10 Bài Học Kinh Nghiệm “Xương Máu” Bạn Cần Biết Nếu Muốn Du Học Định Cư Úc Thành Công

Số liệu mới nhất của Bộ giáo dục cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 trong số các quốc gia có đông sinh viên đến du học Úc nhất. Số lượng du học sinh chọn Úc ngày càng đông chứng tỏ nhu cầu du học định cư Úc ngày càng lớn.

Tuy nhiên, khi Chính phủ Úc dần siết chặt các quy định về định cư để đối phó với làn sóng di dân, liệu con đường du học định cư Úc có còn dễ dàng?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm đã được kiểm chứng để giúp bạn “bách chiến bách thắng” trên hành trình du học định cư Úc.

1. Du học định cư Úc có khó không?

Du học định cư Úc không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng
Du học định cư Úc không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng

Giám đốc điều hành toàn cầu Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc – ông Xavier Simonet cho biết số lượng du học sinh Việt đến Úc vẫn duy trì xu hướng tăng khi cuối năm 2022, khoảng 20.000 du học sinh Việt đến Úc. Con số này đến hiện nay đã tăng thêm 4.000.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết những du học sinh theo dạng du học tự túc hay học bổng đa phần lựa chọn ở lại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, những thống kê này lại không thể chứng minh được: “Du học định cư Úc khá dễ” theo nhận định của nhiều người.

Dễ hay khó phụ thuộc vào sự chuẩn bị và tìm hiểu của mỗi du học sinh. Nhiều du học sinh chọn đúng ngành ưu tiên định cư nhưng lại chính sách tiểu bang lại không cho du học sinh làm việc, định cư. Hoặc ngược lại. 

Hơn nữa, việc xin visa định cư lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn đơn thân xin visa mà không có sự hỗ trợ từ các nguồn tư vấn du học định cư uy tín và từ những người đã có kinh nghiệm thì khả năng cao sẽ khó có được loại thị thực này.

2. Kinh nghiệm du học định cư Úc thành công 100%

2.1. Tìm hiểu kỹ về quy định về du học định cư Úc 

Sau khi hoàn thành khóa học từ 2 năm trở lên, Chính phủ Úc cho phép du học sinh được phép ở lại Úc làm việc từ 18 tới 4 năm với visa subclass 485 – visa sau tốt nghiệp.

Sau thời gian đó, để trở thành công dân của xứ sở chuột túi, du học sinh phải có thường trú nhân (Permanent Resident – PR). 

Sau khi được Chính phủ Úc cấp thường trú nhân 1 năm và sống liên tục tại Úc trong khoảng thời gian 4 năm, bạn sẽ chính thức trở thành công dân Úc.

Để nộp hồ sơ đăng ký thường trú nhân tại Úc, bạn phải đạt tối thiểu 65/130 điểm dựa trên thang điểm di trú của Úc.

Thang điểm di trú Úc (Point Test) là thang điểm được Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (DIBP) sử dụng để xem xét, đánh giá mức độ phù hợp với những người có mong muốn nhập cư Úc. Cụ thể như sau:

Tiêu chí

Chi tiết

Điểm

Tuổi

18 – 24

25 

25 – 32

30 

33 – 39

25 

40 – 44

15 

45 – 49

Tiếng Anh

6.0 IELTS

7.0 IELTS

10

8.0 IELTS

20

Kinh nghiệm làm việc tại Úc với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với ngành nghề đã lựa chọn

1 năm

3 năm

10

5 năm

15

8 năm

20

Kinh nghiệm làm việc tại quốc gia khác với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với ngành nghề đã lựa chọn

3 năm

5

5 năm

10

8 năm

15

Bằng cấp (tại Úc hoặc các nước khác)

Thực tập nước ngoài/ Bằng Cao đẳng tại Úc

10

Bằng Cử nhân/Thạc sĩ

15

Tiến sĩ

20

Thời gian học tại Úc

Tối thiểu 02 năm 

Biết nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh

5

Kỹ năng quan hệ đối tác

Kỹ năng nghề được công nhận

5

Được chính phủ hay lãnh thổ tài trợ

5

Được người thân bảo lãnh tại vùng lãnh thổ được chính phủ tài trợ

10

Học tập tại khu vực xa xôi hẻo lánh

2.2. Lên kế hoạch và xây dựng lộ trình du học định cư Úc

Ngay từ thời điểm chuẩn bị hồ sơ du học Úc, bạn nên xác định được sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong ngành nào và làm ở đâu để được ưu tiên định cư. Sự chuẩn bị tốt từ ban đầu sẽ đem đến cho bạn một con đường du học định cư Úc trơn tru hơn.

Lộ trình rõ ràng giúp kế hoạch diễn ra trơn tru hơn
Lộ trình rõ ràng giúp kế hoạch diễn ra trơn tru hơn

Cụ thể, một lộ trình du học định cư Úc cơ bản sẽ gồm 3 bước:

Bước 1: Xin visa du học Úc (subclass 500).

Bước 2: Xin visa sau tốt nghiệp (subclass 485). Với visa này, bạn sẽ được ở lại Úc từ 2 – 4 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bước 3: Xin visa tay nghề Úc gồm visa tay nghề tạm trú để tiếp tục ở lại làm việc và visa tay nghề thường trú để định cư, gồm: subclass 189, subclass 190, subclass 191, subclass 482, subclass 186, subclass 494.

2.3. Lựa chọn ngành học ưu tiên định cư

Hiện tại, danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc (​​​​​​The Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) gồm 44 ngành. Các ngành học dễ định cư hầu hết thuộc 5 nhóm ngành nghề: 

  • Y tế – điều dưỡng: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Úc luôn rất được quan tâm. Vì thế, Chính phủ Úc luôn cố gắng bổ sung nguồn lực trong lĩnh vực này. 

Một nghiên cứu của Ủy ban Kỹ năng quốc gia Úc cho thấy Úc đang thiếu hụt gần 100.000 nhân viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2027. Đáng chú ý, vào năm 2050 theo dự đoán, con số này có thể tăng gấp đôi.

Điều này vô tình đem lại lợi thế cho du học sinh có thêm cơ hội việc làm với mức lương cao (thu nhập trung bình từ 70.000 đến 95.000 đô Úc/năm).

  • Công nghệ thông tin: Úc đang đẩy mạnh nguồn nhân lực cho nhóm ngành công nghệ thông tin. Mục tiêu là đến năm 2026 cần phải có khoảng 1,1 triệu người làm việc trong ngành nghề này.

Học viên học nhóm ngành này không chỉ an tâm về chính sách hỗ trợ định cư mà còn được nhận mức thu nhập khủng lên tới 120.000 đô Úc/năm.

  • Giáo dục: Là quốc gia chú trọng giáo dục bậc nhất thế giới, Úc luôn có chính sách ưu ái cho sinh viên quốc tế khối ngành Giáo dục có cơ hội ở lại Úc sinh sống và làm việc.

Mức lương đối với ngành nghề này cũng rất hậu hĩnh: giáo viên Mầm non và người làm việc trong các dịch vụ chăm sóc trẻ em nhận được từ 60,000 – 100,000 đô Úc/năm. Trong khi đó, giảng viên đại học sẽ được nhận 69,000 – 107,000 đô Úc/năm.

  • Kỹ sư: Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế, Úc đang cố gắng khôi phục sự phát triển của quốc gia bằng cách đẩy mạnh phát triển khối ngành kỹ thuật.

Theo đó, mức lương của ngành này ở Úc đã lên đến 109.885 đô Úc/năm (mức trung bình) và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trung tương lai.

  • Tư vấn tâm lý – xã hội: Là quốc gia chú trọng sự phát triển của con người, không quá ngạc nhiên khi khối ngành về sức khỏe và chất lượng cuộc sống luôn được Chính phủ Úc để tâm.

Đi cùng với đó là mức lương đáng mơ ước, trung bình từ 71.473 lên tới 120.000 đô Úc/năm.

Lựa chọn ngành ưu tiên tăng ưu thế định cư
Lựa chọn ngành ưu tiên tăng ưu thế định cư

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một “tấm vé vàng” du học định cư Úc, hãy tham khảo ngay những khối ngành này.

Xem thêm: HOT! Đừng bỏ lỡ TOP những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc 2023

Xem thêm: Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi học ngành gì khi du học Úc

2.4. Bậc học càng cao càng mang lại nhiều cơ hội

Hoàn thành bậc học càng cao càng giúp cho hồ sơ của bạn nổi bật và được ưu tiên, nâng cao khả năng định cư, cụ thể:

  • Nếu tốt nghiệp Cao đẳng hoặc có Chứng chỉ nghề tại Úc, bạn được cộng 10 điểm trên thang điểm định cư.
  • Nếu tốt nghiệp cử nhân, cử nhân danh dự hoặc thạc sĩ, bạn được cộng 15 điểm. Con số này sẽ là 20 điểm khi bạn tốt nghiệp tiến sĩ.

2.5. Cải thiện điểm số tiếng Anh

Muốn ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, bạn bắt buộc phải có tối thiểu mức IELTS 6.0 trong 4 phần thi. Tuy nhiên, đây chỉ là mức vừa đủ để bạn xin thường trú nhân chứ không tạo nên ưu thế định cư.

Nếu bạn có 7.0 trở lên trong mỗi phần thi IELTS, bạn được cộng 10 điểm trên thang điểm định cư. Số điểm được cộng sẽ là 20 nếu bạn có 8.0 trở lên trong mỗi phần thi.

Trau dồi tiếng Anh càng sớm càng tốt
Trau dồi tiếng Anh càng sớm càng tốt

Trường hợp bạn cần nâng cao khả năng tiếng anh, bạn có thể tham khảo chương trình QTS English – Tiếng anh cho người định cư để cải thiện tối đa điểm tiếng anh.

2.6. Tận dụng visa tạm trú 485 sau tốt nghiệp thật tối ưu

Visa 485 Úc là cơ hội để du học sinh tiếp tục ở Úc sau khi visa du học subclass 500 hết hạn. Trong 1.5-4 năm giữ visa 485, đương đơn có thể tích lũy kinh nghiệm, thỏa các điều kiện để xin visa định cư Úc, mang đến nhiều lợi thế hơn trong quá trình đánh giá kỹ năng cho việc định cư tại đất nước này.

2.7. Học tập tại vùng ven (regional)

Các thành phố của đất nước Kangaroo này được chia thành 03 loại: 

  • Loại 1: Major Cities – khu vực thành phố lớn bao gồm Sydney, Melbourne và Brisbane.
  • Loại 2: Cities and Major Regional Centres gồm các thành phố và khu vực trung tâm như: Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart.
  • Loại 3: Những vùng khác ngoài 2 khu vực kể trên.

Sinh viên quốc tế du học Úc tại những vùng ven (khu vực loại 2 và loại 3) sẽ có thêm 5 điểm trong thang điểm định cư.

Hơn thế, du học sinh học tập ở khu vực loại 2 sẽ có thêm 1 năm ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên tại một trong những trường đại học trong khu vực này.

Sinh viên tại khu vực loại 3 sẽ có thêm 2 năm, nâng tổng thời gian ở lại sau tốt nghiệp Úc là 4 năm đối với bậc cử nhân.

2.8. Kinh nghiệm làm việc tại Úc càng lâu, lợi thế định cư càng lớn

Có visa 485 sau tốt nghiệp và thời gian làm việc tại Úc càng lâu, bạn càng được ưu tiên định cư.

Theo thang điểm du học định cư Úc 2023, bạn sẽ có thêm 5 điểm nếu số năm làm việc tại quốc gia này từ 1 – 2 năm. 

Kinh nghiệm làm việc từ 3 – 4 năm, bạn được cộng 10 điểm khi xét điểm định cư.

Thực chiến ngay khi bạn có thể
Thực chiến ngay khi bạn có thể

2.9. Tìm hiểu chương trình đề cử của các tiểu bang

Các tiểu bang thông thường sẽ có xu hướng cấp thư mời ở lại làm việc cho những du học sinh đang học tập tại khu vực. 

Với sự đề cử của tiểu bang, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lựa chọn nghề nghiệp, có thêm điểm bảo lãnh trong thang điểm định cư và nhận được thư mời ngay sau khi tiểu bang hoàn tất đề cử. 

Chính vì vậy sinh viên quốc tế cần phải không ngừng nỗ lực cũng như cập nhật thông tin liên lục để có thể nhận được thư mời làm việc để nâng cao cơ hội trở định cư sau du học Úc.

2.10. Hãy trung thực khi làm hồ sơ

Các bước làm thủ tục xin visa Úc khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Đã có nhiều trường hợp vì muốn làm đẹp hồ sơ để được định cư Úc thuận lợi nên đã làm giả giấy tờ theo nhiều cách.

Hãy cẩn thận vì nước Úc có hệ thống pháp luật tiên tiến và nghiêm ngặt, nếu bị phát hiện thì bạn có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Du học định cư là một hành trình cần sự kiên trì
Du học định cư là một hành trình cần sự kiên trì

Một lần nữa, chuẩn bị hồ sơ du học định cư Úc không phải câu chuyện đơn giản. Bạn có thể tìm đến những tổ chức tư vấn du học Úc uy tín giàu kinh nghiệm như QTS Australia hay tham khảo các nguồn đáng tin cậy từ website của Chính phủ Úc và Chính phủ Việt Nam và liên tục theo dõi và cập nhật các thông tin chính thống.

Du học định cư Úc là một quá trình dài nên cần sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng từ lúc bắt đầu nhen nhóm ý định này. Hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được những câu hỏi của bạn về cách thức du học định cư Úc thành công.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến du học định cư Úc, hoặc nếu bạn cần một tổ chức tư vấn du học uy tín, sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ bạn tận tình, hãy liên hệ với QTS Australia qua các kênh

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad