fbpx

“Vén màn” tin đồn du học Úc ngành Công nghệ thông tin có thu nhập khủng

cover - du học Úc ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, công nghệ thông tin đang là ngành mũi nhọn của nhiều quốc gia. Nhiều trường đại học hiện nay cũng đang đẩy mạnh phát triển ngành học này để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Bên cạnh lựa chọn học công nghệ thông tin trong nước, nhiều du học sinh cũng đang chuyển hướng học tập sang các quốc gia khác để được tiếp cận nhiều tiến bộ hơn, cọ xát với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia. Trong số đó, du học Úc ngành công nghệ thông tin là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Lý do là, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay, có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Australia được đặt tại New South Wales (Úc).

Đồng thời, đối với những ai có dự định định cư nước ngoài, du học ngành công nghệ thông tin tại Úc sẽ mang đến cho bạn cơ hội được hưởng những chế độ đặc biệt để tiến gần hơn với cơ hội nhập cư tại quốc gia này. 

du học ngành công nghệ thông tin tại Úc
Ngành công nghệ thông tin tại Úc có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới

Trong bài viết này, hãy cùng QTS Diploma điểm qua những lý do tại sao ngành học này tại Úc lại hấp dẫn với du học sinh và những  trường đại học nào đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin danh tiếng và uy tín nhất Australia hiện nay.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

1. Tại sao nên lựa chọn du học Úc ngành công nghệ thông tin? 

1.1 Chất lượng giảng dạy đạt chuẩn

Tính đến thời điểm hiện tại, Úc có khoảng 120 khóa đào tạo ngành công nghệ thông tin tại 54 trường đại học. Ngành học này được chia làm nhiều chuyên ngành nhỏ để sinh viên có thể lựa chọn tùy theo sở trường và định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân như khoa học máy tính, phát triển hệ thống website và game, hệ thống mạng, bảo mật, phát triển phần mềm,…

Trong năm đầu khi du học Úc ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được học tập trung vào những nguyên lý cơ bản và kiến thức nền tảng về tin học hiện đại. Sau đó, sinh viên sẽ được học chuyên sâu hơn vào năm 2 hoặc năm 3.

Theo đó, sinh viên có thể lựa chọn học để trở thành cử nhân công nghệ thông tin với chứng chỉ danh dự hoặc chứng chỉ chuyên môn về thực hành. Bên cạnh đó, nếu sinh viên có nhu cầu học song bằng ngành công nghệ thông tin cùng một ngành khác ở khối Kinh tế hoặc Quản lý, nhiều trường cũng sẽ tạo điều kiện đăng ký. 

1.2 Úc là “ngôi nhà” của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ

Là một trong những quốc gia phát triển bật nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Úc là nơi được nhiều ông lớn công nghệ đầu tư và đặt trụ sở như IBM, Microsoft, CSC, Sun Microsystems, Oracle,…

Hiện tại, New South Wales cũng được nhiều người ví như “thung thũng silicon” của  Úc bởi nơi đây sở hữu số lượng lớn doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin, chiếm đến 39% toàn quốc gia. Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin cũng chiếm đến 38.3% tổng sản lượng công nghiệp tại Úc 

du học Úc ngành Công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng cao trong sản lượng công nghiệp tại Úc

1.3 Là ngành học ưu tiên định cư Úc

Công nghệ thông tin là một trong những ngành thuộc top các ngành thuộc diện tay nghề định cư. Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghệ thông tin tại Úc đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng, do đó, nếu bạn học ngành học này tại quốc gia này thì cơ hội định cư của bạn sẽ cực kỳ cao.

Các chương trình cử nhân và thạc sĩ công nghệ thông tin tại đã được hiệp hội Công nghệ Thông tin Úc công nhận đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp về kỹ năng của của giáo viên, nội dung, chất lượng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy.

> XEM NGAY: Các ngành ưu tiên định cư ở Úc năm 2023

1.4 Cơ hội nghề nghiệp khi lựa chọn du học Úc ngành công nghệ thông tin  

Khi theo học các ngành nghề về Kinh tế, Tài chính bạn thường sẽ gặp những sự bấp bênh nhất định khi tìm kiếm việc làm khi mới ra trường. Tuy nhiên, tin vui dành cho những ai du học ngành công nghệ thông tin tại Úc, bạn sẽ vẫn giữ nguyên “uy thế” của mình bởi bạn sẽ không lo bị thất nghiệp sau khi ra trường. 

Theo dự đoán với Bộ Việc làm Úc, nhu cầu về các chuyên gia IT sẽ tăng 12,8% và có xu hướng tăng mạnh lên đến 20% cho tới 2025. Hiện nay, các thành phố nổi tiếng của Úc như Melbourne, Sydney và Brisbane có tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu nhân lực rất rõ rệt.

ngành công nghệ thông tin đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng tại Úc
Ngành công nghệ thông tin đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng tại Úc

2. Các trường đại học đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin tại Úc

Là ngành học mũi nhọn tại Úc, nhiều trường đại học hiện nay cũng đang đẩy mạnh và đưa chuyên ngành này vào giảng dạy, tạo điều kiện du học Úc ngành công nghệ thông tin cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế. Sau đây là tổng quan về top 5 trường đại học tiêu biểu chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Úc: 

2.1 RMIT University

Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin (IT) tại RMIT sẽ giúp bạn được săn đón bởi các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm và công nghệ thông tin.

Tại đây, bạn sẽ được phát triển kiến thức và kỹ năng xây dựng, quản lý ứng dụng doanh nghiệp, lưu trữ đám mây, mạng xã hội, website và những hệ thống khác. Từ đó bạn sẽ làm việc chuyên sâu vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học cách thiết kế và khắc phục các sự cố CNTT cấp độ doanh nghiệp và phối hợp làm việc với các bên liên quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, chương trình còn chú trọng vào phát triển phần mềm, thiết kế và đánh giá phát triển hệ thống kỹ thuật. Điều này tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng mình học được trong việc thiết kế các ứng dụng phần mềm. 

RMIT
Đại học RMIT

Lộ trình chuyển tiếp trường Đại học RMIT 2023 nhanh chóng và tiết kiệm

Để đi sâu hơn trong ngành công nghệ thông tin, bạn nên học thêm cũng như trang bị một số kiến thức chuyên môn cho sự nghiệp của mình với các kiến thức nghiệp vụ của các chuyên ngành phụ. Theo đó, có 4 tổ hợp môn được nhiều người hoàn thành như:

 • Trí tuệ nhân tạo
 • Phân tích dữ liệu
 • Phát triển các website, ứng dụng và các nền tảng di động khác
 • Công nghệ đám mây
 • Vận hành và phát triển phần mềm

2.2  Macquarie University

Là trường đại học lâu đời tại Úc (thành lập năm 1964), Macquarie nổi tiếng với chương trình học tập và nghiên cứu chất lượng với cơ sở vật chất tân tiến hàng đầu.

Được biết, Macquarie đã đầu tư khoảng 1 tỷ đô vào cơ sở vật chất: thư viện, phòng thí nghiệm & phòng truyền thông hiện đại nhất. Bệnh viện đại học Macquarie cũng nổi tiếng là bệnh viện tân tiến hàng đầu nước Úc. 

Macquarie University
Macquarie University

Về chương trình giảng dạy ngành công nghệ thông tin, đại học Macquarie có đội ngũ Giáo sư, nghiên cứu sinh hàng đầu nước Úc. Đồng thời, cơ hội làm việc cho bạn cũng sẽ rộng mở bởi khuôn viên trường nằm gần các công ty công nghệ lớn như Cochlear, Microsoft, Sony,… Chương trình học tại Macquarie University tại Khoa Công nghệ Thông tin có những chuyên ngành sau: 

 • Khoa học Máy tính
 • An ninh mạng
 • Khoa học Dữ liệu
 • Thiết kế và Phát triển game
 • Phát triển Phần mềm
 • Phát triển Ứng dụng Phần mềm Website

Bí quyết chuyển tiếp năm 2 trường Đại học Macquarie Úc

2.3 The University of Adelaide

Là thành viên của Group of Eight (Go8), Đại học Adelaide được Chính phủ Úc xếp vào nhóm những trường đại học hàng đầu về thành tựu nghiên cứu, giảng dạy và phát triển giáo trình. Về chuyên ngành công nghệ thông tin, đại học Adelaide đào tạo 3 hệ: hệ dự bị đại học, hệ cao đẳng và hệ Đại học.

Cụ thể, học sinh hoàn thành lớp 11 phải học chương trình Dự bị Đại học và học sinh cuối cấp phải học chương trình học Cao đẳng để có thể có cơ hội chuyển tiếp lên hệ Đại học. Tại Adelaide, chương trình giảng dạy ngành công nghệ thông tin bao gồm các khoa và chuyên ngành như: 

 • Trí tuệ nhân tạo
 • Khoa học máy tính
 • An ninh mạng
 • Khoa học dữ liệu
 • Hệ thống phân tán và mạng
The University of Adelaide
The University of Adelaide

Du Học Úc Trường Đại học Adelaide | University of Adelaide

2.4 University of New South Wales

Đại học New South Wales từng xếp thứ 43 các trường Đại học tốt nhất theo Bảng xếp hạng QS Rankings năm 2022. Với chất lượng cao và chất lượng giảng dạy rộng khắp, chương trình đào tạo của trường đã khẳng định được vị thế của mình trong số những trường Đại học hàng đầu tại Úc.

Ngoài ra, lợi nhuận từ các hoạt động nghiên cứu, liên kết chặt chẽ với các nền nông, công nghiệp, dịch vụ  và tinh thần liên kết quốc tế cũng rất đáng kể. Theo đó, chương trình đào tạo Cử nhân ngành Công nghệ thông tin tại trường bao gồm các khoa và chuyên ngành sau:

 • Khoa học Máy tính
 • Kỹ thuật Tin sinh học
 • Kỹ thuật Máy tính
 • Kỹ thuật Phần mềm
 • Truyền thông số
University of New South Wales
University of New South Wales

2.5 Monash University

Là thành viên của nhóm các trường Đại học hàng đầu Úc (Go8), Đại học Monash là một trong những trường đại học tiêu biểu trong khối liên minh các trường đại học hàng đầu của Úc. Monash University được công nhận là trường Đại học hàng đầu thế giới với thế mạnh trong giảng dạy và nghiên cứu.

Trường được xếp hạng cao trên thế giới về các ngành kỹ thuật, công nghệ: Top 1 Úc về ngành Hoá học (QS Subjects Ranking, 2019), Top 1 Úc về Kỹ thuật Công nghệ (QS Subjects Ranking, 2019), Top 29 thế giới về Kỹ sư Hoá (QS Subjects Ranking, 2019),…

Tại đại học Monash, sinh viên quốc tế có thể nhập học ngay khi kết thúc lớp 11 theo lộ trình Dự bị Đại học. Lộ trình này tỏ ra tối ưu trong việc chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng cứng và cả những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng như tiếng Anh học thuật, kỹ năng trình bày bài luận, thuyết trình trước đám đông, nghiên cứu khoa học,…. Ngoài ra sinh viên còn được học một số tín chỉ của các môn đại cương và nhập môn  trước khi làm quen với các môn học chuyên ngành.

Monash University
Monash University

Các chuyên ngành được thiết kế giảng dạy trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Monash University như sau:

 • Khoa học Máy tính
 • Khoa học Máy tính nâng cao
 • Công nghệ Thông tin

Lộ trình chuyển tiếp vào Đại học Monash thông qua chương trình QTS Diploma

3. Du học Úc ngành công nghệ thông tin theo lộ trình nào là phù hợp?

Kể cả khi bạn đang là học sinh lớp 11, bạn có thể sang Úc du học theo diện là học chương trình dự bị đại học và chuyển tiếp lên khóa cao đẳng – đại học của trường:

– Theo học khóa căn bản Foundation của chương trình Công nghệ thông tin

– Học tiếp chương trình cử nhân (Bachelor) trong 3 năm với chuyên ngành công nghệ thông tin 

– Hoặc chọn chương trình Diploma tại QTS – Tổ chức giáo dục Úc (Với chương trình này, bạn sẽ được học online các môn học ngay tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp học trực tiếp tại các đại học tại Úc và được miễn giảm tối đa 8 môn (tương ứng với năm nhất). Đặc biệt, bạn có thể không cần tốt nghiệp THPT tại Việt Nam)

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT thì có thể đăng ký trực tiếp vào đại học với lộ trình sau:

– Học chương trình Bachelor ngành công nghệ thông tin (3 năm).

– Hoặc chọn chương trình Diploma tại QTS – Tổ chức giáo dục Úc (Tương tự như trên, với chương trình này, bạn sẽ được học online các môn học ngay tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp học trực tiếp tại các đại học tại Úc và được miễn giảm tối đa 8 môn (tương ứng với năm nhất)).

QTS Diploma
QTS Diploma – Chương trình chuyển tiếp học trực tiếp tại các đại học tại Úc và được miễn giảm tối đa 8 môn học

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, bạn có thể du học Úc ngành công nghệ thông tin qua các chương trình sau đại học và thạc sĩ về công nghệ thông tin tại các trường đại học Úc với lộ trình học sau:

– Học chương trình sau đại học (Graduate Diploma) trong thời gian 1 năm

– Chọn theo học chương trình thạc sĩ (Master) trong thời gian 2 năm 

4. Những ai phù hợp để du học Úc ngành công nghệ thông tin?

Kỹ năng, tích cách và tố chất là ba yếu tố quan trọng để bạn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Để hòa nhập vào môi trường mang đậm tính “code” như vậy, bạn cần cẩn thận trong công việc, đặc biệt là sự tỉ mỉ và chỉn chu rất cao. Nếu không, bạn có thể sẽ làm hỏng cả phần cứng lẫn phần mềm của thiết bị. Đồng thời, công việc lập trình sẽ xuất hiện lỗi khá thường xuyên. Do đó, bạn cần kiên trì, nhẫn nại bởi nếu không, bạn sẽ rất dễ nản và bỏ việc. 

Bên cạnh đó, một dự án hoặc một chương trình lập trình là kết quả làm việc không ngừng nghỉ của cả một tập thể. Vì thế, kỹ năng làm việc và quản lý theo nhóm cũng cần bạn được cải thiện. Ngoài những kỹ năng trên, khi du học Úc ngành công nghệ thông tin, bạn cũng cần phải ham học hỏi để cập nhật những tính năng mới, kỹ năng tiếng Anh tốt để đọc được những tài liệu nước ngoài,…

5. Mức lương nhận được khi học ngành công nghệ thông tin 

Nếu du học Úc ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ nhận được mức lương từ 50.000 AUD – 105.000 AUD/năm tùy theo vị trí mà bạn đảm nhận.

Cụ thể, theo số liệu thống kê, mức lương trung bình năm với nghề Kỹ sư phần mềm là 67,573 AUD /năm (tương đương 30 AUD/ giờ) và 65,113 AUD/năm đối với nghề Kỹ sư Hệ thống mạng máy tính. Đây là con số khá ấn tượng đối với những bạn đam mê ngành công nghệ. Nếu bạn lên đến các vị trí quản lý dự án, quản lý cấp cao thì mức lương có thể sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

mức lương cao khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin
Bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương “nghìn đô” khi học ngành công nghệ thông tin tại Úc

6. Kết luận

Du học Úc ngành công nghệ thông tin là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tùy vào ngân sách và năng lực học tập của bản thân, bạn nên cân nhắc lựa chọn một trường đại học phù hợp để theo đuổi đam mê. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí tối ưu, bạn nên cố gắng săn học bổng hoặc có kế hoạch học tập phù hợp. 

Hiện nay, nhiều du học sinh Việt đã được chuyển tiếp đến học kỳ 2 năm nhất hoặc chuyển tiếp lên đến năm 2 nhiều trường Đại học Úc ngành công nghệ thông tin với chương trình QTS Diploma. Với chương trình này, ngay khi đang học năm I chương trình đại học Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học song song với chương trình Diploma tại QTS. Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình QTS Diploma được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả, vừa có thời gian trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa. 

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 – 12 tháng, tối đa 2 năm. Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều chính sách khác như:

– Trải nghiệm học tập tương tự như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

Với những chia sẻ và thông tin hữu ích trên từ QTS Diploma, nếu bạn có ý định du học Úc ngành công nghệ thông tin, hãy lưu ngay bài viết này lại để nắm được những thông tin cần thiết nhất về du học và làm việc tại xứ sở Kangaroo này nhé.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024