fbpx

[Tổng hợp] Những bang dễ định cư ở Úc

Những bang dễ định cư ở Úc

Úc được xem là một trong những quốc gia giàu có và phát triển nhất thế giới. Khi định cư Úc, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt ở một đất nước năng động, đa văn hóa và cởi mở – những quyền lợi mà khó có một quốc gia nào có thể mang lại.

Theo thông tin từ Chính phủ, các lợi ích của du học sinh Việt Nam khi được định cư tại Úc bao gồm:

Trở thành thường trú nhân của Úc;

Làm việc và học tập vĩnh viễn tại Úc;

Đăng ký Medicare để nhận các dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng tại Úc;

Đăng ký vay ngân hàng để mua bất động sản ở Úc;

Bảo lãnh người thân đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú tại Úc nếu họ đáp ứng các yêu cầu về thị thực;

Tự do du lịch trong và ngoài nước Úc mà không bị giới hạn;

Tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí (được quản lý bởi Adult Migrant English Program);

Làm việc tại New Zealand;

Nộp đơn xin quốc tịch Úc và trở thành công dân Úc.

Tùy theo tình hình và kế hoạch phát triển đất nước mỗi thời kỳ, Chính phủ Úc sẽ có chính sách ưu tiên định cư tại một số bang nhất định. Do vậy, du học sinh học tập và sinh sống tại những bang dễ định cư ở Úc sẽ có nhiều cơ hội xin được thường trú nhân (PR) hơn.

Trong bài viết này, QTS Australia thông tin đến bạn những bang dễ định cư ở Úc để bạn có lựa chọn tối ưu nhất nếu có mục tiêu du học định cư Úc.

Những bang dễ định cư ở Úc dành cho người Việt

Những bang dễ định cư ở Úc cho người Việt
Những bang dễ định cư ở Úc cho người Việt

Bang đảo Tasmania

Tasmania là bang đảo duy nhất của Úc với hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở phía nam lục địa Úc – nơi được mệnh danh là “viên ngọc quý của Nam Cực”.

Tasmania – Bang dễ định cư nhất ở Úc

Bang đảo này nổi tiếng trên thế giới với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, động vật hoang dã độc đáo, không khí trong lành, chi phí sinh hoạt thấp và người dân thân thiện, hiếu khách, di chuyển thuận lợi đến các thành phố lớn (cách Melbourne 1 giờ bay và Sydney 2 giờ bay).

Tasmania cũng là một trong những bang dễ dàng có được PR nhất ở Úc khi bang đảo này không có sự hạn chế về đơn đăng ký, kể cả khi ngành nghề của bạn không nằm trong danh sách SOL (Skilled Occupation List) – danh sách ngành nghề thiếu hụt nhân lực hay không.

Bang đảo Tasmania nổi tiếng với Đại học Tasmania (Tasmania University) – Top 2% đại học xuất sắc nhất thế giới với đa dạng chương trình đào tạo có tính kết nối sâu sắc với sự phát triển kinh tế của vùng tạo ra cơ hội việc làm lớn cho sinh viên sau tốt nghiệp. Đáng chú ý, Đại học Tasmania cũng là ngôi trường nhận được nhiều ưu ái nhất của chính phủ Tasmania khi xét định cư.

Trường Đại học Tasmania
Du học Úc trường Đại học Tasmania

Chính sách nhập cư của bang Tasmania 2024

Chính phủ Úc đã ban hành quy định cho các loại thị thực được bang Tasmania đề cử cho năm chương trình nhập cư 2023-2024. Theo đó, có 02 diện định cư tay nghề được bang chấp thuận:

– Một, diện thị thực 190 (Skilled Nominated Visa): 600 suất. Thị thực này dành cho những người lao động có tay nghề đã được Chính phủ Tasmania đề cử và có nghề nghiệp thuộc Danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực tại bang Tasmania (Tasmania Skilled Occupation List).

– Hai, diện thị thực 491 (Skilled Work Regional Visa): 600 suất. Thị thực này dành cho những người lao động đã được chính phủ Tasmania đề cử, sẵn sàng sống và làm việc tại một khu vực của bang Tasmania.

“Tasmania đã đưa ra những sửa đổi nhỏ đối với chính sách nhập cư giai đoạn 2023-2024. Với trọng tâm là thu hút những người nhập cư có tay nghề cao, Skilled Employment Pathway giờ đây sẽ mở rộng đối với Diện thị thực 190 cho tất cả các ngành nghề, trong khi ưu tiên cao hơn sẽ dành cho nghiên cứu sinh.”

Điều kiện để được định cư tại bang Tasmania, Úc

Để nhận được sự đề cử của Chính phủ bang, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Dưới 45 tuổi;

– Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực của Chính phủ Úc  (CSOL và TSOL);

– Trình độ tiếng Anh tối thiểu (thường là IELTS 6.5 không có kỹ năng nào dưới 6.0);

– Đạt ít nhất 65 điểm trong bài kiểm tra điểm của Bộ Nội vụ;

– Nộp đơn xin đề cử theo diện Thị thực 190 hoặc 491.

– Đáp ứng các yêu cầu bổ sung của thị thực:

  • Diện Thị thực 190: Được bảo lãnh bởi chủ lao động ở Tasmania;
  • Diện Thị thực 491: Cam kết sống và làm việc tại khu vực được chỉ định của Tasmania trong ít nhất hai năm sau khi được cấp thị thực.
Những điều kiện để định cư tại Bang Tasmania
Để định cư tại Bang Tasmania, bạn cần nhận sự đề cử từ Chính phủ Bang

Bên cạnh đó, Tasmania vẫn sẽ xem xét các yếu tố khác như tuổi và trình độ của bạn (nếu vượt quá yêu cầu tối thiểu), kinh nghiệm làm việc (đặc biệt là ở Tasmania), hoàn cảnh gia đình và khả năng đóng góp của bạn cho nền kinh tế và cộng đồng Tasmania.

Tham khảo thêm về quy định của Chính phủ Tasmania nếu bạn mong muốn định cư tại bang đảo tuyệt đẹp này tại đây.

sidebar scholarship

Để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết

  Định cư Úc tại Bang New South Wales

  Bang New South Wales – Vùng kinh tế lớn nhất của Úc

  Với GDP dự kiến đạt 1000 tỷ vào 2030 (theo Study NSW), New South Wales được mệnh danh là “Ngôi nhà quyền lực của Úc”. Nhờ có chính sách tuyển dụng nhân lực nước ngoài nhiều hơn hẳn mọi thành phố khác của Úc, New South Wales trở thành một trong những bang dễ định cư ở Úc cho người Việt.

  Sydney – thủ phủ của bang là nơi tập trung mạng lưới doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon hay Google, tạo nên cơ hội việc làm “khủng” với mức lương hàng đầu Úc cho du học sinh.

  Thành phố Sydney - Thủ phủ bang New South Wales
  Thành phố Sydney – Thủ phủ bang New South Wales mở ra cơ hội việc làm không giới hạn

  Về giáo dục, 06 trên tổng số 11 trường đại học của bang New South Wales nằm trong top 200 đại học hàng đầu thế giới, khiến vùng đất này trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Định cư tại New South Wales đồng nghĩa với việc bạn và gia đình sẽ được thủ hưởng nền giáo dục tốt bậc nhất nước Úc.

  Các trường đại học danh tiếng nhất bang New South Wales mà du học sinh Việt Nam có thể lựa chọn:

  – Đại học New South Wales (UNSW Sydney)

  – Đại học Sydney

  – Đại học Macquarie

  – Đại học Công nghệ Sydney (UTS)

  – Đại học Western Sydney (WSU)

  Xem thêm:

  ➟ Khám phá cơ hội du học Úc trường Đại học Macquarie tại đây

  ➟ Nhận học bổng lên đến 12.000AUD khi du học Úc trường Đại học Western Sydney

  Chính sách nhập cư của bang New South Wales 2024

  New South Wales (NSW) dự kiến bổ sung số lượng người nhập cư theo Chương trình nhập cư 2023 – 2024 với hai diện thị thực 190 và 491, tập trung vào việc thu hút lao động lành nghề để giải quyết tình trạng thiếu lao động có kỹ năng và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không khí thải (net-zero emissions economy).

  Chính sách nhập cư bang New South Wales
  Chính sách nhập cư của NSW nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Net-zero

  Một, diện thị thực 190 (Skilled Nominated Visa): 1100 suất. Thị thực này dành cho những người lao động lành nghề đã được Chính phủ NSW đề cử và có nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp thiếu nhân lực của bang, đặc biệt là các lĩnh vực:

   • Chăm sóc sức khỏe và y tế
   • Khoa học và kỹ thuật
   • Xây dựng và cơ sở hạ tầng
   • Giáo dục và đào tạo
   • Năng lượng tái tạo và phát triển bền vững

  Hai, diện thị thực 491 (Skilled Work Regional Visa): 500 suất. Thị thực này dành cho những người lao động lành nghề đã được Chính phủ NSW đề cử, sẵn sàng sống và làm việc tại một khu vực được chỉ định của NSW trong ít nhất hai năm.

  Điều kiện để được định cư tại bang New South Wales, Úc

  Tương tự như Tasmania, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu chung của Chính phủ Úc cũng như những yêu cầu cụ thể của Chính phủ bang NSW để nhận được đề cử của bang, cụ thể:

  – Dưới 45 tuổi;

  – Ứng viên có kinh nghiệm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực của Chính phủ Úc và của bang NSW;

  – Trình độ tiếng Anh tối thiểu (IELTS 6.5 không có kỹ năng nào dưới 6.0);

  – Đạt ít nhất 65 điểm trong bài kiểm tra điểm của Bộ Nội vụ;

  – Nộp đơn xin đề cử theo diện Thị thực 190 hoặc 491;

  – Cư trú tại NSW hoặc ở nước ngoài trong ít nhất sáu tháng liên tục;

  – Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và nhân cách đối với loại thị thực lựa chọn.

  Xem thêm thông tin về chính sách nhập cư của bang NSW – một trong những bang dễ định cư ở Úc tại đây.

  Định cư Úc tại Bang Nam Úc (South Australia)

  Bạn có thể dễ dàng nộp đơn xin thường trú tại bang Nam Úc do tiểu bang này đang tập trung mạnh vào việc phát triển dân số và tích cực tuyển dụng những người nhập cư có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

  Những lý do khiến bang Nam Úc là lựa chọn định cư lý tưởng

  Chính phủ bang Nam Úc sẵn sàng đề cử ứng viên mà không cần họ phải có một công việc nằm trong danh sách cần của tiểu bang, trong khi hầu hết các bang khác yêu cầu người nhập cư phải có một công việc trước khi nộp đơn xin xét định cư. Điều này giúp Nam Úc trở thành một trong những bang dễ định cư nhất nước Úc.

  Bên cạnh đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin đề cử của bang Nam Úc cũng khá nhanh chóng, chỉ trong vòng 6 tháng (trong khi thời gian tiêu chuẩn của NSW là 12 tháng) – lợi thế này giúp người nhập cư được nhanh chóng ổn định cuộc sống.

  Định cư Úc tại Bang Nam Úc
  Vô vàn lợi thế khi định cư tại bang Nam Úc

  Thành phố Adelaide – nơi được xem là thủ đô của bang Nam Úc, tuy được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới nhưng lại có mức sống rất dễ chịu và giá cả phải chăng. Bằng chứng là hơn ⅔ dân cư ở Adelaide có thể sở hữu nhà riêng của mình mà không phải trong tình trạng tích lũy nợ.

  Ngoài ra, Nam Úc cũng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn đầu tư cho giáo dục. Đại học Adelaide (Group of Eight) nổi tiếng thế giới về chất lượng đào tạo tuyệt vời – có thể cung cấp cho bạn môi trường giáo dục tốt nhất thế giới. Bang Nam Úc cũng sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng khác như Đại học Finders, Đại học Nam Úc, Đại học Torrens,…

  Chính sách nhập cư của bang Nam Úc 2024

  Chương trình nhập cư 2024 của bang Nam Úc (South Australia’s General Skilled Migration (GSM) Program in 2023–2024) tập trung vào hỗ trợ, phát triển ngành công nghiệp ưu tiên của bang Nam Úc, bao gồm cả việc tập trung thu hút lao động lành nghề ở nước ngoài trong các lĩnh vực quan trọng như Y tế và Quốc phòng.

  Bang Nam Úc chú trọng phát triển các lĩnh vực Y tế và Quốc phòng
  Bang Nam Úc chú trọng phát triển các lĩnh vực Y tế và Quốc phòng

  Theo thông báo của Bộ Nội Vụ, chỉ tiêu phân bổ thị thực có tay nghề 2023 – 2024 của bang Nam Úc như sau:

  – Diện thị thực 190 (Skilled Nominated Visa): 1100 suất.

  – Diện thị thực 491 (Skilled Work Regional Visa): 1200 suất.

  Điều kiện để được định cư tại bang Nam Úc

  Ngoài các điều kiện chung của Bộ Nội vụ như ứng viên dưới 45 tuổi, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 và đạt tối thiểu 65 điểm trong bài kiểm tra thị thực của Bộ Nội vụ,.. để nhận được đề cho định cư tại bang Nam Úc, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  – Đối với Diện định cư Tay nghề cao (Thị thực 190 hoặc 491):

   • Có nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực của bang Nam Úc (South Australia’s Skilled Occupation List);
   • Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu theo danh sách yêu cầu của bang (State Nomination Document Checklist).

  – Đối với Diện định cư Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Nam Úc (Thị thực 190 hoặc 491):

   • Có nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt nhân lực của bang Nam Úc (South Australia’s Skilled Occupation List) và đáp ứng các tiêu chí của nghề nghiệp;
   • Đáp ứng các điều kiện đối với sinh viên tốt nghiệp tại bang Nam Úc;
   • Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu theo danh sách yêu cầu của bang (State Nomination Document Checklist).

  Chọn bang dễ định cư ở Úc – Lời khuyên dành cho bạn

  Nhìn chung, Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Không quá ngạc nhiên khi nền kinh tế trù phú này thu hút hàng ngàn người di cư mỗi năm. Chính phủ Úc cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế và người lao động lành nghề, bao gồm các chương trình học bổng, trợ cấp và hỗ trợ định cư.

  Xu hướng du học Vùng Regional Úc

  Bang Tasmania luôn là lựa chọn hàng đầu trong số những bang dễ định cư ở Úc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xem xét lựa chọn định cư tại bang New South Wales và Nam Úc tùy theo nhu cầu của bản thân.

  New South Wales là bang có nền kinh tế lớn nhất của Úc, với nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu và cơ hội việc làm trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính và truyền thông. Do vậy, đây là lựa chọn tối ưu nhất để theo đuổi các bậc học cao hơn và phát triển sự nghiệp nhanh chóng tại Úc.

  Trong khi đó, Nam Úc là bang có chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các bang khác, với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và các hoạt động ngoài trời đa dạng. Do vậy rất phù hợp với việc cư trú lâu dài cũng như tận hưởng cuộc sống hòa hợp với tự nhiên.

  Cho dù bạn quyết định xét định cư tại bang nào của Úc, QTS Australia tin chắc rằng bạn đều sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời với những lợi thế riêng biệt của bang.

  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về những bang dễ định cư ở Úc hoặc cần định hướng để lựa chọn bang phù hợp cho nhu cầu du học và định cư Úc lâu dài, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia – Tổ chức Giáo dục Úc có hơn 10 năm tư vấn du học định cư cho hàng nghìn du học sinh Việt Nam – để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024