fbpx

Du Học Úc Ngành Y Không Còn Phức Tạp Nếu Bạn Biết Những Lưu Ý Sau

Du học Úc ngành y

Không chỉ nổi tiếng với các ngành học về kinh tế, công nghệ thông tin hay trí tuệ nhân tạo,… Úc còn là quốc gia có chất lượng giảng dạy ngành Y hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng QS năm 2021, Sydney University là trường đại học xếp thứ nhất về Y học lâm sàng tại Úc và xếp thứ 19 thế giới về chất lượng đào tạo ngành Y. 

Không chỉ có Sydney University, các trường đại học khác tại Úc cũng là những trường đào tạo hàng đầu về y khoa. Từ đó, xứ sở chuột túi Úc đã trở thành điểm dừng chân tiếp theo của rất nhiều du học sinh trên toàn cầu với ước mơ chinh phục ngành Y và trở thành những bác sĩ hàng đầu trong tương lai. 

Tuy nhiên, việc du học Úc ngành Y thành công cũng đòi hỏi bạn phải nắm được những điều kiện nhất định. Vậy du học Úc cần những điều kiện gì, du học ngành Y tại Úc ở đâu thì phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của QTS Diploma. 

Du học Úc ngành Y
Úc là quốc gia hàng đầu trong đào tạo ngành Y trên thế giới

1. Tại sao nên lựa chọn du học Úc ngành Y?

Chất lượng giảng dạy ngành Y khoa hàng đầu thế giới

Với truyền thống nghiên cứu và phát triển y học hàng đầu thế giới, các giáo sư và đội ngũ y, bác sĩ tại Úc trong hàng trăm năm qua đã mang lại nhiều bước tiến vượt bậc cho y học thế giới. Từ đó, mang đến hàng triệu lợi ích cho người dân toàn cầu như: 

– Khám phá và điều chế penicillin (kháng sinh chữa bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay) vào năm 1945

– Khám phá và phát triển phương pháp siêu âm trong y học

– Tạo ra vaccine ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, giúp hàng triệu phụ nữ trên toàn cầu 

Hiện nay, có hơn 50000 người và gần 750 tổ chức, cơ quan nghiên cứu liên quan đến khoa học y tế, đảm nhận nghiên cứu y học sức khỏe cho hàng triệu người trên toàn cầu. 

Chất lượng giảng dạy ngành y khoa hàng đầu thế giới
Hàng loạt nghiên cứu quan trọng cho y học thế giới được công bố tại Úc

Ngoài ra, Úc còn sở hữu nền học thuật và nghiên cứu y tế đáng ngưỡng mộ. Theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings 2021, có 4 trường đại học tại Úc đã vinh dự lọt Top 50 các trường đào tạo Y khoa và Khoa học Đời sống hàng đầu thế giới bao gồm: Đại học Melbourne ( xếp thứ #21), Đại học Queensland (xếp thứ #33), Đại học Sydney (xếp thứ #23). Đại học Monash (xếp thứ #34).

Có thể thấy, với chất lượng đào tạo và giảng dạy đỉnh cao, du học Úc ngành Y đang là lựa chọn hàng đầu của những du học sinh đam mê và muốn làm việc trong lĩnh vực này y tế. 

Du học Úc ngành Y mở rộng cơ hội định cư

Thông thường, du học sinh tại Úc sẽ được ở lại và làm việc tại Úc từ 3-5 năm sau khi tốt nghiệp. Và các bạn học ngành Y cũng có thời gian định cư như vậy. 

Cùng với thời gian học tập kéo dài, cơ hội định cư lâu dài và làm việc tại Úc gần như nằm trong tầm tay của bạn khi lựa chọn du học ngành Y tại Úc.

Mức lương và đãi ngộ ngành Y tại Úc ở mức cao

Tại Úc, các chế độ đãi ngộ, mức lương thưởng và điều kiện làm việc cho các y bác sĩ và điều dưỡng viên luôn ở mức tối đa. Ngay cả khi bạn làm việc với vị trí điều dưỡng viên, bạn đã có thể kiếm được mức lương lên đến 70,000 AUD/ năm (1,1 tỷ đồng)

Còn với các vị trí chuyên sâu đòi hỏi trình độ cao hơn trong ngành Y bạn còn có thể nhận được mức lương cao hơn rất nhiều với mức thu nhập từ 100,000 – 400,000 AUD/ năm (1,5 – 6,3 tỷ đồng). 

Mức lương ngành Y tại Úc
Mức lương ngành Y tại Úc hiện nay đang ở mức “khủng”

Ngoài ra, mức lương cụ thể dành cho vị trí của các bác sĩ chuyên ngành như sau (tham khảo):

– Bác sĩ đa khoa: 112, 000 AUD

– Bác sĩ cấp cứu: 118, 000 AUD

– Bác sĩ gia đình: 112, 000 AUD

– Bác sĩ chuyên khoa thần kinh: 147, 000 AUD

– Bác sĩ gây mê: 192, 000 AUD

– Bác sĩ chuyên khoa mắt: 85, 000 AUD

– Nha sĩ: 98, 000 AUD

2. Điều kiện để du học Úc ngành Y 

Thay vì lựa chọn học ngành Y tại Mỹ tới 10 năm, bạn mới có thể lấy bằng và làm việc thực thụ như một bác sĩ, nhiều du học sinh lựa chọn du học Úc ngành Y để rút ngắn khoảng thời gian này hơn.

Ngoài ra, khoa học sức khỏe và y tế ngành học này tương đối khó và đòi hỏi người học phải lượng chất xám và sức khỏe tương đối lớn. Do vậy, y là ngành học tương đối “kén” người học và chỉ dành cho những bạn đam mê học tập và gia đình có năng lực tài chính ở mức tương đối.

du học ngành y tại Úc
Du học Úc ngành Y đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt và tài chính đủ mạnh

Ngoài ra, du học Úc ngành Y còn có điều kiện đầu vào tương đối cao và bạn cần phải đáp ứng những điều kiện như:

– Hoàn thành chương trình trung học phổ thông cấp 3 với học lực khá, giỏi trở lên

– Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên với điều kiện là không có kỹ năng nào dưới 5.5

– Nếu lựa chọn học cao học y khoa, bạn cần phải vượt qua các bài kiểm tra đầu vào như MCAT hoặc GAMSAT

– Nếu bạn chưa có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể chọn học dự bị 1 năm hoặc tham gia học khóa tiếng Anh trước khi vào khóa học chính thức

– Để đủ điều kiện tham gia khóa học chuyển tiếp, bạn cần phải có điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên và không có môn học nào dưới 5.5. 

3. Chi phí du học ngành Y tại Úc  

Hiện nay, mức đóng học phí ngành Y tại các trường đào tạo ngành học này tại Úc không chênh lệch quá nhiều, dao động của mức học phí trung bình khoảng 37.000 – 43.000 AUD/năm. Cụ thể như sau: 

– Chương trình dự bị đại học (1 năm) có chi phí 25.000 AUD/năm (410 triệu đồng) 

– Bác sĩ (5-7 năm): chi phí khoảng 70.000 – 76.000 AUD/năm (1150 – 1250 triệu đồng)

– Điều dưỡng (4 năm): chi phí 18.000 – 45.000 AUD/năm

– Nha khoa (2 năm): chi phí 35.000 AUD

– Y đa khoa (4 năm): chi phí 37.000 – 43.000 AUD

– Thạc sĩ (1-2 năm): chi phí 25.000 – 104.600 AUD

– Y tá (3-4 năm): chi phí 20.000 – 40.000 AUD/năm

Được đánh giá hợp lý khi so sánh với chất lượng của các chương trình đào tạo, du học Úc ngành Y là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh. 

> Chi phí du học cần bao nhiều tiền năm 2023

4. Bạn có phù hợp để du học Úc ngành Y hay không? 

Như đã đề cập ở trước, ngành Y không phải là ngành học của số đông vì ngành học này rất “kén” người học. Để xác định rằng mình có đủ khả năng hay có đủ tố chất để theo đuổi du học Úc ngành Y hay không, bạn có thể điểm qua các tiêu chí sau: 

– Bạn có khả năng tư duy logic tốt và nhạy bén, chính xác vì ngành học này liên quan đến an toàn và tính mạng của con người. Do vậy, người bác sĩ phải có những phán quyết và chẩn đoán một cách chuẩn xác về bệnh của bệnh nhân và các tình huống trị liệu xảy ra. Do đó, việc có tư duy và sự nhạy bén nhanh nhẹn sẽ giúp bạn có thể tiếp nhận những kiến thức tốt nhất.

– Bạn phải có sức khỏe tốt bởi cường độ học tập và làm việc một bác sĩ là rất lớn. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu phải trau dồi kiến thức của bản thân một cách thường xuyên, toàn diện nhất, và cả phải thức đêm thường xuyên nữa. 

Cường độ học tập ngành y
Cường độ học tập ngành Y được đánh giá là khá nặng

– Bạn cần là người tỉ mỉ, cẩn thận và coi trọng sức khỏe của bản thân, coi trọng sức khỏe và cả mạng sống của người khác. 

– Một đôi bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ tốt sẽ giúp những ai đang theo đuổi ngành thẩm mỹ hoặc có đam mê trở thành bác sĩ phẫu thuật. Lý do là bởi ngoài nhu cầu sức khỏe bệnh nhân, hiện nay rất nhiều người cũng có những nhu cầu thẩm mỹ và làm đẹp rất cao về thẩm mỹ. Để trở thành một bác sĩ thẩm mỹ chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị những kiến thức về thẩm mỹ để làm việc và làm hài lòng bệnh nhân. 

– Đức tính kiên trì, nhẫn nại là không thể thiếu vì bạn sẽ thường xuyên chịu áp lực lớn để không cáu gắt với bệnh nhân, người nhà của họ và cả đồng nghiệp. Nếu bạn không chịu áp lực tốt, bạn có thể gây nên những ấn tượng tồi tệ cho bệnh nhân và đồng nghiệp của mình.

– Bạn cần có sự can đảm và không yếu bóng vía, không mắc các chứng như: sợ máu, sợ bẩn,… Chính vì vậy, đây chính là hạn chế rất lớn đối với nhiều bạn nữ mong muốn theo đuổi ngành Y. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 – QTS Study Abroad là chương trình thuộc Tổ chức Giáo dục QTS Australia, được sáng lập và cố vấn bởi Ban Giáo sư Úc và quốc tế.  5. Lộ trình du học Úc ngành Y hiệu quả

  Lộ trình 1: Bắt đầu với 1 năm dự bị đại học 

  Cụ thể, bạn sẽ được học Chương trình Foundation (Dự bị đại học) trong thời gian 1 năm với mức học phí trung bình khoảng 25.000AUD/ khóa. 

  Chương trình này dành cho các học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại trường THPT với điểm trung bình tích lũy GPA từ 7.5 trở lên, IELTS từ 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5 (Nếu không đủ điểm IELTS, bạn có thể đăng ký học ngay khóa Tiếng Anh tại trường trước khi học chương trình dự bị  Foundation)

  Sau khi đã hoàn thành chương trình dự bị và đạt kết quả IELTS từ 7.0 trở lên, bạn sẽ học 3 năm Chương trình Bachelor of Medicine với mức học phí trung bình khoảng 40.000AUD/năm.

  Lộ trình du học Úc ngành y
  Bạn có thể tham gia chương trình dự bị 1 năm trước khi chính thức nhập học

  Sau đó, bạn sẽ học 4 năm chương trình Doctor Medicine. Học phí trung bình trong 4 năm này là 75.000AUD/năm. Yêu cầu đầu vào cho chương trình Doctor medicine là bạn cần hoàn thành chương trình Bachelor of Medicine với mức GPA chuẩn (tùy từng trường), đạt IELTS: 7.0 và tham dự các kỳ thi như GAMSAT hoặc MCAT

  Lộ trình 2: Học y tại Việt Nam và Úc

  Ngoài đi theo lộ trình như trên, còn có một lộ trình khác cho những ai đã học Y tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đi theo lộ trình này, yêu cầu đầu vào sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Ngoài ra, kiến thức chuyên môn và tiếng Anh của bạn phải thật vững vàng để vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực đầu vào khó nhằn tại đây. 

  Khi du học Úc ngành Y theo lộ trình này, bạn sẽ học Chương trình Bachelor of Medical Science and Doctor of Medicine trong vòng 5 năm với mức học phí trung bình khoảng 70.000 AUD/năm. Ngoài ra, bạn cần đạt yêu cầu đầu vào với IELTS từ 7.0 trở lên, thực hiện bài Test ISAT và phỏng vấn MMi. Không chỉ hoàn thành lộ trình trên, bạn cũng được yêu cầu làm việc để tích lũy kinh nghiệm trong một thời gian nhất định trước khi thi lấy Chứng chỉ hành nghề.

  Lộ trình 3: Chuyển tiếp du học Úc ngành Y đến năm 2 đại học với QTS Diploma

  Hiện nay, tại Việt Nam có duy nhất 1 chương trình giúp các học sinh Việt Nam ngay từ khi học THPT có thể chuyển tiếp lên thẳng năm nhất hoặc năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Bạn có thể áp dụng hình thức này để hiện thực hóa giấc mơ du học Úc ngành Y của mình. Đó chính là chương trình QTS Diploma của Tổ chức Giáo dục Úc QTS Australia

  Ngay từ khi đủ 16 tuổi, bạn có thể bắt đầu học chương trình Diploma of Business tại QTS. Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả. 

  Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma
  Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma

  Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 -12 tháng (tối đa 2 năm). Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều đặc quyền hấp dẫn khác, như:

  – Trải nghiệm học tập như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

  – Được cấp bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

  – Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

  > Dưới đây là lộ trình du học chuyển tiếp ngành Y tiết kiệm chi phí nhất được rất nhiều học sinh Việt Nam quan tâm

  6. Các trường đào tạo ngành Y danh tiếng tại Úc

  Hiện nay, có đến gần 40 trường Đại học đang đào tạo ngành Y. Do đó, du học Úc ngành Y đang mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt. Dưới đây là một số trường Đào tạo ngành Y tốt nhất được tổng hợp từ QTS Diploma cho bạn tham khảo: 

  – The University of Sydney

  – Melbourne University

  – The University of Queensland

  – Monash University

  – The Australian National University

  – The University of Adelaide

  – Macquarie University

  – Deakin University

  – Edith Cowan University

  – Western Sydney University

  – The University of Western Australia

  – Bond University

  – Flinders University

  – Griffith University

  – New Castle University

  > XEM THÊM: Danh sách các trường đại học Úc nổi tiếng về chất lượng đào tạo

  7. Kỳ thi UMAT – Kỳ thi đầu vào quan trọng khi du học Úc ngành Y 

  Kỳ thi UMAT là gì?

  Hiện nay, có 3 lộ trình để du học Úc ngành Y như đã đề cập ở trên. Bạn có thể lựa chọn ôn luyện và bắt đầu học từ bậc THPT sau đó học chuyên sâu về y hoặc học từ bậc sau đại học.

  Với những bạn tốt nghiệp cấp 3 và sau đó theo học để trở thành bác sĩ hoặc nhân viên y tế, bạn sẽ phải bắt buộc tham gia kỳ thi UMAT. (Undergraduate Medicine and health sciences Admission Test. Đây là kỳ Thi tuyển sinh quan trọng nhất để đủ chuẩn vào các ngành Khoa học Sức khỏe và Y tế. 

  Kỳ thi đầu vào UMAT
  UMAT – Kỳ thi đầu vào khó nhằn của các sĩ tử muốn du học Úc ngành Y

  Kỳ thi UMAT có khó không?

  Đây là kỳ thi được đánh giá là rất “khó nhằn” với sinh viên không có tiếng Anh là tiếng mẹ để, đặc biệt là các sinh viên đến từ Châu Á. Vì vậy, nếu bạn là du học sinh Việt Nam và có đam mê du học Úc ngành Y, bạn nên ôn luyện và học dần để chuẩn bị cho kỳ thi này ngay từ lớp 11. Ngoài ra, bạn có thể tham gia chương trình dự bị trước khi bắt đầu vào khóa học ngành Y để làm quen với kỳ thi UMAT. 

  Cấu trúc bài thi UMAT

  Bài thi UMAT gồm 3 phần chính như sau:

  Part 1 – Logical Reasoning and Problem solving: đánh giá và kiểm tra kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề của người học.

  Part 2 – Understanding People: đánh giá và kiểm tra các gần giống như bài thi EQ. Phần thi này sẽ kiểm tra sự nhạy bén về cảm xúc và cách bạn tiếp xúc với nghề nghiệp, với bệnh nhân, đồng nghiệp và khẳng định một lần nữa tại sao bạn lại muốn trở thành một người bác sĩ. 

  Part 3 – Non-verbal Reasoning – gồm toàn bộ các câu hỏi bằng hình vẽ. Bài thi này yêu cầu cũng như đòi hỏi bạn phải trang bị khả năng suy luận một cách độc lập và trừu tượng. Nhiều người đánh giá này phần thi này khá giống với phần thi đánh giá IQ.

  Bên cạnh đó, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học ngành khác nhưng vẫn muốn trở thành bác sĩ, bạn bắt buộc phải tham gia kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test). Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu phải tham gia một bài phỏng vấn cá nhân.

  Theo đó, GAMSAT là kỳ thi được tổ chức và giám sát bới ACER (Australian Council for Education Research). Giống như UMAT, GAMSAT dành cho các sinh viên muốn học các ngành Y, Nha khoa, Thú y, bài thi này cũng có 3 phần giống kỳ thi UMAT. Tuy nhiên, bài thi này có với mức độ khó hơn khá nhiều.

  Có thể thấy, du học Úc ngành Y sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, ngành Y cũng là một ngành học đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng và kiến thức, sức khỏe để chinh phục được nó.

  Do đó, để trở nên vững vàng và không tốn quá nhiều thời gian để học tiếng Anh chuyên ngành Y tại Úc, bạn nên chuẩn bị một chứng chỉ IELTS hay các chứng chỉ khác để việc du học của mình trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ QTS Diploma – Chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm để được tư vấn thông qua:

  Hotline: (028) 38 404 505

  Địa chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM

  KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC