Top 10 Điều Du Học Sinh Việt Nam Cần Lưu Ý Trước Khi Sang Úc

Những sự thật về cộng đồng người Việt Nam nói chung và cộng đồng du học sinh Việt Nam nói riêng tại Úc sau đây có thể khiến bạn bất ngờ:

 • Có 268.170 người Việt đang sống ở Úc. Điều này khiến người gốc Việt trở thành cộng đồng di cư lớn thứ sáu ở Úc (Theo báo cáo mới nhất Cục Thống kê Úc, Dân số Úc theo nguồn gốc quốc gia)
 • Hầu hết người Việt Nam tại Úc sinh sống tại bang Victoria (vùng ngoại ô St Albans) và New South Wales (quận Cabramatta và Bankstown) – chiếm 37%, kế đến là bang Queensland (quận Inala) – chiếm 10%. (Theo điều tra dân số của Cục Thống kê Úc)
 • Có đến hơn 23.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học và các cơ sở giáo dục của Úc – khiến Việt Nam đứng thứ sáu về quốc gia có số lượng du học sinh đông đảo nhất tại Úc (Vietnam.vn, 2023)

Tại sao Úc trở thành quốc gia hàng đầu được cộng đồng du học sinh Việt Nam lựa chọn du học và ở lại làm việc sau tốt nghiệp, đặc biệt sau đại dịch Covid 19? Du học sinh Việt Nam cần lưu ý điều gì trước khi sang Úc du học để có một chuyến du học suôn sẻ? Tất cả sẽ được QTS Australia chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Xu hướng chọn Úc làm điểm đến du học của du học sinh Việt Nam

Cộng động du học sinh Việt Nam hiện đứng thứ 6 về số lượng trong tổng số các quốc gia có sinh viên quốc tế đến Úc học tập. Con số này tiếp tục tăng mạnh kể từ sau khi Úc thay đổi chính sách visa dành cho du học sinh: tăng thời gian làm thêm lên 48 giờ/2 tuần và mở rộng thời gian ở lại Úc sau tốt nghiệp lên đến 6 năm.

Chính sách visa du học sinh Úc thay đổi tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam
Chính sách visa du học sinh Úc thay đổi tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam

Một số lý do chứng tỏ “xứ sở Kangaroo” ngày càng ưu ái du học sinh Việt Nam (tham khảo thêm tại Vietnam.vn):

 • Việt Nam được định vị là thị trường quan trọng trong khía cạnh giáo dục đối với Úc bởi sở hữu nhiều học sinh có năng lực học tập và trình độ tiếng Anh cao.
 • Chính phủ Úc dành hàng trăm suất học bổng toàn phần mỗi năm dành cho du học sinh Việt Nam ở mọi bậc học.
 • Rất nhiều trường đại học Úc cung cấp các suất học bổng dành riêng cho du học sinh Việt Nam với mục đích khuyến học.
 • Nhóm 8 trường đại học hàng đầu Úc (Group of Eight) đều có chính sách xét tuyển thẳng dành cho du học sinh Việt Nam, mỗi trường một tiêu chí.

Không chỉ Chính phủ Úc và các trường đại học dành rất nhiều chính sách ưu ái nhằm thu hút nguồn lực giáo dục từ Việt Nam, mà du học sinh Việt Nam cũng được thụ hưởng vô số lợi ích từ trải nghiệm du học Úc – khiến Úc trở thành xu hướng du học được lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam, không thua kém gì với các quốc gia Tây Âu:

LỢI ÍCH KHI DU HỌC ÚC

★ Chất lượng giáo dục cao

★ Xã hội đa dạng và đa văn hóa

★ Môi trường an toàn và thân thiện

★ Những trường đại học đẳng cấp

★ Cơ hội việc làm và thăng tiến

★ Học bổng và hỗ trợ tài chính

★ Thiên nhiên tươi đẹp cùng chất lượng cuộc sống cao

Lợi ích du học sinh Việt Nam thụ hưởng khi du học Úc
Lợi ích du học sinh Việt Nam thụ hưởng khi du học Úc

2. Top 10 điều du học sinh Việt Nam cần lưu ý trước khi sang Úc

Du học sinh Việt Nam bắt buộc phải “nằm lòng” 10 lưu ý sau đây trước khi đặt chân đến Úc du học để đảm bảo cho một hàng trình du học “đầu xuôi đuôi lọt”:

2.1 Xin visa du học sinh (visa subclass 500)

Chuẩn bị hồ sơ xin visa và phỏng vấn visa du học Úc là điều quan trọng đầu tiên du học sinh Việt Nam phải làm sau khi nhận được thư mời nhập học từ trường đại học Úc.

Theo quy định của Bộ Di trú Úc, tất cả sinh viên quốc tế muốn học tập tại Úc được yêu cầu phải xin visa du học sinh (visa subclass 500 – trường hợp bạn theo đuổi khóa học kéo dài hơn 2 năm tại các cơ sở giáo dục của Úc), trừ trường hợp du học với định hướng nghiên cứu (bậc Sau đại học).

Hồ sơ du học sinh Việt Nam cần chuẩn bị để xin thị thực 500 du học Úc gồm có:

Hồ sơ xin visa 500 du học Úc

Bạn có thể tham khảo chi tiết điều kiện cần và kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Úc tại: Tất Tần Tật Về Visa Du Học Úc Và Những Lưu Ý.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Việt Nam được lựa chọn về nước hoặc ở lại Úc trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu muốn ở lại Úc, bạn cần phải xin tiếp một visa khác (thường là visa subclass 485 – Temporary Graduate visa) với thời hạn được phép ở lại 02 đến 04 năm (tùy vào ngành và khu vực học tập).

Cần lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa subclass 485 trước khi visa subclass 500 hết hiệu lực nếu có định hướng ở lại Úc sinh sống và làm việc.

2.2 Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC)

Úc có chính sách bảo hiểm đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế được gọi là Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC). Loại bảo hiểm này giúp du học sinh Việt Nam chi trả các khoản chi phí khám bệnh và chăm sóc y tế trong suốt thời gian học tập tại Úc.

Bộ Di trú Úc yêu cầu mỗi sinh viên quốc tế du học theo diện visa subclass 500 phải mua Bảo hiểm Y tế Du học sinh trước khi sang Úc (trừ sinh viên từ Bỉ, Thụy Điển và Na Uy) và đảm bảo thời gian có hiệu lực của bảo hiểm là trước 01 tuần trước khi bắt đầu kỳ nhập học.

Bảo hiểm Y tế Du học sinh cần có hiệu lực trước khi khóa học của bạn bắt đầu
Bảo hiểm Y tế Du học sinh cần có hiệu lực trước khi khóa học của bạn bắt đầu

Hiện nay có 5 đơn vị cấp Bảo hiểm Y tế Du học sinh được Chính phủ Úc công nhận, bao gồm: Australian Health Management, BUPA Australia, Medibank Private, Allianz Global Assistance, nib OSHC. Du học sinh Việt Nam có thể thông qua trường đại học theo học để mua bảo hiểm tại các đơn vị này.

Bảo hiểm này sẽ chi trả các khoản chi phí điều trị bệnh tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện và các đơn thuốc theo toa (tùy gói bảo hiểm bạn mua). Tuy nhiên sẽ không chi trả các dịch vụ như nha khoa, vật lý trị liệu, thẩm mỹ,…

Tìm hiểu chi tiết tại: Những Điều Cần Biết Về Bảo Hiểm Y Tế Du Học Úc OSHC

2.3 Tìm kiếm nhà ở và nơi bạn muốn sống

Bạn muốn sống tại đâu khi đến Úc: Ký túc xá, căn hộ sinh viên, thuê nhà riêng hay ở cùng người thân? Hãy đặt vấn đề tìm kiếm nơi ở phù hợp trước khi sang Úc thật cẩn thận, vì những rắc rối về chỗ ở có thể làm cho quá trình du học của bạn “khốn đốn”.

5 yếu tố du học sinh Úc cần cân nhắc khi tìm nhà
5 yếu tố du học sinh Úc cần cân nhắc khi tìm nhà

Phần lớn các trường đại học ở Úc sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ chỗ ở cho tân sinh viên hoặc dịch vụ lưu trú tạm thời trong thời gian sinh viên chưa tìm được nhà ở. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này với nhà trường trong trường hợp bạn không có người thân quen tại Úc.

Lời khuyên dành cho du học sinh Việt Nam là hãy đến Úc ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu khóa học để có thời gian tìm kiếm và sắp xếp chỗ ở phù hợp (nếu bạn không muốn ở ký túc xá của trường).

Một số website uy tín mà bạn có thể tìm nhà ở khi đến Úc:

 • realestate.com.au
 • domain.com.au
 • homebound.com.au
 • rent.com.au
 • realestateview.com.au

Chi tiết về chi phí các loại nhà ở khi du học Úc: Du Học Sinh Úc Nên Lựa Chọn Hình Thức Nhà Ở Nào?

2.4 Tìm hiểu chi tiết về nước Úc trước khi du học

Việc tìm hiểu một cách cẩn thận về vùng đất mình sắp đến, ngôi trường bạn sẽ gắn bó, con người và văn hóa khu vực sẽ giúp du học sinh Việt Nam giảm cảm giác bỡ ngỡ khi thật sự bước chân vào “thế giới Úc”.

Bạn có thể tìm thấy gần như tất cả mọi khía cạnh mà bạn quan tâm về cuộc sống du học thông qua các website dưới đây:

STTTrang thông tinChức năng
1Study in AustraliaCung cấp thông tin bổ ích về học tập và cuộc sống thường nhật của du học sinh Úc.
2Department of Home AffairsCung cấp thông tin về các dịch vụ địa phương, chỗ ở cho từng tiểu bang và vùng lãnh thổ và dịch vụ phương tiện giao thông công cộng.
3Australian Bureau of StatisticsCung cấp số liệu thống kê, về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, địa lý và khí hậu, quan hệ quốc tế, quốc phòng, giáo dục và sức khỏe và phúc lợi.
4ABCCung cấp tin tức và thời tiết trong nước và địa phương cập nhật từng phút cũng như quan điểm của Úc về các sự kiện quốc tế.
5Australian Bureau of MeteorologyCung cấp các dự báo thời tiết và cảnh báo thời tiết cho tất cả các địa điểm ở Úc.
6Department of AgricultureCung cấp thông tin về những gì bạn có thể và không thể mang vào Úc.

2.5 Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Có nhiều loại giấy tờ/tài liệu quan trọng mà bạn cần mang theo khi đến Úc:

 • Vé máy bay, hộ chiếu và lịch trình chuyến đi (travel itinerary);
 • Bằng lái xe (nếu có);
 • Thư mời từ Bộ Ngoại giao Úc (DFAT), cũng như bất kỳ tài liệu nào khác được liệt kê trong thư mời;
 • Tiền sử bệnh án (nếu bạn có mang theo thuốc), xác nhận của bác sĩ và bản sao đơn thuốc nếu bạn mang thuốc;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn);
 • Hồ sơ học tập, tài liệu tham khảo về công việc;

Lời khuyên cho bạn hãy sao y/công chứng ít nhất 3 bản cho mỗi loại tài liệu này trong trường hợp bạn không may làm mất chúng.

Những giấy tờ/tài liệu này không chỉ có hữu ích cho đời sống du học sinh của bạn, mà còn rất cần thiết trong trường hợp người thân/gia đình đến Úc thăm bạn hoặc du lịch.

2.6 Du học sinh Việt Nam sang Úc: nên mang gì và không mang gì?

Một số thực phẩm, nguyên liệu thực vật và sản phẩm động vật từ du học sinh Việt Nam không thể được mang vào Úc vì chúng có thể mang theo sâu bệnh và dịch bệnh nghiêm trọng gây tàn phá nguồn cung thực phẩm và phá hủy môi trường của Úc.

CÁC VẬT ĐƯỢC PHÉP MANG KHI DU HỌC ÚC

 1. Giấy tờ bắt buộc
 2. Vật dụng cá nhân cần thiết
 3. Tiền mặt (<10.000 AUD)
 4. Thẻ thanh toán quốc tế
 5. Phích chuyển đổi

CÁC VẬT KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MANG KHI DU HỌC ÚC

 1. Thực phẩm tươi sống/không đóng hộp
 2. Thuốc men
 3. Vũ khí
 4. Chất cấm
 5. Văn phòng phẩm/Dụng cụ học tập
Checklist vật dụng được mang và không được mang khi sang Úc
Checklist vật dụng được mang và không được mang khi sang Úc

Tâm lý của những đứa con xa xứ sẽ muốn mang thật nhiều thức ăn, thực phẩm mang hương vị quê nhà khi sang một vùng đất mới trong suốt một thời gian gì. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ quy định về những thứ cấm mang theo khi sang Úc, bạn có thể phải đối mặt với việc bị xử phạt hành chính, và thậm chỉ bị hủy visa du học sinh.

Các hình phạt du học sinh Việt Nam có thể đối mặt nếu mang hàng hóa cấm sang Úc:

 • Phạt tiền lên tới 2.664 đô la Úc​
 • Bị xử phạt dân sự
 • Bị truy tố hình sự. Nếu bị kết án, bạn có thể phải đối mặt với mức phạt tối đa là 420.000 đô la Úc và/hoặc bị phạt tù lên tới 10 năm

2.7 Mở tài khoản ngân hàng dành cho du học sinh Việt Nam tại Úc

Số tiền mặt du học sinh Việt Nam được phép mang theo khi sang Úc bị giới hạn (dưới 10.000 AUD). Do vậy, rất cần thiết để suy nghĩ đến việc mở ngay một tài khoản ngân hàng tại địa phương sinh sống hoặc học tập trước khi sang Úc.

Du học sinh Việt Nam có thể mở một tài khoản ngân hàng ở Úc tối đa 03 tháng trước khi bạn đến Úc bằng cách điền vào biểu mẫu trực tuyến trên website của ngân hàng bạn lựa chọn (biểu mẫu này sẽ yêu cầu các thông tin cơ bản như số hộ chiếu và ngày hết hạn).

Khi đến Úc, du học sinh có thể đặt lịch hẹn tại chi nhánh gần nhất của ngân hàng nơi mình sống và mang theo hộ chiếu cũng như bằng chứng địa chỉ đang sống ở Úc để chính thức sử dụng tài khoản này.

Mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Việt Nam
Mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Việt Nam – việc quan trọng thường bị bỏ quê

Sinh viên quốc tế cũng có thể tiến hành mở tài khoản sau khi tới Úc tại các ngân hàng địa phương (với hộ chiếu, giấy nhập học, giấy tờ chứng minh chỗ ở tại Úc). Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện trong 06 tuần đầu tiên sau khi đến đến Úc.

Úc có bốn ngân hàng lớn uy tín được nhiều người lựa chọn, bao gồm ANZ , Commbank, NAB và Westpac. Bạn có thể xem xét chi tiết ưu, nhược điểm của các ngân hàng này và hướng dẫn mở tài khoản chi tiết tại đây.

2.8 Chuẩn bị tài chính và quản lý tài chính du học

Cuộc sống du học sinh Úc tương đối đắt đỏ – nếu bạn du học theo diện tự túc và không có tài trợ học bổng. Do vậy, hãy suy nghĩ về khoảng tài chính mình phải chi trả (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) trong suốt hành trình du học kéo dài từ 02 – 04 năm của bạn.

Nếu tài chính gia đình bạn không mạnh, đừng liều lĩnh lựa chọn sinh sống học tập tại các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne. Thay vào đó, các lựa chọn du học Úc tại vùng Regional sẽ giúp du học sinh giảm đáng kể ngân sách du học.

Lên kế hoạch tài chính du học Úc
Lên kế hoạch tài chính cẩn thận để đảm bảo thành công cho toàn quá trình du học Úc

Việc thất bại trong kế hoạch quản lý tài chính đã khiến nhiều du học sinh Việt Nam phải “đứt gánh giữa đường”. Nhất là đối với những ngày đầu tiên khi vừa đến Úc, sinh viên có xu hướng “vung tay quá trán”. Việc lập kế hoặc quản lý tài chính và cố gắng bám sát nó là yếu tố cốt lõi để tránh những cú sốc về giá khi du học.

Trong trường hợp ngân sách du học của bạn chỉ dao động ~700 triệu VND (trong khi ngân sách cần của toàn bộ chuyến du học Úc là khoảng 3,5 – 4 tỷ VND), bạn có thể lựa chọn du học với Chương trình Hỗ trợ Tài chính Du học của QTS Australia – một lộ trình với sự phân bổ tài chính tối ưu dành cho những học sinh có kinh phí trung bình nhưng vẫn khát khao chinh phục hành trình du học.

2.9 Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Việt Nam

Hầu hết du học sinh Việt Nam đều làm việc bán thời gian để trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Úc, bên cạnh việc “làm đẹp” lý lịch. Mức lương làm thêm tối thiểu theo quy định của Chính phủ tối thiểu là $23/giờ – đủ để trang trải các chi tiêu cơ bản.

Có hai nhóm công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh Việt Nam tại Úc: On – Campus (trong khuôn viên trường) và Off – Campus (ngoài khuôn viên trường).

Đa phần các công việc trong khuôn viên trường như trợ giảng, thư ký thư viện, bán hàng tại căn tin sẽ đảm bảo về mặt lương bổng và an toàn cho du học sinh, nhưng kèm theo đó là sự cạnh tranh cao do giới hạn số lượng.

Tìm hiểu về quy định làm thêm cho du học sinh tại khu vực sống
Làm thêm khi du học có thể giúp sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt

Theo quy định của Chính phủ, sinh viên quốc tế tại Úc được phép làm thêm tối đa 48 giờ/2 tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian trong suốt kỳ nghỉ. Lưu ý là nếu bạn làm thêm quá thời gian được cho phép trong kỳ học, bạn có thể bị cho thôi học và hủy visa du học sinh.

Hãy cẩn thận với quy định này, và luôn tâm niệm rằng nguyên nhân chính yếu bạn đến một đất nước xa xôi lạ lẫm là để học tập và phát triển tri thức, chứ không phải làm thêm kiếm tiền.

2.10 Đánh giá và xếp loại tại các trường đại học Úc

Khác với Việt Nam, hệ thống giáo dục Úc không đánh giá sinh viên bằng điểm số, mà phân loại bằng nhiều hình thức khác nhau (tùy trường và môn học). Sinh viên được chấm điểm bằng chữ cái, tỷ lệ phần trăm hoặc mô tả để xác định trình độ học vấn mà bằng cấp đã đạt được.

HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI SINH VIÊN CỦA ÚC

Phần trăm (Percentage)

Chữ cái (Letter grade)

Mô tả (Description)

80 – 100%AExcellent
70 – 79%BVery good
60 – 69%CGood
50 – 59%DAverage
49% và <49%E / FUnsatisfactory

3. Tìm nơi kết nối và định hướng cho du học sinh Việt Nam tương lai tại Úc ở đâu?

Thật quá đỗi hạnh phúc khi bạn nhận thông báo trúng tuyển của ngôi trường mơ ước tại Úc nhưng sau đó lại rơi vào hoang mang khi không biết làm gì cho bước tiếp theo, không có người đi trước hoặc mentor chỉ dẫn.

Hiểu được vấn đề của rất nhiều du học sinh Việt Nam tự túc – Tổ chức Giáo dục QTS Australia luôn trong tâm thế đồng hành cùng du học sinh Việt Nam trong mọi giai đoạn trước, trong và sau khi du học để các bạn có một hành trình đẹp và dễ dàng nhất.

QTS Australia sở hữu một cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc rộng lớn – những cựu sinh thành công chinh phục các đại học top 1% thế giới tại Úc thông qua chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business – chương trình du học chuyển tiếp 1+2 – đang học tập, sinh sống và làm việc tại Úc.

Kết nối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc của QTS Australia
Kết nối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc thông qua QTS Australia

Đây là một cộng đồng chất lượng có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình du học Úc từ việc định hướng phương pháp học tập hiệu quả, đến tìm kiếm những công việc làm thêm chất lượng và bí kíp chinh phục những suất học bổng giá trị.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên giáo dục quốc tế của QTS Australia sẽ luôn hỗ trợ học sinh Việt Nam giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình du học như rắc rối về chỗ ở, hỗ trợ tìm việc làm thêm, hỗ trợ hồ sơ xin visa du học,…

Nguyên nhân QTS Australia có thể thực hiện được những chính sách hỗ trợ này là do QTS Australia hoạt động với cương vị là đối tác giáo dục uy tín của hơn 30 trường đại học hàng đầu Úc và là đơn vị nhận được sự bảo trợ của Chính phủ Úc và Việt Nam – do đó, QTS Australia luôn nỗ lực hết mình cho công tác thúc đẩy giáo dục quốc tế tại Việt Nam phát triển trên trường quốc tế cũng như hỗ trợ đời sống du học của du học sinh Việt Nam tại Úc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business hoặc muốn tìm hiểu thêm về những lưu ý cần “nằm lòng” trước khi sang Úc, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad