế, đồ họa, Nông nghiệp hoặc Âm Nhạc.

  ➜ Em có thể đi làm thêm khi du học trung học tại Úc không?

  Theo quy định của Chính phủ Úc, chỉ khi đủ 18 tuổi bạn mới có thể làm thêm tại Úc. Điều này nhằm đảm bảo học sinh không chểnh mảng việc học hay bỏ học. Trong một vài trường hợp đối với các bạn học sinh có điểm số cao,  nhà trường sẽ cho phép bạn có thể tham gia các chương trình làm thêm. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo được điểm số học tập của mình.

  ➜ Những ai phù hợp du học các trường THPT nội trú Úc?

  Những bạn phù hợp để du học trung học THPT Úc trường nội trú:

  • Những học sinh có năng lực học tập tốt và trình độ Anh ngữ cao.
  • Tài chính gia đình phải đảm bảo chu cấp được khoảng 40,000 AUD/ năm, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt tại trường.
  • Những bạn muốn theo học các chương trình học đặc biệt ở bậc đại học hoặc chương trình năng khiếu, như Nghệ thuật, Thiết kế, Khoa học, Y dược hay Luật, Công nghệ Thông tin, STEM,… 
  • Những bạn hướng nội, được gia đình bảo bọc tốt khi học ở Việt Nam; lo lắng vấn đề bị sốc văn hóa khi du học Úc.

  Những trường hợp không phù hợp với trường THPT nội trú Úc:

  • Tài chính gia đình không đủ khả năng chi trả chi phí ăn học tại Úc.
  • Khả năng học tập và ngôn ngữ yếu không đủ sức để theo học THPT ở Úc.

  Với những thông tin trên, QTS Diploma hy vọng có thể giúp bạn một phần trong việc ra quyết định du học cho con em mình. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình học, chi phí du học cấp 3 tại Úc, cũng như chương trình du học chuyển tiếp QTS BSB50120 Diploma of BusinesBusiness tại QTS Australia vui lòng truy cập website: diploma.qts.edu.vn hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ.

  TÌM HIỂU THÊM:

  Những điều phụ huynh cần cân nhắc khi lựa chọn cho con du học hay học trường quốc tế?

  Chọn trường cấp 3 cho con và những điều cha mẹ cần lưu ý 

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024