Review có tâm nhất cho học sinh chuẩn bị đi du học Úc

Review du học úc

Du học chưa bao giờ là điều dễ dàng với những cô cậu học trò còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt với những bạn trẻ có ước mơ du học tự túc và không có người thân bên cạnh. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thứ trước khi đặt chân đến nơi đất khách quê người.  

Đặc biệt, nếu bạn du học đến một quốc gia tiến bộ và văn minh như Úc thì review du học Úc từ những người đi trước sẽ là những kinh nghiệm cực kỳ quý báu dành cho bạn. 

1. Reivew du học úc: Những điều du học sinh cực thích khi du học Úc

Du học Úc không cần IELTS, không chứng minh tài chính

Mọi người thường nghĩ rằng du học thường phải có IELTS cao mới được. Nhưng không, riêng tại Úc, bạn có thể du học mà không cần IELTS.  Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đặc quyền có một không hai này khi du học Úc tại bài viết Du học Úc không cần IELTS của QTS Diploma. Theo đó, với chính sách visa mới của Chính phủ Úc, nếu các trường bạn định du học nằm trong Level 1, bạn có thể du học ngay mà không cần có điểm IELTS cao. Bù lại, bạn sẽ được bổ sung tiếng Anh ngay tại Úc. 

Ngoài ra, việc chứng minh tài chính cũng trở nên tinh gọn hơn rất nhiều. Cụ thể, hệ thống visa mới mnag tên SVF (Simplified Student Visa Framework) sẽ hỗ trợ và giúp học sinh, sinh viên quốc tế có thể tiếp cận với nền giáo dục đỉnh cao tại Úc bằng cách đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa. Do đó, bạn cũng có thể du học Úc cực kỳ dễ dàng mà không cần chứng minh tài chính. 

Thời tiết tương đồng với Việt Nam

Bạn biết không, nhiệt độ và khí hậu ở Úc không hê khắc nghiệt mà luôn mát mẻ với mức nhiệt độ được duy trì ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ C. Nhiều du học sinh Việt cho biết, khí hậu ở đây khá giống với khí hậu ở miền Bắc của Việt Nam. Nếu bạn là người miền Trung hoặc miền Nam, bạn cần hỏi thêm người thân hoặc bạn bè để review du học Úc kỹ hơn, từ đó thích nghi với khí hậu tốt hơn nhé. 

Khí hậu ở Úc khá thất thường và gần giống với miền Bắc Việt Nam
Khí hậu ở Úc khá thất thường và gần giống với miền Bắc Việt Nam

Là quốc gia nằm ở bán cầu nam nên mùa hè ở Việt Nam sẽ là mùa đông ở Úc và ngược lại. Do đó, mùa đông ở Úc sẽ bắt đầu từ tháng 6, trong khi đó, mùa hè sẽ kết thúc vào tháng 2. Ngoài ra, vì là quốc gia có khí hậu ôn đới nên thiên nhiên rất hùng vĩ, đa dạng và thay đổi theo từng mùa.  

Nghỉ hè trùng với dịp Tết tại Việt Nam

Vì khí hậu và vị trí địa lý ở bán cầu Nam nên kỳ nghỉ hè của du học sinh Úc lại thường dao động trong khoảng tháng 12 và tháng 1 hàng năm. Rất trùng hợp, thời gian này lại trùng  với Tết nguyên đán và các dịp lễ cuối năm ở nước ta. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian này để về nước và ăn Tết, thăm hỏi bạn bè, người thân. Cùng với khoảng cách địa lý khá gần với Việt Nam, nhiều du học sinh đã lựa chọn du học Úc để thuận tiện hơn trong việc về quê ăn Tết đoàn tụ cùng gia đình trong các dịp lễ đặc biệt. 

Review du học Úc
Kỳ nghỉ hè ở Úc thường trùng với dịp Tết nguyên đán ở Việt Nam

Reivew du học úc: Úc cách Việt Nam chỉ 8h bay

Úc đang có tới 607 sân bay hoạt động, do đó, du học sinh Việt có thể đi đến mọi miền của nước Úc vô cùng dễ dàng. Trong đó, các  sân bay quốc tế trọng điểm như Kingsford Smith (SYD), Melbourne (MEL), Perth (PER), sân bay Adelaide (ADL) hiện đang là những điểm dừng phổ biến từ Việt Nam sang Úc.

Thời gian bay nếu như bạn bay thẳng từ Việt Nam sang Úc: 

Hà Nội – Sydney: 9 giờ 40 phút

Hồ Chí Minh – Sydney: 8 giờ 30 phút

Hồ Chí Minh – Melbourne: 8 giờ 20 phút

Thời gian từ Việt Nam sang Úc là 8h
Bạn chỉ tốn hơn 8 tiếng để bay từ Việt Nam sang Úc

Học bổng nhiều “vô kể”

Một yếu tố làm chùn bước và khiến nhiều học sinh Việt đắn đo khi quyết định du học chính là vì chi phí sống ở quốc gia này khá đắt đỏ. Đừng lo, học bổng ở Úc rất đa dạng và có giá trị cao sẽ giúp bạn giảm bớt phần nhiều gánh nặng về tài chính.

Hiện nay, có rất nhiều học bổng toàn phần du học Úc cho bạn. Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng có rất nhiều các học bổng khác nhau với giá trị lên đến 250,000,000AUD cho du học sinh. Ngoài ra, các trường công lập tại Úc cũng có nhiều chính sách học bổng giá trị.

Là quốc gia nói tiếng Anh đáng sống nhất trên thế giới

Theo review du học Úc từ các cựu du học sinh, Úc là một trong những quốc gia nói tiếng Anh đáng để du học nhất trên thế giới. Ngôn ngữ toàn cầu này cho bạn một điều kiện hoàn hảo để du học, trao đổi văn hóa và tích lũy kinh nghiệm, cải thiện ngoại ngữ tuyệt vời. 

Nếu Na-uy là quốc gia đứng đầu về chất lượng sống thì Úc chỉ đứng sau quốc gia này trên bảng xếp hạng. Theo QS Best Student Cities, Úc có đến 7 thành phố nằm trong Top 100 thành phố tốt nhất thế giới dành cho du học sinh (Melbourne xếp thứ 3, sau đó là Sydney, Brisbane, Canberra, Adelaide, Perth và Gold Coast).

Với nền văn hóa đa dạng cùng nhiều sinh viên quốc tế đang học tập và làm việc tại đây, bạn có thể hòa nhập, kết nối và làm quen với nhiều bạn trẻ năng động và tài giỏi trên toàn cầu. 

Được phép làm thêm hợp pháp

Nếu như ở Singapore, một quốc gia nổi tiếng khác về du học nhưng nếu du học, bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều về vấn đề làm thêm. Trái lại, nếu chọn Úc để du học, bạn sẽ có nhiều điều kiện làm thêm để trải nghiệm và trang trải chi phí học tập. Theo review du học Úc của nhiều cựu du học sinh, việc làm thêm ở đây đa dạng và nhiều đến nỗi, sinh viên nào cũng từng hoặc đang tham gia một công việc bán thời gian khi đang học. Cụ thể, bạn sẽ được làm việc không quá 80h/2 tuần và được làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè. 

Làm thêm ở Úc tương đối dễ dàng
Làm thêm ở Úc tương đối dễ dàng

Được ở lại từ 2 – 3 năm

Với chính sách visa 485 diện Post-Study Work mới của Úc, bạn sẽ được ở lại quốc gia này làm việc từ 2 – 4 năm tùy theo trình độ chuyên môn, cụ thể như sau: 

– Bằng cử nhân (bao gồm cử nhân danh dự): thời gian lưu trú 2 năm

– Bằng thạc sĩ (coursework, extended): thời gian lưu trú 2 năm

– Bằng thạc sĩ (research): thời gian lưu trú 3 năm

– Bằng tiến sĩ: thời gian lưu trú 4 năm

2. Reivew du học úc: Những điều du học sinh phải đối mặt khi du học Úc 

“Cạm bẫy” việc làm thêm

Các điều kiện thuận lợi và dễ dàng làm thêm tại Úc vô tình lại trở thành “con dao hai lưỡi” với du học sinh Việt. Nhiều bạn vì đam mê kiếm tiền, làm thêm mỗi ngày nên lơ là trong việc học, dẫn đến kết quả học tập không ưng ý. Ngoài ra, phi phí sống cao ở Úc cũng là nguyên nhân khiến nhiều du học sinh chọn làm thêm sau giờ học 

Khác với Việt Nam, phần lớn chương trình học không có thực tập

Theo Dương Phạm, cựu du học sinh Úc chia sẻ trên blog cá nhân về hành trình du học Úc của mình. Cô chia sẻ, khác với chương trình Đại học ở Việt Nam đều yêu cầu sinh viên phải thực tập trước khi tốt nghiệp. Ở Úc, một số ngành sẽ bắt buộc sinh viên thực tập tại các công ty hoặc doanh nghiệp để đủ điều kiện ra trường. Trong khi đó, phần lớn các ngành học khác lại không có chương trình thực tập. Điều này vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của việc học ở Úc. Nếu không thực tập, bạn sẽ khó tích lũy kinh nghiệm và trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức để làm việc sau này. 

Kiếm việc sau tốt nghiệp khó khăn 

Bạn đừng nghĩ việc tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp ở Úc là chuyện dễ dàng. Nếu bạn không đủ giỏi và thành tích học tập, nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc không nổi bật, bạn sẽ rất khó tìm được việc làm ưng ý ở Úc. Lý do là bởi bạn phải cạnh tranh với nhiều sinh viên nổi bật trên thế giới, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn nên bạn cũng rất khó cạnh tranh với những ứng viên nói tiếng Anh thành thạo. Nếu muốn quá trình tìm kiếm việc làm trở nên đơn giản và suôn sẻ hơn, bạn cần có vốn tiếng Anh thật tốt và bảng điểm nổi bật. 

Review du học Úc –  quá trình xin visa du học 

Visa thị thực du học Úc của bạn sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng bởi Lãnh sự quán Úc. Do đó, để được cấp thị thực nhập cảnh vào Úc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh tuân theo các bước của thủ tục như.

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin nhập học với trường Đại học 

Bước 2: Nhận thư mời nhập học từ trường

Bước 3: Hoàn thành đóng học phí

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hồ sơ tài chính nếu được yêu cầu

Bước 5: Khám sức khỏe tại nơi được yêu cầu và nộp hồ sơ xin visa với cơ quan lãnh sự

Bước 6: Nhận kết quả visa, thực hiện sinh trắc học và hoàn thiện thủ tục nhập học

3. Reivew du học úc: Các tips tiết kiệm cực hữu ích dành cho du học sinh khi du học Úc

Tận dụng các ưu thế khi là sinh viên

Giống như sinh viên Việt Nam, du học sinh Úc cũng có thể nhận được rất nhiều ưu đãi khi mua sắm và sử dụng các dịch vụ công. Điển hình, bạn có thể tận dụng email có đuôi edu trường cung cấp để sử dụng các website miễn phí như Canva, bộ Office 365 hoặc các ứng dụng phục vụ cho chuyên ngành học tập. Ngoài ra, bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản tương đối chi phí sinh hoạt ở Úc nếu biết tận dụng các phương tiện đi lại như tàu điện, xe buýt, phà, máy bay,… Tất cả đều giảm giá hoặc có những ưu đãi rất “hời” dành cho sinh viên. 

Sử dụng Office 365 miễn phí khi có mail Edu của trường
Sử dụng Office 365 miễn phí khi có mail Edu của trường

Ở ghép và chia sẻ chi phí với bạn bè

Đi làm thêm

Một cách hiệu quả được nhiều du học sinh Việt áp dụng để vừa trang trải phí sinh hoạt, vừa tích lũy kinh nghiệm cho bản thân chính là đi làm thêm với điều kiện bạn chỉ được làm thêm đến 40 giờ/tuần. Khi làm thêm, bạn phải có mã số thuế và phải ký hợp đồng lao động. Nếu có thu nhập dưới 18.200 AUD/ năm, bạn sẽ được miễn đóng thuế và ngược lại. Thông thường, một du học sinh có thể nhận được khoảng 800 AUD/tháng từ công việc làm thêm. 

Trong kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè, bạn có thể làm việc toàn thời gian và kiếm được nhiều tiền hơn thế. Nếu chăm chỉ làm việc trong 3 tháng hè, một sinh viên có thể nhận được hơn 10.000 AUD. 

4. Tiết kiệm chi phí với chương trình học chuyển tiếp lên đến năm 2 đại học Úc với QTS Diploma

Vậy có chương trình nào giúp học sinh Việt tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc hơn không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Học sinh Việt có thể học chương trình QTS Diploma ngay tại Việt Nam trong vòng từ 6 tháng đến 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp lên đến Năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Với chương trình này, ngay khi đang học lớp 11 hay năm I chương trình đại học Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học song song với chương trình Diploma tại QTS. 

Chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma
Nhiều học sinh Việt có thể chuyển tiếp lên đến năm 2 Đại học Úc nhờ QTS Diploma

Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình QTS Diploma được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả, vừa có thời gian trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa. 

Buổi lễ tốt nghiệp năm 2022 của QTS Diploma có sự tham gia của đại diện Chính phủ Úc
Buổi lễ tốt nghiệp năm 2022 của QTS Diploma có sự tham gia của đại diện Chính phủ Úc

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 – 12 tháng, tối đa 2 năm. Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều chính sách khác như:

– Trải nghiệm học tập tương tự như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

Với những review du học Úc bên trên, chúng tôi hy vọng đây là những thông tin có ích cho các bạn!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về chương trình du học liên kết quốc tế QTS Diploma hay các thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ QTS Diploma – Chương trình du học chuyến tiếp tiết kiệm để được tư vấn thông qua:

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: C10 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM