fbpx

[Cập Nhật 2024] Các Trường Đại Học Ở Victoria Úc Miễn Chứng Minh Tài Chính Du Học

Các trường Đại học ở Victoria Úc

Tuy chỉ sở hữu diện tích rất “khiêm tốn” trên bản đồ lục địa Úc (nhỏ thứ nhì Úc), thế nhưng tiểu bang Victoria lại có số lượng dân cư đứng đầu đất nước này. Đáng chú ý, đây cũng là một trong hai tiểu bang có nhiều người Việt Nam đến học tập và sinh sống nhất.

Tính đến năm 2023, trên tổng số gần 270.000 người Việt sinh sống và định cư tại Úc, thì chỉ riêng bang Victoria và bang New South Wales đã chiếm hơn 37% con số này (Theo điều tra dân số của Cục Thống kê Úc).

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tiểu bang Victoria là lựa chọn hàng đầu của người dân Việt Nam nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng là nhờ vào nền giáo dục chất lượng cao tại các trường đại học cùng nhiều chính sách khuyến học của bang dành cho du học sinh. Trong đó nổi bật là chính sách miễn giảm chứng minh tài chính, giúp quá trình du học của sinh viên Việt Nam trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Hiện có các trường đại học ở Victoria, Úc nào đang thực hiện và áp dụng chính sách miễn chứng minh tài chính du học cho du học sinh đến từ Việt Nam? Du học sinh Việt Nam cần làm gì để được miễn giảm? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được QTS Australia giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xu hướng du học tại bang Victoria của du học sinh Việt Nam

Mỗi năm có khoảng 200.000 sinh viên quốc tế lựa chọn các trường đại học ở bang Victoria là điểm đến du học, trong đó chủ yếu ở thành phố Melbourne – thủ đô nổi tiếng của bang và thế giới.

Tại sao tiểu bang nhỏ bé này của nước Úc lại có sức hút đặc biệt với du học sinh như vậy? Trong bảng xếp hạng các thủ đô được sinh viên quốc tế yêu thích của QS Rankings 2018, thành phố Melbourne giữ vị trí thứ 3 (sau London và Tokyo) dựa trên đa dạng các tiêu chí:

Danh tiếng các trường đại học ở Victoria;

Chất lượng cuộc sống;

Sự đa dạng sinh viên;

Mức chi trả cuộc sống;

Và mức độ sử dụng việc làm cao.

Bên cạnh đó, thành phố Melbourne, Victoria nhiều năm liền được công nhận là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Cùng QTS Australia điểm qua một vài lý do khiến bang Victoria là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam:

Tại sao chọn du học tại các trường Đại học ở Victoria Úc

Tôn trọng chủ nghĩa đa văn hóa

Melbourne nổi tiếng là một khu phức hợp với dân cư đến từ 200 quốc gia. Thành phố này luôn hướng tới sự tôn trọng trọng tuyệt đối sự đa dạng về văn hóa, mang đến cho sinh viên quốc tế cảm giác cộng đồng và sự kết nối nhanh chóng ngay khi vừa đặt chân đến.

Hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới

Victoria sở hữu trường đại học hàng đầu nước Úc – University of Melbourne. Ngoài ra còn nhiều trường đại học nổi tiếng khác như La Trobe University, Monash University hay RMIT University. Được trải nghiệm chất lượng giáo dục tại các ngôi trường này là niềm tự nào của bất kỳ sinh viên quốc tế nào.

Thành phố chất lượng cao với mức sống có thể chi trả

Không quá đắt đỏ như Sydney hay Perth, Melbourne là sự thay thế tuyệt vời cho những sinh viên muốn sinh sống và học tập tại những môi trường sôi động nhất thế giới nhưng với ngân sách có phần eo hẹp hơn.

Cơ hội nghề nghiệp cao

Melbourne là thành phố đi đầu tại Úc trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không cần lo lắng về cơ hội phát triển nghề nghiệp khi các trường đại học luôn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu tại tiểu bang này.

Dịch vụ Chăm sóc Sinh viên Quốc tế tuyệt vời

Chính phủ Victoria cung cấp Dịch vụ Chăm sóc Sinh viên Quốc tế, khiến bang này trở thành đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ sinh viên quốc tế. Dịch vụ này cung cấp sự hỗ trợ về các dịch vụ chỗ ở, pháp lý, y tế và việc làm cho du học sinh.

Các trường đại học ở Victoria miễn chứng minh tài chính du học

Du học Úc không cần chứng minh tài chính có đúng không? Các trường đại học ở Victoria có công nhận và áp dụng chính sách này không? Cùng QTS Australia khám phá chi tiết.

Tại sao chính sách miễn chứng minh tài chính lại được áp dụng?

Từ năm 2023, Việt Nam đã được nâng xếp hạng lên Level 1 (hạng cao nhất) trong bảng Assessment Levels (bảng xếp hạng đánh giá rủi ro theo quốc gia và trường học) của Bộ di trú Úc (Level 3 trước năm 2018 và Level 2 trước năm 2023).

Minh họa thứ hạng các quốc gia từ Bộ Di trú Úc

Hệ thống xếp hạng Assessment Levels của Úc phân chia thứ hạng các trường và quốc gia thành 3 Level. Nếu một quốc gia có Level càng cao trong hệ thống này, công dân từ quốc gia đó đến Úc sẽ được hưởng càng nhiều quyền lợi hơn.

Cũng chính vì sự nâng bậc lên mức cao nhất này, rất nhiều trường đại học công lập trên toàn nước Úc theo chương trình SSVF – Simplified Student Visa Framework đã miễn giảm yêu cầu chứng minh tài chính du học cho sinh viên mang quốc tịch Việt Nam.

Lợi ích của chính sách miễn chứng minh tài chính

Tuy nhiên, điều này không bắt buộc với tất cả các trường đại học Úc không theo chương trình SSVF. Các trường này vẫn yêu cầu chứng minh tài chính để đảm bảo du học sinh có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ quá trình du học.

Đối với yêu cầu từ các đại học thuộc diện bắt buộc chứng minh tài chính, Lãnh sự quán sẽ yêu cầu du học sinh phải cung cấp các giấy tờ như sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có) và bằng chứng sở hữu tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận sở hữu ô tô…(nếu có).

Cần lưu ý rằng quyết định cấp visa là do cơ quan Lãnh sự quán, do đó dù bạn lựa chọn các đại học miễn giảm chứng minh tài chính du học, bạn vẫn có thể bị yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ trong trường hợp Lãnh sự quán có nghi ngờ về khả năng tài chính của

Không phải các trường Đại học Úc đều miễn chứng minh tai chính du học
Không phải các trường Đại học Úc đều miễn chứng minh tai chính du học

Trong trường hợp được miễn chứng minh tài chính, du học sinh vẫn phải đáp ứng các yêu cầu khác của visa du học Úc:

Có bằng cấp tốt nghiệp được công nhận

Có thư chấp nhận nhập học từ trường đại học

Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS > 6.0

Có kế hoạch học tập và sinh sống ở Úc

5 trường đại học hàng đầu ở Victoria miễn chứng minh tài chính du học

Tin vui cho những du học sinh Việt Nam yêu thích vùng đất Melbourne – Victoria – rằng top những trường đại học có thứ hạng cao trên thế giới nói chung và nước Úc nói riêng tại tiểu bang này đều nằm trong danh sách các trường đại học Úc miễn chứng minh tài chính du học.

STT Trường đại học QS World University Ranking 2024 THE World University Ranking 2024 Vị trí Học phí

(AUD/năm)

1 The University of Melbourne #14 #37 Melbourne và các khu vực trung tâm 32,900 – 67,400
2 Monash University #42 #54 Melbourne 34,700 – 48,300
3 Swinburne University of Technology #285 201 – 250 Melbourne 28,500 – 39,600
4 Deakin University #233 251-300 Melbourne, Geelong & Warrnambool 28.000 – 42.000
5 RMIT University #140 301-350 Melbourne và các khu vực trung tâm 36,500 – 40,400

⭐ The University of Melbourne

Đại học Melbourne là đại học được đánh giá cao nhất nước Úc với vô vàn thành tựu trong nghiên cứu và giảng dạy – khiến ngôi trường này trở thành điểm đến mơ ước của bất cứ du học sinh nào.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 07 giải Nobel được trao cho sinh viên và giảng viên của trường – con số nhiều nhất trong số tất cả các đại học Úc.

The University of Melbourne - Dai hoc Melbourne
The University of Melbourne – Đại học Melbourne

Theo Báo cáo thường niên năm 2022 của Đại học Melbourne, số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học tại trường là 1.078 – chiếm 2.7% trên tổng số sinh viên. Sinh viên Việt Nam là nhóm sinh viên quốc tế lớn thứ ba tại Đại học Melbourne, chỉ sau sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ.

Con số này chứng tỏ sinh viên Việt Nam luôn bị thu hút với chất lượng giáo dục đẳng cấp cùng tương lai phát triển sự nghiệp quốc tế đầy hứa hẹn tại ngôi trường #1 nước Úc này.

Việc Đại học Melbourne tham gia vào chương trình SSVF của Chính phủ Úc đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi giúp sinh viên Việt Nam vượt qua những rào cản về chứng minh tài chính để thành công thực hiện ước mơ du học tại trường.

⭐ Monash University

Monash là một trong những trường đại học ở Victoria Úc sở hữu đến 04 cơ sở đào tạo tại Melbourne.

Đáng chú ý, Đại học Monash – Top 1% đại học tốt nhất thế giới sở hữu mối liên kết chặt chẽ với 115 trường đại học khắp năm châu, khiến cho việc trao đổi sinh viên thông qua những khóa đào tạo ngắn hạn trở nên dễ dàng và được đảm bảo hơn bao giờ hết.

Đại học Monash đã đưa ra cam kết trong việc cung cấp nền giáo dục chất lượng cao cho tất cả sinh viên của mình, trong đó bao gồm cả sinh viên Việt Nam.

Monash University - Dai hoc Monash
Monash University – Đại học Monash

Trường có nhiều sáng kiến nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam, như các chương trình ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam cũng như các dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Đây cũng là ngôi trường cam kết hỗ trợ tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam bằng việc cung cấp nhiều khóa học và tài nguyên tiếng Anh đa dạng.

Nhìn chung, Đại học Monash là điểm đến được ưa thích của sinh viên Việt Nam bởi danh tiếng mạnh mẽ, khả năng chi trả không quá đắt đỏ và cam kết của trường dành cho sinh viên quốc tế cùng chính sách miễn giảm chứng minh tài chính du học.

Tìm hiểu thêm thông tin về trường Đại học Monash TẠI ĐÂY 

⭐ Swinburne University of Technology

Đại học Công nghệ Swinburne nổi tiếng trên thế giới về chất lượng các chương trình nghiên cứu, kết nối khoa học công nghệ với hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới cũng như cộng đồng.

Chương trình Work-Integrated Learning của Đại học Swinburne cung cấp cho sinh viên các công việc thực tập hưởng lương từ 6  -12 tháng, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng quốc tế và phát triển mạng lưới mối quan hệ.

Một điều đặt biệt về ngôi trường hàng đầu trong các đại học ở Victoria này là trường cho phép sinh viên được lựa chọn thời điểm và cách thức học tập. Sinh viên có thể lựa chọn học tập trực tuyến hoặc bán thời gian – giúp học cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống, công việc và học tập.

Swinburne University of Technology
Swinburne University of Technology – ngôi trường thú vị giữa lòng Melbourne

Đáng chú ý, kể từ khi ngôi trường danh giá nước Úc này áp dụng chính sách miễn chứng minh tài chính du học cho sinh viên Việt Nam, số lượng hồ sơ đăng ký theo học tại trường của sinh viên Việt Nam đã tăng lên đáng kể với sự đơn giản hóa về thủ tục xin visa du học.

Đại học Công nghệ Swinburne là ngôi trường đáng để cân nhắc nếu bạn có mục tiêu du học Úc, đặc biệt ở khối ngành khoa học – công nghệ.

Xem thêm thông tin về trường Đại học Công nghệ Swinburne: https://diploma.qts.edu.vn/dai-hoc-swinburne-university/

⭐ Deakin University

Tuy không giữ thứ hạng quá đặc sắc so với các đại học hàng đầu như Đại học Melbourne hay Đại học Monash, Đại học Deakin vẫn là một lựa chọn vô cùng tối ưu cho sinh viên quốc tế giữa rất nhiều các trường đại học ở Victoria, Úc.

Điều khiến trường đại học Deakin nổi bật ở Úc chính là sự định hướng sâu sắc đối với các dự án nghiên cứu. Trường cung cấp đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để cố vấn cho các sinh viên theo định hướng nghiên cứu.

Deakin University
Định hướng nghiên cứu chuyên sâu là thế mạnh giúp Đại học Deakin nổi bật giữa các trường đại học ở Victoria, Úc

Với sự đầu tư chuyên sâu, nhiều dự án nghiên cứu khác nhau của trường đã được quốc tế ca ngợi vì những đóng góp nổi bật của chúng trong việc phục vụ nhân loại. Chẳng hạn như dự án Chất hấp thụ Nano cải tiến do nhóm nghiên cứu của trường Đại học Dekin chế tạo nhằm hạn chế tác động tai hại của sự cố tràn dầu đã được cộng đồng quốc tế hết mực ngợi ca.

Từ năm 2021, Việt Nam đứng thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại trường (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka). Thứ hạng này đã chứng tỏ sức hút không hề nhỏ của chính sách miễn giảm chứng minh tài chính du học mà Đại học Deakin áp dụng cho sinh viên Việt Nam.

Xem thêm thông tin về trường Đại học Deakin – Deakin University tại đây: https://diploma.qts.edu.vn/deakin-university/

⭐ RMIT University

RMIT là một trong những trường đại học hàng đầu ở Úc về trao đổi quốc tế. Trường đại học này có cơ sở tại Melbourne và Việt Nam cùng hơn 150 tổ chức đối tác. Chính sự đa dạng trong liên kết quốc tế đã mang lại trải nghiệm học tập phong phú cho mọi sinh viên theo học tại trường.

Lĩnh vực đào tạo Kinh doanh và Luật của Đại học RMIT Melbourne là lĩnh vực đặc biệt nổi tiếng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi cung cấp một nền giáo dục đầy sáng tạo và gắn kết trực tiếp với ngành. Ngoài ra, RMIT cũng là trường đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế hàng đầu thế giới khi giữ #15 trên toàn cầu về chất lượng đào tạo ngành (QS Rankings).

RMIT University - trường Đại học ở Victoria Úc

Lựa chọn Đại học RMIT, du học sinh Việt Nam đảm bảo được tiếp cần nền giáo dục trẻ hàng đầu thế giới đầy tính đổi mới, sáng tạo và năng động.

Với chính sách miễn giảm chứng minh tài chính, giảm thiểu tối đa những thủ tục rườm rà, phức tạp – ngôi trường hoàng gia tại xứ sở Melbourne hứa hẹn là một điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam.

Xem thêm lộ trình chuyển tiếp vào Đại học RMIT qua chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business TẠI ĐÂY

Thủ tục du học miễn chứng minh tài chính tại các trường đại học ở Victoria

Thủ tục du học Úc không yêu cầu chứng minh tài chính nhìn chung sẽ dễ dàng và đơn giản hơn so với thủ tục xin visa du học thông thường, tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí hoàn tất hồ sơ chứng minh tài chính cho du học sinh Việt Nam.

7 bước du học Úc miễn chứng minh tài chính tại các trường đại học ở Victoria, Úc

Chuẩn bị hồ sơ có thể được xem là khâu phức tạp nhất trong tiến trình xin visa du học học. Để tránh phát sinh các trường hợp thiếu giấy tờ cần thiết phải mất thời gian bổ sung hay giấy tờ trong bộ hồ sơ không đáp ứng yêu cầu của Lãnh sự quán, QTS Australia cung cấp đến bạn bộ hồ sơ du học Úc miễn chứng minh tài chính được cập nhật theo quy định mới nhất.

Hồ sơ du học miễn chứng minh tài chính tại các trường đại học ở Victoria

Dù đã được đơn giản hóa khi loại bỏ việc cung cấp những hồ sơ chứng minh tài chính, thế nhưng không phải ai cũng đủ thông tin và kỹ năng cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ xin visa đáp ứng yêu cầu từ phía Lãnh sự trong thời gian ngắn, đặc biệt là đối với những sinh viên Việt Nam lần đầu tiên xin visa.

Do vậy, trong trường hợp bạn cần một người cố vấn có chuyên môn sâu về chuẩn bị hồ sơ visa, chuẩn bị giai đoạn phỏng vấn xin visa, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia để nhận được sự trợ giúp.

Đội ngũ chuyên viên giáo dục quốc tế của chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Úc sẽ mang đến cho bạn lời khuyên xác đáng nhất về “tất tần tật” mọi hành trang cần chuẩn bị: từ lộ trình du học – trúng tuyển các đại học tại bang Victoria miễn giảm chứng minh tài chính đến chuẩn bị và hoàn tất toàn bộ thủ tục du học.

Chương trình hỗ trợ tài chính du học Úc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  

Chương trình hỗ trợ tài chính du học Úc – Du học tiết kiệm nhận bằng quốc tế

  Xem thêm về chương trình Hỗ trợ Tài chính Du học Úc tại đây 

  Câu hỏi thường gặp về các trường đại học ở Victoria, Úc

  Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của sinh viên Việt Nam về lựa chọn và du học tại các đại học ở Victoria, Úc và giải đáp của QTS Australia dành cho bạn.

  ✍️ Trường đại học nào tốt nhất ở Victoria, Úc?

  Đại học Melbourne là trường đại học danh giá nhất Victoria và trên toàn nước Úc.

  Trường được xếp hạng cao nhất trong số 43 trường đại học của Úc trên ba bảng xếp hạng lớn toàn cầu – Quacquarelli Symonds (14), Xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (35) và Times.

  ✍️ Trường đại học nào có học phí rẻ nhất ở Melbourne?

  Nếu ngân sách của bạn dành cho quá trình du học khá eo hẹp (<30.000 AUD/năm) thì Đại học Deakin – một trong những trường đại học tốt nhất Melbourne và được đánh giá cao trên thế giới – là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn.

  Đại học Deakin là trường đại học có mức học phí rẻ nhất trong số các trường đại học ở Victoria, Úc miễn chứng minh tài chính cho du học sinh. Học phí hàng năm của trường chỉ dao động từ 28.000 – 42.000 AUD.

  ✍️ Chi phí du học ở bang Victoria là bao nhiêu?

  Chi phí du học ở bang Victoria phụ thuộc phần lớn vào địa điểm, thành phố bạn lựa chọn du học và thứ hạng, chất lượng ngôi trường bạn đang theo học.

  Mức chi phí du học ở bang Victoria trong trường hợp bạn lựa chọn du học tại Đại học Melbourne và sinh sống tại thành phố Melbourne ước tính:

  – Học phí: Học phí cho chương trình đại học tại trường Đại học Melbourne dao động từ 34.720 AUD đến 50.272 AUD/năm, tương đương khoảng 540.000.000 – 796.000.000 VNĐ/năm.

  – Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở Melbourne, Úc dao động từ 20.000 AUD đến 30.000 AUD/năm, tương đương khoảng 320.000.000 – 480.000.000 VNĐ/năm. Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước, tiền mua sách vở, và các chi phí khác.

  – Chi phí khác: Ngoài học phí và chi phí sinh hoạt, sinh viên du học Úc còn phải chi trả các khoản phí khác như phí xin visa, phí bảo hiểm, phí làm thẻ sinh viên,…

  – Tổng chi phí (ước tính): ~ 900.000.000 – 1.3 tỷ/năm

  ✍️ Du học sinh có được làm thêm ở bang Victoria không?

  Có, du học sinh được phép làm thêm ở bang Victoria. Tuy nhiên, có một số quy định về thời gian làm thêm và loại công việc mà du học sinh cần phải lưu ý để tránh những sai sót có thể dẫn đến việc bị hủy visa du học.

  – Về thời gian làm thêm quy định

  Theo quy định của Úc dành cho visa du học sinh (subclass 500), du học sinh được phép làm thêm tối đa 48 giờ/2 tuần trong kỳ học và làm thêm không giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ.

  – Về loại công việc được làm thêm

  Du học sinh chỉ được phép làm các công việc bán thời gian, không được phép làm các công việc toàn thời gian. Ngoài ra, du học sinh cũng không được phép làm các công việc nguy hiểm hoặc có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình.

  – Về địa điểm làm thêm

  Du học sinh có thể làm thêm ở bất kỳ nơi nào ở bang Victoria, bao gồm các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, doanh nghiệp, nhà hàng,…

  Để có công việc làm thêm ưng ý, du học sinh có thể tham khảo các trang web tuyển dụng chính thống như Indeed, Careerjet, Linkedin,.., các hội nhóm dành cho du học sinh hoặc nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, người thân.

  Tóm lại, du học sinh có thể làm thêm bán thời gian rất nhiều loại công việc là tự do lựa chọn địa điểm làm việc phù hợp. Tuy nhiên cần phải cân bằng giữa việc học tập và làm thêm để đảm bảo kết quả học tập và luôn dành sự ưu tiên cho việc học.

  Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về các trường đại học ở Victoria, Úc miễn giảm chứng minh tài chính du học niên khóa 2024 – 2025 cũng như cách thức chuẩn bị hồ sơ du học trong trường hợp được miễn giảm.

  Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến du học Úc miễn giảm chứng minh tài chính hoặc cần thêm lộ trình du học tại các đại học Úc hàng đầu bang Victoria và thế giới, hãy liên hệ với QTS Australia để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024