fbpx

IB và Diploma: Đâu là chương trình quốc tế phù hợp để chuẩn bị du học Úc?

IB và Diploma

Úc ngày càng được nhiều sinh viên Việt Nam ưu ái lựa chọn làm điểm đến du học, kéo theo sự quan tâm về các chương trình bổ trợ để theo đuổi nền du học này cũng đặc biệt gia tăng. Mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn cho người học, IB và Diploma là hai khoá học được đặt lên bàn cân để phân tích về vấn đề này. Vậy nhưng, để có lựa chọn tối ưu nhất cho quyết định du học Úc, mời bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về bản chất của hai chương trình trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về chương trình Tú tài quốc tế IB

IB (International Baccalaureate – Tú tài quốc tế là chương trình tiền du học dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, chú trọng đào tạo kiến thức nền tảng cần thiết trong đại học và các kỹ năng thực tế để ứng dụng trong công việc, cuộc sống. Chính nhờ sự hoàn thiện trong chương trình đào tạo mà học sinh sau khi tốt nghiệp IB sở hữu năng lực vượt trội ở môi trường đại học, khả năng hòa nhập và đáp ứng yêu cầu công việc sau này cũng có nhiều ưu điểm.

Tìm hiểu về chương trình IB
Tìm hiểu về chương trình IB

Thông thường, thời gian đào tạo của một khoá IB kéo dài trong 2 năm. Để tốt nghiệp, mỗi học viên sẽ cần hoàn tất 6 môn học tự chọn thuộc 6 lĩnh vực trong Khung chương trình: Văn học và Ngôn ngữ, Đọc hiểu, Phát triển bản thân và Xã hội học, Khoa học, Toán, Nghệ thuật. Ngoài ra, để đủ tiêu chuẩn nhận bằng IB, học sinh cũng cần trải qua một kỳ viết luận nghiên cứu, một khoá học Học thuyết kiến thức” (Theory of Knowledge – TOK) và một portfolio “Sáng tạo, thể thao, phục vụ” (Creativity, Activity, Service CAS portfolio). Việc tham gia hoạt động ngoại khoá cũng là một yếu tố bắt buộc trong chương trình đào tạo này.

 

Hình thức học tập của chương trình IB diễn ra như một khoá học chính quy thông thường tại trường quốc tế. Điều này có nghĩa là các em sẽ học tập và sinh hoạt tại ngay tại ngôi trường đang học (có cung cấp khóa đào tạo IB) sau khi kết thúc lớp 12 và chuyển giao vào chương trình tú tài quốc tế, cũng như tiến hành thi cử ngay chính đơn vị này (trong điều kiện không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh). Chi phí để học – thi – nhận bằng IB không rẻ, có thể dao động từ 400 – 700 triệu VNĐ.

Sau khi sở hữu chiếc bằng Tú tài quốc tế do Thuỵ Sỹ bảo trợ, học sinh có thể dùng để nộp vào các trường đại học tại Úc hoặc đi du học ở bất cứ quốc gia trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về bằng tú tài quốc tế và các văn bằng khác

2. Tìm hiểu về chương trình Diploma

Tìm hiểu về chương trình QTS Diploma
Tìm hiểu về chương trình QTS Diploma

Tương tự như IB, Diploma cũng là chương trình cung cấp kiến thức và kĩ năng tiền đại học cho học sinh trong độ tuổi từ 16 trở lên. Tuy nhiên, nếu IB chú trọng đào tạo dàn trải nhiều yếu tố thì Diploma đi thẳng vào trang bị kiến thức chuyên ngành cho học viên, giúp người học sau khi sở hữu tấm bằng có thể xin việc và đi làm ngay, bên cạnh lựa chọn chuyển tiếp vào đại học.

Thời gian tối đa của một khóa đào tạo Diploma là 2 năm, vậy nhưng nếu theo học chương trình này tại Việt Nam thì con số trên có thể thay đổi tùy vào năng lực học tập của học sinh (chỉ mất từ 3 đến 6 tháng nếu chăm chỉ học tập). Người học sẽ cần hoàn thành 8 đến 12 môn học để được nhận bằng Diploma (bao gồm các môn bắt buộc và tự chọn), trong mỗi môn học cũng có đa dạng hình thức rèn luyện và kiểm tra: viết bài luận nghiên cứu, thực hiện dự án, trả lời phỏng vấn của Giảng viên,… để giúp học viên sớm được trang bị các kỹ năng cần thiết khi lên đại học và hỗ trợ công việc.

Hiện tại, một trong số ít những đơn vị được cấp phép để mang chương trình Diploma chuẩn quốc tế về Việt Nam đào tạo cho học viên trong nước là Tổ Chức Giáo Dục QTS Australia. Thay vì học trực tiếp ở trường như IB, học viên Diploma sẽ được học trực tuyến thẳng qua Úc ngay tại nhà, bằng phương pháp Blended Learning (Học tập kết hợp). Điều này cho phép người học linh động không gian, thời gian, thiết bị học tập sao cho phù hợp với điều kiện cá nhân; bên cạnh đó còn dễ dàng nhận được sự hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng từ các Giảng viên quốc tế và đội ngũ Cố vấn học tập mỗi khi cần giải đáp thắc mắc về bài học.

Mang giá trị song bằng (bằng tốt nghiệp THPT và năm I đại học quốc tế), chi phí đào tạo Diploma tại QTS tương đối hợp lý cho một chương trình đào tạo chuẩn chất lượng Úc, dao động trong khoảng từ 71.9 – 287.5 triệu VNĐ, thậm chí chỉ 28.75 triệu cho toàn khoá học nếu giành được học bổng giá trị cao.

Khi hoàn thành khóa học và nhận bằng, học sinh sẽ được chuyển tiếp thẳng vào đại học quốc tế tại Úc, Mỹ.

 

3. So sánh lợi ích của hai chương trình IB và Diploma dành cho du học Úc

Cả IB và Diploma sở hữu rất nhiều điểm tương đồng trong lợi ích mang đến cho học sinh có mục đích du học. Vậy nhưng, cần hiểu rõ điều kiện áp dụng để các tấm bằng được phát huy tối đa giá trị nhằm có lựa chọn tối ưu nhất khi du học Úc. Cụ thể:

Miễn giảm tín chỉ đại học

Rất nhiều học viên được tốt nghiệp trước thời hạn nhờ đặc quyền miễn giảm tín chỉ đại học mà tấm bằng IB và Diploma đem lại. Lý giải cho điều này, do bản chất cả 2 khoá học đều cung cấp trước kiến thức nền tảng của chương trình cử nhân, vậy nên khi chuyển tiếp vào đại học, học viên được xét miễn giảm các môn đã học qua trước đó.

Được lược bớt tín chỉ của năm I đại học, đây sẽ là lợi ích tuyệt vời mà tấm bằng IB mang đến cho những học viên quan tâm tới giáo dục Mỹ và mong muốn vào các trường đại học tại đất nước này. Quyền lợi tương tự nhưng riêng đối với du học Úc, tấm bằng Diploma sẽ phát huy ưu thế hơn khi mang lại cho học viên cơ hội miễn giảm lên tới 8 môn (tương đương với 1 năm đại học) và vào thẳng năm II của chương trình cử nhân.

Rộng mở cơ hội vào các trường đại học quốc tế hàng đầu

Rộng mở cơ hội vào các trường đại học quốc tế hàng đầu
Rộng mở cơ hội vào các trường đại học quốc tế hàng đầu

Cả 2 tấm bằng đều có thể sử dụng để ứng tuyển vào các trường đại học quốc tế trong và ngoài nước. Thế nhưng, với việc xét tuyển vào các trường đại học top đầu quốc gia sẽ có nhiều tiêu chí gắt gao hơn, học sinh nên nắm rõ để có sự chuẩn bị phù hợp. 

Các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ như Yale University, Harvard University, McGill University,… sẽ có nhiều ưu ái hơn cho các học viên sở hữu tấm bằng IB. Còn nếu bạn nhắm tới các trường đại học hàng đầu của Úc như University of Melbourne, University of Queensland, University of Adelaide,… thì bằng Diploma sẽ giúp bạn dễ dàng có được tấm vé để trở thành sinh viên của các trường đại học đáng mơ ước này.

Nhận học bổng giá trị cao

Ở phần này, cơ hội nhận học bổng giá trị cao là tương đương nhau bởi khi đã hoàn thành chương trình Tú tài quốc tế hoặc Diploma, học viên đều có được năng lực học tập ưu tú để dễ dàng vượt qua các vòng kiểm tra xét duyệt học bổng ở đầu vào cũng như trong quá trình học đại học.

Đối với học viên theo học khóa Diploma of Business tại QTS, các bạn sẽ dễ nhận được các suất học bổng giá trị của các trường đại học Úc, nhờ vào mối quan hệ đối tác của Tổ chức Giáo dục QTS Australia với hơn 20+ trường tại quốc gia này. Trên thực tế, rất nhiều học viên khi du học Úc được hưởng đồng thời rất nhiều quyền lợi học tập hấp dẫn: nhận học bổng từ chương Diploma do QTS và Ban Giáo sư Úc cấp, được miễn giảm môn khi chuyển tiếp vào đại học và nhận học bổng của trường dành riêng cho học viên QTS Diploma,… nhờ vậy mà học viên có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn khi đi du học.

Bên cạnh những lợi ích phổ biến được nêu trên, học viên khi quyết định học trước khoá đào tạo này Việt Nam sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi hơn như: hỗ trợ học tập và giải đáp thắc mắc bởi các Cố vấn Việt Nam; được cập nhật thông tin học bổng và hướng dẫn làm hồ sơ xét duyệt; hỗ trợ xin visa du học,… Thêm một điều đặc biệt về khóa học này là điều kiện đầu vào khá dễ dàng, không yêu cầu bằng cấp học thuật và phù hợp với bất kể học sinh thuộc hệ công lập hay quốc tế. Vì vậy,  học viên có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn theo học chương trình du học chuyển tiếp Diploma.

Như vậy, có thể kết luận rằng chương trình Diploma sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sinh viên du học Úc hơn so với khoá đào tạo IB. Nếu quan tâm và có nhu cầu nhận bằng bằng cấp từ chương trình này, hãy lựa chọn tổ chức đào tạo uy tín nhằm đảm bảo quyền lợi tối ưu nhận được trong quá trình học cũng như khi đã chuyển tiếp sang Australia.

Tổ chức Giáo dục QTS Australia hiện đang cung cấp chương trình du học chuyển tiếp Diploma cho học sinh có nguyện vọng đi du học Úc và các quốc gia khác. Thông qua khoá học, học viên sẽ được chuẩn bị hành trang vững chắc cho mục tiêu du học Úc của mình: kiến thức, kỹ năng, bằng cấp thiết yếu, quyền lợi học tập và phát triển. Tìm hiểu thêm về khoá học tại đây: https://diploma.qts.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC