fbpx

Du học Úc ngành giáo dục – Đón đầu xu hướng việc làm

Du học Úc ngành giáo dục

Nước Úc được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục hiện đại. 13 trường đại học của Úc nằm trong danh sách 100 trường hàng đầu thế giới về giảng dạy ngành giáo dục. Qua đó Úc xác định vị thế mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngành giáo dục Úc đang phải đối mặt với việc thiếu nhân lực trầm trọng. Vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực khiến nhu cầu về nhân sự của ngành này được dự đoán sẽ “bùng nổ” trong những năm tới.

Sự kết hợp giữa cơ hội nghề nghiệp và chính sách định cư bền vững mở ra nhiều triển vọng việc làm trong ngành giáo dục tại Úc. Từ đó sẽ có nhiều công việc mới và tạo nên một xu hướng đối với làn sóng du học tại xứ sở chuột túi trong tương lai.

Bài viết này từ QTS Australia sẽ mang đến thông tin hữu ích cho những ai đang có định hướng du học Úc ngành giáo dục.

Ngành giáo dục là gì?

Ngành giáo dục và đào tạo hay ngành sư phạm là ngành học cung cấp kiến thức cơ bản về tâm lý giáo dục, quản lý giáo dục, xây dựng và phát triển tài năng trẻ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và củng cố cơ sở văn hóa, tri thức cho đất nước.

Các vị trí làm trong ngành giáo dục cụ thể bao gồm:

  • Giáo viên: Trực tiếp tham gia giảng dạy và hướng dẫn học sinh ở các cấp độ khác nhau.
  • Giáo sư, giảng viên đại học: Dạy và nghiên cứu ở cấp độ đại học và sau đại học.
  • Quản lý giáo dục: Bao gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, hoặc các vị trí quản lý khác tại các trường học hoặc cơ sở đào tạo.
  • Chuyên viên giáo dục: Cung cấp hỗ trợ tư vấn giáo dục, nghiên cứu, và phát triển chương trình học.
  • Tư vấn giáo dục: Hỗ trợ học sinh, sinh viên hoặc người học trên các vấn đề liên quan đến sự phát triển và lựa chọn sự nghiệp.
  • Nhà nghiên cứu giáo dục: Tiến hành nghiên cứu về các vấn đề giáo dục để cải thiện chất lượng giáo dục và hệ thống giáo dục.
Các vị trí làm việc trong ngành giáo dục
Các vị trí làm việc trong ngành giáo dục 

Tại sao du học Úc ngành giáo dục đang đón đầu xu hướng làm việc mới?

Trong năm 2024, dân số gia tại Úc dự kiến tăng 260.371 người. Dự báo số lượng gia tăng dân số tự nhiên là dương. Ước tính trung bình tại Úc sẽ có 830 trẻ em sinh ra mỗi ngày. Số lượng trẻ em gia tăng khiến nhu cầu về ngành giáo dục cũng tăng theo. (Theo báo cáo của danso.org)

Ngành sư phạm tại Úc là 1 trong 6 ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê đến năm 2023, nhu cầu về chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Úc được ước tính lên đến 200.000 người.

Theo báo cáo của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế nhu cầu nhân lực giáo dục mầm non tại Úc  sẽ tăng 26%, giáo dục tiểu học tăng 10%, chăm sóc trẻ em tăng 26%, hỗ trợ thanh thiếu niên tăng 19%.

Du học Úc ngành giáo dục dự đoán trở thành xu hướng
Du học Úc ngành giáo dục sẽ đón đầu xu hướng làm việc mới 

Ngày càng có nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo đuổi ngành sư phạm tại Úc có trình độ trong tương lai, theo thông tin từ khảo sát lực lượng lao động của ABS. Nghiên cứu cũng dự báo rằng trong 10 năm tới, ngành nghề sư phạm tại Úc sẽ có sự tăng trưởng đáng kể.

Từ những số liệu trên có thể thấy ngành giáo dục nằm trong top ngành nghề thiếu hụt nhân sự. Đây là cơ sở mở ra nhiều ngành nghề liên quan đến giáo dục tại Úc. Từ đó tạo nên xu hướng việc làm mới dành cho sinh viên quốc tế. Đi du học Úc ngành giáo dục trong giai đoạn này giúp bạn chuẩn bị hành trang đón đầu xu hướng việc làm mới trong thời gian tới.

Lý do nên chọn du học Úc ngành giáo dục

Chất lượng đào tạo tại Úc hàng đầu thế giới

Một trong những lý do nên lựa chọn du học Úc ngành giáo dục và đào tạo đó chính là chất lượng của nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Với sức mạnh trong giáo dục và nghiên cứu, Úc đã đoạt được 15 giải Nobel trải dài qua nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giáo dục ở Úc được thế giới công nhận với chất lượng đào tạo xuất sắc và không ngừng cập nhật theo những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất.

Hệ thống văn bằng AQF
Khung bằng cấp Úc – Australian Qualifications Framework (AQF)

Nước Úc có 43 trường đại học trong đó có tới 35 trường đại học được xếp hạng trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu trên toàn cầu (Theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2024).

Đối với chương trình cử nhân (thường đào tạo trong 4 năm), chương trình thạc sĩ (thời gian đào tạo trong 1,5 đến 2 năm). Điều này minh chứng cho chất lượng đào tạo nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên của nền giáo dục tại Úc.

Mức lương làm việc trong ngành giáo dục tại Úc

Mức lương trung bình toàn thời gian trong chuyên ngành giáo dục của sinh viên đã có bằng Cử nhân tại Úc rơi vào khoảng AUD $65.000 – $125.000/ năm. Tùy thuộc vào vị trí, chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây là mức lương trung bình theo các vị trí  trong chuyên ngành sư phạm với sinh viên đã có bằng cử nhân Giáo dục tại Úc (Nguồn: Seek.com)

Nghề nghiệp

Mức lương trung bình/ năm (AUD)
Giáo viên mầm non80.000 – 90.000
Giáo viên tiểu học95.000 – 105.000
Giáo viên trung học95.000 – 100.000
Giảng viên đại học95.000 – 115.000
Quản lý giáo dục90.000 – 110.000
Điều phối viên giáo dục85.000 – 105.000
Chuyên viên hỗ trợ giáo dục70.000 – 85.000

Gia sư

65.000 – 80.000

Quản lý chương trình giáo dục

105.000 – 125.000

Giáo viên có nhu cầu giáo dục đặc biệt

90.000 – 105.000

Cơ hội định cư tại Úc cao

Với nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành giáo dục cao sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm đáng kể, đồng thời hỗ trợ chính sách định cư hấp dẫn cho người lao động quốc tế. Ngành giáo dục tại Úc đang được ghi nhận trong danh sách nghề nghiệp cần thiết (MLTSSL).

Theo thông tin từ Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc, trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2023, ngành giáo dục mầm non đứng đầu danh sách các ngành được đánh giá ưu tiên cho chương trình định cư Úc, với mức nhu cầu nhân lực vượt trội.

Ngoài ra, ngành sư phạm tại Úc đang nằm trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên trong thủ tục di cư General Skilled Migration (GSM) của chính phủ.

Điều này có nghĩa là học sinh du học Úc ngành giáo dục sẽ có nhiều cơ hội định cư tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học. Vì thế sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các trường học hoặc các tổ chức trực thuộc ngành giáo dục tại Úc sau đó xin định cư theo visa 189 – visa dành cho thường trú nhân. Từ đây, bạn có thể định cư lâu dài ở Úc.

Cơ hội định cư ở Úc tương đối cao
Cơ hội định cư ở Úc

Điều kiện đầu vào dành cho sinh viên du học Úc ngành giáo dục

Du học Úc ngành giáo dục quy định đầu vào thường dựa trên hai tiêu chí chính:

  • Năng lực học thuật (Điểm trung bình/GPA): Sinh viên cần có điểm trung bình hoặc điểm GPA từ 7.0 trở lên.
  • Trình độ tiếng Anh: Sinh viên cần đạt các chứng chỉ tiếng Anh nhất định, bao gồm IELTS với điểm từ 6.0 trở lên, TOEFL với điểm từ 5 trở lên hoặc PTE với điểm từ 51 trở lên.
Điều kiện du học úc lớp 12
Điều kiện du học Úc lớp 12

Những tiêu chí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng trường và chương trình học. Bạn có thể tra cứu trực tiếp tại website trường mong muốn theo học hoặc liên hệ với ban tư vấn QTS Australia để được hỗ trợ thông tin.

Điều kiện về chi phí

Chi phí là một điều kiện quan trọng mà tất cả các bạn khi du học Úc ngành giáo dục cần phải quan tâm. Các chi phí bao gồm: Học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở và các chi phí phát sinh khác.

Theo ước tính của trường đại học Queensland chi phí sinh hoạt của một sinh viên sống trong khuôn viên trường sẽ giao động từ AUD $2,185 – $3,245.

Học phí trung bình cho học sinh du học Úc ngành giáo dục trong bậc cử nhân, thường nằm trong khoảng từ AUD $31.000 – $56.000 mỗi năm.

Tên trườngXếp hạng thế giới ngành giáo dục 

(Theo Edurank)

Học phí trung bình năm
Đại học Sydney – University of Sydney2056 000 AUD
Đại học Melbourne – University of Melbourne2339.168 AUD
Đại học Monash – Monash University2436.800 AUD
Đại học Queensland – University of Queensland2931.920 AUD
Đại học Công nghệ Queensland4145.000 AUD

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng học phí có thể thay đổi tùy thuộc vào trường đại học cụ thể, chương trình học và các chi phí phụ khác nhau mà sinh viên có thể phải chịu. Sinh viên nên kiểm tra thông tin chi tiết về học phí trên trang web của trường hoặc liên hệ với bộ phận tư vấn sinh viên của trường để có thông tin chính xác và cập nhật nhất.

Các vấn đề về hồ sơ liên quan

Việc chuẩn bị bộ hồ sơ du học Úc ngành giáo dục một cách chuẩn chỉnh là bước quan trọng và đảm bảo thành công cho chuyến du học. Bộ hồ sơ du học Úc thường gồm có hai phần chính:

Hồ sơ học thuật:

Hồ sơ học thuật bao gồm bảng điểm, học bạ, các chứng chỉ ngoại ngữ, thư giới thiệu, các biểu mẫu hồ sơ đăng ký du học,…

Hồ sơ này được nộp cho ban tuyển sinh của trường và sau đó sinh viên sẽ nhận thư mời nhập học cho chương trình du học ngành sư phạm tại Úc.

Hồ sơ xin visa:

Khi bạn đã hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký nhập học và nhận được thư mời nhập học từ trường, bạn có thể tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ xin visa 500 Australia – visa du học Úc ngành giáo dục. Ngoài ra, bạn cũng cần có thư giới thiệu về kế hoạch học tập tại trường và một số giấy tờ cần thiết khác.

Thủ tục xin Visa du học

Làm thế nào để du học Úc ngành giáo dục?

Ngày nay, đối với du học sinh Việt Nam, có nhiều lựa chọn lộ trình du học Úc ngành giáo dục phù hợp với hoàn cảnh, năng lực và tài chính của mỗi người.

Lộ trình du học truyền thống

Đối với học sinh lựa chọn quy trình thông thường sẽ lựa chọn theo lộ trình như sau:

Lộ trình du học ngành Tâm lý học ở Úc dành cho học viên Việt Nam

Lộ trình du học chuyển tiếp

Học sinh THPT có xu hướng lựa chọn chương trình du học chuyển tiếp nhằm hạn chế các bất lợi khi du học Úc ngành giáo dục bằng chương trình đào tạo QTS BSB50120 Diploma of Business.

Đây là chương trình được Bộ Giáo dục Australia công nhận và được xem là một trong các giải pháp học tối ưu cho học sinh Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Với hình thức học trực tuyến hỗ trợ trực tiếp (Blended Learning) trong 12 – 24 tháng, bạn đã có thể chuyển tiếp thẳng vào năm 2 bậc cử nhân tại các trường đại học tại Úc và quốc tế.

Lộ trình học QTS BSB50120 Diploma of Business

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia lộ trình du học Úc tiết kiệm – du học Úc 700 triệu tại QTS Australia giúp bạn gỡ bỏ gánh nặng tài chính chạm đến giấc mơ du học Úc ngành giáo dục một cách thuận lợi nhất.

Lộ trình du học Úc 700 triệu

Với những lợi thế của mình, QTS BSB50120 Diploma of Business trở thành một sự lựa chọn thông minh giúp học sinh Việt Nam bắt đầu hành trình du học Úc ngành giáo dục của mình nhanh chóng và hiệu quả.

Những thông tin trên đã cung cấp đầy đủ thông tin dành cho những bạn quan tâm du học Úc ngành giáo dục. Có thể thấy các trường đại học tại Úc không chỉ cung cấp nhiều khóa học trong ngành giáo dục, mà còn hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng cần thiết. Từ giáo dục mầm non đến quản lý giáo dục. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh du học Úc ngành giáo dục đón đầu xu hướng làm việc trong tương lai.

QTS Australia hy vọng những thông tin này có thể giúp cập nhật kiến thức cũng như giải đáp các thắc mắc trong quá trình chuẩn bị cho một chuyến du học Úc ngành giáo dục. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma đừng ngần ngại liên hệ ngay vào hotline 0283 8404 505 hoặc truy cập vào website: diploma.qts.edu.vn để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC