fbpx

Những điều cha mẹ cần biết khi chọn trường THPT quốc tế chất lượng cho con

Chọn trường THPT quốc tế cho con

Càng phát triển, nền giáo dục tại Việt Nam càng được chú trọng và nâng cấp, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn về một chương trình đào tạo bậc THPT chất lượng chuẩn quốc tế cho học viên và phụ huynh.

Thế nhưng, đi kèm với cơ hội trên chính là thách thức mà cha mẹ phải đối mặt: Đâu mới là môi trường rèn luyện mang lại lợi ích tối ưu cho tương lai con?

Để có cái nhìn bao quát nhằm đưa ra quyết định chính xác cho việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

1. Phân biệt rõ các chương trình phổ thông chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Có một điều cần lưu ý rằng không phải trường nào đào tạo song ngữ thì đều là trường quốc tế. Tại Việt Nam, có nhiều hình thức đào tạo đáp ứng nhu cầu về chất lượng giáo dục cho học sinh và phụ huynh, bao gồm:

Trường tư song ngữ/Trường tư tăng cường tiếng Anh

Có 2 kiểu trường tư tại Việt Nam, đó là: trường tư và trường tư song ngữ; trong đó, để đáp ứng nhu cầu về nâng cao chất lượng trải nghiệm cũng như đảm bảo giáo trình giảng dạy bằng Anh ngữ cho học sinh thì trường tư song ngữ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Về bản chất, đây vẫn là trường trực thuộc của Bộ Giáo dục Việt Nam, vì thế mà nội dung trong chương trình đào tạo có phần nhiều những nét tương đồng với trường công lập Việt Nam.

Tuy nhiên, dưới sự tác động một phần của các nhà đầu tư, trường tư song ngữ có phương pháp giáo dục cải tiến hơn, đặc biệt ở mảng tăng cường tiếng Anh và huấn luyện kỹ năng, hoạt động ngoại khoá cho học sinh.

Ưu điểm đặc biệt nhất mà trường tư song ngữ đem lại cho người học chính là đa dạng lộ trình chuyển tiếp lên đại học. Cụ thể, học sinh của chương trình giáo dục này có thể lựa chọn tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia để vào đại học trong nước hoặc tham dự các kỳ thi chuyển cấp quốc tế (SAT, ACT,…) để đi du học.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, việc “nhồi nhét” nhiều lý thuyết cũng là điều không xảy ra đối với học sinh thuộc hệ giáo dục này, thay vào đó thì các em được chú trọng nuôi dưỡng kỹ năng quốc tế, cảm xúc, tư duy, hoạt động thể chất,… để có thể sẵn sàng bước vào môi trường học tập và phát triển toàn cầu sau khi hoàn tất chương trình học tại đây.

Trường song ngữ

Chi phí của trường tư song ngữ thuộc tầm trung (khoảng từ 100 – 300 triệu/năm), thấp hơn trường quốc tế và đương nhiên cao hơn trường công lập.

Ở mức học phí này, các yếu tố về cơ sở vật chất, dịch vụ nhà trường dành cho học sinh không phải là điều đáng lo ngại, sĩ số trong một lớp cũng tương đối thấp nên được thầy cô quan tâm đặc biệt hơn.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo viên cả Việt Nam lẫn bản xứ cũng đặc biệt được chú trọng, chọn lọc kỹ và trải qua nhiều vòng huấn luyện nhằm đảm bảo sự truyền tải tốt nhất từ người dạy đến người học.

Các trường tư song ngữ được ưa chuộng nhất hiện nay: Vinschool, Đinh Thiện Lý (Lawrence S. Ting), BCIS, Á Châu,…

Trường quốc tế

Hiện nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể từ luật Việt Nam về “trường quốc tế”, vậy nên có thể ngầm hiểu đây là chương trình đang áp dụng phương thức giáo dục tiên tiến trên thế giới và cấp bằng được công nhận tại các quốc gia phát triển.

Tuy cùng thuộc hệ quốc tế nhưng các trường cũng sẽ được phân ra từng nhóm tùy theo chương trình giáo dục nhà trường cung cấp: A Level, IB, AP. Ở phần này, phụ huynh cần xác định mục đích và định hướng phát triển của em để chọn được chương trình giáo dục quốc tế phù hợp nhất, mang lại nhiều lợi ích cho các con sau này.

Chứng chỉ quốc tế A Level

Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao A-level là chương trình đào tạo và cấp bằng quốc tế nổi tiếng trên thế giới.

Nếu theo đuổi mục đích du học tại các nước UK như Anh Quốc, Wales, Bắc Ireland,… thì A-level sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, mang lại nhiều lợi ích cho học viên khi du học tại các quốc gia này: dễ dàng ứng tuyển vào trường đại học hàng đầu thế giới, được chấp nhận kể cả với các ngành đặc thù như Y, Luật, Kỹ thuật,…

Bên cạnh đó, với việc cho phép tự chọn môn học theo ý muốn, học viên của chương trình quốc tế A-level được đào tạo thẳng kiến thức cần thiết cho chuyên ngành đại học, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tốn kém cho những lĩnh vực không liên quan.

Các trường cung cấp chương trình A Level nổi bật tại Việt Nam: BVIS, SIS, VAIS, The ABC International School,…

có nên cho con học trường quốc tế? Chứng chỉ A level
Chứng chỉ học thuật quốc tế A-level

Chứng chỉ quốc tế IB

Cũng như A Level, chứng chỉ quốc tế IB được công nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia du học (Anh, Úc, Mỹ, Canada,…). Sở hữu tấm bằng cấp của chương trình giáo dục này, học sinh có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh giá như Harvard, Yale, McGill,… và nhận các quyền lợi khác khi chuyển tiếp học tập tại nước ngoài.

Khác với A Level, chương trình IB dạy dàn trải kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh nhằm trang bị cho các em bộ năng lực toàn diện để bước chân vào bậc học Cử nhân quốc tế.

Bên cạnh việc hoàn thành các môn học (bắt buộc và tự chọn), học sinh còn cần bổ sung các bài luận về đề tài được yêu cầu, cũng như phải tham gia các hoạt động thể chất/ ngoại khoá để được xét tốt nghiệp chương trình tú tài quốc tế IB.

Chương trình tú tài quốc tế IB
Chương trình tú tài quốc tế IB

Chính vì tính chất đào tạo toàn diện cho học sinh nên IB sẽ là chương trình đáng để phụ huynh cân nhắc nếu mong muốn con được phát triển đều về kiến thức và kỹ năng, cũng như cho con thêm thời gian để khám phá bản thân nhằm chọn ngành nghề phù hợp khi lên đại học.

Các trường cung cấp chương trình IB nổi bật tại Việt Nam: American International School, Australian International School, British International School, The Canadian International School,…

Chứng chỉ quốc tế AP

Nếu quan tâm đến du học Mỹ, Canada thì hẳn nhiều học sinh sẽ biết được tấm bằng quốc tế AP được ưa chuộng tại các quốc gia này mạnh mẽ nhường nào. Đây được xem như chương trình đào tạo chuyên sâu cho học sinh THPT, với kiến thức có phần cải tiến và khối lượng bài học cũng nặng hơn so với các lớp phổ thông thông thường.

Nhìn sơ qua, nhiều phụ huynh sẽ có đánh giá vì nét tương đồng giữa AP và IB. Thế nhưng, AP cũng mang lại những quyền lợi chuyên biệt cho người học, nổi bật nhất phải kể đến ưu thế được miễn giảm lên đến 1 năm học tại các trường trong khối Ivy League (Đại học Stanford, ĐH Harvard, Đại học Yales, ĐH Princeton, Đại học Columbia,…) cho học sinh sở hữu tấm bằng AP xếp loại tốt.

Các trường cung cấp chương trình AP nổi bật tại Việt Nam: American International School, APU International School, The American School…

Chương trình học thuật quốc tế AP
Chương trình học thuật quốc tế AP

Dù theo đuổi chương trình giáo dục A Level, IB, AP hay học tại bất kỳ trường quốc tế nào thì học viên cũng đều được chú trọng trang bị bộ năng lực quốc tế, bao gồm: ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng.

Điều này đồng nghĩa với việc con sẽ được phát triển bản thân theo phương thức tự nhiên nhất thông qua trải nghiệm, không nhồi nhét và đặt nặng lý thuyết mà thay vào đó là tăng cường các buổi thực hành, hoạt động ngoại khoá để biết cách ứng dụng thực tiễn.

Nhìn chung, các trường quốc tế đều thuộc nhóm có học phí cao so với các hệ giáo dục khác, với chi phí dao động từ 300 triệu – 700 triệu đồng/năm.

Với mức phí này, con sẽ được trải nghiệm nền giáo dục vô cùng chất lượng: từ năng lực giáo viên, cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc từ trường,… tất tần tật đều phải đạt tiêu chuẩn cao nhằm mang lại môi trường rèn luyện tốt nhất cho người học.

2. Xác định rõ mục tiêu phát triển sau này của con

Thông thường, với lựa chọn cho con theo học chương trình chất lượng quốc tế, cha mẹ sẽ có những định hướng tương lai như sau:

Xác định rõ mục tiêu phát triển khi cho con du học
Xác định mục tiêu phát triển cho con

Điểm chung của 3 lộ trình trên đều cùng hướng con đến mục tiêu duy trì học tập và phát triển quốc tế. Tuy nhiên, để quá trình chuyển tiếp và học tập được dễ dàng hơn, cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng những yếu tố sau khi chọn trường THPT cho con:

  • Trường THPT cung cấp phương pháp giáo dục và bằng cấp của quốc gia được hướng đến.

Ví dụ: học viên có dự định du học tại Mỹ nên lựa chọn học trường tư song ngữ hoặc trường quốc tế giảng dạy IB, AP tại Việt Nam nhằm không gặp trở ngại trong quá trình tham dự kiểm tra xét tuyển hoặc nhập học.

  • Trường THPT có liên kết với đại học đối tác nước ngoài. Đây là yếu tố không bắt buộc, dù vậy, nếu trường cung cấp chương trình chuyển tiếp vào đại học đối tác thì học sinh cũng được hưởng phương thức xét tuyển dễ dàng hơn.

Chọn trường chất lượng theo đúng mục tiêu là điều mà cha mẹ nào cũng muốn. Tuy nhiên, có một vấn đề là các trường quốc tế cấp 3/ trường tư song ngữ nổi bật thường có điều kiện tuyển sinh đầu vào khắt khe, nếu không yêu cầu cao về điểm số ở kỳ thi tốt nghiệp THCS thì cũng có những chỉ tiêu khác về bằng cấp tiếng Anh, xếp loại trong lớp, hoặc thường xuyên trong tình trạng hết chỗ khiến phụ huynh đau đầu khi chọn trường quốc tế cho con.

3. Có nhất định phải học trường THPT quốc tế/song ngữ mới có thể chuyển tiếp đại học nước ngoài?

Ai cũng mong muốn cho con trải nghiệm chương trình học tốt, có sự chuẩn bị đúng đắn để con được bước trên lộ trình “bằng phẳng” để tiến vào bậc học Đại học quốc tế.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan (chọn trường THPT sai với định hướng, chưa mạnh về tài chính,…), liệu có giải pháp khác cho phụ huynh và học sinh để thay thế hướng đi trên?

Câu trả lời là CÓ!

Được biết tới như một chương trình cung cấp giải pháp tối ưu cho học sinh có dự định học tập quốc tế, QTS Diploma sở hữu những ưu điểm đặc biệt sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn mà cha mẹ và học viên thường gặp phải khi chọn trường THPT quốc tế.

Với học phí hợp lý, điều kiện tuyển sinh “dễ thở”, đa dạng lộ trình chuyển tiếp khi lên đại học, đây hiện đang là chương trình học được đề cập rất nhiều trong các hội nhóm dành cho phụ huynh, học sinh quan tâm giáo dục quốc tế.

Lộ trình du học dành cho học sinh trường quốc tế

Cụ thể, cũng như A Level, IB, AP, người học sẽ có thời gian tối đa 2 năm (hoặc chỉ vài tháng nếu chăm chỉ) để hoàn thành chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business.

Tổng cộng sẽ có 12 môn học trong khóa học này, đi kèm với đa dạng các hoạt động trong lớp, hình thức kiểm tra như làm assignment, quay video, thuyết trình, phỏng vấn,… Mọi bài tập trong sẽ được chính các Giáo sư Úc chấm, sửa và trả kết quả nhằm đảm bảo chất lượng của chương trình chuẩn quốc tế BSB50120 Diploma of Business. Hoàn thành khóa đào tạo, học viên sẽ nhận được bằng chứng nhận do Bộ Giáo dục Úc cấp và sử dụng như tấm “vé thông hành” để chuyển tiếp thẳng năm II đại học Úc, Mỹ hoặc Việt Nam (RMIT, BUV, WSU,…).

Học tập cùng chương trình BSB50120 Diploma of Business, học viên không bắt buộc phải di chuyển đến trường học mà có quyền linh động lựa chọn thời gian, không gian, thiết bị học tập để bắt đầu lớp học online cùng Giáo sư Úc và các Cố vấn học tập.

Tuy nhiên, dù học bằng phương pháp Blended Learning nhưng học viên vẫn được tự do tham gia các hoạt động chuẩn sinh viên quốc tế tại QTS Australia Diamond campus: tham gia training/workshop cùng các diễn giả, tự do sử dụng thư viện/cafeteria/phòng họp/phòng thư giãn,…

Dù vậy, chi phí QTS Diploma khá hợp lý so với các chương trình quốc tế tương đương, giúp học viên tiết kiệm chi phí cho các mục tiêu cá nhân của mình.

Giải pháp bậc Đại học cho học sinh trường quốc tế

Nếu như các trường THPT quốc tế có yêu cầu đầu vào và tỉ lệ chọi khá gay gắt thì điều kiện tuyển sinh của QTS Diploma khá đơn giản. Cụ thể, người học cần đáp ứng các tiêu chí:

Độ tuổi: Từ 16 trở lên.

Trình độ:

  • IELTS tối thiểu 5.5 hoặc bằng cấp tương đương (không kỹ năng nào dưới 5.0).
  • Hoàn thành bài kiểm tra đầu vào.

(Được phép học chương trình QTS English song song với Diploma để bổ sung tiếng Anh nếu chưa đạt yêu cầu đào vào về trình độ.)

Không chỉ giải tỏa nỗi lo khi chọn trường cho con, QTS Diploma còn được phụ huynh quan tâm lựa chọn vì những lợi ích vượt trội cho tương lai học sinh, kể cả những em có định hướng học tập tại nước ngoài hoặc trong nước hoặc gặp bất kỳ trắc trở trên hành trình học tập (trì hoãn học tập vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiếu bằng THPT,…).

Để được tư vấn cụ thể, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ số điện thoại (028) 38404 505 hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] hoặc để lại thông tin ở form tư vấn bên dưới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024