Du học Úc vừa học vừa làm – Vi vu xứ sở chuột túi không lo học phí

du học Úc vừa học vừa làm-cover

Có thể thấy, du học tại quốc gia tiên tiến như Úc, đặc biệt du học Úc vừa học vừa làm là một trải nghiệm độc đáo mang lại những kiến thức thực tiễn về xã hội và mang lại cho chúng ta những sự cọ xát quốc tế. Tuy nhiên, chi phí du học ở nước ngoài có thể là một gánh nặng tài chính đối với nhiều người và trở thành rào cản, trì hoãn ước mơ du học của mình. 

Để vượt qua những lo lắng đó, nhiều du học sinh đã lựa chọn vừa học vừa làm trong quá trình du học Úc để vừa tự chủ tài chính cho bản thân, vừa trải nghiệm học thật, làm thật trong môi trường quốc tế.   

chi phí du học Úc vừa học vừa làm
Chi phí là quan tâm lớn của nhiều du học sinh Úc

Vậy du học vừa học vừa làm tại Úc cần lưu ý điều gì? Bạn có thể làm những công việc gì để kiếm thêm thu nhập, hãy cùng điểm qua những thông tin hữu ích sau đây cùng QTS Diploma.

1. Tại sao nên lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm?

Được sự ưu ái của Chính phủ Úc, du học sinh đến từ các quốc gia có thể được hỗ trợ làm thêm các công việc ngoài giờ lên đến tối đa 20h/tuần (nếu đang trong kỳ học). Và nếu đang trong kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian.

Có thể thấy, Úc là quốc gia luôn tạo mọi điều kiện để du học sinh vừa có thể đảm bảo được chất lượng học tập, vừa tạo cơ hội cho các bạn làm việc để tự chủ tài chính và gặt hái nhiều kinh nghiệm. 

du học vừa học vừa làm tại Úc
Chính phủ Úc luôn tạo mọi điều kiện để du học sinh vừa học vừa làm

Đây được xem là môi trường lý tưởng cho nhiều du học sinh lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm. Ngoài chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế, nước Úc luôn được vinh dự nằm trong Top các nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Với tầm vóc của nền giáo dục tuyệt vời, trong số 35 trường hàng đầu, có 7 trường nằm trong Top 100 trường Đại Học danh giá nhất thế giới. Với nhiều điều kiện thuận lợi như vậy, du học vừa học vừa làm tại Úc là lựa chọn hàng đầu của học sinh, sinh viên Việt Nam. 

2. Chi phí du học Úc vừa học vừa làm như thế nào?

Tuy là quốc gia phát triển nhưng chi phí du học và sinh hoạt tại Úc được xem là khá “dễ thở” hơn nhiều quốc gia đắt đỏ khác. Trong đó, chi phí du học Úc sẽ có sự khác biệt giữa vị trí địa lý của các trường học tại các tỉnh bang.

Thông thường, những tỉnh bang ở xa trung tâm sẽ có mức phí rẻ hơn cho người học. Đồng thời, học tại các trường này cũng tăng cơ hội định cư lâu dài ở Úc trong tương lai. Nhìn chung, chi phi sinh hoạt tại Úc trung bình như sau:  

2.1 Chi phí nhà ở

Thực tế, thuê nhà ở Úc có thể được coi là khá cao đối với những bạn có mục đích du học Úc vừa học vừa làm. Thông thường du học sinh sẽ lựa chọn thuê chung nhà ngoài trường học để giảm áp lực kinh tế.

Các sinh viên muốn thuê nhà có thể tìm kiếm trên các trên bảng tin trường, báo địa phương hay trên các phương tiện thông tin đại chúng như trang flatmates.com.au. Đây là nơi cung cấp thông tin của hàng nghìn căn hộ có nhu cầu cho thuê trên khắp đất nước Australia.

Hiện tại, trung bình tiền thuê nhà ở Úc vào khoảng 400-800 AUD/tháng. Tuy nhiên giá thuê này sẽ phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. Nếu chọn sống ở thành phố thì giá thuê sẽ phụ thuộc vào việc căn hộ của bạn ở gần hay ở xa trung tâm, địa điểm đó có phương tiện công cộng đi lại hay không. 

nên lựa chọn thuê nhà ở xa trung tâm thành phố
Bạn nên lựa chọn thuê nhà ở xa trung tâm thành phố để tiết kiệm chi phí

Một lưu ý du học sinh cần biết đó khi thuê nhà, căn hộ chung cư hay phòng đơn, chủ nhà sẽ đòi hỏi người thuê phải trả trước tiền thuê và đặt tiền thế chân bằng 1 tháng tiền thuê nhà.

Ngoài ra, thông thường tiền điện, tiền nước hay internet sẽ được thanh toán riêng nhưng cũng có trường hợp chủ nhà gộp luôn các khoản này vào phí thuê nhà. Vì vậy bạn cần phải hỏi thật kỹ trước khi thuê nhà nhé.

2.2 Chi phí ăn uống

Đối với những ai dự định du học Úc vừa học vừa làm, chi phí ăn uống đắt hay rẻ phụ thuộc vào cách chi tiêu cũng như hình thức ăn uống của bạn. Bạn có thể đến các siêu thị như Coles, Woolworths, Costco hoặc những siêu thị bán đồ châu Á như Chan’s Asian Supermarket hoặc KT Mart nếu muốn nấu ăn tại nhà. Ngoài ra, còn có những dịch vụ vận chuyển thực phẩm My Asian Grocer hoạt động trong phạm vi toàn nước Úc. 

Ngoài ra, ở đây có khá nhiều khu chợ người Việt nên bạn có thể dễ dàng mua được các nguyên liệu tươi sạch với giá thành phải chăng. Chi phí ăn uống trung bình thường dao động từ 80 AUD – 280 AUD/ tuần.

2.3 Chi phí khác

Một số khoản chi phí khác bạn phải chi trả nếu bạn lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm bao gồm: tiền Internet, điện thoại (trung bình khoảng 20 – 55 AUD/ tuần), tiền điện và tiền gas (khoảng từ 35 – 140 AUD/ tuần), tiền bảo hiểm (450 AUD/ năm), chi phí mua đồ dùng học tập 350-500 AUD/ kỳ học.

Sách và đồ dùng học tại Úc khá đắt, nhưng để tiết kiệm bạn có thể nên mua lại sách cũ từ sinh viên khóa trước, chi phí tầm 80-90 AUD/ cuốn và một kỳ sẽ học 3-4 môn. 

Tóm lại, với các khoản chi phí du học Úc vừa học vừa làm được liệt kê ở trên thì trung bình một du học sinh sẽ cần phải chi trả cho sinh hoạt phí khoảng 1200 AUD -1300 AUD/ tháng, tương đương với khoảng 16.8 triệu đồng.

3. Điều kiện để du học Úc vừa học vừa làm

Không phải du học sinh nào tại Úc cũng có thể tham gia làm thêm khi còn đang đi học, cũng giống như các chương trình du học Úc thông thường khác, để đi du học Úc chương trình vừa học vừa làm bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Tốt nghiệp lớp 11 trở lên

– Gap year không quá 1 năm

– Điểm GPA từ 6.5 trở lên, điểm IELTS từ 5.0 trở lên và càng cao càng tốt

– Chứng minh được tài chính và thu nhập của gia đình đủ trang trải cho quá trình học tập

4. Du học sinh có thể làm gì để vừa học vừa làm?

Mức lương theo quy định làm thêm ở Úc là từ 14 – 20AUD/ giờ. Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc.

Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn. Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm một công việc làm thêm hiệu quả để hỗ trợ cho việc du học vừa học vừa làm tại Úc, bạn có thể lựa chọn các công việc phổ biến như sau:

4.1 Làm freelancer

Làm freelancer dịch thuật, quản lý website hay thiết kế hình ảnh, thiết kế đồ họa là những công việc được nhiều du học sinh Úc vừa học vừa làm lựa chọn.

Bạn có thể làm việc ở bất kỳ thời gian nào bạn rảnh và có thể làm việc ngay tại nhà, không cần phải tốn các chi phí xăng xe đi lại nên rất tiết kiệm. Các công việc thường không có mức lương cố định mà tùy vào dự án và loại hình công việc mà bạn đảm nhận. Trung bình, bạn có thể kiếm được khoảng 10 – 30 AUD/dự án. 

Tại Úc, bạn có thể tìm kiếm công việc freelance thông qua một số nền tảng dành cho các freelancer như Upwork, Freelancer, Fiverr, Peopleperhour, Toptal,…

Bên cạnh đó, việc xây dựng hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội, đặc biệt là LinkedIn cũng là một chiến lược hiệu quả giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Fiver nền tảng tìm kiếm việc làm freelancer
Fiver –  nền tảng tìm kiếm việc làm freelancer hàng đầu tại Úc

4.2 Làm bồi bàn

Đối với việc du học Úc vừa học vừa làm thì bồi bàn là công việc khá đơn giản và không yêu cầu quá nhiều trình độ.  Bạn có thể nhận được mức thù lao khoảng 20 – 25 AUD/giờ.

Do đó, du học sinh có thể lựa chọn làm những nghề này để vừa cải thiện kỹ năng giao tiếp, vừa cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình khi đi du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ gặt hái được nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống khi làm công việc này. 

4.3 Làm việc trong kỳ nghỉ đông và hè

Ở Úc, kỳ nghỉ hè của thường bắt đầu vào tháng cuối năm (khoảng giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau tùy vào tiểu bang và vùng lãnh thổ). Trong thời gian này, bạn sẽ không còn bị giới hạn thời gian làm thêm 20h/tuần nữa mà bạn hoàn toàn có thể làm thêm toàn thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều du học sinh sẽ lựa chọn làm phục vụ, gia sư hoặc làm nhân viên thu ngân, bán hàng hay tạp vụ tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa trong khu vực sinh sống.

4.4 Trợ lý văn phòng

Nếu lựa chọn làm trợ lý văn phòng, bạn sẽ được làm quen với môi trường công sở tại Úc từ sớm, được tiếp xúc và tìm hiểu những công việc văn phòng tại các công ty lớn. Do vậy, đây cũng là lựa chọn hàng đầu của những bạn sinh viên lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm

Khi làm trợ lý tại các văn phòng ở Úc, bạn có thể đảm nhiệm các đầu việc như photocopy giấy tờ, đánh máy văn bản, pha cà phê, dọn dẹp,… Thậm chí, bạn cũng có thể được giao gửi email, chuẩn bị tài liệu cho các cuộc họp hay sắp xếp lịch trình,…

Đây chính là cơ hội quý báu để bạn làm quen với nhiều người, mở rộng mối quan hệ cũng như quan sát, học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong công ty. 

du học Úc vừa học vừa làm
Trợ lý văn phòng giúp du học sinh làm quen với môi trường công sở

4.5 Làm các công việc trong trường 

Các trường đại học tại Úc cũng có khá nhiều công việc cho sinh viên làm thêm. Bên trong khuôn viên trường, có khá nhiều căn tin, thư quán và cửa hàng bán dụng cụ học tập, quán cà phê phục vụ cho sinh viên.

Để đủ điều kiện làm việc tại trường đại học, bạn sẽ cần phải có vốn tiếng Anh tốt để xử lý công việc và hướng dẫn các sinh viên khác. Những sinh viên năng động và sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt thường có cơ hội tốt hơn cho các công việc tại trường.

5. Những cách khác để giảm chi phí khi lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm 

5.1 Cố gắng học tập để được học bổng

Các học bổng khuyến khích học tập tại các trường thường ít được các bạn sinh viên để ý tới vì tâm lý nghĩ mình không “có cửa” khi so sánh với các bạn đồng trang lứa.

Tuy nhiên, số tiền học bổng của các trường đại học thường rất cao, bạn có thể sử dụng khoản trợ cấp này để bù lại cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Các học bổng khuyến khích học tập trị giá 50%, 70%, 100% học phí này thường được cung cấp vào đầu các kỳ tuyển sinh hoặc cuối mỗi kỳ tùy vào mỗi trường. Nỗ lực học tập để đạt điểm GPA để nhận lại số tiền học phí khá cao này cũng là cách nhiều sinh viên du học Úc vừa học vừa làm lựa chọn hiện nay.

5.2 Ở nhà người quen hoặc ở nhà với người bản xứ

Thay vì chi trả nhiều tiền cho các khoản phí như điện nước, thuê nhà,… nhiều du học sinh đã lựa chọn ở nhà người quen hoặc nhà của người bản xứ để tiết kiệm chi phí, được đắm chìm trong văn hóa bản địa và phát triển khả năng ngôn ngữ của bản thân.

Ở gia đình bản địa bạn có thể được sắp xếp ở phòng riêng hoặc chung, với chi phí dao động từ 110 $AUD đến 370 $AUD cho mỗi phòng/tuần. Chi phí này thường bao gồm ba bữa ăn một ngày, dịch vụ giặt ủi, dịch vụ dọn dẹp, và các tiện ích như internet và điện thoại.

5.3 Chọn chương trình học có thực tập hưởng lương

Thay vì lựa chọn những chương trình học yêu cầu bạn phải đóng học phí trong suốt 4 năm học, nếu bạn muốn du học Úc vừa học vừa làm để trang trải học phí, bạn có thể chọn những chương trình và ngành học có thực tập hưởng lương ngay từ năm 2, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến nhà hàng, khách sạn.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện, Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như: Trường International College of Management (ICMS); Trường Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School. 

chương trình học có thực tập hưởng lương
Sinh viên học các ngành du lịch, khách sạn sẽ được vừa học vừa làm ngay từ năm 2

Học phí của các trường này chỉ khoảng 20.000 AUD/năm. Đây đều là những trường hàng đầu chuyên đào tạo về quản trị du lịch khách sạn tại Úc.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình năm 1 tại trường sẽ được giới thiệu tới việc làm tại các công ty lớn hay thực tập ngay trong khuôn viên trường. Đối với kỳ thực tập này sinh viên không cần phải đóng học phí mà ngược lại sẽ được hưởng lương thực tập toàn thời gian với mức lương tối thiểu từ 20 AUD/giờ.

5.4 Lựa chọn chương trình học chuyển tiếp QTS Diploma để tiết kiệm học phí 

Thay vì tiết kiệm chi phí du học Úc bằng cách làm các công việc như trên, bạn có thể lựa chọn học các chương trình học có thể rút ngắn thời gian hay học phí học tập như chương trình QTS Diploma.

Ngay từ khi đủ 16 tuổi, bạn có thể bắt đầu học chương trình Diploma of Business tại QTS Australia. Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc.

Chương trình được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả. 

học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma
Cao Nguyên – Học viên tốt nghiệp chương trình QTS Diploma chuyển tiếp đến năm 2 Đại học Canberra

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 -12 tháng (tối đa 2 năm). Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS Australia còn được hưởng thêm nhiều đặc quyền hấp dẫn khác, như:

– Trải nghiệm học tập như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Được cấp bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

6. Lộ trình vừa học vừa làm dành cho du học sinh Úc

6.1 Đối với những bạn tham gia chương trình học nghề tại Úc

Các cấp bậc đào tạo trong chương trình học tại Úc:

– Chứng chỉ nghề 1 (Certificate): thời gian từ 4-6 tháng

– Chứng chỉ nghề 2 và 3: thời gian từ 4-6 tháng

– Chứng chỉ nghề 4: thời gian từ 4-6 tháng

– Bậc học Cao đẳng: thời gian từ 1-2 năm

– Bậc học Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm

– Bậc học sau Đại học (Postgraduate Diploma): 1 năm

6.2 Lộ trình cụ thể cho chương trình học nghề tại Úc

– Đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam: Bắt đầu từ chứng chỉ nghề 3, sau đó học tiếp chứng chỉ nghề 4 hoặc bậc học Cao đẳng, tiếp theo học lên bậc học Cao đẳng nâng cao và bậc Đại học (nếu muốn).

– Đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam: Có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề 4, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao. Nếu trường bạn đăng ký có bậc Đại học thì có thể chọn học theo chương trình này.

– Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam: Có thể lựa chọn đi theo chương trình sau Đại học (Postgraduate certificate/diploma) hoặc khóa học Master ở các trường có đào tạo.

6.3 Đối với những bạn tham gia chương trình làm thêm hoặc thực tập hưởng lương tại Úc

Nếu du học Úc vừa học vừa làm theo một trong hai chương trình trên, bạn có thể lựa chọn tham gia bất cứ khóa học nào tại Úc với điều kiện là thỏa mãn 2 tiêu chí sau đây:

– Độ tuổi từ 18 trở lên

– Phải xin được giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMA) nếu có nhu cầu đi làm. Ngoài ra, bạn cũng phải đăng ký thêm Mã số thuế (Tax File Number) của mình.

Du học Úc vừa học vừa làm không chỉ giúp các du học sinh tối ưu được chi phí khi trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, du học cũng sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm văn hóa bản địa, tích lũy kinh nghiệm.

Đây sẽ là đòn bẩy giúp các bạn vững bước hơn trước khi bước vào đời. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe của bản thân, chương trình học và lựa chọn môi trường làm việc không độc hại. 

Với những chia sẻ và thông tin hữu ích trên từ QTS Diploma, nếu bạn có ý định du học Úc vừa học vừa làm, hãy lưu ngay bài viết này lại để nắm được những thông tin cần thiết nhất về du học và làm việc tại xứ sở Kangaroo này nhé.

MỜI BẠN XEM THÊM

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad