Blended Learning – Phương Pháp Học Trực Tuyến Hiệu Quả Nhất Trong Mùa Covid-19

Blended learning

Bạn có từng nghe hay thử trải nghiệm phương pháp học nào khác ngoài các phương pháp giảng dạy truyền thống, quen thuộc hay chưa? Trong kỷ nguyên 4.0, khi toàn cầu hóa và sự phát triển của khoa học, công nghệ giúp ranh giới địa lý dần xóa nhòa, và việc giao tiếp, tương tác trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết, phương pháp tiếp cận tri thức cũng thay đổi.

Hình thức dạy học online (E-Learning) thông qua các thiết bị thông minh có kết nối internet và các ứng dụng tương tác trực tuyến trong nhiều năm trở lại đây trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam ngày càng phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu ngày càng cao. Đặc biệt, phương pháp học Blended Learning, một dạng của E-Learning, với nhiều tính năng ưu việt, đang được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm tìm hiểu.

Trong bài viết này, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Úc Quality Training Solutions (QTS) xin giới thiệu đến các bạn học sinh, sinh viên lẫn quý phụ huynh ưu điểm của phương pháp học Blended Learning, và QTS Diploma – chương trình du học chuyển tiếp chuẩn quốc gia Úc, giải pháp để không bị trì hoãn kế hoạch du học năm 2020. Hãy cùng tìm hiểu xem Blended Learning là gì nhé!

1. Blended Learning là gì và đặc điểm của phương pháp học này

Theo Tạp chí Điện tử E-Learning (Electronic Journal of E-Learning), Blended Learning là hình thức học tập kết hợp, là một phương pháp giáo dục kết hợp các tài liệu giáo dục trực tuyến và cơ hội tương tác trực tuyến với các phương pháp lớp học dựa trên địa điểm truyền thống. Đây là một hình thức học trực tuyến E-Learning, và là phương pháp học tập hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0, dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. 

Hiểu đơn giản, người học và giáo viên vừa trực tiếp có mặt trong thời gian diễn ra việc dạy học, có lớp học nhất định, vừa tự do, không ràng buộc trong một không gian cố định, trực tiếp gặp gỡ nhau. Người học thông qua việc sử dụng các thiết bị công nghệ có kết nối internet như điện thoại thông minh, laptop, intranet, extranet,… để học tập, cũng như tương tác với giảng viên và các người học khác. Giáo viên cũng dựa vào công nghệ để quản lý, trao đổi kiến thức cùng học viên và đánh giá, giao bài tập cho học viên. 

Nói cách khác, thông qua hệ thống học thông minh, giáo viên và học viên có thể đồng thời giao tiếp với nhau, nhưng ở các vị trí địa lý khác nhau, thậm chí giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Người học được tự do lựa chọn chủ đề học, đăng ký theo học các lớp học được lên lịch sẵn với thời gian cụ thể, thoải mái học tại nhà, tại thư viện, thậm chí là trên… giường ngủ. 

Bên cạnh đó, việc học tập được sự hướng dẫn từ giáo viên, như khắc phục lỗi sai, góp ý trong quá trình người học xây dựng lộ trình học và đánh giá mức độ hoàn thành của học viên. Thông qua việc dạy học, bạn có thể đánh giá sự phù hợp với phương pháp tự học này đến đâu, để có hướng điều chỉnh tốt nhất.

Vậy vì sao Blended Learning lại trở thành phương pháp học tập hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0, đang được nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng và khuyên dùng? Với việc để cho người học tự do lựa chọn chủ đề và xây dựng lộ trình học theo nhu cầu, điều kiện thời gian và năng lực của bản thân, phương pháp học này tạo cho người học tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong việc tiếp thu kiến thức. 

Đồng thời, học viên luôn nhận được sự hướng dẫn, góp ý từ giáo viên trong suốt quá trình học, để học viên không phải đi sai hướng hay lãng phí thời gian vô ích. Nếu bạn đang tìm kiếm cách học giỏi giúp bạn tiến bộ vững chắc, Blended Learning rất phù hợp với bạn.

Phương pháp học Blended Learning hiện được xây dựng với 6 mô hình học tập, dựa trên trình độ, năng lực của người học, sự linh hoạt về địa lý và mức độ ứng dụng công nghệ trong quá trình xây dựng bài giảng, tương tác giữa giáo viên – học viên.Giáo viên và người học có thể tự do lựa chọn mô hình học phù hợp với mình. Sáu mô hình của phương pháp Blended Learning bao gồm: Mô hình Face-to-Face, mô hình Luân phiên, mô hình Flex, mô hình Lab School trực tuyến, mô hình Self-Blend và mô hình Online Driver.

2. Ưu điểm của phương pháp học hiệu quả nhất – Blended Learning

So với phương pháp truyền thống, phương pháp học Blended Learning có nhiều ưu điểm, nhất là trong mùa đại dịch Covid-19, khi các trung tâm Anh ngữ, trường học còn tạm ngưng hoạt động, các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế tạm hoãn vô thời hạn và tình hình Covid-19 khiến nhiều nước vẫn đóng cửa biên giới. 

Thứ nhất, phương pháp tự học hiệu quả này cho phép học viên có thể học linh hoạt học mọi lúc, mọi nơi, cho đến xây dựng lộ trình học phù hợp với năng lực lẫn sở thích của bản thân, đem đến sự thoải mái, tự tin và hứng thú trong việc tiếp cận tri thức, qua đó tiến bộ nhanh chóng. Học viên chỉ cần thiết bị thông minh (máy vi tính, laptop hay smartphone) có kết nối internet cùng các ứng dụng dạy học online là có thể tự học hiệu quả. 

Blended Learning có đối tượng học rất đa dạng, phù hợp với hầu hết mọi người, từ nhân viên văn phòng mong muốn tìm kiếm thêm nghề nghiệp triển vọng hơn, học sinh hoặc sinh viên chuẩn bị cho du học quốc tế hay người muốn định cư nước ngoài. Người học cũng dễ dàng theo dõi tiến độ học tập của mình, qua đó chủ động tự xây dựng phương pháp tự học hiệu quả. Nếu bạn là người mong muốn thử trải nghiệm một phương pháp học tập hoàn toàn mới so với phương pháp học truyền thống, Blended Learning là thử thách thú vị cho khả năng tự học của bạn. 

Thứ hai, học tập theo phương pháp Blended Learning giúp bạn tiết kiệm chi phí không nhỏ trong vân đề đi lại, phí tài liệu học tập (bản in) và tiết kiệm lượng lớn thời gian. Người học có thể tự học tại nhà, tận dụng tối đa thời gian để nâng cao trình độ kiến thức hiệu quả hơn. 

Đây cũng là phương pháp tự học hiệu quả, giúp học viên rèn luyện kỹ năng tự nghiên cứu, tính tự giác nhằm không bị hụt hẫng hay “đuối” khi học tập trong môi trường đại học quốc tế, nhất là tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Úc, Mỹ hay các nước châu Âu. Vì vậy, các chương trình học áp dụng phương pháp Blended Learning như QTS Diploma là giải pháp hiệu quả để người học có thể đảm bảo tiến độ học tập không bị ngưng trệ, đồng thời vẫn phòng dịch an toàn.

Tuy vậy, phương pháp tự học này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Blended Learning dựa vào sự phát triển của thành tựu khoa học – kỹ thuật, đòi hỏi người học cần có kiến thức nhất định về công nghệ và phải được đào tạo từ trước. 

Vì vậy, phương pháp tự học này không thích hợp để áp dụng trong những khu vực vùng sâu vùng xa, hạn chế về công nghệ hoặc khó áp dụng cho các đối tượng người học “đặc biệt”, không đủ sức tiếp nhận và sử dụng công nghệ học trực tuyến

Đồng thời, trong tình hình hiện nay, vấn đề bảo mật và quản lý thông tin cá nhân được đưa lên hàng đầu, việc lựa chọn sử dụng công nghệ có mức độ tin cậy hay không là một thách thức lớn. Ngoài ra, theo nhiều khảo sát và nghiên cứu, phương pháp tự học như Blended Learning gây nhiều khó khăn khi làm việc học tập theo nhóm (teamwork) và có mức độ phản hồi lâu hơn, tốn kém hơn so với phương pháp học tập truyền thống, do phải sử dụng phương tiện điện tử và nền tảng từ các đơn vị cung cấp công nghệ.

3. QTS Diploma – chương trình học giảng dạy bằng Blended Learning ưu việt nhất

Với những ưu điểm trên, Blended Learning cho thấy đây là phương pháp học tập hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0, phù hợp với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thiết thực được thụ hưởng chương trình học phù hợp nất với mình. 

Nhất là trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, việc học trực tuyến là giải pháp duy nhất để bạn không bị mất kiến thức, vẫn đáp ứng việc nâng cao tiếng Anh để du học quốc tế trong tương lai. Tuy vậy, việc lựa chọn các khóa học giảng dạy bằng Blended Learning chất lượng như chương trình Diploma tại QTS không phải dễ, do sự đa dạng về thông tin trên internet. 

Thấu hiểu điều đó, QTS trân trọng giới thiệu đến các bạn học sinh lẫn quý phụ huynh khóa học du học chuyển tiếp QTS Diploma chuẩn quốc gia Úc, giảng dạy kiến thức tương đương lớp 12 và năm I đại học quốc tế. Với Blended Learning, người học sẽ được trải nghiệm môi trường học quốc tế ngay tại nhà, học online linh hoạt 24/7. 

Nhờ học trực tuyến, bạn sẽ vừa an tâm phòng tránh Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo có đủ kiến thức và tiếng Anh để tự tin du học Úc khi đã hết dịch.

Bên cạnh đó, chương trình Diploma tại QTS còn giúp bạn được chuyển tiếp, vào thẳng năm II các trường đại học hàng đầu tại Úc, Mỹ, và được miễn giảm tối đa 8 môn học tương đương năm I, qua đó rút ngắn thời gian du học và tiết kiệm cho gia đình chi phí hơn 1 tỷ đồng. Học viên còn được rèn luyện các kỹ năng học tập và nghiên cứu như như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),… đáp ứng tốt việc học tập trong môi trường đại học quốc tế và làm việc trong tương lai. 

Bằng QTS Diploma có giá trị toàn cầu, mở ra cơ hội nghề nghiệp triển vọng tại các tập đoàn đa quốc gia, trong và ngoài nước hoặc các cơ quan ban ngành trong Chính phủ. Học viên QTS Diploma cũng sẽ được hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học, được hỗ trợ làm hồ sơ xét duyệt học bổng và được chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa, thông tin du học Úc và tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Không chỉ là phương pháp tự học hiệu quả, Blended Learning đang dần thay thế phương pháp học truyền thống khi sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mạng internet mang đến kết nối toàn cầu và nhu cầu được học những gì mình thích, học theo năng lực và sở riêng của mình ngày càng cấp thiết. 

Chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm chuẩn quốc gia Úc QTS Diploma với nhiều ưu điểm về phương pháp học, kiến thức đào tạo cùng ưu đãi lớn về tài chính sẽ là giải pháp để bạn không bị trì hoãn du học Úc mùa dịch Covid-19 và hoàn thành ước mơ học tập đại học quốc tế, xây dựng sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Vui lòng để lại thông tin liên hệ, bạn sẽ nhanh chóng được tư vấn chi tiết tất tần tật về QTS Diploma trong thời gian sớm nhất.

 

Contact form diploma home