fbpx

Giải pháp bậc Đại học “hoàn hảo” cho học sinh trường Quốc tế

Giải pháp bậc Đại học cho học sinh trường quốc tế

Đầu tư một số tiền lớn lên đến hàng tỷ đồng cho con được trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng tại các trường quốc tế tại Việt Nam, nhiều phụ huynh chấp nhận đối mặt với gánh nặng chi phí, tuy nhiên đổi lại là những rào cản của con khi vào bậc đại học.

“Muốn cho con du học cũng khó mà học đại học tiếp ở Việt Nam cũng không xong” – vì lẽ đó – trở thành một vấn đề nan giải của nhiều phụ huynh có con học trường quốc tế.

“Trầy trật” khi du học

Học sinh được đào tạo từ trường quốc tế là một thế hệ tự tin, năng động, độc lập và sáng tạo, có kỹ năng tiếng Anh tốt cũng như khả năng thích nghi và hòa nhập với môi trường đa quốc tế, đa văn hóa. Tuy nhiên, những ưu điểm và tiềm năng của các em học sinh đôi khi bị hạn chế chỉ vì vấn đề “đầu ra” của chương trình.

Các chứng chỉ IB, A-Level, AP, ACT, WACE,… được đào tạo tại các trường quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới và đi kèm với những đòi hỏi cao về năng lực học tập, khả năng chịu áp lực và đầu tư nhiều thời gian và công sức bởi độ khó của chương trình học.

Giải pháp bậc Đại học cho học sinh trường quốc tế
Các chương trình quốc tế như IB, A-Level, AP,… được đánh giá là quá sức với nhiều học sinh Việt Nam

Sau khi đăng ký vào chương trình, vì khối lượng kiến thức nhiều và nặng không ít học sinh không theo kịp buộc phải chuyển sang chương trình GENERAL. Điều này có nghĩa là các em học xong sẽ không nhận được bằng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT tại các quốc gia khác, mà chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành chương trình. Chứng nhận này hoàn toàn không đủ điều kiện để các em ứng tuyển vào các đại học khi du học hoặc các đại học quốc tế trong nước như BUV, RMIT,…

Trong một số trường hợp khác, học sinh cố gắng theo chương trình thì có khả năng nhận được bằng IB, A-Level, AP, ACT, WACE,… với điểm số thấp, không đạt yêu cầu cho loại chứng chỉ này khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học uy tín, xếp hạng cao.

Để có thể du học, phụ huynh phải cho con theo học các chương trình nghề hoặc chương trình dự bị (Foundation) và tiếp tục phải vượt qua vòng thi sát hạch để được đăng ký vào một trường đại học.

Lộ trình này làm tiêu tốn thêm khá nhiều tiền bạc của gia đình, ảnh hưởng tâm lý và kéo dài thêm trung bình 1 năm học khiến làm chậm lại quá trình học tập và đi làm của học sinh so với các bạn cùng thế hệ. Trong thời đại kinh tế xã hội thay đổi theo từng giây, việc trễ nãi hạn chế rất nhiều cơ hội của học sinh, đáng tiết hơn khi các em lại là những thế hệ có năng lực vượt trội.

Không đủ điều kiện học đại học trong nước do khác biệt chương trình

Trong những năm trở lại đây, một số trường đại học cho phép học sinh quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong quá trình xét tuyển. Tuy nhiên khá ít các trường đại học trong nước, đặc biệt là đại học công lập chấp nhận các bằng tốt nghiệp hệ quốc tế.

Điều này có thể giải thích bằng sự khác biệt trong chương trình giảng dạy của từng hệ thống trường quốc tế với chương trình chuẩn từ bộ giáo dục Việt Nam. Do đó dù được chấp nhận, việc thích ứng với môi trường, phương pháp học tập tại môi trường đại học cũng là một thách thức không nhỏ với bản thân học sinh.

Phụ huynh đau đầu khi chuyển hướng cho con từ Cấp 3

“Con quen học trong môi trường quốc tế với bạn bè, giáo viên nước ngoài và các hoạt động khuyến khích năng khiếu của con tại trường, nếu chuyển con ra trường công, bắt buộc việc học chương trình 12 môn của con sẽ nặng hơn, cũng phải bổ sung các lớp Toán, Lý, Hoá bên ngoài và các lớp để duy trì đam mê, năng khiếu của con. Mình sợ cấp 3 con sẽ đuối sức.” – Chia sẻ bởi Phụ huynh có con đang học trường THPT quốc tế.

“Tình hình kinh tế 2 năm nay khó khăn, gia đình định chuyển trường cho con nhưng lo lắng nhất là con không đủ sức chạy theo các bạn tại trường công, cũng như là lãng phí công sức con học chương trình tiền IB mấy năm nay không ứng dụng được trong trường công.” – Chia sẻ bởi Phụ huynh có con học lớp 9 hệ thống trường quốc tế.

Giải pháp bậc đại học dành cho học sinh trường quốc tế
Học sinh trường quốc tế khó thích nghi khi chuyển sang hệ công lập

Không chỉ phụ huynh có con lớp 12 mới lo cho bậc Đại học, phụ huynh có học sinh lên Cấp 3 cũng đứng trước sự lựa chọn khó khăn. Dù nguyên nhân đến từ tài chính gia đình, chuyển định hướng học tập thì người sẽ phải đối mặt với sự thay đổi nặng nề này chính là học sinh. Điều này khiến phụ huynh lo lắng hơn cả khi học sinh trong thời điểm hình thành tâm sinh lý, nhạy cảm hơn với mọi thay đổi đến từ môi trường xung quanh.

Phụ huynh trường quốc tế tìm “đường tắt” cho con

Không cần di chuyển, học tại nhà, chương trình không có điểm số, học phí thấp hơn hầu hết các trường quốc tế, quan trọng nhất là duy trì phương pháp học tập với giáo sư quốc tế và bằng cấp được chấp nhận bởi hầu hết trường đại học khi du học là những lý do khiến phụ huynh và học sinh trường quốc tế lựa chọn chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business để giải quyết các vấn đề trong định hướng học tập.

Chương trình cho học sinh trải nghiệm trước kiến thức của bậc Đại học với phương pháp học tập đặc biệt thông qua các dự án, bài tiểu luận và đánh giá năng lực không dựa vào điểm số.

Năng lực và kỹ năng của học sinh bước ra từ QTS BSB50120 Diploma of Business được đánh giá cao bởi các nhà tuyển sinh đại học. Do đó học sinh được chuyển tiếp thẳng năm 2 bậc Cử nhân khi du học, bỏ qua chương trình dự bị và năm nhất. Lợi thế này giúp các em chỉ mất tối thiểu 2 năm (nếu du học Úc) để lấy bằng Cử nhân quốc tế và bắt đầu làm việc.

Trường Đại học đối tác của QTS Australia
Bằng QTS BSB50120 Diploma of Business được công nhận trên toàn cầu và đặc cách cho học sinh vào thẳng năm 2

Chương trình được thiết kế phù hợp để học song song và bổ trợ cho cả chương trình tại trường quốc tế và trường công lập để học sinh vẫn đảm bảo có bằng cấp phù hợp, kiến thức và môi trường học quốc tế.

sidebar scholarship

Để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết

    Lựa chọn cho con theo học hệ quốc tế là “mối đầu tư” đúng đắn. Tuy nhiên phụ huynh nên tìm hiểu để xây dựng cho con một lộ trình bền vững, đảm bảo con có được điều kiện học tập suôn sẻ, phù hợp cho đến khi hoàn thành bậc Đại học.

    Trong trường hợp có các biến động trong quá trình học tập, phụ huynh cần nhanh chóng có sự thay đổi, lựa chọn những lộ trình mới thay thế giúp học sinh có thể tiếp tục với định hướng tương lai của mình đồng thời phù hợp với điều kiện gia đình.

    Đặc biệt trong bối cảnh chính sách xét duyệt liên quan đến du học, visa của các nước bị siết chặt, việc chuẩn bị kỹ càng hành trang học tập cho con là điều phụ huynh rất quan trọng, đặc biệt là những phụ huynh có con học trường quốc tế.

    Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024