fbpx

Tất tần tật thông tin quan trọng khi du học Úc có người thân đi cùng

du học úc có người thân đi cùng

Hiện nay, không ít học viên và phụ huynh Việt Nam quan tâm tìm hiểu về việc du học tại Úc có người thân đi cùng được không và như thế nào. Đây là nhu cầu rất chính đáng và cần thiết của phụ huynh, nhằm hỗ trợ con em mình cả về vật chất lẫn tinh thần trong quá trình sinh sống tại “xứ sở chuột túi”.

Vậy du học Úc có người thân đi cùng có được không, và cần những điều kiện gì? Hãy cùng QTS Diploma tìm hiểu đầy đủ những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Du học úc có người thân đi cùng
Du học Úc có người thân đi cùng – lựa chọn của nhiều học viên Việt Nam

1. Du học Úc có người thân đi cùng: liệu có được không?

Không chỉ có nền kinh tế và nền giáo dục hàng đầu thế giới, Úc còn là quốc gia văn minh và cởi mở, và luôn tạo mọi điều kiện và chính sách tốt cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, du học Úc có người thân đi cùng là hoàn toàn có thể, ở hầu hết các cấp bậc, chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hồ sơ và hoàn thành các nghĩa vụ do Chính phủ Úc đưa ra.

Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện để người học có người thân đi cùng trong thời gian du học
Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện để người học có người thân đi cùng trong thời gian du học

Tuy nhiên, nếu bạn du học Úc với khóa học có thời hạn dưới 1 năm thì không được bảo lãnh người thân đi cùng. Vì vậy, học viên và gia đình cần lưu ý lựa chọn chương trình phù hợp với mong muốn của mình để tiết kiệm thời gian và tránh phát sinh các rắc rối không cần thiết. 

2. Du học Úc có người thân đi cùng cần những điều kiện gì? 

Đối với du học sinh

Học viên muốn du học Úc cùng người thân cần đáp ứng các điều kiện để xin được Streamlined Visa Processing/ SVP – Visa thuộc diện chính sách ưu tiên, và thuộc mức đánh giá Level 1, 2 hoặc 3 trở lên. Bạn cũng cần đăng ký khóa học trên 1 năm trở lên và nộp đầy đủ các yêu cầu chứng minh tài chính trước khi du học.

Du học sinh và người thân cần đáp ứng nhiều điều kiện khi học tập và sinh sống tại Úc
Du học sinh và người thân cần đáp ứng nhiều điều kiện khi học tập và sinh sống tại Úc

Trong trường hợp khóa học của du học sinh có thời hạn dưới 1 năm, bạn cần chứng minh mình đã sống hợp tác tại Úc từ 12 tháng trở lên, và khóa học có thời gian từ 52 tuần trở lên theo đúng những gì đã đăng ký trong thị thực trước đây.

Đối với người thân đi cùng

Về phía người thân đi cùng du học sinh, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu do Chính phủ Úc đưa ra, được quy định kèm chỉ dẫn rõ ràng và thông cáo chính thức trên website của chính phủ. Người thân nếu không tuân thủ hoặc cố tình phạm luật sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ, ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh.

Người thân đi cùng di học sinh cần đáp ứng yêu cầu của chính phủ úc đưa ra
Người thân đi cùng di học sinh cần đáp ứng yêu cầu của chính phủ úc đưa ra

Tuy Úc cho phép du học Úc có người thân đi cùng và tạo mọi điều kiện hỗ trợ cần thiết, nhưng không phải người thân nào cũng có thể đi cùng học viên, mà hiện chỉ cho phép người thân thuộc 2 nhóm đối tượng sau: 

 • Cha/mẹ ruột hoặc người giám hộ (nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi).
 • Vợ/chồng và các con của du học sinh, có chứng minh hôn nhân hợp tác, con cái trong độ tuổi từ 5 – 18 tuổi và chưa lập gia đình.
 • Các trường hợp như ông, bà, anh, chị, em hay cậu, dì, chú, bác,… đều không được xét là người phụ thuộc.

Bên cạnh đó, người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên sẽ đăng ký các khóa đào tạo ngắn hạn (kéo dài tối đa 3 tháng) và được đến trường (nếu dưới 18 tuổi).

Tương tự như du học sinh, người thân đi cùng cần đủ tiêu chuẩn xét Streamlined Visa Processing/ SVP thuộc mức đánh giá 1, 2 hoặc 3 trở lên.

Về vấn đề làm thêm, cha mẹ hay người giám hộ của du học sinh sẽ không được làm thêm, vì Chính phủ Úc cho rằng mục đích của cha mẹ hay người giám hộ đến Úc chỉ để chăm sóc cho con em mình.

Về vấn đề chứng minh tài chính, du học sinh cần lưu ý những con số sau đây:

 • Học phí của du học sinh: Dao động khoảng 16,000 – 35,000 AUD/năm tùy vào trường và cấp bậc đào tạo.
 • Chi phí sinh hoạt của du học sinh: Khoảng 21,000 AUD/năm.
 • Chi phí sinh hoạt của cha mẹ, người giám hộ hay vợ/chồng: Khoảng 7,362 AUD/năm.
 • Đối với người thân là con nhỏ, chưa đến tuổi đi học khoảng 3,720 AUD/năm còn nếu con đã đến tuổi đi học cần chứng minh thêm tiền học phí hàng năm, dao động khoảng 8,000 AUD/năm.

Trong trường hợp cha mẹ hay người giám hộ chứng minh tài chính cho gia đình chỉ cần chứng minh năm đầu tiên là đủ.

Riêng tại Việt Nam, du học sinh và gia đình sẽ tiến hành nộp Visa ưu tiên, qua đó giảm được nhiều yêu cầu về chứng minh tài chính.

Về hồ sơ, du học sinh cùng người thân cần giải trình hồ sơ một cách chi tiết và hợp lý, thể hiện nguyện vọng chính đáng của gia đình khi du học Úc cùng nhau. Bạn cũng cần nộp phí bảo hiểm gia đình quốc tế, hiện nay khoảng 2,200 AUD/năm.

3. Quyền lợi và nghĩa vụ của người thân đi cùng du học sinh Úc

Theo quy định, người thân đi cùng với du học sinh sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi trong suốt thời gian sinh sống tại Úc, đồng thời cần đảm bảo các nghĩa vụ và quy định do Chính phủ Úc đề ra. Điều này giúp cho việc du học Úc có người thân đi cùng trở nên hấp dẫn và đem đến nhiều thuận lợi cho du học sinh an tâm trên hành trình học tập quốc tế.

Vấn đề được quan tâm nhất chính là liệu người thân của du học sinh có được làm thêm hay không? Theo quy định từ Chính phủ Úc, vợ hoặc chồng sẽ được làm thêm tùy vào cấp bậc học hiện tại của học viên. Cụ thể:

 • Du học sinh bậc Cao đẳng và Đại học: Vợ/chồng được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.
 • Du học sinh đang học hệ Sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): Vợ/chồng được phép làm thêm không giới hạn thời gian.

Về vấn đề Visa, người thân của du học sinh sẽ được cấp Visa có thời hạn tương ứng với Visa của du học sinh. Đối với du học sinh có con nhỏ từ 6 – 18 tuổi đi cùng, khi nhập học tại Úc sẽ được miễn giảm học phí lên đến 50% so với sinh viên quốc tế.

Người phụ thuộc với du học sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm, tùy vào đối tượng và chính sách của từng bang. Người thân của du học Úc có thể lựa chọn 2 loại bảo hiểm gồm Couple Cover dành cho vợ/chồng hoặc Family Cover dành cho con cái hay cha mẹ. Người thân sẽ được thụ hưởng đầy đủ những quyền lợi khi mua bảo hiểm theo quy định của Chính phủ Úc. Người thân cũng sẽ được đăng ký các khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng, qua đó nâng cao kiến thức và năng lực nghề nghiệp, dễ tìm kiếm các công việc làm thêm hơn.

Người thân khi đi cùng du học sinh đến Úc sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn
Người thân khi đi cùng du học sinh đến Úc sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn

4. Một số lưu ý quan trọng khác cần biết khi du học úc có người thân đi cùng

Để quá trình du học Úc có người thân đi cùng được diễn ra thuận lợi và tránh những rắc rối không cần thiết, học viên và phụ huynh cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Khi nộp hồ sơ xin Visa, du học sinh cần điền tên và thông tin của tất cả các thành viên trong gia đình, ngay cả khi họ không có y định đến Úc. Vì nếu không thì người thân của bạn sẽ không nhận được Visa người phụ thuộc nếu có ý định đến Úc trong tương lai.

Với những trường hợp có vợ/chồng và con nhỏ đi cùng, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn so với du học cùng người thân là cha mẹ hay người giám hộ. Trường hợp bạn có con nhỏ từ 6 tuổi trở lên đi cùng, du học sinh cần bắt buộc xin học cho con, và đóng bảo hiểm cùng các chi phí khác trước khi vào lãnh thổ Úc. Bạn cũng cần sắp xếp thời gian chăm sóc con để giúp con hòa nhập tốt hơn ở môi trường mới, cũng như vì đây là giai đoạn trẻ có thể phát triển

Du học Úc cùng người thân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng
Du học Úc cùng người thân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng

Một số chi phí quan trọng khi du học Úc cùng người thân bạn cần biết, bao gồm: vé máy bay cho tất cả các thành viên phụ thuộc đi cùng, tiền thuê nhà và bảo hiểm sức khỏe hàng năm cho các thành viên.

Về thủ tục làm hồ sơ Visa cho người thân có 2 cách phổ biến sau:

 • Khi chuẩn bị du học Úc: Ghi rõ số người xin visa trong đơn và hoàn thành phần thông tin dành cho người thân đi cùng khi điền mẫu đơn 157A – Application for a Student Visa. 
 • Khi đã đến Úc: Cần điền mẫu đơn 919 – Student Dependant Nomination và gửi đơn đã điền này cùng các chứng từ chứng minh việc học tập tại Úc của mình cho người thân. Sau khi nhận được giấy tờ, người thân tại Việt Nam sẽ hoàn thành mẫu đơn 157A, đính kèm chứng từ liên quan và nộp cho cơ quan lãnh sự Úc để được xét duyệt.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết dành về du học Úc có người thân đi cùng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin hữu ích để đưa ra lựa chọn phù hợp và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình. Đặc biệt, thay vì du học theo lộ trình thông thường, bạn và gia đình có thể lựa chọn lộ trình du học chuyển tiếp QTS Diploma  tiết kiệm nhất Việt Nam.

QTS Diploma là chương trình đào tạo chuẩn quốc gia Úc, giúp học viên được liên thông học thẳng năm II các trường đại học hàng đầu tại Úc, được miễn giảm tối đa môn học qua đó thời gian học tập tại “xứ sở chuột túi”.

Bên cạnh đó, học viên QTS Diploma còn được thụ hưởng thêm nhiều đặc quyền hấp dẫn khác như:

 • Tiết kiệm lên đến 1 tỷ đồng chi phí du học nhờ cơ hội nhận học bổng lên đến 100% học phí chương trình QTS Diploma và học bổng giá trị từ Đại học quốc tế.
 • Trải nghiệm môi trường học quốc tế tại nhà với phương pháp học Blended-Learning, kết hợp với sự hỗ trợ trực tiếp từ Đội ngũ học vụ chuyên nghiệp, tận tâm, giải đáp mọi thắc mắc cho học viên trong suốt quá trình học.
 • Được hỗ trợ toàn bộ quy trình chuẩn bị du học, từ bồi dưỡng năng lực quốc tế (kiến thức, kỹ năng mềm) đến đăng ký nhập học, làm hồ sơ du học và cả những chăm sóc đặc biệt khác khi sinh viên có nhu cầu du học hoàn toàn MIỄN PHÍ từ QTS Australia và đối tác du học.

new Lo trinh 2

Để tìm hiểu thêm thông tin về học phí, chính sách học bổng chương trình QTS Diploma, quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên vui lòng truy cập website: diploma.qts.edu.vn hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected]để lại thông tin liên hệ, để được tư vấn sớm nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024