fbpx

Du Học Và Học Trường Quốc Tế tại Việt Nam: Lựa chọn nào tối ưu nhất cho tương lai?

du học và học đại học quốc tế tại Việt Nam

Du học và học trường quốc tế tại Việt Nam đã và đang là sự đầu tư lớn mà nhiều người lựa chọn để phát triển tối đa con đường học vấn, thăng tiến vượt bậc trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa du học hay học trường quốc tế vẫn là một vấn đề nan giải. 

Bài viết dưới đây sẽ phân tích các khía cạnh, đưa ra góc nhìn và lời khuyên để giúp bạn có được định hướng và lựa chọn tối ưu nhất cho tương lai.

1. Xu hướng chọn môi trường học tập quốc tế trong thời đại 4.0

Nhiều phụ huynh có mong muốn cho con học tập trong môi trường quốc tế
Nhiều phụ huynh có mong muốn cho con học tập trong môi trường quốc tế như du học hay học trường quốc tế

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (The World Bank) cho thấy trong gần 2 thập kỷ qua, GDP đầu người tăng 3,6 lần, đạt gần 3.700 USD. 

Kinh tế tăng trưởng nhanh cũng đồng nghĩa với tầng lớp trung lưu và thượng lưu càng lớn, dẫn đến gia tăng nhu cầu cho con em được giáo dục trong môi trường chất lượng.

Không nằm ngoài xu hướng phát triển của xã hội, số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn du học và học trường quốc tế ngày càng nhiều.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi Việt Nam sở hữu số lượng 111 trường quốc tế và song ngữ, và hiện chỉ đứng sau Indonesia (190 trường) trong khu vực Đông Nam Á (Tạp chí The Star).

Báo cáo Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cho biết năm 2022 Việt Nam hiện đứng thứ 05 toàn thế giới về số lượng học viên ở Mỹ – tăng một bậc so với 2021.

Môi trường giáo dục quốc tế đã trở thành lựa chọn tối ưu trong xu thế hội nhập. Sự uy tín về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, môi trường học tập, khả năng trở thành công dân toàn cầu đã giúp môi trường quốc tế “níu chân” nhiều phụ huynh và học sinh.

Theo đó, du học và học trường quốc tế trong nước trở thành những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, sự đắn đo về hai hướng đi này cũng tạo nên không ít sự phân vân, nan giải cho người.

Về nguyên tắc, lựa chọn nào cũng tồn tại ưu, nhược điểm riêng. Bảng so sánh “tất tần tật” các khía cạnh dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

2. So sánh giữa du học và học trường quốc tế tại Việt Nam

Du họcHọc trường quốc tế trong nước
Bằng cấpBằng cấp do trường nước ngoài cấp, có giá trị toàn cầu và được đánh giá cao. Nếu học tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Anh, Úc, Mỹ,..bằng cấp còn có giá trị cao hơn nữa.Bằng cấp được công nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên sẽ không được công nhận rộng rãi trên toàn cầu.
Yêu cầu đầu vàoDu học và học trường quốc tế đều yêu cầu ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với du học hầu hết yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ từ 5.5 IELTS. Số ít những quốc gia không yêu cầu: Tây Ban Nha, Singapore, Canada,..Yêu cầu đầu về ngoại ngữ không quá cao, một số trường không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ
Chương trình đào tạoChương trình đào tạo chuẩn quốc tếTheo chuẩn chương trình đào tạo của trường quốc tế liên kết
Giáo viênGiáo viên là người Việt Nam hoặc người nước ngoàiGiáo viên là người bản xứ, được tuyển dụng và đào tạo theo quy định của tiểu bang theo học
Chi phí học tập

So với học các trường quốc tế, ngoài khoảng học phí hàng năm, du học sinh còn cần chi trả thêm chi phí sinh hoạt. Học phí tại một số quốc gia (tham khảo):

Bậc học THPT

– Mỹ: 280 triệu – 1,1 tỷ đồng/năm

– Anh: 415 – 830 triệu VND/năm

– Canada: 230 – 537 triệu VND/năm

– Úc: 175 – 310 triệu VND/năm

Bậc học Đại học

– Mỹ: 281 – 1,17 tỷ đồng/năm

– Anh: 326 – 740 triệu VND/năm

– Canada: 304 – 680 triệu VND/năm

– Úc: 397 – 827 triệu VND/năm

Trường quốc tế trong nước sẽ chiếm ưu thế hơn về mặt chi phí. Tuy nhiên, nhiều ngành đặc thù, phải thuê thêm giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất thì học phí sẽ cao hơn.Học phí tại một số trường (tham khảo):

Bậc học THPT

– Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS): 639 – 752 triệu VND/năm

– Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring: 227

– 329 triệu VND/năm

Quốc tế Việt Úc (VAS): 228 – 462 triệu VND/năm

Bậc học Đại học

Đại học RMIT Việt Nam: 320 triệu VND/năm

– Đại học Anh Quốc Việt Nam: 260 triệu VND/năm

Môi trường học tậpĐược học và gặp gỡ với bạn bè “năm châu bốn bể” trên khắp thế giới, môi trường học tập đa văn hóa.Trường quốc tế trong nước đa số thu hút học sinh Việt Nam theo học. Một số ít trường có thêm học sinh nước ngoài, con em của gia đình có cha mẹ đang công tác tại Việt Nam.
Tạo dựng mạng lưới mối quan hệ Khó giữ liên lạc và sự kết nối sâu hậu tốt nghiệp do sự đa dạng quốc gia, sắc tộcĐa dạng câu lạc bộ, dễ gây dựng và duy trì mối quan hệ cho sự nghiệp và tạo sự “hậu thuẫn” về sau
Ưu điểm

– Tiếp xúc trực tiếp với bạn bè quốc tế và trải nghiệm môi trường đa văn hóa

– Tự lập, trưởng thành hơn

– Cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng do sống và sinh hoạt trong môi trường toàn người nước ngoài

– Được du lịch nhiều nơi trên thế giới

– Cơ hội được làm việc tại các công ty lớn trên thế giới

– Học trong nước, sống gần gia đình, tiết kiệm chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại

– Loại bỏ cảm giác cô đơn, sốc văn hóa khi đến một đất nước mới

Nhược điểm

– Khó tránh khỏi cảm giác sốc văn hóa, cô đơn, nhớ quê hương,…

– Hồ sơ xin thị thực du học tương đối phức tạp và canh tranh cao

– Chi phí học tập cao, đòi hỏi gia đình phải có tài chính vững chắc

– Bằng cấp không được đánh giá cao khi so sánh với bằng du học

– Thiếu cơ hội được tiếp xúc với văn hóa nước ngoài và bạn bè quốc tế

– Thiếu cơ hội được cải thiện ngoại ngữ do không tiếp xúc với môi trường nói tiếng nước ngoài trong cuộc sống thường nhật

3. Nên du học hay học trường quốc tế để có tương lai tốt hơn?

Du học và học trường quốc tế về cơ bản đều là hai lối đi tiên tiến và đều cho bạn tương lai rộng mở.

Nếu bạn đã đọc đến đây và vẫn còn khá nhiều mơ hồ cho hành trình sắp tới, hãy nghiêm túc trả lời những câu hỏi sau:

3.1. Nếu đi du học, mục đích của bạn là gì?

Làm việc trong tập đoàn lớn, công ty nước ngoài với thu nhập nghìn đô,…nếu đây là câu trả lời của bạn, thì việc học trường quốc tế tại nước nhà cũng giúp bạn thực hiện được mục tiêu này.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí cầu tiến cao và sẵn sàng đương đầu với thách thức nơi xứ người, một tấm bằng của du học sinh dĩ nhiên sẽ có lợi hơn cho bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm du học úc

3.2. Khả năng tài chính của bạn có tốt?

Đừng “cố đấm ăn xôi” để du học khi tài chính không tốt
Đừng “cố đấm ăn xôi” để du học khi tài chính không tốt

Nền tảng tài chính thật sự là một trong những yếu tố có tính quyết định khi lựa chọn giữa du học và học trường quốc tế. Nhiều gia đình đã vắt cạn kiệt của cải, bán nhà bán đất chỉ vì muốn con được du học cho “bằng bạn bằng bè”.

Lúc này, học trường quốc tế trong nước vẫn là lựa chọn tối ưu hơn.

Hoặc nếu bạn thật sự muốn du học nhưng tài chính không đủ, bạn có thể tìm và “săn” các suất học bổng học tập hoặc tham gia các chương trình du học chuyển tiếp.

Chương trình QTS Diploma của chúng tôi cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho những bạn có mong muốn du học nhưng không có tài chính mạnh.

Với tấm bằng QTS Diploma, học viên được chuyển tiếp vào thẳng năm 2 Đại học của các trường đại học trên thế giới, miễn chương trình Foundation. Bên cạnh đó, còn có cơ hội chinh phục những suất học bổng có giá trị cao từ trường Đại học mục tiêu.

3.3. Bạn có thể vượt qua được cảm giác xa nhà và những cú “sốc văn hóa”?

Nếu bạn đã có khả năng tự lập tốt, và những rào cản về văn hóa không phải là nỗi bận tâm quá lớn của bạn, thì bạn hãy cứ thẳng tiến trên con đường du học.

Còn nếu bản tính khá rụt rè, không đủ ý chí và can đảm để một mình chống chọi nơi xứ người, học tập tại trường quốc tế là lựa chọn bạn nên ưu tiên.

3.4. Ngoại ngữ của bạn có tốt không?

Trang bị ngoại ngữ thật tốt nếu bạn muốn đi đến nơi xứ người
Trang bị ngoại ngữ thật tốt nếu bạn muốn đi đến nơi xứ người

Rất nhiều người có một suy nghĩ khá sai lầm: cứ sang nước ngoài là sẽ “bắn tiếng Anh như gió” dù nền tảng hiện tại còn yếu.

Trên thực tế, nếu bạn không có đủ vốn ngoại ngữ, việc đi du học sẽ trở thành một thách thức lớn khi bạn không thể hiểu và giao tiếp với thầy cô, bạn bè chứ đừng nói đến việc dung nạp những kiến thức khổng lồ từ trường học. Học trường quốc tế trong trường hợp này sẽ giải quyết được yếu điểm của bạn khi đầu vào không yêu cầu quá cao về ngoại ngữ, trừ một vài trường đặt biệt.

Ngược lại, khi vốn ngoại ngữ của bạn đủ tốt và bạn yêu thích việc học ngoại ngữ, đi du học sẽ trở thành lợi thế khi bạn có thể tự tin giao tiếp và hội nhập trong môi trường đa ngôn ngữ.

Hy vọng những chia sẻ và lời khuyên trên đây đã phần nào củng cố và giúp bạn đưa ra được quyết định cho riêng mình. 

Suy cho cùng, học là việc cả đời, chỉ cần bạn đủ đam mê, ý chí cầu tiến và tinh thần ham học hỏi, trải nghiệm, bạn luôn luôn có thể tỏa sáng dù là ở bất đâu. Khi ấy, lựa chọn giữa du học và học trường quốc tế trong nước chỉ còn là vấn đề của sự “phù hợp”.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các kênh truyền thông của QTS Australia để được hỗ trợ:

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad