Tất tần tật thông tin về du học Úc lớp 10 trong năm 2022

du học úc lớp 10

Du học Úc từ lâu đã trở thành xu hướng lựa chọn của đông đảo học viên và phụ huynh Việt Nam, nhằm thụ hưởng môi trường giáo dục chất lượng và cơ hội nghề nghiệp triển vọng trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Không chỉ bậc Đại học, bậc Trung học Phổ thông (THPT) và riêng du học Úc lớp 10 ngày càng phát triển và tăng nhanh, khi ngày càng nhiều học sinh lựa chọn học tập tại Úc ngay từ năm lớp 10.

Vậy người học và gia đình cần chuẩn bị những gì cho hành trình du học lớp 10 và sinh sống tại Úc trong năm nay. Tất tần tật mọi thông tin sẽ được “bật mí” ngay trong bài dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

1. Có nên du học Úc từ lớp 10 không? 

So với bậc Đại học, du học Úc lớp 10 có nhiều ưu điểm nên hiện có rất nhiều học viên lẫn phụ huynh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn. Trước hết, Úc là môi trường học tập khác biệt rất lớn so với học sinh Việt nam, khi việc dạy – học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Việc du học ngay từ lớp 10 thay vì Đại học sẽ giúp học sinh làm quen sớm với môi trường quốc tế, tránh tình trạng “shock” văn hóa hay kiến thức. Người học cũng sẽ tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức, cũng như nâng cao trình độ Anh ngữ để tự tin bước vào bậc Đại học và con đường làm việc sau này.

Đây còn là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, thuộc top đầu thế giới. Vì vậy, sở hữu bằng cấp học tập tại Úc sẽ đem đến lợi thế rất lớn, giúp người học mở toang “cánh cửa” hội nhập với thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa. Học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 và bậc THPT có thể dễ dàng xét tuyển vào các trường đại học, thậm chí được tuyển thẳng và ưu tiên xét duyệt học bổng, qua đó giảm được chi phí du học rất lớn cho gia đình.

So với du học đại học, học sinh nếu học từ lớp 10 tại Úc sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ, chẳng hạn được miễn chứng minh tài chính, không yêu cầu bắt buộc có chứng chỉ IELTS hay các bằng cấp tiếng Anh tương tự,… Vì vậy, nếu trình độ tiếng Anh chưa tốt, học sinh vẫn không cần lo lắng cho hành trình du học sắp tới. Đặc biệt, phụ huynh có thể cùng con du học Úc dưới diện hỗ trợ nếu đủ điều kiện và có Visa giám hộ, qua đó chăm sóc con em mình được tốt hơn và giúp học sinh tránh bị lạc lõng và các vấn đề tâm lý khác.

Theo quy định của Chính phủ Úc, thời gian du học càng lâu càng được ở lại làm việc lâu dài. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu học sinh có ý định xin Visa định cư Úc, hay đơn giản được làm việc với nghề nghiệp triển vọng, mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài ra, du học ngay từ lớp 10 sẽ giúp học sinh trải nghiệm đầy đủ lối sống và văn hóa ở Úc, cũng như có thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng học tập và làm việc cần thiết.

2. Điều kiện du học Úc lớp 10

Để có thể học tập chương trình lớp 10 tại Úc, du học sinh cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Về học vấn và ngoại ngữ

Học sinh trong độ tuổi từ 15 trở lên, cần hoàn thành chương trình lớp 9 tại Việt Nam với học lực Khá trở lên. Tùy theo từng trường sẽ có yêu cầu về mức GPA khác nhau, tuy nhiên sẽ trong khoảng từ 6.0 đến 7.5 hoặc hơn.

du học Úc lớp 10
Điều kiện du học Úc lớp 10

Học viên cần có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 trở lên. Điều này nhằm giúp người học nhanh chóng hòa nhập và học tập tốt trong môi trường quốc tế. Một số trường sẽ có bài thi kiểm tra trình độ Anh ngữ đầu vào thay thế chứng chỉ tiếng Anh. Bên cạnh đó,  nêu không đủ trình độ, học sinh có thể đăng ký theo học chương trình tiếng Anh bổ trợ trong vòng 8 – 20 tuần trước khi vào học chương trình chính thức.

Điều kiện tài chính

Học sinh và gia đình cần chứng minh đủ tài chính, trong đó có sổ tiết kiệm, tối thiểu khoảng 40,000 – 50,000 AUD/năm tương ứng với học phí và chi phí sinh hoạt trong 1 năm. Trong trường hợp có người giám hộ là cha mẹ đi cùng, số tiền này có thể từ 70,000 AUD trở lên.

Nhờ việc Việt Nam được thăng hạng Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, học sinh du học Úc lớp 10 không bắt buộc chứng minh tài chính, đem đến thời gian xét duyệt hồ sơ và làm thủ tục được rút ngắn đi rất nhiều. Tuy vậy, gia đình cũng cần chuẩn bị các hồ sơ tài chính trong trường hợp được yêu cầu từ nhà trường hay Chính phủ Úc.

Về sức khỏe

Để việc học tập được lâu dài và an toàn, du học sinh lớp 10 tại Úc cũng phải đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe theo quy định của Đại sứ quán, tương tự các bậc học khác. Cụ thể, học sinh không mắc các bệnh truyền nhiễm ở thể hoạt động như: lao phổi, viêm tủy não, ebola,…

Ngoài ra, nếu du học sinh có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần lưu ý, hãy thông báo ngay cho trường và người giám hộ trước khi đến Úc.

Yêu cầu về người giám hộ

Theo quy định của Chính phủ Úc, Học sinh du học Úc dưới 16 tuổi cần có người giám hộ, để hoàn thiện các thủ tục các du học Úc. Hiện có 3 hình thức người giám hộ, gồm:

 • Người giám hộ có quan hệ huyết thống với học sinh, thường là cha mẹ hay ông bà, chú bác sẽ đi cùng tại Việt Nam.
 • Người giám hộ là người thân, họ hàng với học sinh, trên 21 tuổi và có đủ tư cách như thường trú nhân đang sinh sống tại Úc. Đây cũng là hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, và học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường sống mới hơn.
 • Trong trường hợp học sinh có người thân tại Úc và không có cha mẹ đi cùng, người giám hộ sẽ được chỉ định theo dịch vụ giám hộ của trường học mà học sinh theo học.

Tùy theo điều kiện, mong muốn mà học sinh và gia đình sẽ lựa chọn hình thức người giám hộ mong muốn. 

2. Chi phí du học lớp 10 tại Úc

Chi phí là vấn đề quan trọng được học sinh và phụ huynh quan tâm nhất khi du học Úc lớp 10. Tùy thuộc vào trường cấp 3 mà học sinh theo học, cũng như theo từng năm và từng thành phố mà mức chi phí thay đổi nhất định. Có rất nhiều loại phí mà gia đình cần chuẩn bị cho con em mình trên hành trình học tập và sinh sống tại Úc, trong đó học phí và chi phí sinh hoạt là quan trọng và tốn kém nhất.

du học Úc lớp 10
Chi phí du học lớp 10 tại Úc

Trong năm 2022 này, mức học phí trung bình tại các trường cấp 3 ở Úc sẽ dao động vào khoảng 8,000 – 30,000 AUD/năm. Về chi phí nhà ở, hiện úc có các loại hình lưu trú phổ biến mà du học sinh Việt Nam thường lựa chọn sau:

 • Nội trú tại ký túc xá của trường: Chi phí khoảng 10,000 – 20,000 AUD/năm, trong đó đã bao gồm các loại phí phòng ở, ăn uống, giặt ủi,… Đây là hình thức tốn kém nhất, nhưng bù lại học sinh sẽ được sử dụng nhiều tiện ích của trường, cũng như thuận tiện trong quá trình học tập, nghiên cứu.
 • Thuê phòng bên ngoài: tùy vào các loại hình như thuê 1 phòng (ở riêng), share tiền phòng mà có mức phí khác nhau, dao động khoảng 70 – 400 AUD/tuần chưa bao gồm chi phí cho ăn uống. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng, tùy vào điều kiện tài chính của gia đình và mong muốn của học sinh.
 • Ở trọ tại nhà người bản xứ (homestay) cũng là lựa chọn rất thú vị. Học sinh sẽ được thực hành giao tiếp tiếng Anh và trải nghiệm phong cách sống của Úc mọi lúc, mọi nơi, và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới tốt hơn. Chi phí sẽ  dao động từ 110 – 300 AUD/tuần.

Bên cạnh đó, có không ít học sinh lựa chọn ở nhà bà con hay người thân của mình tại Úc, nhằm dễ hòa nhập và tránh “shock văn hóa”. Ngoài 2 loại chi phí kể trên, học sinh cũng cần tính đến các chi phí khác theo quy định của trường mình theo học, tiền ăn uống và đi lại,… Vì vậy, khi du học Úc, học sinh cần xây dựng cho mình kế hoạch chi tiêu cụ thể và chi tiết, cũng như tiết kiệm những khoản không cần thiết nhằm giảm áp lực cho bản thân và gia đình.

Ngoài việc làm thêm để tăng thêm thu nhập, được xét duyệt học bổng cũng là lợi thế rất lớn và mục tiêu của hầu hết học sinh khi du học Úc lớp 10. Tương tự như bậc Đại học, chính phủ Úc và các trường THPT hằng năm đều đưa ra nhiều chương trình học bổng, với ưu đãi hấp dẫn nhằm hỗ trợ giảm áp lực tài chính cho học sinh trong quá trình học tập và sinh hoạt tại Úc. đặc biệt, với mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa 2 quốc gia, du học sinh Việt Nam được hưởng nhiều quyền lợi trong quá trình xét duyệt học bổng, có khi lên đến 100% học phí cùng nhiều ưu đãi khác.  

> MỜI BẠN XEM NGAY: Chi phí du học Úc < CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2022

3. Các lộ trình phù hợp để đi du học Úc từ lớp 10 

Bên cạnh chi phí, lộ trình du học Úc lớp 10 cũng là vấn đề được học viên và gia đình rất quan tâm. Dưới đây là những lộ trình học lớp 10 tại Úc phổ biến và được học viên và gia đình tin tưởng lựa chọn:

Lộ trình du học Úc truyền thống

du học Úc lớp 10
Lộ trình du học Úc truyền thống

Đây là lộ trình thường được du học sinh và gia đình lựa chọn. Học sinh sau khi hoàn tất chương trình học lớp 12 có thể đăng ký vào các trường đại học công lập hoặc tư thục tại Úc. Người học sẽ được thụ hưởng chương trình đào tạo THPT chất lượng quốc tế, đem đến sự đảm bảo đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển bất cứ trường đại học nào tại Úc, cũng như dễ dàng xin những suất học bổng giá trị tại “xứ sở chuột túi”.

Lộ trình này phù hợp với những bạn có nền tảng học lực tốt, điều kiện gia đình ở mức khá giả, có cơ hội nhận học bổng nên thường không bị áp lực trong vấn đề kiếm thêm thu nhập. Những phụ huynh mong muốn con có hồ sơ “đẹp”, dễ dàng của mình để dễ dàng xin học bổng đại học tại các trường danh tiếng cũng thường cho con em mình du học Úc từ lớp 10 theo hình thức truyền thống. 

Lộ trình dự bị đại học

Học sinh và gia đình cần chứng minh đủ tài chính, trong đó có sổ tiết kiệm, tối thiểu khoảng 40,000 – 50,000 AUD/năm tương ứng với học phí và chi phí sinh hoạt trong 1 năm. Trong trường hợp có người giám hộ là cha mẹ đi cùng, số tiền này có thể từ 70,000 AUD trở lên.

Nhờ việc Việt Nam được thăng hạng Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, học sinh du học Úc lớp 10 không bắt buộc chứng minh tài chính, đem đến thời gian xét duyệt hồ sơ và làm thủ tục được rút ngắn đi rất nhiều. Tuy vậy, gia đình cũng cần chuẩn bị các hồ sơ tài chính trong trường hợp được yêu cầu từ nhà trường hay Chính phủ Úc.

Lộ trình học nghề

Đây là lộ trình du học Úc dành cho những bạn mong muốn được đi làm từ sớm, nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình. Cụ thể, khi hoàn tất xong chương trình lớp 10, học sinh được phép đăng ký học các khóa học nghề, lấy chứng chỉ Certificate, gồm 4 cấp bậc. Tùy theo trình độ hiện tại, học viên đăng ký theo học chương trình Certificate I đến Certificate IV, và có thể học thêm từ 1 – 1,5 năm nữa để lấy bằng cao đẳng hoặc liên thông đại học.

Ngoài tiết kiệm chi phí, du học Úc chương trình nghề còn là cơ hội để học viên tích lũy thêm kinh nghiệm thực hành, thực tập các doanh nghiệp, rất hữu ích cho quá trình tuyển dụng và làm việc trong tương lai.

4. Các trường được nhiều học sinh phụ huynh quan tâm khi du học Úc lớp 10

Với những thông tin trên đây, du học Úc lớp 10 chắc chắn sẽ ngày càng được phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con em mình trong năm 2022 này. Cũng như các trường đại học, các trường cấp 3 tại Úc đều có chất lượng đào tạo rất tốt, cơ sở vật chất hiện đại cùng những ưu đãi dành riêng cho du học sinh Việt Nam. Hệ thống trường Trung học tại Úc gồm Công lập và Tư thục, với ưu điểm nhất định, phù hợp với nhu cầu và điều tài chính của học sinh và gia đình.

Cùng tìm hiểu thông tin về các trường THPT hàng đầu tại Úc và chương trình học bổng hấp dẫn ngay: https://diploma.qts.edu.vn/hoc-bong-du-hoc-uc-trung-hoc-pho-thong/ 

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm một số trường THPT Úc miễn chứng minh tài chính cho du học sinh như:

 • Trường Mercedes College
 • Trường Woodcroft College
 • Trường Nazareth College
 • Trường Toorak College
 • Trường Trinity Grammar school

Ngoài ra, học sinh lớp 10 tại Việt Nam có thể lựa chọn lộ trình chuyển tiếp vào thẳng năm II đại học quốc tế với chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma. Đây là chương trình được Bộ Kỹ năng Nghề nghiệp Úc kiểm định chất lượng và chứng nhận, dành cho học viên từ 16 tuổi, và có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5  trở lên. Nếu chưa đạt đủ yêu cầu đầu vào, học viên có thể học song song với chương trình tiếng Anh Toàn cầu QTS English, nhằm bổ sung kiến thức nâng cao trình độ Anh ngữ nhanh chóng và hiệu quả.

Học viên QTS Diploma sẽ được thụ hưởng chương trình giáo dục chuẩn quốc tế, với kiến thức tương đương lớp 12 và năm I đại học ngay tại Việt Nam, được miễn giảm tối đa 8 môn học tương đương năm I đại học Úc sau khi hoàn thành chương trình, cũng như được thụ hưởng nhiều ưu đãi khác, như:

 • Tiết kiệm lên đến 1 tỷ đồng chi phí du học nhờ cơ hội nhận học bổng lên đến 90% học phí chương trình QTS Diploma và học bổng giá trị từ Đại học quốc tế.
 • Trải nghiệm môi trường học quốc tế tại nhà với phương pháp học Blended-Learning, kết hợp với sự hỗ trợ trực tiếp từ Đội ngũ học vụ chuyên nghiệp, tận tâm, giải đáp mọi thắc mắc cho học viên trong suốt quá trình học.
 • Được rèn luyện các kỹ năng học thuật, kỹ năng mềm cần thiết để hòa nhập tốt và phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự học, kỹ năng tìm kiếm thông tin, quản lý thời gian cá nhân,….
 • Được hỗ trợ toàn bộ quy trình chuẩn bị du học, từ bồi dưỡng năng lực quốc tế (kiến thức, kỹ năng mềm) đến đăng ký nhập học, làm hồ sơ du học và cả những chăm sóc đặc biệt khác khi sinh viên có nhu cầu du học hoàn toàn MIỄN PHÍ từ đội ngũ QTS.
du học Úc lớp 10
Học viên tốt nghiệp chương trình học Diploma

Qua bài viết, hy vọng các bạn học sinh và quý phụ huynh hiểu thêm về chương trình du học Úc lớp 10 trong năm 2022, và lựa chọn được cho mình ngôi trường cấp 3 tại Úc phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của mình. Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập quốc tế thành công, học viên nên theo trang bị cho mình chương trình chất lượng như QTS Diploma. Không chỉ được học trước kiến thức quốc tế, được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường toàn cầu, cũng như được thụ hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Mọi thắc mắc về chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm QTS Diploma, phụ huynh vui lòng truy cập website: diploma.qts.edu.vn hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: