fbpx

Visa du học nghề Úc bị đánh rớt liên tục: Nguyên nhân & Giải pháp

Visa du học nghề Úc liên tục bị từ chối

Du học nghề Úc – lựa chọn từng được xem là lý tưởng cho ước mơ học tập và làm việc tại xứ sở chuột túi với chi phí hợp lý và thời gian nhanh chóng so với bậc Đại học nhưng vẫn đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở – nay lại trở thành con đường đầy chông gai khi visa du học nghề liên tục bị Lãnh Sự quán đánh rớt do chính sách thắt chặt visa nhằm giảm thiểu lượng người nhập cư của Úc.

Điều gì khiến hồ sơ xin visa du học nghề Úc bị xét duyệt gắt gao đến thế? Liệu còn hy vọng nào cho du học sinh ấp ủ dự định du học nghề? Phương hướng giải quyết nào tối ưu cho tương lai du học của bạn? Hãy cùng QTS Australia lý giải những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tỷ lệ từ chối tăng cao, visa du học nghề Úc ở trạng thái “thấp thỏm”: Nguyên nhân do đâu?

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Úc, tỷ lệ hồ sơ xin visa du học Việt Nam bị từ chối trong 10 tháng qua tính đến tháng 4/2024 đã tăng vọt lên đến 21,4% (chỉ có khoảng 78% hồ sơ xin visa được thông qua). Trong khi đó, tỷ lệ chấp nhận trong 5 năm vừa qua luôn dao động ở mức 91,6%-99,7%.

Đây là một con số đáng báo động, đặc biệt đối với du học sinh theo diện nghề khi tỷ lệ chấp nhận visa cho các khoá giáo dục và đào tạo nghề chỉ đạt 53,2%, chỉ cao hơn lĩnh vực du học tiếng Anh với tỷ lệ thông qua 51,6% (tức có gần một nửa số lượng hồ sơ xin visa du học nghề Úc bị từ chối). So sánh với diện du học bậc Đại học với tỷ lệ chấp thuận cao ngất ngưởng 90,7%, du học nghề đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Chỉ có ½ hồ sơ xin visa du học nghề Úc được chấp nhận
Chỉ có ½ hồ sơ xin visa du học nghề Úc được chấp nhận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ từ chối visa diện du học nghề Úc tăng lên. Đầu tiên phải kể đến là Úc đang kiểm soát số lượng người nhập cư chặt chẽ hơn, ưu tiên thu hút những sinh viên thật sự “chất lượng và tiềm năng” để giảm khủng hoảng của dân số về nhà ở, đồng thời nâng cao chất lượng ngành giáo dục trong nước.

Do đó muốn du học Úc, sinh viên phải cung cấp bằng chứng xác thực hơn về mục đích và kế hoạch học tập của họ. Điều này có thể gây cản trở với du học sinh theo học các ngành học dạng đào tạo tay nghề – khi các yếu tố về năng lực và mục tiêu du học của họ thường kém sức thuyết phục hơn so với các bạn du học các chương trình đào tạo đại học.

Hồ sơ xin visa du học nghề gặp yếu điểm trước các biện pháp “siết” visa gắt gao của Úc
Hồ sơ xin visa du học nghề gặp yếu điểm trước các biện pháp “siết” visa gắt gao của Úc

Hơn nữa, những du học sinh tương lai muốn đăng ký vào các trường đại học “có mức độ rủi ro cao” sẽ phải chịu sự kiểm tra rất nghiêm ngặt. Bộ Nội vụ Úc đã áp dụng hệ thống 3 cấp độ để đánh giá rủi ro cho các trường đào tạo, tập trung vào tỷ lệ hủy visa, gian lận và các tiêu chí khác. Theo đó, các trường ở cấp độ 1 có rủi ro thấp nhất, các trường được xếp vào cấp độ 2 và 3 sẽ có rủi ro cao hơn.

Các cơ sở đào tạo nghề tại Úc thường nằm ở cấp độ có rủi ro cao – một trong những yếu tố khiến visa du học nghề bị từ chối. Do đó, du học sinh muốn vào các trường đại học này thường được yêu cầu cung cấp bằng chứng bổ sung về mục đích học tập của mình.

Du học bậc Đại học trở thành hướng đi an toàn hơn khi thời gian và chi phí chỉ ngang bằng du học nghề

Như đã đề cập, tỷ lệ chấp nhận visa du học Úc bậc đại học với tỷ lệ cao hơn 90%. Nhờ vậy đây là lựa chọn an toàn cao với những bạn muốn trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Úc.

Vấn đề đặt ra là, du học Úc bậc đại học đòi hỏi các bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt hơn (tối thiểu 6.5), năng lực học thuật vững vàng đáp ứng các điều kiện tuyển sinh của các đại học (đặc biệt là các đại học có mức độ rủi ro thấp) cũng như khả năng tài chính tương đối vững để đảm bảo cuộc sống du học 3 – 4 năm tại Úc. Đây có thể là lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn du học theo diện nghề để phát triển sự nghiệp thay vì du học thẳng bậc đại học.

Không có quá nhiều sự lựa chọn, đứng trước loạt động thái “mạnh tay” của Lãnh sự quán đối với visa du học Úc diện học nghề, nhiều học sinh chuyển hướng sang học các chương trình chuyển tiếp đại học để được du học Úc bậc đại học nhưng vẫn đảm bảo tốt các yếu tố mong muốn là tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí cho việc du học.

Các chương trình du học chuyển tiếp vẫn đảm bảo tốt lợi thế của du học nghề
Các chương trình du học chuyển tiếp vẫn đảm bảo tốt lợi thế của du học nghề

Cụ thể, các chương trình chuyển tiếp sang Úc cho phép bạn học trước kiến thức nền tảng của bậc học đại học ngay tại Việt Nam (thời hạn trung bình 12 tháng), sau đó chuyển tiếp vào thẳng năm nhất, năm hai, thậm chí năm cuối bậc Cử nhân tại các trường đại học Úc (tuỳ thuộc vào sự miễn giảm tín chỉ tương đương của ngành học chuyển tiếp) mà không phải học thêm chương trình Dự bị Đại học.

Đó là lý do các chương trình chuyển tiếp ngày càng phổ biến với du học sinh khi vừa đảm bảo cơ hội vào các đại học danh tiếng có liên kết, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho 1-2 năm học tại Úc (từ 1 đến 2 tỷ đồng) nhưng vẫn đảm bảo đủ thời gian học tập ở bậc đại học (tối thiểu 2 năm) để nộp đơn ứng tuyển cho Visa 485 (Visa Temporary Graduate) – visa giúp du học sinh được ở lại Úc thêm 2 năm sau tốt nghiệp để phát triển sự nghiệp.

Trong số nhiều lựa chọn chương trình du học chuyển tiếp hiện nay, QTS BSB50120 Diploma of Business là một chương trình có độ tin cậy cao và tạo được nhiều ưu thế cho người học trong quá trình chuyển tiếp. Đây là chương trình đào tạo chính quy của Úc nằm trong khung đào tạo AQF (Australian Qualifications Framework) được cung cấp duy nhất bởi Tổ chức Giáo dục QTS Australia tại Việt Nam.

Để lại thông tin để được tư vấn chi tiết nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình này:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ

  Sở dĩ QTS BSB50120 Diploma of Business được nhiều học sinh có định hướng du học Úc lựa chọn là bởi thời gian học ngắn (trung bình 12 tháng), đào tạo toàn diện từ tiếng Anh, kiến thức học thuật nền tảng đến kỹ năng học tập trong môi trường học tập quốc tế trong nước trước khi sang Úc. Học sinh được trang bị hành trang du học vững vàng cũng như hỗ trợ toàn bộ hồ sơ du học tại Úc.

  Đáng chú ý, bằng cấp QTS BSB 50120 Diploma of Business cho phép bạn chuyển tiếp vào thẳng năm 2, năm 3 của hơn 30 trường đại học hàng đầu Úc, là bằng chứng hữu hiệu nhất chứng minh năng lực học thuật và mục tiêu du học Úc của bạn với Lãnh sự quán trong quá trình xin visa. Đó là lý do là học viên du học Úc thông qua chương trình này có tỷ lệ đậu visa đến 98%.

  Du học nghề Úc đã không còn là “lời hứa nở hoa” trước chính sách xét duyệt visa hiện hành. Nếu bạn vẫn mơ ước trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Úc, bạn bắt buộc phải tìm một hướng đi an toàn hơn.

  Lời khuyên của QTS Australia là nếu bạn muốn tăng tỷ lệ đậu visa du học, cũng như có nhiều quyền lợi hơn khi sang Úc, hãy trang bị năng lực thật tốt từ tiếng Anh đến học thuật để có thể thành công du học Úc bậc Đại học, hoặc lựa chọn hình thức du học chuyển tiếp để giảm nhẹ độ khó của hình thức du học truyền thống.

  Đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn của QTS Australia nếu bạn cần định hướng cho hành trình du học sắp tới của mình.

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024