fbpx

Du học Úc không cần chứng minh tài chính liệu có thật không?

du học Úc không cần chứng minh tài chính

Trước đây, để du học Úc thành công, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, sổ tiết kiệm, các thủ tục chứng minh thu nhập hàng tháng, hàng năm hay chứng minh tài sản,…Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể du học Úc không cần chứng minh tài chính hay bất kỳ các thủ tục liên quan nào.

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, thủ tục du học Úc đã trở nên đơn giản, tinh gọn hơn rất nhiều nhờ vào các hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp du học Úc đều được chấp thuận với điều kiện không cần chứng minh tài chính.

Vậy bạn cần lưu ý những thông tin gì để quá trình du học của mình trở nên suôn sẻ, nhanh chóng, du học Úc ở những trường nào sẽ dễ dàng xin visa hơn? Tất cả sẽ có trong bài viết tổng hợp dưới đây từ QTS Diploma

du học Úc không cần chứng minh tài chính

1. Chứng minh tài chính khi đi du học Úc là như thế nào?

Thông thường, việc chứng minh tài chính khi đi du học Úc đồng nghĩa với việc bạn đang thuyết phục các cơ quan Di trú Úc cũng như các trường Đại học tại Úc rằng: bạn và gia đình mình có khả năng tài chính đủ mạnh để chi trả và đáp ứng được các khoản chi phí phát sinh trong quá trình học tại xứ sở Kangaroo.

Hiểu một cách đơn giản, chứng minh tài chính khi đi du học Úc chính là chứng minh các loại thu thu nhập của bạn và gia đình, bao gồm sổ tiết kiệm, số tài sản và nguồn gốc tài sản mà bạn hoặc người bảo lãnh của bạn đang có.

Ý nghĩa của việc chứng minh này nhằm thể hiện cho Đại sứ quán thấy rằng: bạn có đủ tài chính để chi trả cho toàn bộ các khoản phí sinh hoạt và cả học phí trong thời gian du học Úc.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những minh chứng cho sự nghiêm túc và rõ ràng của bạn với việc học. Do vậy, cũng có nhiều trường hợp thay vì lựa chọn du học Úc không cần chứng minh tài chính, nhiều người cũng cố gắng chứng minh thu nhập để tránh các thủ tục rắc rối về sau. 

2. Diện chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính có gì khác nhau?

Theo đó, hai diện du học Úc không cần chứng minh tài chính và bắt buộc chứng minh tài chính sẽ có những quy định khác nhau. Tuy nhiên, mức học phí và quyền lợi của du học sinh khi sang đến Úc sẽ hoàn toàn như nhau. Về điểm khác biệt, ta có thể xét đến các yếu tố như:

So Sánh Diện Chứng Minh và Không Chứng Minh Tài Chính 
Chứng minh tài chính  Không chứng minh tài chính 
Các loại hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị:
Thư mời nhập học của trường Đại học/Cao đẳng tại Úc hoặc các giấy tờ chứng minh việc bạn được chấp thuận học tập tại Úc. Thư mời nhập học của trường Đại học/Cao đẳng tại Úc hoặc các giấy tờ chứng minh việc bạn được chấp thuận học tập tại Úc.
Các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, căn cước công dân, bảng điểm,… Các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, căn cước công dân, bảng điểm,…
Giấy kiểm tra sức khỏe. Giấy kiểm tra sức khỏe.
Hồ sơ bảo hiểm OSHC. Hồ sơ bảo hiểm OSHC.
Các loại bằng cấp, chứng chỉ hoặc giấy tờ tùy thân khác có liên quan Các loại bằng cấp, chứng chỉ hoặc giấy tờ tùy thân khác có liên quan.
Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS (nếu cần) Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS (nếu cần).
Các loại giấy tờ chứng minh rằng: tài chính bạn hoàn toàn có thể chi trả sinh hoạt phí và học phí khi du học tại Úc. Vấn đề phát sinh: cần phải nộp thủ tục chứng minh tài chính nếu Chính phủ Úc yêu cầu thêm.
Giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn hoặc gia đình của bạn ở Việt Nam ở mức trung bình 900 triệu/năm.
Chuẩn bị mẫu đơn AASES.

3. Du học Úc không cần chứng minh tài chính liệu có thật không?

Tin vui cho các bạn có dự định du học Úc không cần chứng minh tài chính, bạn hoàn toàn có thể du học tại quốc gia này mà không cần điều kiện “khó nhằn” này. Theo đó, Chính phủ Úc đã chính thức thông qua và đưa vào thi hành hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới. Hệ thống visa mới này là SSVF (viết tắt của Simplified Student Visa Framework).

Với mục đích hỗ trợ và giúp học sinh, sinh viên quốc tế có thể tiếp cận với nền giáo dục đỉnh cao tại Úc, Chính phủ quốc gia này đã đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa. Theo đó, các thủ tục này đã trở nên tinh gọn, thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2

Đây là một trong những chính sách được ban hành theo chính sách mở cửa của chính phủ Úc. Ngoài ra, việc đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa này không chỉ áp dụng cho sinh viên các trường thuộc diện SSVF mà còn áp dụng cho tất cả các bậc học khác như tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Hệ thống visa SSVF ban hành nhằm thay thế cho chương trình xét Visa sinh viên diện ưu tiên SVP đã được áp dụng trước đây. Theo chính sách mới này, bạn không cần phải chứng minh tài chính hay bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần phải:

– Học sinh có học lực từ khá trở lên (GPA 6.5 trở lên) và nhận được thư mời nhập học chính thức từ danh sách trường có chương trình SSVF.

– Gia đình hoặc bản thân du học sinh phải có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí và mọi khoản chi phí sinh hoạt khác.

– IELTS tối thiểu phải đạt 5.5. Du học sinh sẽ học thêm 20 tuần bổ sung Tiếng Anh trước khi nhập học chính thức.

– Việc bổ sung thêm các loại loại giấy tờ cần thiết phụ thuộc vào cấp độ đánh giá rủi ro từ phía cơ quan xét duyệt hồ sơ. Nếu nguy cơ rủi ro của bạn cao thì bạn cần bổ sung các loại giấy tờ theo yêu cầu để chứng minh xin visa du học là mục đích thực sự.

SSVF là viết tắt của cụm từ Simplified Student Visa Framework – hệ thống xét duyệt Visa mới của Úc được áp dụng từ ngày 1/7/2016, thay cho chương trình visa ưu tiên SVP cũ. SSVF đi vào hoạt động, 8 loại visa du học Úc sẽ được giảm xuống còn 2 loại visa giúp đơn giản hóa quá trình nộp hồ sơ xin visa, tiết kiệm chi phí và đảm bảo quyền lợi của du học sinh.

Hai loại visa theo chương trình SSVF gồm:

Student visa (subclass 500): Thị thực du học

– Student guardian visa (subclass 590): Thị thực giám hộ

Du học sinh theo học bất kỳ trường học và cấp học nào trong danh sách SSVF đều được xếp vào diện Student visa. Đối với những du học sinh dưới 18 tuổi đi cùng bố mẹ sẽ được xét duyệt visa Student guardian.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về SSVF tại đây

4. Ưu điểm, nhược điểm của chính sách du học Úc không cần chứng minh tài chính

4.1 Ưu điểm

Du học Úc không cần chứng minh tài chính mang lại rất nhiều lợi ích cho du học sinh và phụ huynh như: Thủ tục, giấy tờ đơn giản, tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho các loại công chứng, in ấn,…Hơn hết, điều này giúp hiện thực hóa được giấc mơ du học của học sinh, sinh viên Việt mà không cần quan tâm quá nhiều về vấn đề tài chính. 

Thủ tục đơn giản hơn khi không cần chứng minh tài chính
Thủ tục đơn giản hơn khi không cần chứng minh tài chính

Ngoài ra, với chính sách hỗ trợ SSVF, du học sinh bốn phương có thể nhận được những lợi ích vượt trội bên cạnh việc du học Úc không cần chứng minh tài chính như: 

– Chính sách SSVF áp dụng cho tất cả các cấp học tại Úc, từ tiểu học đến sau đại học.

– Rút ngắn thời gian xét duyệt Visa từ 1 tháng xuống còn hai tuần so với trước đây

– Tiết kiệm chi phí ôn luyện và thi để đạt chứng chỉ IELTS. Du học sinh nếu không đủ tiếng Anh có thể đi du học Úc theo diện chuyển tiếp hoặc chương trình dự bị.

– Nếu bạn là du học sinh dưới 18 tuổi, bạn sẽ được hưởng mọi phúc lợi xã hội và được Nhà trường cũng như Chính phủ đảm bảo mọi quyền hạn trong thời gian học tập tại Úc.

– Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều tiền mặt trong ngân hàng.

– Chương trình SSVF được nhiều trường Đại học chấp nhận chương trình và hỗ trợ rcấp Visa nhanh chóng.

4.2 Nhược điểm 

Chính sách SSVF dù có nhiều lợi ích đáng kể nhưng nó cũng tồn lại một số bất cập như:

– Để đảm bảo được điều kiện miễn chứng minh tài chính, du học sinh muốn du học Úc không cần chứng minh tài chính bắt buộc phải học tập chăm chỉ và duy trì kết quả học tập tốt nhất trong quá trình theo học. Nếu không, bạn có thể bị báo cáo lên cơ quan thị thực.

– Trong trường hợp bạn muốn chuyển trường hay ngành học, bạn bắt buộc phải xin Visa lại ngay từ đầu.

– Vẫn có khả năng bạn được cơ quan thị thực yêu cầu bổ sung hồ sơ chứng minh tài chính nếu cơ quan thấy cần thiết. 

du học Úc theo diện không cần chứng minh tài chính
Nếu không chứng minh tài chính, bạn cần duy trì kết quả học tập tốt nhất để đảm bảo visa

5. 6 bước du học Úc miễn chứng minh tài chính

Sau khi tìm hiểu kỹ càng về các điều kiện, quy định và kiểm tra xem trường của bạn có thuộc diện cho phép du học sinh du học Úc không cần chứng minh tài chính hay không, bạn hãy hoàn hiện các bước chuẩn bị như sau:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ các trường thuộc diện SSVF và chuẩn bị hồ sơ, nộp đầy đủ vào các trường đại học ở Úc cho phép du học sinh không cần chứng minh tài chính

Bước 2: Nếu được trường chấp nhận, bạn cần nhận được thư mời nhập học của trường vì đây là giấy tờ rất quan trọng

Bước 3: Hoàn tất thủ tục đóng học phí cho trường học tại Úc.

Bước 4: Chuẩn bị các hồ sơ, chứng chỉ và giấy tờ tùy thân cần thiết đã nhắc đến ở mục 2. Bạn có thể chuẩn bị kỹ các giấy tờ sau nếu thấy cần thiết. 

– Tờ khai bản thân một cách chi tiết (có bản dịch sang tiếng Anh).

– Hộ chiếu có thời gian quá hạn không quá ba tháng.

– Chuẩn bị nhiều ảnh (khoảng 10 ảnh hoặc hơn) kích cỡ 04 x 06 cm và 02 x 03, 03 x 04 cm được chụp khoảng 3 tháng gần ngày nộp Visa nhất.

– Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình (được công chứng và dịch đầy đủ) 

– Bản sơ yếu lý lịch (dịch sang tiếng Anh và đem đi công chứng có dấu xác nhận của cơ quan địa phương)

– Bản sao giấy khai sinh (dịch sang tiếng Anh và công chứng)

– Nếu bạn là người đã kết hôn, bạn cần nộp thêm bản sao giấy đăng ký kết hôn đã công chứng

– Thư giới thiệu bản thân (Personal Statement) hoặc thư giới thiệu của trường bạn đang theo học tại Việt Nam. 

– Các loại chứng chỉ, bằng cấp bạn đã đạt được khi theo học tại các trường Đại học, Trung học Phổ thông 

– Đối với học sinh dưới 18 tuổi, bạn cần có thư xác nhận của người giám hộ.

– Nếu bạn là người đã đi làm, bạn cần có giấy tờ chứng minh công việc hiện tại

– Biên lai, hóa đơn hoặc giấy chứng nhận rằng bạn đã mua bảo hiểm y tế khi du học tại Úc.

Bước 5: Khám sức khỏe tại bệnh viện để lấy giấy khám sức khỏe, thực hiện sinh trắc vân tay và nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan thị thực.

Thực hiện khám sức khỏe sớm để cung cấp giấy khám sức khỏe cho cơ quan thị thực
Thực hiện khám sức khỏe sớm để cung cấp giấy khám sức khỏe cho cơ quan thị thực

Bước 6: Chờ xét duyệt từ các cơ quan và chuẩn bị quần áo, đồ đạc, tư trang, chỗ ở tại Úc khi du học.

7. Danh sách các trường không chứng minh tài chính ở Úc

Dưới đây là danh sách các trường không yêu cầu chứng minh tài chính ở Úc:

Các trường phổ thông không cần chứng minh tài tính du học Úc
STT Tên trường Thành phố
1 Taylors College Sydney, Perth
2 Kilmore Private High School Kilmore, Victoria
3 South Australia Government Schools Adelaide
4 Education Queensland International (EQI) Queensland
5 John Paul International College Queensland
6 St Laurence’s College Queensland
7 Trinity Grammar school Victoria
8 Westbourne Grammar School Victoria
9 Nazareth College Victoria
10 Toorak College Victoria
11 Melbourne Grammar School Victoria
12 Mercedes College South Australia
13 Woodcroft College South Australia
Các trường Cao đẳng và Học viện miễn chứng minh tài chính
STT Tên trường Thành phố
1 EF International Language Schools Pty Ltd Brisbane
2 Holmes English language Centre; Oxford House College (Melbourne) Victoria
3 Flight training Adelaide Pty Ltd Adelaide
4 Hawthorn learning Pty Ltd Melbourne
5 International  College of hotel management Adelaide
6 International  College of management Sydney Pty limited Sydney
7 Kaplan International Pty limited Cairns, Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth
8 Navitas English services Pty Ltd Queensland
9 Monash College Pty Ltd Sydney
10 Phoenix Academy Western Australia
11 Brown English Language School, Browns Professional Queensland
12 Education Queensland International Queensland
13 William Angliss Institute of TAFE Victoria, New South Wales
14 Sydney English Academy New South Wales
15 SP Jain School of Global Management Pty Ltd New South Wales
16 UNSW Global and UNSW Institute of Languages New South Wales
17 Sydney English Language Centre, SELC Education and Training Career College, SELC Career College Australia, SELC English Language Centres Australia, SELC Sport and Fitness Career College, SELC Health and Welfare Career College New South Wales
Các trường Đại học không cần chứng minh tài chính du học Úc
STT Tên trường Thành phố
1 Monash University Sydney
2 RMIT Melbourne
3 The University of Melbourne Melbourne
4 Deakin University Melbourne
5 Macquarie University Sydney
6 University of Technology – Sydney Sydney
7 The University of New South Wales Sydney
8 The University of Sydney Sydney
9 University of South Australia Adelaide
10 The University of Adelaide Adelaide
11 The University of Western Australia Perth
12 Queensland University of Technology Brisbane
13 Bond University Gold Coast
14 The University of Queensland Brisbane
15 Australia National University Canberra
16 The university of Notre Dame Australia Perth
17 University of New England New South Wales
18 University of Wollongong New South Wales
19 Griffith University Queensland
20 Swinburne University of Technology Victoria
21 University of Tasmania Tasmania

MỜI BẠN XEM NGAY: [Cập nhật] Du học Úc trường nào tốt nhất

8. Những câu hỏi về kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Úc

➜ Khi du học Úc không cần chứng minh tài chính thì du học sinh ở vùng miền bị hạn chế sẽ có cơ hội đậu Visa cao hơn đúng hay sai?

Tùy vào từng trường hợp, chỉ cần bạn có một lộ trình học tập và mục đích du học rõ ràng thì khả năng đạt Visa du học Úc của bạn là khá cao. Về vấn đề vùng miền, đây cũng sẽ là một vấn đề bất cập khá lớn với hồ sơ du học Úc của bạn.

Để tăng tỷ lệ đậu visa du học Úc tốt nhất, bạn nên liên hệ với QTS Diploma để được tư vấn du học Úc không cần chứng minh tài chính một cách chi tiết nhất. 

➜ Bạn có phải tham gia phỏng vấn Visa để được du học Úc không cần chứng minh tài chính hay không?

Ở một số trường hợp cụ thể, bạn sẽ được Đại sứ quán Úc yêu cầu và đặt lịch hẹn để phỏng vấn. Bạn nên yên tâm vì quá trình phỏng vấn này hoàn toàn sử dụng tiếng Việt.

Những trường hợp phỏng vấn Visa Úc nhằm mục đích xác nhận các thông tin cá nhân và làm rõ hồ sơ của bạn hơn. Vớii các du học sinh dưới 18 tuổi, người tham dự phỏng vấn chính là phụ huynh của các bạn. 

➜ Có chương trình học nào giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao cơ hội du học Úc không cần chứng minh tài chính hay không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, tại Việt Nam có duy nhất 1 chương trình giúp các học sinh Việt Nam ngay từ khi học THPT có thể chuyển tiếp lên thẳng năm nhất hoặc năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Bạn có thể áp dụng hình thức này để hiện thực hóa giấc mơ du học Úc của mình. Đó chính là chương trình QTS BSB5012 Diploma of Business của Tổ chức Giáo dục Úc QTS Australia

Chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma
QTS BSB50120 Diploma of Business, chương trình chuyển tiếp du học Úc được bảo trợ bởi Ban giáo sư Úc vô cùng uy tín

Ngay từ khi đủ 16 tuổi, bạn có thể bắt đầu học chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business tại QTS Australia. Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc.

Chương trình được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả. 

Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma có thể chuyển tiếp lên đến năm 2 Đại học tại Úc 
Học viên tốt nghiệp chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business có thể chuyển tiếp lên đến năm 2 Đại học tại Úc

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 -12 tháng (tối đa 2 năm). Trong quá trình học tập, học viên QTS BSB50120 Diploma of Business còn được hưởng thêm nhiều đặc quyền hấp dẫn khác, như:

– Trải nghiệm học tập như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS BSB50120 Diploma of Business cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Được cấp bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork).

Như vậy, du học Úc không cần chứng minh tài chính đã trở nên rất dễ dàng với du học sinh Việt bởi những chính sách “dễ thở” hơn của Chính phủ Úc. Điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, du học Úc cũng đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng và kiến thức, sức khỏe để chinh phục được ước mơ này.

Do vậy, để trở nên vững vàng khi tự lập tại đảo quốc này, bạn nên chuẩn bị một chứng chỉ IELTS hay các chứng chỉ khác để việc du học của mình trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ Đội ngũ cố vấn chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business – Chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm thuộc Tổ chức giáo dục Úc QTS Australia để được tư vấn thông qua:

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM

MỜI BẠN XEM THÊM BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024