fbpx

Bật Mí Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Bất Chấp Mùa Dịch

phương pháp học tập hiệu quả

Tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn còn đang diễn biến cực kỳ để phức tạp do đó để đảm bảo sức khỏe người học và cộng đồng các trường học vẫn duy trì hình thức học online cho học sinh, sinh viên trong kỳ học mới. Hình thức học tập tạm thời này có thể mang đến một số trở ngại, tuy nhiên nếu có một phương pháp học tập hiệu quả phù hợp, người học sẽ đảm bảo được chất lượng như mong muốn. Tại bài viết này, QTS sẽ bật mí cho học viên một số phương pháp học tập hiệu quả mùa dịch nhé.

> Tìm hiểu về giải pháp không bị trì hoãn du học mùa dịch

1. Xác định mục tiêu học tập 

Không riêng vào mùa dịch, mà với bất cứ thời điểm hay hình thức học tập nào, muốn đạt được hiệu quả buộc người học cần xác định rõ mục tiêu cần đạt đến là gì. Mục tiêu học tập càng rõ ràng, bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập tích cực.

Tại thời điểm dịch bệnh, hầu hết người học đều học qua hình thức trực tuyến. Một trong những nhược điểm của hình thức học tập này chính là nhà trường khó theo sát học sinh, còn học sinh lại dễ nản, lười học. Phương pháp xác định mục tiêu học tập mùa dịch sẽ giúp người học tránh rơi vào tình trạng này. 

2. Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Kể cả là học sinh hay sinh viên, bạn đều nên xây dựng cho mình một kế hoạch học tập trực tuyến càng sớm càng tốt. Đầu tiên, người học cần có thời khóa biểu cụ thể đối với từng môn học để tránh tình trạng bài học chồng chéo và dẫn đến quá tải. Bên cạnh đó, nếu học sinh tại các cấp THCS, THPT được nhà trường giám sát chặt chẽ quá trình học, sinh viên với cách học tương đối tự do hơn thì cũng cần một kế hoạch kỹ càng hơn. Bạn nên đặt ra mục tiêu học tập theo từng giai đoạn để đánh giá quá trình học tập cũng như xác định những khó khăn, tìm kiếm hướng khắc phục nhanh chóng nhất.

phương pháp học tập hiệu quả

Người học có thể xây dựng một bảng checklist các bài tập, bài học cần học trong ngày hay tuần để theo dõi tiến độ học tập của mình. Đây là cách giúp bạn xác định mức độ ưu tiên và chắc chắn không bỏ qua những nội dung học quan trọng như: thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá… Phương pháp học tập bằng cách checklist như vậy sẽ không chiếm nhiều thời gian nhưng lại mang đến hiệu quả rất tốt trong quá trình học tập.

Một bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn tự giác trong quá trình học tập và góp phần mang lại kết quả học tập tốt trong mùa dịch.

> Đừng vội du học Online khi chưa biết đến chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma

3. Take note đầy đủ và ôn luyện kiến thức thường xuyên.

Có thể việc học trực tuyến tại nhà, người dạy sẽ không kiểm soát được việc take note của học sinh. Tuy nhiên, take note là một trong các hình thức lưu lại kiến thức tốt nhất. Nó sẽ hạn chế tình trạng kiến thức bị lãng quên, kém hữu ích hoặc không được đào sâu. 

Ngoài việc take note trong quá trình học, có một ưu điểm chỉ có tại hình thức học trực tuyến. Đó chính là bạn có thể quay lại màn hình bài giảng để xem đi xem lại nhiều lần đến khi hiểu và nhớ bài. Đồng thời bạn có thể lưu những bài giảng thành bộ tài liệu cho quá trình ôn tập sau này.

4. Tích cực tương tác

Học trực tuyến sẽ hạn chế sự tiếp xúc, tương tác giữa thầy cô và học sinh cũng như giữa học sinh và học sinh. Vì vậy, người học cần chủ động tăng tương tác trong quá trình học online tại nhà. Khi có bất cứ thắc mắc gì về kiến thức hay việc áp dụng vào thực tế, hãy liên hệ và hỏi ngày giảng viên. Trước khi hỏi hãy chắc chắn điều bạn muốn biết và diễn đạt nó rõ ràng, dễ hiểu. 

Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp người khác và ngược lại. Sự tương tác đem lại cho bạn cơ hội hiểu kiến thức sâu hơn, giải tỏa những nghi ngại và mở rộng mối quan hệ.

phương pháp học tập hiệu quả

5. Chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt

Để việc học tập đạt kết quả tốt nhất, đầu tiêu người học phải có sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Do đó, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ dưỡng chất và đảm bảo chất lượng giấc ngủ của mình. Ngoài ra, cũng nên dành thời gian vận động trong ngày để nâng cao sức khỏe. 

Tiếp theo, người học nên bắt tay vào việc học khi đang ở trạng thái tốt nhất và đừng ép buộc cơ thể quá mức, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh hoành hành như thế này, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

6. Sắp xếp không gian học tập phù hợp

Việc học online có một hạn chế rất lớn vì học sinh không được đến lớp – nơi dành riêng cho việc học và mang lại cảm hứng học tập. Vậy nên, một trong những phương pháp học tập hiệu quả mùa dịch này chính là hãy lựa chọn không gian học tập phù hợp. 

Vậy một không gian học tập phù hợp sẽ bao gồm những yếu tố gì? Câu trả lời là tùy theo mỗi cá nhân người học, đó có thể là sự riêng tư, yên tĩnh, không bị làm phiền bởi các yếu tố ngoại cảnh,… Đồng thời, người học cũng nên trang trí không gian học tập theo ý thích của mình, chuẩn bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ học tập cần thiết để hỗ trợ tốt nhất trong thời gian học tập. 

phương pháp học tập hiệu quả

Tại QTS, để việc học trực tuyến được đặt kết quả cao nhất, các chương trình học được ứng dụng phương pháp Blended Learning (học tập kết hợp). Phương pháp học tập này cho phép người học vừa có thể học và nhận được đánh giá từ các Giáo sư Úc, vừa được hướng dẫn, hỗ trợ bởi những thầy cô của QTS giúp nâng cao chất lượng học tập. Không những thế, phương pháp này còn rèn luyện cho người học những kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng tự học, tìm kiếm thông tin, sử dụng kho tài liệu học thuật,… Một phương pháp học tập hiệu quả mà lại vừa an toàn cho người học luôn được đánh giá cao bởi các trường Đại học hàng đầu trên thế giới như Oxford hay Cambridge. 

Trên đây là một số phương pháp học tập hiệu quả mùa dịch dành cho học sinh, sinh viên. QTS chúc các bạn sẽ duy trì được tiến độ và chất lượng học tập mà vẫn an toàn trong đại dịch Covid19.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad