fbpx

Cho Con Du Học Từ Bậc THPT: Nên Hay Không?

Du học trung học phổ thông

Trong thế giới hội nhập, các bậc phụ huynh luôn muốn con mình được hưởng nền giáo dục tốt nhất. Chính vì thế nhiều gia đình có mong muốn cho con đi du học THPT. Vậy du học từ cấp 3 có tốt không? Trong bài viết này QTS Diploma sẽ cùng bạn phân tích những vấn đề liên quan đến việc du học cấp 3 của học sinh Việt. 

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà du học từ cấp 3 mang lại cho tương lai của học sinh trên con đường học vấn. Tuy nhiên, có thể nói du học sớm chính là con dao hai lưỡi, có thể mang thành công nhưng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến con trẻ nếu không có lựa chọn phù hợp.

1. Lợi ích khi du học THPT

1.1 Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Ưu điểm đầu tiên và cũng rõ thấy nhất khi du học từ cấp 3 chính là củng cố và phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Để chuẩn bị cho hành trình du học, trước đó con cũng đã phải có cho mình nền tảng ngoại ngữ từ khá đến giỏi. Qua thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài, sự tương tác thực tế trong môi trường giao tiếp bản địa sẽ giúp du học sinh thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ và sự tự tin trong giao tiếp của mình.

Lợi ích của du học THPT
Lợi ích của du học THPT

Bên cạnh đó, khả năng sử dụng các thành ngữ, ngữ điệu, phát âm cũng sẽ được điều chỉnh đúng chuẩn như người dân bản địa. Ngoài ngôn ngữ nói, việc chung sống và tiếp xúc thường xuyên giúp con thấu hiểu được văn hóa giao tiếp phi ngôn ngữ (thông qua biểu cảm hay ngôn ngữ hình thể, …) của người dân bản địa.

1.2 Tiếp cận nền giáo dục quốc tế tiên tiến

Nhiều phụ huynh mong muốn cho con em đi du học từ THPT để con được hưởng nền giáo dục tại các nước phát triển như Anh, Mỹ,Úc, Canada… Các quốc gia hàng đầu thế giới đề cao việc cho học viên lĩnh hội kiến thức một cách chủ động. Những đề tài nghiên cứu hay những dự án vừa sức giúp học sinh có thể phát triển những kỹ năng cần thiết như tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm,… để phục vụ cho việc học tại các cấp bậc cao hơn.

Ngoài ra, giáo dục quốc tế chú trọng khai phá tiềm năng, định hướng việc làm cho con trẻ ngay từ bậc THPT. Các con sẽ được hỗ trợ để khám phá ra sở trường, thế mạnh từ đó xác định được mục tiêu nghề nghiệp tương lai và chọn hướng đi phù hợp cho bản thân. 

1.3 Rèn luyện tính độc lập

Sống và học tập ở một môi trường mới bắt buộc các con phải tự lập và biết tự lo cho bản thân thay vì phụ thuộc vào gia đình. Sống tại một quốc gia khác, mọi thứ từ nhà ở, ăn uống, đi lại, sinh hoạt và tất cả những vấn đề phát sinh trong cuộc sống học tập con phải dần học cách quán xuyến. Qua đó, con sẽ dần rèn luyện được khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống thực tế.

2. Những vấn đề khi cho con đi du học sớm 

Song song với những lợi ích từ việc du học từ cấp 3 mang lại, những vấn đề gây ảnh hưởng đến con trẻ vì du học từ sớm vẫn luôn tồn tại.

2.1 Ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ

Ảnh hưởng đầu tiên và cũng là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong việc cho con du học chính là sự tác động tiêu cực đến tâm lý con trẻ. Độ tuổi 14 – 17 là độ tuổi quan trọng cho việc phát triển tâm sinh lý của con. Là lúc con có mong muốn khám phá cuộc sống nhưng vẫn chưa đủ chín chắn để kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Việc sống tại một quốc gia xa lạ với quá nhiều thứ mới mẻ khiến con dễ dàng lạc lối, đi theo những cám dỗ của xã hội. Bên cạnh đó, khoảng cách địa lý và khác biệt về giờ giấc nên việc chia sẻ cùng gia đình và bạn bè hạn chế khiến con dễ bị rơi vào tình trạng đơn độc, sống khép kín và dẫn đến bóng đen tâm lý sau này.

Thêm vào đó, một đứa trẻ ra nước ngoài du học còn gánh trên vai áp lực từ sự kỳ vọng của gia đình và ánh nhìn của xã hội. Những kỳ vọng về hình ảnh một du học sinh hoàn hảo vô tình khiến con bị ám ảnh, đôi lúc cảm thấy ức chế và cuối cùng dẫn đến những tổn thương tâm lý dần hình thành trong con.

2.2 Khó thích nghi với môi trường 

Những vấn đề khi cho con đi du học sớm
Những vấn đề khi cho con đi du học sớm

Vấn đề sốc văn hóa không chỉ là nỗi lo lắng của các du học sinh cấp 3 mà là bất kỳ ai khi phát bắt đầu lại cuộc sống tại một quốc gia khác. Rất nhiều du học sinh đã phải chuyển trường, đổi thành phố quốc gia chỉ vì không thể hòa hợp với môi trường sống xung quanh. Nếu con không thể làm quen được với việc hàng ngày phải nghe một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, ăn những món ăn lạ lẫm và những văn hóa sống khác biệt vô tình tạo nên những áp lực trong tâm lý của mỗi học sinh. Và một điều điều khiến các học sinh lo lắng nhất chính là không thể hòa nhập trong trường học, không thể kết bạn và thậm chí bị cô lập trong môi trường giáo dục.

2.3 Chưa quen với phương pháp học tập mới

Hiệu quả từ phương pháp giáo dục tại các quốc gia phát triển là không thể phủ nhận. Tuy nhiên đối với học sinh đã trải qua quá trình học tập theo phương pháp và môi trường tại Việt Nam, không phải đứa trẻ nào cũng thích nghi và phát triển tốt được trong môi trường mới này. Chưa thích nghi được với phương pháp học tập mới sẽ dẫn đến kết quả học tập sa sút. Dần dần, điều này sẽ gây tâm lý chán ghét việc học, thậm chí là du học sinh bỏ ngang chương trình học của mình. Vậy gia đình vừa mất một khoản chi phí lớn, vừa không đạt được kết quả học tập mong muốn.

3. Khi nào nên cho con du học THPT?

Đứng trước những lợi ích và khó khăn khi cho con du học THPT, phụ huynh nên suy nghĩ cân nhắc kỹ càng về việc lựa chọn con đường học vấn phù hợp cho con.

Theo các chuyên gia về giáo dục, độ tuổi cho con đi du học tốt nhất là từ 18 tuổi khi tư duy và tâm lý của các con đã được định hình rõ ràng. Đồng thời, đây là lúc con đã có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn sau khi được trải qua chương trình học THPT và dễ dàng lựa chọn chương trình học cũng như quốc gia phù hợp. 

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, bố mẹ chỉ nên cho con đi du học khi con thực sự yêu thích và chuẩn bị sẵn sàng về năng lực học tập cũng như tâm lý vững vàng. Đồng thời bố mẹ cần cho con hiểu rõ những vấn đề con có thể gặp phải khi du học cũng như trang bị cho con những kỹ năng để tự vượt qua chúng.

Nếu con vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với thử thách du học ở tuổi thiếu niên, bố mẹ có thể chọn cho con những lựa chọn khác để con vẫn được học trong môi trường giáo dục quốc tế, vừa được nhận đầy đủ sự bảo vệ bao bọc của gia đình.

4. Giải pháp thay thế lộ trình du học từ bậc THPT

4.1 Học chương trình cấp 3 tại các trường THPT quốc tế tại Việt Nam

Nếu phụ huynh vẫn muốn con được trải qua 3 năm THPT trong môi trường giáo dục quốc tế như thông thường, các trường THPT quốc tế tại Việt Nam sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Học chương trình cấp 3 tại các trường THPT quốc tế tại Việt Nam
Học chương trình cấp 3 tại các trường THPT quốc tế tại Việt Nam

Không cần phải sang nước ngoài, các con vẫn sẽ được học tập và phát triển trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế. Tại đây, học sinh sẽ được cải thiện khả năng ngoại ngữ đáng kể với đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và trình độ ngôn ngữ cao. Môi trường học tập tiếng Anh, hoặc song ngữ sẽ kích thích khả năng giao tiếp ngoại ngữ của các con. 

Được giảng dạy theo chương trình của các nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ,… các trường cấp 3 quốc tế chú trọng vào phương pháp học thực hành song song với lý thuyết, giúp các con có cái nhìn thực tế trong từng môn học. Đồng thời, trường quốc tế cũng tập trung phát triển cho học sinh các kỹ năng mềm cần thiết như du học sinh quốc tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ. Quan trọng hơn là đó là giúp các con định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT.

Học phí tại các trường quốc tế tại Việt Nam khá cao (giao động từ 250 – 750 triệu/năm tùy vào mỗi trường) nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn học phí đi du học tại nước ngoài. Và học tại Việt nam, gia đình sẽ có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại quốc gia khác cũng như là dễ dàng chăm sóc và theo dõi quá trình học tập của con tốt hơn.

4.2 Chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma   

Chương trình du học chuyển tiếp
Chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma

Nếu phụ huynh có nhu cầu con tích lũy bằng THPT quốc tế nhưng ưu tiên sự linh động, tiện lợi trong chương trình học, cũng như mong muốn tiết kiệm thêm chi phí thì có thể chọn chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma.

Học sinh từ 16 tuổi trở lên có thể trở thành học viên của chương trình QTS Diploma và trải nghiệm chương trình học như một du học sinh quốc tế ngay tại Việt Nam. Bất kỳ lúc nào học viên cũng có thể trao đổi với các giáo sư từ Úc và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ cố vấn học tập tại QTS. Do đó, khả năng lĩnh hội kiến thức của học viên vẫn sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất. 

Thêm vào đó, học viên QTS Diploma còn có thể tham gia trải nghiệm đầy đủ các hoạt động ngoại khóa tại campus của QTS tại Tp. HCM sau giờ học. Chính vì vậy, kết thúc chương trình học, học viên không chỉ có đủ kiến thức mà còn được trang bị đủ những kỹ năng cần thiết của sinh viên quốc tế để tự tin tiếp tục phát triển trên con đường học tập.

Bằng QTS Diploma tương đương với level 5 trong Khung Giáo dục Úc (AQF) và có giá trị song bằng (bằng THPT và bảng điểm năm nhất đại học). Do đó, chương trình QTS Diploma có thể giúp học sinh, đặc biệt là du học sinh chưa có tốt nghiệp cấp 3 từ nước ngoài về có thể vào thẳng năm II đại học tại các trường danh giá tại Úc, Mỹ, … và các trường đại học quốc tế có cơ sở tại Việt Nam như BUV, RMIT, WSU, …

Ngoài ra, thay vì du học THPT, lựa chọn chương trình Diploma tại QTS còn giúp gia đình tiết kiệm học phí và các chi phí sinh hoạt khi sống tại nước ngoài. Bố mẹ có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ vào các suất học bổng lên đến 90% cho chương trình học Diploma do các Giáo sư Úc cấp để khuyến khích tinh thần học tập của  học viên. Không những vậy, phương pháp học này đơn giản và không yên cầu các thủ tục rắc rối như xin visa, làm hồ sơ nhập học, …

Đội tuổi học THPT là thời điểm rất quan trọng để con chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và tâm lý để bước ra môi trường đại học và gần hơn đến cảnh cửa nghề nghiệp của mình. Chính vì thế, bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ càng trước quyết định có nên cho con du học cấp 3 hay chọn những chương trình học khác để con có được điều kiện phát triển tốt nhất.

> IB và Diploma: Đâu là chương trình quốc tế phù hợp để chuẩn bị du học Úc?

Tìm hiểu về chương trình QTS Diploma tại đây hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad