fbpx

Du học Úc dưới 18 tuổi – Tại sao phải lưu ý về : Người giám hộ và chọn trường?

Du học Úc dưới 18 tuổi

Úc không chỉ là thiên đường với những du học sinh ở bậc Đại học, các cấp học khác tại xứ sở Kangaroo cũng cực kỳ nổi bật bởi hệ thống giáo dục bài bản, chỉn chu và được công nhận trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc du học Úc dưới 18 tuổi đối khi cũng sẽ gặp những hạn chế bởi học sinh Việt thường gặp phải nhiều vấn đề nếu không có sự hỗ trợ từ người lớn. 

Hiện nay, theo nhiều người Việt tại Úc chia sẻ, ngoài tài chính hay ngoại ngữ, bạn cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác để quá trình du học của con em mình được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Theo đó, bạn cần lưu ý các vấn đề liên quan đến người giám hộ và chọn trường học phù hợp. Trong bài viết này, QTS Diploma sẽ giải đáp tất tần tật các câu hỏi của bạn về hai vấn đề trên.

1. Du học Úc dưới 18 tuổi có cần xin visa hay không?

Ở thời điểm hiện tại, độ tuổi quy định để được phép xin visa du học Úc là từ 6 tuổi trở lên. Ngoài ra, nếu học sinh Việt du học Úc từ 6 – 18 tuổi thì được yêu cầu phải có sự giám hộ của người lớn trong suốt thời gian học tập tại Úc.

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Úc, người giám hộ sẽ có trách nhiệm về mặt pháp lý và được yêu cầu xin thị thực với dạng visa subclass 590 – một dạng visa đặc biệt và độc lập, được nộp riêng biệt với visa của du học sinh. 

Đặc biệt lưu ý: Nếu visa của người giám hộ không được cấp, visa của học sinh cũng sẽ không có hiệu lực. 

Để hoàn thành hồ sơ visa 590 cho người giám hộ, bạn cần cung cấp đủ thông tin về sự đồng ý của phụ huynh học sinh. Người giám hộ phải chứng minh rằng mình có đủ khả năng về mặt tài chính, đủ để chu cấp cho bản thân và học sinh trong suốt thời gian học tập và làm việc tại Úc. 

Nếu visa của người giám hộ không được cấp thì visa của học viên không được chấp thuận
Nếu visa của người giám hộ không được cấp, visa của học sinh cũng sẽ không được chấp thuận

2. Tại sao du học Úc dưới 18 tuổi cần có người giám hộ?

Người giám hộ là điều kiện bắt buộc để du học sinh nước ngoài được phép sinh sống và học tập tại Úc. Lý do là bởi những học sinh nhỏ tuổi (những bạn du học Úc dưới 18 tuổi) chưa đủ khả năng chịu trách nhiệm cho các hành động cũng như chưa thể tự nuôi sống bản thân.

Do đó, tính từ thời điểm nhập học đến khi kết thúc chương trình học (hoặc đủ 18 tuổi), học sinh sẽ được người giám hộ chịu các trách nhiệm pháp lý có liên quan. Cụ thể, nhiệm vụ của người giám hộ bao gồm: 

 • Là người sống cùng hoặc hỗ trợ cho du học sinh các vấn đề liên quan đến chỗ ở, tìm ký túc xá, nhà ở khi đến Úc
 • Trở thành trung gian giúp kết nối giữa nhà trường với gia đình học sinh – gia đình và chủ nhà,…
 • Có quyền thay mặt cho cha mẹ du học sinh trong các vấn đề đòi hỏi phải làm việc trực tiếp với nhà trường như các vấn đề học tập, học phí,…
 • Là người thông báo và cung cấp cho cha mẹ du học sinh tại Việt Nam về thành tích, tình hình học tập
 • Thảo luận, hỗ trợ du học sinh về các khó khăn trong học tập tại trường, các vấn đề tâm sinh lý khác
 • Giữ liên hệ với du học sinh 24/7 và luôn sẵn sàng hỗ trợ các em trên mọi phương diện
 • Giúp du học sinh nắm được đầy đủ các nguyên tắc về an toàn, an ninh
Người giám hộ phải có đủ khả năng để chăm lo học viên
Người giám hộ phải có đủ khả năng tài chính để chăm lo cho du học sinh

3. Ai có thể là người giám hộ hợp pháp cho du học sinh Việt?

Hiện nay, có 4 hình thức giám hộ cho du học sinh hợp pháp tại Úc, bao gồm: 

 • Người giám hộ là phụ huynh của du học sinh (cha hoặc mẹ) hoặc một người thân ruột thịt tại Việt Nam. Điều kiện là người giám hộ này cần xin visa subclass 590 và cùng học sinh sang Úc sinh sống. 
 • Người giám hộ có thể là người thân ruột thịt của du học sinh Việt Nam. Điều kiện là người thân này của du học sinh đã và đang sinh sống và làm việc tại Úc.
 • Người giám hộ có thể là là người thân, họ hàng, bà con xa của học sinh hoặc bạn bè của phụ huynh học sinh và hiện cũng đang sinh sống ở Úc.
 • Người giám hộ có thể được do nhà trường chỉ định như nhà của người bản xứ (host family hay homestay).

4. Điều kiện để trở thành người giám hộ là gì?

Mỗi hình thức giám hộ sẽ có những điều kiện riêng, tuy nhiên nhìn chung, người giám hộ cho con em mình khi đi du học Úc dưới 18 tuổi cần đạt được những yêu cầu như:  

 • Là cha hoặc mẹ của du học sinh hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh tại Việt Nam (nghĩa là bạn phải có giấy ủy quyền giám hộ từ phía cha/mẹ học sinh và tại thời điểm xin visa giám hộ).
 • Phải đủ 21 tuổi trở lên.
 • Có đủ khả năng kinh tế để cung cấp đầy đủ lệ phí sinh hoạt, chỗ ở và hỗ trợ du học sinh trong thời gian du học ở Úc.
 • Là người có nhân cách tốt, được cha mẹ của du học sinh tin tưởng, đề cử. Ngoài ra, người giám hộ cũng cần được bộ Di trú chấp nhận.
 • Là người thân gần gũi, ruột thịt với du học sinh (như chú, bác, cô, dì, cậu, anh chị em, ông bà,…).
 • Nếu người giám hộ là bà con xa hoặc không phải người thân ruột thịt, điều kiện bắt buộc là phải từ 25 tuổi trở lên và phải được xét duyệt một cách nghiêm ngặt bởi trường học và bộ Di trú Úc. Người giám hộ được quyền cư trú hợp pháp tại Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi. 
Người giám hộ không phải là người thân sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt hơn
Nếu người giám hộ không phải người thân ruột thịt của học sinh, bộ Di trú Úc sẽ xét duyệt nghiêm ngặt hơn 

5. Du học Úc dưới 18 tuổi có những lộ trình nào?

Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10)

Với thời gian học tập bậc trung học từ 5 đến 6 năm dành cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi, chương trình du học bậc trung học ở Úc được chia thành hai bậc học chính như sau:

 • Trung học cơ sở (Junior Secondary từ lớp 7 đến lớp 10)
 • Trung học phổ thông (Senior Secondary từ lớp 11 đến lớp 12)

Cụ thể, ở bậc trung học cơ sở, du học sinh sẽ được học các môn như Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh bổ trợ. Nếu bạn hoàn thành chương trình trung học cơ sở, bạn có thể học tiếp hoặc chọn học nghề (khá tương đồng với Việt Nam). 

Senior Secondary (Lớp 11 – lớp 12)

Ở bậc Senior Secondary, nếu du học sinh Việt đến Úc từ 15 tuổi trở lên, bạn có thể cân nhắc chương trình du học bậc trung học phổ thông bao gồm:  

Cụ thể, nếu du học Úc dưới 18 tuổi từ năm lớp 10, du học sinh Việt có thể học khóa Foundation và dự bị 1 năm, học sinh cũng có thể chọn tham gia khóa học nghề Chứng chỉ 4,…

Hiện nay, chương trình THPT lớp 11 và lớp 12 tại Úc được xem là chương trình tiền đại học vì nội dung chương trình học trang bị và giúp học sinh phát huy, gặt hái được các kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết. Khi hoàn thành lớp 12 cùng các điều kiện khác, du học sinh sẽ được xét tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp phổ thông trung học. 

Lưu ý, kết quả xếp hạng của học sinh ở bậc phổ thông chính là căn cứ để xét tuyển vào Đại học cũng như xin học bổng. Tuy nhiên, đối với sinh viên quốc tế, du học sinh sẽ có lợi thế hơn nếu hoàn thành chương trình dự bị thay vì chương trình phổ thông. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad là chương trình thuộc Tổ chức Giáo dục QTS Australia, được sáng lập và cố vấn bởi Ban Giáo sư Úc và quốc tế.
  6. Nên chọn trường công hay trường tư khi du học trung học THPT tại Úc

  Chọn học trường công hay trường tư khi du học Úc dưới 18 tuổi cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Không chỉ có hai loại hình trường học là trường công hay trường tư, ở Úc còn có nhiều loại hình trường học khác như: trường nam sinh, nữ sinh, trường công giáo, trường tư thục nội trú,… Tuy nhiên, trường công và tư thục vẫn chiếm áp đảo. 

  Dưới đây là bảng so sánh hai loại trường học phổ biến dành cho học sinh cho bạn tham khảo. 

  Khía cạnhTrường công lập tại ÚcTrường tư thục tại Úc
  Điều hành, sở hữuĐược điều hành và dưới sự lãnh đạo của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Chính phủ ÚcThuộc một cá nhân hoặc doanh nghiệp, không thuộc quyền sở hữu hay điều hành của bất kỳ tiểu bang hay vùng lãnh thổ nào của Chính phủ
  Học phíCông dân Úc được miễn học phí khi theo học các chương trình trung học

  Công dân nước ngoài phải đóng học phí, tuy nhiên học phí cũng tương đối thấp

  Tất cả học sinh đều phải đóng học phí

  Học sinh nước ngoài có mức đóng học phí cao hơn

  Tư vấn và các thủ tục, quy trìnhViệc tư vấn tuyển sinh và tiếp thị được quản lý bởi bộ giáo đục của Chính phủ được đặt tại các tiểu bang quản lý. Trụ sở được đặt tại cấc trường Tự chủ trong việc tuyển sinh, tư vấn và giới thiệu trường đến học sinh. Các văn phòng đại diện tuyển sinh sẽ liên hệ với trường về tất cả các vấn đề liên quan đến tuyển dụng và ghi danh.
  Văn hoá tại trường học Các triết lý và văn hoá tại trường dựa theo văn hoá địa phương, rất phong phú và đa dạng Mỗi trường sẽ có những nét văn hoá riêng, từ đó, học sinh của các trường cũng có nhiều nét nổi bật. 
  Học phí trường tư tại Úc sẽ đắt hơn trường công
  Học phí ở trường tư tại Úc sẽ đắt hơn rất nhiều so với trường công

  Xem thêm >>> Tiết kiệm chi phí với cơ hội nhận học bổng du học Úc THPT

  7. Điều kiện tiên quyết để được du học Úc ngay từ THPT 

  Để du học Úc dưới 18 tuổi thành công, bạn cần phải đạt các yêu cầu như:

  • Hoàn thành chương trình ở bậc trung học cơ sở ở Việt Nam tại các lớp 7, 8, 9 với GPA từ 6.5 trở lên 
  • Có điểm IELTS cao, nếu số điểm IELTS của bạn chưa ổn, bạn có thể đăng ký học các khóa tiếng Anh bổ trợ ở Úc trong khoảng từ 10 – 40 tuần. Nếu sau đó bạn kiểm tra lại và đã đủ yêu cầu đề ra, bạn sẽ chính thức được nhập học vào chương trình trung học ở Úc, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể du học Úc mà không cần IELTS.

  8. Đặc cách lên thẳng năm 2 Đại học Úc trước tuổi 18 với QTS Diploma

  Hiện nay tại Việt Nam, có một chương trình học cho phép học sinh Việt du học Úc ngay từ lớp 11 (tức du học Úc dưới 18 tuổi). Đó chính là chương trình QTS Diploma – Chương trình chuyển tiếp độc quyền của Tổ chức giáo dục QTS Australia

  Chương trình này cho phép học sinh Việt có thể hoàn thành trong vòng 6 – 12 tháng. Khi hoàn thành, chứng chỉ này có thể giúp du học sinh ứng tuyển vào phần lớn các trường Đại học ở Úc và nhiều trường ở các quốc gia khác. Theo đó, với QTS Diploma, học sinh Việt có thể được đặc cách lên thẳng năm nhất hoặc năm 2 Đại học ở Úc và được miễn giảm nhiều môn học (tuỳ chương trình học và tuỳ trường). 

  Chương trình QTS Diploma được thiết kế và chứng nhận bởi Bộ kỹ năng và Nghề nghiệp Úc, giảng dạy sử dụng phương pháp Blended Learning – được nhiều trường Đại học hàng đầu ứng dụng

  Đặng Hồ Cao Nguyên – Học viên tốt nghiệp QTS Diploma và du học đến Đại học Canberra ngay từ lớp 11

  Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS Australia còn được hưởng thêm nhiều chính sách khác như:

  • Trải nghiệm học tập tương tự như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.
  • Bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.
  • Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

  Hi vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn đọc về những lưu ý khi du học Úc dưới 18 tuổi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về chương trình QTS Diploma hay các thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ QTS Diploma để được tư vấn thông qua:

  Hotline: (028) 38 404 505

  Địa chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

  Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad