Covid 19 – cơ hội thay đổi phương pháp học tập và xu hướng du học?

phương pháp học tập và du học

Trong bối cảnh toàn thế giới đang trải qua một sự kiện lịch sử, thời kỳ đại dịch khiến chúng ta phải nhìn nhận rằng COVID-19 đã làm thay đổi cục diện toàn xã hội như cách mà khủng hoảng tài chính Thế giới năm 2008 hay sự kiện 09/11 đã thay đổi thế giới chỉ sau một đêm. 

Chúng ta không thể dự đoán chính xác tương lai sẽ diễn biến như thế nào nhưng hiện tại có thể thấy COVID-19 đã tạo ra những xu hướng mới cho cuộc sống khiến người dân và các doanh nghiệp phải tìm ra cho mình những lối sống mới để thích nghi. Đặc biệt đây được xem là một cú hích đến nền Giáo dục trên toàn thế giới. Hãy cùng QTS Diploma nhìn vào những điều mà Covid-19 đã thay đổi phương pháp học tập thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

1. Covid-19 đã thay đổi việc dạy và học như thế nào?

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng với 1,6 tỷ người học trên thế giới phải tìm kiếm giải pháp thay thế trong thời gian giãn cách xã hội hoặc cách ly tại nhà (Theo báo cáo từ UNESCO, 2020). Bên cạnh đó, theo ước tính của UNESCO, đến ngày 24/3/2020, ít nhất có 138 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng lệnh đóng cửa trường trên toàn quốc, ảnh hưởng tới 80% học sinh toàn cầu (khoảng 1,3 tỷ em).

Tác động COVID-19 đã gây ra cho giáo dục trên toàn thế giới
Tác động COVID-19 đã gây ra cho giáo dục trên toàn thế giới (Source: Statista)

Nền giáo dục trên toàn thế giới đã có những bước chuyển mình để thích nghi trong bối cảnh đại dịch “thiên biến vạn hoá” bằng cách nhanh chóng áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả để duy trì hoạt động dạy và học. 

Trong bối cảnh này, giáo dục trực tuyến (E-learning) được xem là phương pháp học tập hiệu quả giúp học sinh không bị trì hoãn việc học. Với phương pháp học tập này buộc các bạn học sinh phải có ý thức tự giác trong việc tự học. Tự học là phương pháp đã phổ biến xưa nay chỉ là chúng ta đã quen với phương pháp học truyền thống nên vẫn còn một số bỡ ngỡ. Kỹ năng tự học trong thời đại công nghệ số là vô cùng cần thiết. Hình thành kỹ năng tự học sẽ giúp học sinh có phương thức tư duy có ý thức. Đặc biệt, không chỉ có khả năng tự giải quyết vấn đề mà học sinh cũng cần kỹ năng tự đánh giá để biết rõ hạn chế cần khắc phục và rèn luyện cũng như tìm hiểu thông tin bổ sung.

Không chỉ học sinh thay đổi phương pháp tự họcnhiều thầy cô giáo lớn tuổi đã tự mày mò, nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để giúp học trò củng cố, duy trì hoạt động học tập.

Theo số liệu thống kê của vụ Giáo dục đại học thuộc bộ Giáo dục Đào tạo, tính đến ngày 13/4, có khoảng 110/240 trường đại học tại Việt Nam đã triển khai hình thức đào tạo trực tuyến, trong đó bao gồm 63 trường công lập (khoảng 43% tổng số trường công lập), 42 trường ngoài công lập (khoảng 70% tổng số trường ngoài công lập) và 5 thường có vốn đầu tư nước ngoài (100% trường có vốn nước ngoài).

2. Vai trò của Nhà Giáo xưa và nay thay đổi ra sao?

Nhà giáo trong bất kể thời đại nào cũng luôn đóng vai trò cao quý và vô cùng quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Họ là những người đem đến sự phát triển vững mạnh cho xã hội trong việc phát minh, khám phá và tìm kiếm những phương pháp học tập hiệu quả cho thế hệ tương lai. 

Đối với thế hệ trẻ hiện nay, việc tiếp cận giáo dục chỉ bằng những cái nhấp chuột từ người máy và các thiết bị thông minh buộc nhà giáo phải có những bước chuyển mình mới. Để làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay buộc nhà giáo cần thay đổi tầm nhìn, tư duy và phát triển bản thân.

Nghề nhà giáo từ thời xa xưa được ví như người truyền thụ kiến thức trong sách vở thì trong bối cảnh ngày nay các nhà giáo cần chuyển đổi thành những người hướng đạo, khơi gợi cũng như chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả đến với thế hệ học sinh, sinh viên. Điều quan trọng hơn hết, nhà giáo cần phải có những quan điểm giáo dục tiên tiến để kịp hội nhập trong bối cảnh công nghiệp 4.0 nói chung, xây dựng thế hệ trẻ tương lai năng động, sáng tạo nói riêng.

phương pháp học tập và du học
Nhà giáo cần phải có những quan điểm giáo dục tiên tiến để kịp hội nhập trong thời buổi công nghệ

Tony Wagner (Đại học Harvard) từng chia sẻ: “Thế giới ngày nay không quan tâm kiến thức của sinh viên là gì, mà quan trọng là sinh viên làm được gì với kiến thức đó”.  Vì thế, vai trò của người giáo viên thời 4.0 không chỉ đơn giản là truyền đạt kiến thức, mà còn giúp học trò trang bị các kỹ năng tương lai. 

3. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là vô cùng cần thiết

Một nghiên cứu của tổ chức Economist Intelligence Unit năm 2017 đã chỉ ra rằng, để thành công trong môi trường đầy biến động trong tương lai, những kỹ năng mà người thế hệ trẻ cần có là: kỹ năng phục hồi, kỹ năng thích nghi, sáng tạo- phân tích, kỹ năng số và kỹ thuật, nhận thức toàn cầu, và ý thức công dân. Có thể thấy đại dịch COVID-19 là bối cảnh thực tế minh chứng cho việc trao dồi kỹ năng sống để thích nghi với những biến động hiện nay là vô cùng cần thiết. Chỉ khi được trang bị kỹ năng sống một cách đầy đủ, các em mới có thể học và trưởng thành toàn diện về mọi mặt.

Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, không chỉ có nhà trường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, mà bản thân gia đình cũng cần là một môi trường giáo dục tốt để con cái học tập. Tự học là phương pháp học hiệu quả nhất trong môi trường giáo dục hiện đại, việc tự học đòi hỏi học sinh cần tăng tính chủ động, khả năng tự định hướng các kiến thức cần thiết và xây dựng lộ trình học tập riêng. Bên cạnh đó, người học còn được tạo điều kiện để có thể học tập và tiếp thu kiến thức đa chiều, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian.

4. Áp dụng giáo dục công nghệ trong thời đại 4.0

Theo báo cáo của Edtech UK, London & Partners, mức đầu tư cho ngành công nghệ giáo dục toàn cầu là 45 tỉ GBP năm 2015, và dự kiến là 129 tỉ GBP năm 2020. Theo Techcrunch, đến năm 2020, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm 54% thị trường EdTech. 

Những con số trên đã minh chứng cho việc Ed-tech(Giáo dục công nghệ) là xu hướng giáo dục toàn cầu cũng như phương pháp học tập hiệu quả hiện nay. Với Edtech, người học còn được tạo điều kiện để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách linh động và thuận tiện mọi lúc, mọi nơi. Điều này thúc đẩy nền giáo dục mở, tiếp cận thông tin đa chiều, thu hẹp không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian. 

5. “Xu hướng du học chuyển tiếp” phát huy sức mạnh trong thời kỳ COVID-19 và cho cả tương lai.

Theo tạp chí Forbes, ước tính chi phí du học vào khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 10 về số lượng du học sinh tại nhiều thị trường giáo dục. 

Tuy nhiên hiện nay các quốc gia trên thế giới vẫn đang đối mặt với đại dịch COVID-19 nặng nề. Các chính sách về việc tạm đóng cửa biên giới vẫn đang áp dụng. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch du học của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc du học chuyển tiếp bằng các chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế được xem là giải pháp thay thế tối ưu đang được rất nhiều các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên lựa chọn.

phương pháp học tập và du học
Du học chuyển tiếp phát huy sức mạnh trong thời kỳ COVID-19

Các chương trình này phù hợp với nhiều gia đình có kế hoạch cho con em du học sau khi tốt nghiệp THPT sắp tới. Các bạn sẽ học giai đoạn đầu tại Việt Nam khoản 1-2 nămchuyển tiếp sang các trường đối tác mà các trường tại Việt Nam hợp tác liên kết để tiếp tục học phần còn lại. Hiện nay tại Việt Nam hiện có rất nhiều tổ chức giáo dục cung cấp chương trình du học tại chỗ và trong đó cũng bao gồm Tổ chức giáo dục Úc QTS.

Tại QTS, chúng tôi cung cấp Chương trình Diploma đạt chuẩn quốc gia Úc, cung cấp trực tiếp bởi tổ chức giáo dục Úc QTS (QTS Education Solutions Pty Ltd, trading as Quality Training Solutions. Chỉ cần bạn trên 16 tuổi, và đạt trình độ Anh ngữ IELTS 5.5 là đã có thể tham gia Chương trình Diploma tại QTS. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được vào thẳng năm II, miễn giảm 8 môn tại các trường Đại học danh giá tại Mỹ, Úc, và Canada. Đặc biệt hơn, QTS Diploma luôn có những suất học bổng vô cùng hấp dẫn đến từ Quỹ Học Bổng Các Giáo Sư Úc, có giá trị từ 50 – 75%. Ngoài ra, học viên QTS cũng sẽ được hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học, làm hồ sơ xét duyệt học bổng, kinh nghiệm phỏng vấn xin visa, thông tin du học Úc, và tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của các bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

Website: https://diploma.qts.edu.vn/

Hotline: 0283 8404505

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact form diploma home