Tất tần tật về khung bằng cấp Úc – Australian Qualifications Framework (AQF)

Australian Qualifications Framework

1. Tổng quan về khung bằng cấp Úc Australian Qualifications Framework

Úc là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, với môi trường sinh sống thân thiện, nhiều chính sách ưu đãi, là điểm đến hấp dẫn đông đảo du học sinh quốc tế. Đặc biệt, chương trình giáo dục đại học Úc với hệ thống gồm 43 trường, trong đó có 7 trường lọt Top 100, theo Top Universities năm 2019.

Ngoài ra, Úc còn có nhiều trường đại học, viện nghiên cứu danh giá, đạt nhiều thành tựu và thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục của các tạp chí, tổ chức nghiên cứu uy tín thế giới như Đại học RMIT (RMIT University Melbourne & Vietnam), Đại học Wollongong (Wollongong University of Australia), hoặc Đại học Torrens (Torrens University), Đại học Western Sydney (Western Sydney University),… đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, với nhiều danh hiệu uy tín toàn cầu.

Để có được thành công trên một phần nhờ sự quản lý và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt từ Bộ Giáo dục Úc, thể hiện qua AQF là khung giáo dục Úc quy định cụ thể các tiêu chuẩn về trình độ và mục tiêu giáo dục từng bậc học, trong đó có chương trình Diploma.

khung bằng cấp Úc Australian Qualifications Framework

2. Chi tiết về hệ thống văn bằng Úc AQF

Được hình thành từ năm 1995, AQF (Australia Qualifications Framework) là là hệ thống chính sách quốc gia về văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo Úc. Nó kết hợp các lĩnh vực giáo dục và đào tạo có trình độ khác nhau thành một khung bằng cấp thống nhất.

AQF được xây dựng nhằm củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia Úc bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo, đào tạo nghề và giáo dục cấp đại học, sau đại học, với 10 bậc, từ cấp 1 là thấp nhất và cấp 10 là cao nhất. Trong đó, 4 bậc đầu là Certificate (chứng nhận hành nghề), Diploma gồm 3 mức: Diploma (bậc 5), Advanced Diploma (bậc 6) và Graduate Diploma (bậc 8). Bằng Cử nhân (Bachelor’s degree) ở bậc 7, bằng Thạc sĩ (Master’s Degree) ở bậc 9. Cao nhất là bằng Tiến sĩ (Doctoral’s Degree).

khung bằng cấp Úc
Hệ thống văn bằng Úc AQF (Australia Qualifications Framework)

Cụ thể, Certificate I (Cer. I, C1) từ 4 – 6 tháng, Certificate II (Cer. II, C2) 6 – 8 tháng, Certificate III (Cer. III, C3) thời gian học khoảng 12 tháng và Certificate IV (Cer. IV, C4) với chương trình học kéo dài từ 12 – 18 tháng. Như vậy, cả 4 cấp bậc Certificate từ I đến IV đều có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến dưới 2 năm.

Người học được cung kiến thức và kỹ năng cơ bản để làm việc trong môi trường nghề nghiệp nhất định, có khả năng học lên cao để nâng cao năng lực. Các khóa học này thường được cung cấp bởi các trường cao đẳng TAFE , trung tâm giáo dục cộng đồng và các nhà cung cấp đào tạo tư nhân đã đăng ký. Chứng nhận Certificate tương đương bằng Trung cấp nghề tại Việt Nam.

Diploma là bằng rất được đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh tại Việt Nam quan tâm trong quá trình tìm kiếm chương trình du học Úc. Vậy Diploma là gì và có ưu điểm gì lại được học sinh cùng gia đình tại Việt Nam quan tâm đến vậy? Diploma là khóa tiền du học chuẩn quốc gia úc cung cấp kiến thức và kỹ năng học tập tương đương năm I đại học, giúp người học làm quen với chương trình giáo dục đại học tại Úc, thường có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm.

Tại QTS, chương trình Diploma là cơ hội để học viên được tiếp cận kiến thức đại học quốc tế ngay tại Việt Nam, được chuyển tiếp du học thẳng năm II các trường đại học tại Úc, Mỹ, qua đó được miễn giảm tối đa 8 môn học và tiết kiệm chi phí du học hơn 1 tỷ.

Bằng cấp Diploma tại QTS có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, đem đến cơ hội nghề nghiệp triển vọng tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, trong và ngoài nước và các cơ quan ban ngành Chính phủ. Nếu bạn muốn biết tất tần tật về chứng chỉ Diploma tại Úc và lợi ích của chương trình QTS Diploma, bạn có thể để lại thông tin liên hệ, chuyên viên QTS sẽ tư vấn cụ thể cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Bằng Cử nhân (Bachelor’s degree) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học, bao gồm Bachelor of Art (BA) dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học nghệ thuật và Bachelor of Science (BS) dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, tùy từng quốc gia sẽ chi tiết thêm các bằng Cử nhân khác, và thời gian đào tạo thường từ 3 đến 4 năm.

Ngoài các trường đại học, các tổ chức TAFE và trường cao đẳng tư nhân có trình độ giáo dục đại học có thể cấp bằng này. Bachelor’s degree đem đến cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo học, cũng như mở ra con đường học lên cao để lấy bằng Thạc sĩ hay Tiến sĩ.

Graduate Diploma (Chứng chỉ Sau Đại học) ở bậc 8 trong AQF có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm, yêu cầu người học phải có học vị Cử nhân, tương đương với Văn bằng 2 tại Việt Nam. Đây là bằng dành cho những người theo học các môn học khác mà bậc Cử nhân của họ không có, hoặc những người không có khả năng và điều kiện học thẳng chương trình Thạc sĩ (Master’s degree). Ưu điểm của Graduate Diploma giúp người học có thể liên thông học lên chương trình Thạc sĩ, hoặc mở rộng cơ hội nghề nghiệp với thêm 1 ngành đào tạo đã có ở Cử nhân.

Chương trình Thạc sĩ (Master’s degree) có mục tiêu đào tạo các chuyên viên kỹ thuật cho cơ quan Chính phủ và các công ty công nghệ. Người học có thể lựa chọn theo 3 hướng, với thời gian đào tạo khác nhau: khoa học (coursework) từ 1 đến 2 năm, mở rộng (extended) từ 3 đến 4 năm hoặc nghiên cứu (research) từ 1 đến 2 năm. Đặc biệt, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) yêu cầu người theo học phải có kinh nghiệm làm việc ở cấp quản lý (manager), và có mức học phí cao hơn các ngành học Master khác.

Ở bậc cao nhất trong hệ thống AQFTiến sĩ (Doctoral’s degree). Chương trình nhằm mục đích đào tạo những nhà khoa học chuyên nghiệp, những chuyên viên nghiên cứu cấp cao, và là nguồn nhân lực giảng dạy cho các trường đại học.

Trong thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm, nghiên cứu sinh phải công bố ít nhất 3 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học mới được viết và bảo vệ Luận án. Tại Úc, có 3 dạng Tiến sĩ riêng biệt: M.Dc (Doctor of Medicine) dành riêng cho Y khoa, D.Scc (Doctor of Science) dành cho các ngành khoa học và Ph.D (Doctor of Philosophy) dành cho tất cả các ngành.

Trên đây là 10 bậc trong Hệ thống Giáo dục Úc (AQF). Để biết thêm chi tiết về chương trình chuyển tiếp du học Quốc tế, xin vui lòng truy cập trang web: https://diploma.qts.edu.vn/qts-diploma-chuong-trinh-du-hoc-chuyen-tiep-12/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad