fbpx

Không có bằng tốt nghiệp THPT có đi du học được không?

Không có bằng tốt nghiệp THPT có đi du học được không

Hầu hết các lộ trình du học đều yêu cầu học sinh chứng minh học lực thông qua bảng điểm hoặc các loại bằng cấp nhất định. Trong đó, bằng tốt nghiệp THPT là một yêu cầu phổ biến. Tuy nhiên vì nhiều lý do, một số học sinh có thể bị khuyết hoặc chưa kịp có bằng tốt nghiệp cấp 3. Vậy liệu không có bằng tốt nghiệp THPT có đi du học được hay không?

Trong bài viết này, QTS Australia sẽ giải đáp vấn đề trên và tìm hiểu giải pháp du học bậc cử nhân, dành cho học sinh không có bằng tốt nghiệp THPT.

Không có bằng tốt nghiệp cấp 3 có đi du học được không?

Mặc dù là yêu cầu phổ biến của nhiều trường đại học nước ngoài đối với học sinh Việt Nam, trên thực tế, học sinh vẫn có thể du học nếu không có bằng tốt nghiệp THPT. Điều này mở ra cơ hội cho những ai không hoặc chưa có bằng này vẫn có thể hiện thực ước mơ du học.

du học không có bằng cấp 3
Du học không có bằng cấp 3

Trong trường hợp học sinh không có bằng THPT do chưa hoàn thành 12 năm học tại Việt Nam, học sinh có thể du học ở cấp bậc phù hợp với độ tuổi của mình (cấp 1, cấp 2, cấp 3) sau đó học lên bậc cử nhân.

Nếu học sinh đang ở cấp 3, học sinh có thể không cần đợi lấy bằng THPT mà chọn các lộ trình khác như học khóa dự bị (Foundation) sau đó vào đại học hoặc lựa chọn những loại bằng cấp khác được công nhận.

Điều này cho thấy rằng bằng tốt nghiệp THPT không phải là điều kiện bắt buộc nếu muốn học đại học tại nước ngoài.

Điểm tốt nghiệp THPT có ảnh hưởng đến việc đi du học không?

Điều kiện xét tuyển tại các đại học nước ngoài thường không xét đến điểm thi tốt nghiệp THPT của học sinh Việt Nam.

Tuy nhiên, những bạn đặt mục tiêu săn học bổng cần phải chú trọng kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng như điểm GPA của ba năm học Cấp 3. Đây là những yếu tố then chốt mà các trường đại học sử dụng để đánh giá và quyết định trao học bổng đến sinh viên.

Duy trì điểm số cao không chỉ mở ra cơ hội xin học bổng, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh khi xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng thế giới.

bằng tốt nghiệp thpt
Bằng tốt nghiệp THPT không ảnh hưởng đến lộ trình du học

Một du học sinh đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo Thanh niên: “Vì nhắm đến học bổng nên em chú trọng điểm thi IELTS và điểm trung bình môn trên lớp phải cao và không đặt nặng kỳ thi tốt nghiệp THPT vì chỉ cần có bằng tốt nghiệp”.

Như vậy có thể thấy điểm tốt nghiệp THPT không ảnh hưởng quá lớn đến việc đi du học nhưng sẽ là một yếu tố cần có cho những ai muốn “săn” học bổng.

Lộ trình du học không cần bằng tốt nghiệp THPT

Đối với các học sinh không hoặc chưa có bằng tốt nghiệp THPT, bạn vẫn có nhiều lộ trình du học khác ngoài lộ trình truyền thống. Tùy vào năng lực và điều kiện của mỗi học sinh, các bạn có thể lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

Lộ trình du học từ cấp 3

Nếu bạn không thể hoàn thành chương trình lớp 12 và thi lấy bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể lựa chọn hướng đi du học từ cấp 3. Lộ trình này mang lại nhiều lợi ích cho học sinh trong quá trình vào đại học sau này tuy nhiên cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Đầu tiên, du học từ cấp 3 giúp các bạn tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến và môi trường học tập quốc tế từ sớm, qua đó phát triển kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng sống cần thiết. 

Du học từ cấp 3 giúp học sinh rèn luyện tính tự lập, khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề trong một môi trường mới. Các bạn sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân, quản lý tài chính và phát triển các kỹ năng như giao tiếp, nấu ăn, chăm sóc bản thân,…

Nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn du học từ cấp 3
Nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn du học từ cấp 3

Hạn chế của lộ trình này là thủ tục cho học sinh du học dưới 18 tuổi sẽ phức tạp hơn do cần phải có người giám hộ để hỗ trợ. Một số nước sẽ có dịch vụ người giám hộ nhưng chi phí cũng rất cao. Tại Úc chi phí dành cho người giám hộ khoảng 300 triệu mỗi năm. 

Học sinh du học từ cấp 3 cũng có thể gặp phải những khó khăn trong giao tiếp, học tập do rào cản ngôn ngữ cũng như trải qua những “cú sốc” văn hóa khi đến sống trong môi trường mới.

Xem thêm: Du học Úc bậc trung học phổ thông cần lưu ý những gì?

Du học cấp 3 tại Mỹ? Lựa chọn thế nào cho đúng?

Học dự bị đại học

Mục tiêu chính của chương trình dự bị đại học (Foundation) là bổ sung kỹ năng và kiến thức cần thiết để học sinh có thể đáp ứng yêu cầu của bậc đại học mà không nhất thiết phải hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam hay có bằng tốt nghiệp THPT.

Đây là một giải pháp cho những học sinh chưa đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào của các trường đại học, bao gồm khả năng tiếng Anh và trình độ học thuật. Học chương trình Foundation giúp học sinh nâng cao khả năng nghe, nói, đọc, viết đến việc tiếp thu từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, học sinh được làm quen với môi trường học tập quốc tế, phát triển kỹ năng tự học và quản lý thời gian trong bối cảnh học thuật đa văn hóa. 

tham gia học chương trình dự bị đại học
Tham gia học chương trình dự bị đại học mang lại nhiều lợi ích

Lợi thế của học Foundation là học sinh không cần học lại chương trình cấp 3. Các khóa học dự bị sẽ cung cấp chương trình phù hợp với lộ trình đào tạo của các trường đại học. Nhờ đó, học sinh sẽ được tạo nền tảng vững chắc để các bạn tự tin bước vào bậc học đại học dù chưa có bằng tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, lựa chọn lộ trình Dự bị đại học – Cử nhân cũng giống như du học cấp 3, bạn cần cân nhắc kỹ vấn đề học sinh chưa 18 tuổi. Đồng thời chương trình dự bị đại học có chi phí không hề rẻ, cũng như lựa chọn đầu ra không quá đa dạng.

Lộ trình du học chuyển tiếp từ QTS BSB50120 Diploma of Business

QTS BSB50120 Diploma of Business là chương trình đào tạo và cấp bằng chuẩn quốc gia Úc. Thuộc bậc V trong khung Hệ thống văn bằng Úc AQF, QTS BSB50120 Diploma of Business đóng vai trò bổ sung hoặc thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT trong một vài trường hợp khi nộp hồ sơ nhập học tại các trường đại học quốc tế.

Lộ trình học BSB50120 Diploma of Business

Bên cạnh hỗ trợ về mặt bằng cấp, lộ trình du học chuyển tiếp từ QTS BSB50120 Diploma of Business được đào tạo hoàn toàn trong nước sẽ giúp bạn được vào thẳng chương trình cử nhân, thậm chí vào thẳng năm thứ 2 tại 30+ trường đại học tại các quốc gia Úc, Anh, Mỹ, Thụy Sỹ, Canada…các đại học quốc tế tại Việt Nam như RMIT, BUV. 

Lộ trình du học này giúp rút ngắn ⅓ – ⅔  thời gian du học, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình, giúp học viên ra trường sớm (năm 20 tuổi) để thuận lợi học lên các bậc cao hơn hoặc đi làm. 

Mặc dù có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT, Ban Giáo sư Úc khuyến khích học sinh Việt Nam học song song QTS BSB50120 Diploma of Business cùng với chương trình cấp 3 và lấy bằng tốt nghiệp để có được những lợi thế cao nhất khi du học.

Kết thúc lộ trình, học sinh nhận được hai bằng quốc tế bao gồm QTS BSB50120 Diploma of Business và bằng Cử nhân quốc tế.

Xem chi tiết chương trình tại đây: https://diploma.qts.edu.vn/qts-bsb50120-diploma-of-business-chuong-trinh-du-hoc-chuyen-tiep-12/

Học các chương trình nâng cao IB, A level, AP…

IB, A Level, AP, SAT,… là các chứng chỉ học thuật quốc tế phổ biến tại nhiều quốc gia. Đào tạo những môn học chuyên sâu, các chứng chỉ này giúp học sinh có nhiều lợi thế du học tại các trường đại học danh tiếng mà không cần có bằng tốt nghiệp THPT. 

Lộ trình theo học các chương trình đào tạo nâng cao IB, A-level và AP tại các trường quốc tế trong nước sau đó đi du học được nhiều học sinh và gia đình quan tâm. Tuy nhiên chi phí để học tại các trường quốc tế tại Việt Nam sẽ tốn kém không ít.

nhóm các môn học trong chương trình IB
Nhóm các môn học trong chương trình IB

Bên cạnh đó, lộ trình này đòi hỏi học sinh phải tiếp thu khối lượng kiến thức lớn, đồng thời phải dành nhiều thời gian và nỗ lực học tập. Đặc biệt, học sinh cần có trình độ tiếng Anh tốt, kỹ năng tự học cao và sẵn sàng thích nghi với môi trường học tập năng động của các chương trình này. 

Việc lựa chọn môn học không phù hợp có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập và cơ hội xin vào đại học sau này. Các trường đại học sẽ xem xét điểm số từ các chứng chỉ này. Mặc dù bạn sở hữu chứng chỉ quốc tế, tuy nhiên nếu không đạt điều kiện về điểm số, cơ hội du học cũng sẽ bị hạn chế. 

Tóm lại, nếu không có bằng tốt nghiệp THPT bạn vẫn những lộ trình khác để du học. Mỗi lộ trình đều có những lợi thế và thách thức khác nhau cho bạn và gia đình. Để có thể du học thành công mà không cần bằng tốt nghiệp bạn cần xác định năng lực bản thân và lựa chọn chương trình phù hợp. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết này đã giúp bạn tìm ra được con đường du học thuận lợi trong trường hợp chẳng may không có bằng tốt nghiệp THPT. Nếu bạn quan tâm đến chương trình du học chuyển tiếp QTS BSB50120 Diploma of Business đừng ngần ngại liên hệ ngay với QTS Australia để được tư vấn cụ thể nhé.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024