fbpx

Chọn trường cấp 3 cho con: Bước đầu quan trọng cha mẹ cần lưu ý

Chọn trường cấp 3 cho con

Chọn trường cấp 3 cho con là một công tác rất quan trọng trong hành trình đầu tư giáo dục cho con trẻ. Bởi lẽ đây là bước đệm để các em bước vào cánh cửa đại học.

Chính vì thế, phụ huynh cần lựa chọn một ngôi trường phù hợp để các con có thể học tập kiến thức kỹ năng tốt nhất vừa cho con môi trường để phát triển tâm lý của bản thân, tự tin bước vào đời.

Bài viết này, QTS Diploma sẽ cùng bạn phân tích về các yếu tố liên quan đến việc chọn trường cấp 3 phù hợp cho con.

1. Các loại trường cấp 3 tại Việt Nam

Đầu tiên, để chọn trường cấp 3 có thể yên tâm gửi gắm con của mình, phụ huynh cần biết được có những loại trường cấp 3 nào tại Việt Nam. Với hệ thông ngày càng phát triển và được chú trọng đầu tư, các mô hình giáo dục ở Việt Nam cũng đa dạng hơn.

Những loại trường THPT ở Việt Nam phụ huynh cần cân nhắc như:

1.1. Chọn trường cấp 3 – Trường THPT công lập

Trường THPT công lập là những trường được nhà nước bảo hộ. Hầu hết các trường công lập đều được nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ về học phí. Chính vì thế, học phí tại trường tương đối thấp đi kèm với cơ sở vật chất ở mức tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, so với những loại trường THPT khác, chương trình học của trường công lập tương đối nặng hơn với học sinh. Đồng thời, Bộ Giáo dục thường tập trung vào nâng cao kiến thức hơn là đào tạo về kỹ năng cho học sinh.

Trường THPT công lập
Trường THPT công lập

Ngoài các trường công thông thường, hệ thống các trường cấp 3 công lập còn phân chia thành: trường điểm, trường chuyên, lớp chất lượng cao, lớp song bằng,… để phân loại và đào tạo đúng nguyện vọng của các học sinh.

Các trường này thường có học phí cũng như yêu cầu năng lực học sinh cao hơn và tất nhiên chất lượng học sinh đầu ra luôn đảm bảo hơn về học lực và kỹ năng. Do vậy, rất nhiều phụ huynh và học sinh muốn được học tại những trường này dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gắt gao hơn.

1.2. Trường THPT dân lập

Trường THPT dân lập có vốn đầu tư từ các cá nhân, doanh nghiệp được xây dựng với mục đích kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Chương trình đào tạo tại trường tư cũng chính là chương trình được thiết kế bởi Bộ Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, các trường dân lập thường đầu tư vào chất lượng đội ngũ giáo viên và nổi trội với cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi như: phòng điều hòa, máy chiếu, phòng chức năng,… để phục vụ tốt nhất trong công tác dạy và học.

Trường THPT dân lập
THPT dân lập

Đi cùng với cơ sở vật chất tiên tiến là mức học phí khá cao dành cho học sinh và gia đình. Thông thường trường dân lập sẽ nới lỏng kỷ luật hơn so với các trường công lập, do đó cần nhiều sự phối hợp của phụ huynh cùng với nhà trường để định hướng, rèn luyện kỷ luật cho con trong quá trình học.

1.3. Trường THPT quốc tế

Những trường tư có yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế. Những trường này đào tạo học sinh theo chương trình giáo dục từ các quốc gia như Canada, Anh, Úc, Mỹ,… tùy theo đối tác chính của trường, đồng thời cấp bằng quốc tế cho người học.

Những trường quốc tế là môi trường rất tốt để phát triển ngoại ngữ của học sinh. Cùng với đó là cơ sở vật chất tân tiến, phương pháp giáo dục thiên về phương Tây nên chú trọng đến các kỹ năng dành cho các con.

Trường THPT quốc tế
Trường THPT Quốc tế

Học sinh trường THPT quốc tế thường rất tự tin về khả năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… vì thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng từ trong trường.

Tuy nhiên, phụ huynh phải đảm bảo có nguồn tài chính lớn và ổn định khi cho con theo học trường THPT quốc tế. Học phí của trường quốc tế thường giao động từ 300-700 triệu đồng/năm tùy cấp lớp và tùy trường (chưa  bao gồm các phụ phí như: Tiền ăn, xe đưa đón,…).

Bên cạnh đó, học sinh khi theo trường quốc tế sẽ chỉ có một lựa chọn là học hết 3 năm tại đây sau đó lên đường du học. Vì khác biệt trong chương trình giảng dạy, học sinh sẽ rất khó để chuyển trường cũng như thi tốt nghiệp và vào các trường Đại học tại Việt Nam.

Lộ trình du học dành cho học sinh trường quốc tế

>> Các chương trình giáo dục THPT quốc tế phổ biến tại Việt Nam: A-Level, IB, AP

1.4. Chọn trường cấp 3 cho con – Trường tư song ngữ

Trường tư song ngữ sẽ giảng dạy theo giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Tuy nhiên học sinh theo học trường này sẽ được tăng cường hơn về tiếng Anh vì được học tập cùng với giáo viên bản xứ. Ngoài ra, vì là trường tư, phương pháp đào tạo sẽ có phần khác hơn, cởi mở hơn và đòi hỏi sự chủ động của học sinh nhiều hơn.

Ưu điểm của trường này là học phí thấp hơn so với trường quốc tế, chỉ từ 100 – 300 triệu VNĐ/ năm học và được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến hơn so với các trường công lập. Các lớp học của trường tư song ngữ thường có sĩ số ít nên học sinh sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình học.

Trường song ngữ

2. Đâu là những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường cấp 3 cho con

Nhìn chung, mô hình trường học nào cũng mang đến những lợi ích và một số hạn chế nhất định. Vì vậy khi chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh cần sáng suốt và nên có các tiêu chí đánh giá phù hợp với định hướng của con và điều kiện của gia đình.

Dưới đây là một số yếu tố phụ huynh nên cân nhắc khi chọn trường cấp 3 cho con:

  • Chất lượng đào tạo của trường: Chất lượng đào tạo thông thường được phản ánh qua giáo trình giảng dạy và trình độ của giáo viên – những người trực tiếp truyền tải kiến thức đến với học sinh.
  • Phương pháp giảng dạy: Phương pháp giảng dạy ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu cũng như hứng thú của học sinh với việc học. Nếu nhồi nhét quá nhiều kiến thức, thông tin chỉ đi một chiều từ người dạy đến người học sẽ có thể làm học sinh sinh ra cảm giác chán ghét việc học tập. Ngược lại, một phương pháp học tập phù hợp có thể tạo điều kiện để khơi dậy tính sáng tạo, tinh thần học tập của con trẻ.
  • Chi phí học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình: Với giáo dục, không phải những gì đắt đều mang lại kết quả tốt nhất. Vì đầu tư giáo dục là một cuộc đầu tư dài hạn, phụ huynh hãy dựa trên khả năng tài chính của gia đình và ra quyết định phù hợp khi chọn trường cấp 3 cho con.
  • Năng lực và định hướng sau THPT của con: Khi lựa chọn trường cấp 3 cho con, bố mẹ nên cân nhắc về năng lực học tập của con trước khi chạy theo những trường điểm, trường chọn,… Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ tính cách, sở thích và định hướng công việc gì trong tương lai, xác định rõ mục đích học tập của con là học trong nước hay du học nước ngoài để có thể chọn trường cho phù hợp.
những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường cấp 3 cho con
Phụ huynh cần cân nhắc khi lựa chọn trường cấp 3 cho con

>> Cho con du học từ bậc THPT: Nên hay không?

3. Cho con học chương trình QTS Diploma từ cấp 3

Nếu phụ huynh muốn mở rộng các lựa chọn trường cấp 3 cho con, vừa cho con trải nghiệm chương trình học phổ thông, vừa được tiếp cận chương trình học tập quốc tế và đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí, QTS Diploma sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Chương trình BSB50120 Diploma of Business được thiết kế bởi các giáo sư hàng đầu tại Úc,  giảng dạy cho học viên những kiến thức và kỹ năng chuẩn quốc tế về lĩnh vực Kinh doanh cho người học.

Kiến thức được truyền tải qua 12 môn học với đa dạng hình thức học và kiểm tra như: làm tiểu luận, dự án, báo cáo,… Đồng thời giúp học viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết như: tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm, thuyết trình,… Đây sẽ là những kiến thức và kỹ năng sẽ hỗ trợ học viên trong việc học tại trường THPT và đại học sau này.

Tại QTS, học viên được học tập và nhận đánh giá trực tiếp từ các giáo sư Úc cùng với sự hỗ trợ từ đội ngũ cố vấn học tập tại Việt Nam qua hình thức học tập kết hợp Blended Learning. Qua đó, hiệu quả truyền đạt và lĩnh hội kiến thức được đảm bảo tối đa.

Lộ trình học QTS BSB50120 Diploma of Business

Phương pháp học tập linh hoạt này cũng giúp học viên có thể chủ động học tập và hoàn thành chương trình trong vòng 2 năm hoặc sớm hơn. Đặc biệt, chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business không gây ảnh hưởng đến hoạt động học tập của học viên tại trường THPT.

Đồng thời, bằng BSB50120 Diploma of Business được Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc kiểm định và chứng nhận, có giá trị quốc tế và vô thời hạn, cho phép học viên vào thẳng Đại học quốc tế tại Úc, Mỹ, Việt Nam ngay cả khi học sinh chưa có bằng THPT. Từ đó rút ngắn được thời gian học tập và đơn giản hóa lộ trình lấy bằng cử nhân quốc tế của người học.

Bên cạnh đó, QTS Diploma cung cấp một chương trình học 100% bằng tiếng anh nhưng học phí rẻ hơn rất nhiều so với trường quốc tế và trường song ngữ tại Việt nam. Do đó, Diploma là một kênh “đầu tư” cho tương lai của con với chi phí cực kỳ hợp lý.

Lo trinh du hoc danh cho hoc sinh truong THPT quoc te

➟ Chi tiết lộ trình bậc Đại học dành cho học sinh trường THPT quốc tế

Suy cho cùng, dù chọn trường cấp 3 nào hay hình thức học tập nào cho con, phụ huynh đều phải cân nhắc thật kỹ các tiêu chí chất lượng, môi trường học tập, phù hợp năng lực học sinh, chi phí gia đình và đặc biệt nhất vẫn là phục vụ cho định hướng tương lai của con sau này. Đồng thời, nhà trường và phụ huynh học sinh cần phối hợp để mang đến kết quả đào tạo tốt nhất.

Tìm hiểm thêm về các vấn đề liên quan đến chọn trường cấp 3 cho con và các thông tin về chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024