fbpx

Vì sao nên đầu tư giáo dục từ sớm cho con?

vì sao nên đầu tư giáo dục cho con

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, vun đắp cho con nền tảng vững chắc để con tự tin bước vào đời và gặt hái thành công. 

Trong vô vàn lựa chọn đầu tư cho con, giáo dục luôn là khoản đầu tư mang lại lợi ích to lớn và lâu dài nhất. Giống như “chìa khóa vạn năng” mở ra cánh cửa tương lai, giáo dục trao cho con tri thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết để chinh phục mọi cột mốc mong muốn trong tương lai dài hạn.

Trong bài viết này, QTS Australia sẽ cùng bạn khám phá những giá trị tuyệt vời của việc đầu tư giáo dục cho con, cũng như hoạch định chiến lược đầu tư giáo dục thông minh để con có được một tương lai phát triển rực rỡ, hạnh phúc và thành công.

Đầu tư giáo dục cho con – khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Không phải vàng, chứng khoán hay bất động sản,… đầu tư cho giáo dục là một khoản đầu tư “gần như chỉ sinh lời”, thậm chí là “lãi suất kép” cho cả con cái và gia đình nếu cha mẹ biết thiết lập một kế hoạch đầu tư dài hạn thông minh.

Đầu tư giáo dục là gì?

Đầu tư cho giáo dục là sự kết hợp thời gian, tiền bạc và công sức mà bạn bỏ ra để có con được một nền tảng giáo dục tốt nhất.

Mục đích đầu tư cho giáo dục ở mỗi gia đình có thể khác nhau. Có những bậc phụ huynh mong muốn con được phát triển toàn diện về nhân cách, học thức, có được công việc tốt để tự tin bước vào đời. Bên cạnh đó, cũng có những gia đình đặt mục tiêu cao hơn, hướng con đến sự nghiệp quốc tế, cống hiến cho cộng đồng và tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Dù mục đích có là gì, đầu tư cho giáo dục con luôn là một quyết định sáng suốt. Đó là khoản đầu tư không bao giờ mất giá, bởi kiến thức và kỹ năng mà con học được sẽ là hành trang quý giá giúp con tự tin chinh phục mọi thử thách trong tương lai.

lợi ích khi đầu tư giáo dục

Lợi ích của việc đầu tư cho giáo dục

Một số lợi ích có thể kể đến của việc đầu tư giáo dục cho con từ sớm:

 • Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cao

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm được trang bị bài bản, con bạn sẽ có cơ hội theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào mình yêu thích, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc và nền kinh tế biến động liên tục. Đồng thời, một đứa trẻ được đầu tư giáo dục từ sớm cũng có được tầm nhìn xa, tư duy tốt, những phẩm chất phù hợp để nắm giữ các vị trí chủ chốt và gặt hái thành công trong sự nghiệp.

 • Thu nhập tăng lên

Theo Cục Thống kê Lao động, những người có trình độ học vấn cao hơn có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn những người có trình độ học vấn thấp hơn. Đầu tư cho giáo dục sẽ giúp con có khả năng kiếm tiền suốt đời với mức thu nhập hấp dẫn và bền vững.

Thu nhập trung bình trên tuần theo trình độ học thuật
(Theo Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ)
 • Hoàn thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Đầu tư giáo dục không chỉ cung cấp cho con bạn kho tàng tri thức mà còn giúp con rèn luyện tư duy phản biện, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo. Bằng cách đầu tư vào giáo dục, con bạn sẽ phát triển những kỹ năng cần thiết để dễ dàng thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

 • Cải thiện chất lượng cuộc sống

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có trình độ học vấn cao hơn thường có sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn. Bởi giáo dục không chỉ trang bị kiến thức, học thuật mà còn giúp con phát triển tốt những kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc – những yếu tố góp phần định hình nhân cách và giá trị sống.

Các hình thức đầu tư giáo dục phổ biến

Đầu tư phát triển kỹ năng mềm

Học tập ở nhà trường chỉ là một phần trong hành trình phát triển của một con người. Bên cạnh kiến thức học thuật, kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp con tự tin khẳng định bản thân, dễ dàng thích nghi với mọi tình huống và xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, quản lý cảm xúc, tự phục vụ và bảo vệ bản thân, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo,… là những kỹ năng then chốt khi con bước vào thị trường lao động nói riêng và cuộc sống nói chung. Trang bị cho con những kỹ năng này giúp con nổi bật giữa đám đông, tự tin cạnh tranh và gặt hái thành công trong tương lai.

Kỹ năng mềm giúp con nổi bật giữa thị trường lao động
Kỹ năng mềm giúp con nổi bật giữa thị trường lao động đầy cạnh tranh

Là cha mẹ, bạn có thể đồng hành cùng con trên hành trình phát triển kỹ năng mềm bằng những cách sau:

 • Làm gương cho con: Không có bài học nào sinh động hơn việc bạn trở thành hình mẫu tốt cho con. Hãy thể hiện những hành vi tích cực, sử dụng ngôn ngữ phù hợp, ứng xử và giải quyết vấn đề một cách chuẩn mực để con học hỏi và noi theo.
 • Đầu tư vào các lớp học kỹ năng: Tham gia các lớp học kỹ năng mềm uy tín sẽ giúp con được hướng dẫn bài bản, rèn luyện chuyên sâu và có cơ hội giao lưu, học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
 • Khuyến khích con tham gia các hội thảo và hoạt động cộng đồng: Đây là môi trường lý tưởng để con trải nghiệm thực tế, áp dụng kỹ năng đã học vào thực tế và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Xem thêm: 10 kỹ năng sống giúp con hội nhập thành công ➙ tại đây

Đầu tư vào trải nghiệm

Thay vì che chở và bảo bọc, nhiều bậc phụ huynh hiện nay đề cao sự đầu tư giáo dục thông qua trải nghiệm. Họ tạo cơ hội cho con tự khám phá thế giới, tự giải quyết vấn đề, tự học hỏi từ những va vấp trong cuộc sống. Qua đó, con rèn luyện tư duy ứng biến linh hoạt, phát triển bản lĩnh và hoàn thiện nhân cách.

Đầu tư giáo dục thông qua trải nghiệm
Đầu tư giáo dục thông qua trải nghiệm trở thành phương pháp ưu tiên của nhiều phụ huynh hiện đại

Tuy nhiên, trao cho con trải nghiệm đồng nghĩa với việc chấp nhận những rủi ro, nguy hiểm và thất bại. Chính vì vậy, sự quan tâm, giám sát và hỗ trợ kịp thời từ cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Để đầu tư hiệu quả cho trải nghiệm của con, cha mẹ cần lên kế hoạch cho những trải nghiệm, cùng con thảo luận và lựa chọn, đồng thời khuyến khích con chủ động tham gia vào việc lên kế hoạch, và đề xuất ý tưởng trải nghiệm mới.

Xem thêm: Muôn vàn lợi ích khi cho con trải nghiệm du học hè Úc

Cho con du học – Lựa chọn đầu tư giáo dục thông minh

Trong vô vàn lựa chọn đầu tư giáo dục cho con, du học nổi lên như một hướng đi thông minh, hứa hẹn mang lại “lợi nhuận” cao nhất, nhưng cũng đi kèm với những thách thức về tài chính và quản trị rủi ro.

Du học mở ra cánh cửa cho con bạn tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hòa mình vào môi trường quốc tế, bồi đắp tư duy, rèn luyện kỹ năng, hoàn thiện nhân cách, đồng thời mở rộng tầm nhìn và xây dựng “cốt cách” của một công dân toàn cầu.

Hiểu được tầm quan trọng đó, nhiều gia đình – dù không dư dả về tài chính – vẫn sẵn sàng dành khoản chi phí lớn để con được du học, với mong muốn con có cơ hội đổi đời nhờ những cơ hội nghề nghiệp mà giáo dục trong nước không thể mang lại.

đầu tư cho con du học
Du học trở thành xu hướng đầu tư giáo dục điển hình của thời đại

May mắn thay, ngày nay, du học không còn tạo nên một bài toán “căng não” như trước nhờ sự hỗ trợ từ nhiều chương trình du học, chính sách ưu đãi và học bổng đa dạng. Điển hình là các chương trình vay du học.

Vay du học có lẽ là khái niệm còn khá mới với phụ huynh Việt Nam nhưng được xem là một giải pháp đầu tư giáo dục rất phổ biến ở các nước phát triển. Các khoản vay được tính toán hợp lý dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của mỗi gia đình.

Du học sinh sau khi học xong sẽ trả một phần hoặc toàn bộ khoản vay chứ không dồn hết áp lực lên vai ba mẹ. Quá trình vay và trả nợ giúp con bạn tự lập về tài chính, trưởng thành hơn và ý thức được giá trị của đồng tiền.

Tại Việt Nam, Chương trình Hỗ trợ Tài chính Du học của Tổ chức Giáo dục Úc được xem là lựa chọn vay du học được nhiều gia đình tin cậy vì lộ trình vay rõ ràng, minh bạch, cá nhân hoá, giúp người học thành công du học với ngân sách khởi điểm chỉ 700 triệu. Để lại thông tin nếu bạn quan tâm về giải pháp tài chính du học này:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ

  3 yếu tố cần cân nhắc khi chọn hình thức đầu tư giáo dục phù hợp

  Giữa vô vàn lựa chọn đầu tư giáo dục hiện nay, bạn cần cân nhắc 3 yếu tố then chốt  để tìm đúng hình thức đầu tư phù hợp, tránh tiền mất tật mang, bao gồm: năng lực tài chính gia của gia đình, mục tiêu giáo dục hướng đến; đồng thời, xem xét năng lực và sở thích của con.

  Hình thức đầu tư giáo dục

  Trong đó, tài chính là yếu tố tiên quyết xác định mức độ đầu tư. Không nên đầu tư giáo dục “quá” mức cần thiết mà làm ảnh hưởng đến các hạng mục chi tiêu khác của gia đình.

  Mục tiêu giáo dục sẽ định hướng cho việc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp, ví dụ như học chương trình quốc tế, tham gia các khóa học kỹ năng, hay đầu tư vào chương trình tạo lợi thế khi du học.

  Lộ trình đầu tư giáo dục hiệu quả: Chi tiết từng giai đoạn

  Dưới đây là lộ trình đầu tư giáo dục từ bậc THCS (14 tuổi) – độ tuổi phù hợp nhất để con nhanh chóng phát triển toàn diện và nhân cách, năng lực, tư duy và kỹ năng sống.

  Lộ trình này là sự gợi ý hoàn hảo cho bậc phụ huynh muốn chọn hình thức đầu tư giáo dục thông qua con đường du học (đặc biệt là điểm đến Úc, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Anh quốc, Canada). Lộ trình được kiểm định bởi các giáo sư quốc tế từ Australia và có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với định hướng riêng của gia đình bạn.

  14-16 tuổi: Nâng cao năng lực tiếng Anh

  Tiếng Anh là yếu tố đầu tiên và tiên quyết cho hành trình du học “thuận buồm xuôi gió”. Rất nhiều du học sinh tuy có bằng IELTS với band điểm tương đối cao nhưng khi sang nước ngoài vẫn khó khăn trong việc giao tiếp, dẫn đến nản chí, ảnh hưởng tâm lý và bỏ dở giữa chừng.

  Tiếng Anh thực chiến không đánh giá bằng bằng cấp, mà bằng năng lực sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả và tự tin.

  Nếu có định hướng cho con đi du học ở các quốc gia nói tiếng Anh, bước đầu tiên cần chuẩn bị là trang bị năng lực tiếng Anh (4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết) để con có “bước đệm” đi nhanh hơn các giai đoạn tiếp theo.

  14 tuổi là thời điểm “vàng” để con học tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất do con đã có ý thức về việc học tập và đồng thời cũng chưa có nhiều áp lực về học tập như giai đoạn cấp 3.

  Một số biện pháp bạn có thể làm để giúp con giỏi tiếng Anh hơn có thể áp dụng:

  • Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp: Tham gia các khóa học tiếng Anh chất lượng với giáo viên bản ngữ, đặc biệt là các lớp 1:1 nếu có điều kiện.
  • Rèn kỹ năng sử dụng tiếng Anh: Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoạt động ngoại khóa để tự tin giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ.
  • Tạo môi trường học tập tiếng Anh, khuyến khích con sử dụng tiếng Anh trong hoạt động hàng ngày.
  Chương trình QTS English Upgrade cho học sinh rèn luyện trong môi trường tiếng Anh thực tế
  Chương trình QTS English Upgrade cho học sinh rèn luyện trong môi trường tiếng Anh thực tế

  16-18 tuổi: Bổ trợ kiến thức – kỹ năng quốc tế

  Giáo dục trong nước và giáo dục nước ngoài luôn có những khác biệt nhất định về mặt kiến thức học thuật và phương pháp. Do vậy, nhiều học sinh học rất giỏi ở bậc THPT nhưng khi sang giảng đường quốc tế lại “choáng ngợp” nên phải học thêm khoá Dự bị đại học.

  Muốn con dễ dàng thích nghi khi du học, ba mẹ cần trang bị trước kiến thức và kỹ năng học tập quốc tế ở độ tuổi 16 đến 18 – độ tuổi con có đủ nền tảng kiến thức học thuật và tiếng Anh để tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng hơn.

  Trong giai đoạn này, bạn nên cho con tham gia các chương trình du học chuyển tiếp song song với chương trình cấp 3. Với du học chuyển tiếp, con có thời gian học trước kiến thức đại học nước ngoài ngay tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp du học tại nước ngoài. Nhờ vậy, con dễ dàng thích ứng với phương pháp học quốc tế và không bị “sốc” văn hoá học tập.

  Sở hữu bằng cấp gia trị cao BSB50120

  QTS BSB50120 Diploma of Business – chương trình du học chuyển tiếp của nước Úc là lựa chọn của rất nhiều học sinh ở giai đoạn này. Chương trình vừa cung cấp đầy đủ khoảng lệch kiến thức giữa bậc phổ thông tại Việt Nam và đại học nước ngoài, vừa tạo lợi thế chuyển tiếp vào thẳng năm 2, năm 3 hơn 30 đại học hàng đầu Úc, Anh, Mỹ, Canada, Thuỵ Sỹ mà không phải học thêm các khóa tiếng Anh và Dự bị, năm nhất đại học – giúp du học sinh tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng chi phí du học.

  Đây cũng là lựa chọn đầu tư giáo dục phù hợp cho những gia đình có tài chính không quá ‘rủng rỉnh” nhưng vẫn muốn mang đến cho con cơ hội du học chất lượng. Lý do là vì toàn bộ quá trình đầu tư giáo dục cho con chỉ gói gọn trong ngân sách chỉ 700 triệu cho 4 – 5 năm chuẩn bị tại Việt Nam và 4 – 5 năm trải nghiệm tại nước ngoài.

  Tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.

  18-20 tuổi: Trải nghiệm du học

  Theo lộ trình này, sau khi hoàn thành chương trình du học chuyển tiếp, sở hữu đồng thời bằng tốt nghiệp THPT và bằng QTS BSB50120 Diploma of Business, học sinh được lựa chọn chuyển tiếp vào các đại học mong muốn tại quốc gia yêu thích trong danh sách liên kết với chương trình (sẽ được tuyển thẳng vào năm II, một số trường hợp vào thẳng năm III) và trải nghiệm du học trong khoảng 2 năm cũng như nhận bằng tốt nghiệp khi chưa đầy 20 tuổi.

  Đây là khoảng thời gian quý giá để du học sinh rèn luyện năng lực thực tế của một sinh viên quốc tế tại các ngôi trường danh giá, tận dụng thời gian vừa học vừa làm, cũng như tận hưởng cuộc sống du học sinh như mong muốn.

  Giải pháp cho con đi du học
  Trải nghiệm học tập tại một môi trường mới

  20-23 tuổi: Học nâng bậc – Phát triển sự nghiệp

  Sau khi tốt nghiệp đại học, du học sinh có 2 lựa chọn đầy hứa hẹn: Tiếp tục theo đuổi chương trình học cao hơn – bậc học Thạc sĩ tại chính quốc gia du học hoặc quốc gia khác để trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao năng lực nghiên cứu: hoặc đi làm và phát triển sự nghiệp quốc tế, nâng cao thu nhập (dù du học sinh chọn về nước hay ở nước ngoài).

  Nếu du học Úc, du học sinh còn có thêm 2 năm được ở lại Úc sau tốt nghiệp với visa tốt nghiệp tạm thời (visa 485). Đây là thời gian quý giá để tích lũy kinh nghiệm làm việc và tiền của để chi trả cho khoản vay du học (nếu du học theo hình thức vay tài chính) và hiện thực hoá các dự định phát triển cá nhân.

  Dù lựa chọn con đường nào, con bạn cũng đã được trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, cũng như sở hữu tấm bằng quốc tế danh giá – sẵn sàng đạt được mục tiêu cho mọi dự định tương lai.

  Đầu tư giáo dục với một kế hoạch chuẩn bị dài hạn, bền vững sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro có thể phát sinh trong từng giai đoạn học tập, giữ tâm lý thoải mái để gia đình và học sinh cùng tận hưởng từng cột mốc trong quá trình trưởng thành với thành công đã được đảm bảo trong tương lai.

  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về lộ trình này, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia để được tư vấn và hỗ trợ.

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024