Sự thật về việc du học Úc không cần IELTS, không chứng minh tài chính

Du học Úc không cần IELTS

Du học là ước mơ và là đích đến của rất nhiều du học sinh hiện nay. Trong số đó, xứ sở chuột túi Kangaroo cũng là điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn quan trọng này, nhiều bạn lại lo lắng vì trở ngại liên quan ngoại ngữ như: chưa có chứng chỉ IELTS, trình độ tiếng Anh chỉ đủ giao tiếp, lo lắng về khả năng ngoại ngữ khi học các môn chuyên ngành,… 

Du học Úc không cần IELTS
Du học Úc không cần IELTS

Tuy nhiên một tin vui dành cho bạn là chính sách “du học Úc không cần IELTS” đã được Chính phủ Úc và nhiều trường Đại học phê duyệt để hỗ trợ cũng như hiện thực hóa giấc mơ du học của nhiều du học sinh ngoại quốc hiện nay. Do vậy, việc đi du học Úc không cần IELTS, không chứng minh tài chính đang dần trở thành hiện thực, mở ra cơ hội định cư dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.

Vậy cụ thể chính sách này là gì? Hãy cùng QTS Diploma tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Du học Úc lý tưởng với nhiều quy định được nới lỏng 

Những năm gần đây, hộ chiếu của Việt Nam đã được Bộ Di Trú Úc nâng hạng từ Level 3 lên Level 2. Điều này đồng nghĩa với việc các yêu cầu xét duyệt hồ sơ visa của du học sinh và người nhập cư Việt đến Úc sẽ trở nên đơn giản hơn. Theo đó, Úc sẽ nới lỏng các quy định liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ và chứng minh tài chính cho người Việt Nam có mong muốn du học hoặc nhập cư. Cụ thể:

Du học Úc không cần IELTS

Một câu hỏi rất được nhiều người quan tâm mỗi lần nhắc tới việc đi du học Úc đó là: Du học Úc có cần IELTS không?

Trên thực tế, bạn không nhất thiết phải có các chứng chỉ như IELTS mới có thể xin visa du học Úc. Chính sách này được đưa ra vì yêu cầu về tiếng Anh đầu vào của các trường THPT và Đại học tại Úc cũng linh hoạt hơn. Thay vào đó, bạn có thể làm bài test của trường để thay thế cho chứng chỉ IELTS hoặc học các khóa tiếng Anh trước khi học chương trình chính tại trường. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, có một số trường hợp đặc biệt, bạn vẫn được yêu cầu phải có điểm IELTS. Việc du học Úc không cần IELTS sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian kha khá khi không cần phải chuẩn bị chứng chỉ quốc tế này

Không cần chứng minh tài chính 

Được xem là thủ tục “khó nhằn” nhất đối với phần lớn những người có dự định định cư hoặc du học Úc. Trước đây, lãnh sự quán Úc sẽ yêu cầu người Việt Nam phải có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, các thủ tục ở Việt Nam thường khá rắc rối nên đây là vấn đề phức tạp đối với nhiều gia đình khi không có đủ hoặc không kịp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.

Bạn không cần chứng minh tài chính khi du học Úc
Bạn không cần chứng minh tài chính khi du học Úc

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, Chính phủ Úc đã chính thức áp dụng chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework) đối với Việt Nam. Từ đó, du học sinh Việt Nam khi đi du học Úc không cần chứng minh tài chính, tạo cơ hội du học Úc dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn cho học sinh Việt. 

> Du học Úc không cần chứng minh tài chính liệu có thật không?

Được phép ở lại làm việc từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp

Bên cạnh những chính sách cởi mở và “dễ thở” về điều kiện du học Úc, Chính phủ Úc còn ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm trong thời gian học cũng như ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, du học sinh quốc tế được phép ở lại từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, du học sinh bậc Cao đẳng tại Úc được phép ở lại 1,5 năm, du học sinh bậc Đại học được ở lại 2 năm và 4 năm đối với Thạc sỹ hoặc Nghiên cứu sinh. Đây là khoảng thời gian quý giá để du học sinh học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc, các kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ cũng như trải nghiệm và khám phá nước Úc nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: Du học Úc trường nào tốt nhất năm 2022 TẠI ĐÂY

2. Điều kiện để du học Úc không cần IELTS 

Các điều kiện bắt buộc

Tuy Chính phủ Úc đã giảm thiểu nhiều điều kiện để nhập cư cũng như du học đối với cư dân ngoại quốc, bạn vẫn cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây để du học Úc không cần IELTS

– Người đăng ký phải từ 6 tuổi trở lên

– Đã được một cơ sở giáo dục hoặc trường học tại Úc chấp nhận 

– Đảm bảo điều kiện sức khỏe và có bảo hiểm sức khỏe.

– Mức đóng lệ phí: Từ AUD 560

– Thời gian ở tại Úc: ít nhất 5 năm

Du học Úc không cần IELTS thông qua Hệ thống cấp visa SSVF

Hệ thống SSVF (Simplified Student Visa Framework) là hệ thống xét duyệt visa du học Úc kiểu mới. Đây là hệ thống xét duyệt linh hoạt hơn, được Bộ di trú Úc đưa vào áp dụng để thay thế cho chương trình visa cũ SVP (Streamlined Visa Processing) nhằm giảm thiểu những thủ tục rắc rối trong quá trình xin visa. Theo đó, từ 8 loại visa cũ (570, 571, 572, 573, 575, 576), chính phủ Úc đã điều chỉnh còn 2 loại bao gồm: Subclass visa 500 (dành cho sinh viên) và Subclass 590 (dành cho người giám hộ). Như vậy, với hai loại VISA này, bạn hoàn toàn có thể tự tin du học Úc không cần IELTS hay chứng minh tài chính nữa.

Visa SSVF mở rộng cơ hội du học Úc với nhiều du học sinh Việt
Visa SSVF mở rộng cơ hội du học Úc với nhiều du học sinh Việt

Một số ưu điểm của hệ thống xét duyệt SSVF có thể kể đến như: 

Hạn chế tình trạng xin visa du học để nhập cư trái phép

Lãnh sự quán Úc có thể đánh giá mức độ rủi ro khi nhập cư của tất cả hồ sơ theo học nhiều chương trình từ Cao đẳng, Nghề, Đại học, Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh,…

Tiêu chí miễn chứng chỉ IELTS và chứng minh tài chính sẽ thay đổi và phụ thuộc dựa trên các yếu tố như: ứng viên đến từ quốc gia nào, dự định học trường nào và ngôi trường đó thuộc Level nào trong danh sách đánh giá của hệ thống SSVF. 

Du học Úc từ bậc THPT không yêu cầu IELTS

Nếu gia đình có điều kiện kinh tế khá ổn và mong muốn cho con du học Úc từ bậc THPT thì đây là thời điểm tương đối thích hợp. Các trường THPT tại Úc phần lớn đều không yêu cầu IELTS đối với các du học sinh quốc tế. Yêu cầu đầu vào của các chương trình THPT ở Úc hiện nay tương đối dễ dàng, du học sinh chỉ cần đạt điểm trung bình học tập từ 6.5 trở lên và không cần các chứng chỉ tiếng Anh  như IELTS, TOEFL, TOEIC, PTE…Như vậy, bạn hoàn toàn có thể  du học Úc không cần IELTS với nếu lựa chọn du học ngay từ THPT.

Du học Úc bậc THPT có cơ chế xét duyệt tiếng Anh đầu vào dễ dàng hơn
Du học Úc bậc THPT có cơ chế xét duyệt tiếng Anh đầu vào dễ dàng hơn

Khi nhập học tại trường, du học sinh sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh để được xếp lớp học tiếng Anh phù hợp với năng lực. Tuy nhiên, được học thẳng chương trình THPT tại Úc thay vì phải trải qua nhiều lớp tiếng Anh học thuật,, du học sinh trang bị cho mình trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 – 5.5 là phù hợp. 

Du học Úc không cần IELTS tại các trường thuộc Level 1

Theo chính sách mới nhất hiện nay, sinh viên ngoại quốc thuộc những trường nằm trong danh sách hệ thống Level 1 sẽ được miễn chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE,… và cũng không cần chứng minh khả năng tài chính và các thủ tục liên quan. Tuy nhiên, các ứng viên vẫn được bắt buộc phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết về chứng chỉ ngoại ngữ, năng lực tài chính nếu như Lãnh sự quán Úc còn nghi ngờ và yêu cầu phải thực hiện theo đúng quy trình. 

Đại học Canberra
Đại học Canberra – Một trong những trường Đại học nằm trong Level 1 tại Úc

Ngoài ra, bạn có thể sẽ gặp những rủi ro nhất định khi xin visa hoặc nhập cảnh bởi các cơ quan có thể dựa trên nguồn gốc ứng viên xin visa đến từ quốc gia nào để đánh giá và xét duyệt (Country Assessment Level).

Danh sách 40 trường Đại học Úc không cần IELTS hay chứng minh tài chính

Theo cập nhật của QTS Diploma, hiện nay phần lớn các trường đều mở rộng tiêu chí tuyển sinh và những quy định về ngoại ngữ cũng không còn quá khắt khe. Dưới đây là tổng hợp 40 trường Đại học lớn và uy tín nhất Australia đã bãi bỏ quy định về IELTS cho du học sinh hiện nay: 

 1. Australian Catholic University
 2. Australian National University
 3. Bond University
 4. Carnegie Mellon University
 5. Charles Darwin University
 6. Charles Sturt University
 7. Central Queensland University
 8. Curtin University of Technology
 9. Đại học Deakin
 10. Edith Cowan University
 11. Federation University Australia
 12. Flinders University
 13. Griffith University
 14. Đại học James Cook
 15. Đại học La Trobe
 16. Macquarie University
 17. Monash University
 18. Murdoch University
 19. Queensland University of Technology
 20. RMIT University
 21. Southern Cross University
 22. Swinburne University of Technology
 23. Đại học Adelaide
 24. Đại học Melbourne
 25. New England University
 26. Đại học New South Wales
 27. Newcastle University
 28. The University of Notre Dame Australia
 29. Đại học Queensland
 30. Đại học Sydney
 31. The University of Western  Australia
 32. Canberra University
 33. University College London
 34. South Australia University
 35. Southern Queensland University
 36. Đại học Tasmania
 37. University of Technology Sydney
 38. Sunshine Coast University
 39. Western Sydney University
 40. Wollongong University

3. Các câu hỏi liên quan 

Làm sao để biết được trường mình dự định du học thuộc Level nào của SSVF?

Để xác định trường Đại học mà bạn lựa chọn thuộc Level nào, bạn có thể truy cập vào các website của các tổ chức giáo dục như QTS Diploma để tham khảo. Hoặc bạn có thể tra cứu trên các nguồn đáng tin cậy như Wikipedia hoặc các tổ chức chính phủ Úc tại Việt Nam.  

Không thi IELTS tại Việt Nam vậy chi phí thi IELTS ở Úc có đắt không?

Chi phí thi IELTS tại Úc cũng không có nhiều khác biệt so với ở Việt Nam. Lý do là bởi kỳ thi này được tổ chức trên toàn cầu và có bộ đề cũng như cách thức thi cử cùng một nguồn. Theo cập nhật mới nhất, chi phí thi IELTS tại Úc hiện nay là 220 AUD/lần thi. 

Các trường tại Level 1 sẽ được ưu tiên vậy các trường thuộc Level 2 hoặc Level 3 có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, các trường học tại Úc sẽ luôn nỗ lực để thu hút nhiều sinh viên chất lượng, do đó, bạn không nên quá chủ quan mà nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu của các trường thuộc Level 2, Level 3 đề ra.

Có chương trình nào hỗ trợ chuyển tiếp khi du học Úc hay không? 

Hiện nay, tại Việt Nam có duy nhất 1 chương trình giúp các học sinh Việt Nam ngay từ khi học THPT có thể chuyển tiếp lên thẳng năm nhất hoặc năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Đó chính là chương trình QTS Diploma của Tổ chức Giáo dục Úc QTS Australia. 

Ngay từ khi đủ 16 tuổi, bạn có thể bắt đầu học chương trình Diploma of Business tại QTS. Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả. 

Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma 
Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 -12 tháng (tối đa 2 năm). Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều đặc quyền hấp dẫn khác, như:

– Trải nghiệm học tập như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Được cấp bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

Từ những thông tin trên, bạn đã có thể tìm được câu trả lời của câu hỏi “du học Úc có cần IELTS không” rồi chứ?

Như vậy, du học Úc không cần IELTS không còn là điều khó thực hiện bởi những điều kiện thuận lợi mà Chính phủ Úc mang lại. Tuy nhiên, để trở nên vững vàng và không tốn quá nhiều thời gian để học tiếng Anh tại Úc, bạn nên chuẩn bị một chứng chỉ IELTS hay các chứng chỉ khác để việc du học của mình trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ QTS Diploma – Chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm thuộc Tổ chức giáo dục Úc QTS Australia để được tư vấn thông qua:

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: C10 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad