fbpx

Những Điều Cần Chuẩn Bị Cho Kế Hoạch Du Học Úc 2022 Trong Mùa Dịch

kế hoạch du học úc 2021 2022

Kể từ đầu năm 2020, sự ảnh hưởng của đại dịch Covid19 trên toàn cầu dường như đã phá vỡ nhiều kế hoạch du học của du học sinh quốc tế. Tuy nhiên thay vì hoang mang chờ đợi cho đến các trường mở cửa, du học sinh nên làm những điều sau để chuẩn bị sẵn sàng cho một kế hoạch du học Úc 2022 tốt nhất.

1. Cập nhật thường xuyên các thông tin về du học Úc 2022

Đầu tiên, các du học sinh nên để mắt đến những động thái từ Chính phủ Úc cũng như từ trường học để cập nhập đầy đủ và kịp thời thông tin mới nhất cho lộ trình du học Úc mùa dịch.

1.1 Thời gian du học Úc an toàn

Ở thời điểm này, sinh viên cần lưu ý những thông tin từ chính phủ Úc về thời gian mở cửa cho sinh viên quốc tế để cân đối quỹ thời gian cho việc chuẩn bị kỹ hơn về kiến thức, kỹ năng cũng như các thủ tục cần thiết,… để sẵn sàng đi du học khi đã an toàn.

Hiện tại Úc vẫn chưa cho phép nhập cảnh do ảnh hưởng từ Covid19, chỉ một số trường hợp thật sự cấp bách mới được phép nhập cảnh Úc, nhưng phải tuân thủ quy trình cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định. Cũng theo thông tin được ban hành từ quốc gia này, Từ ngày 22/02/2021, chính phủ bắt đầu chương trình vacxin cho toàn dân Úc theo lộ trình và hoàn toàn miễn phí sinh cho viên quốc tế đang học tập tại quốc gia này. Tuy nhiên mới đây, Thủ tướng Úc, ông Morrison cho biết thời gian hoàn thiện chương trình này có khả năng bị đẩy sang năm tiếp theo. Chính vì thế, thời gian an toàn nhất để du học sinh quay trở lại Úc được dự báo có thể phải đợi đến năm 2022. 

1.2 Các chính sách hỗ trợ du học mùa dịch

Tại Úc, các trường đại học đang không ngừng tạo điều kiện tốt nhất để khuyến khích cho cho du học sinh quốc tế có thể tiếp tục du học Úc 2022. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ học phí từ 15 – 30% của các trường đại học như Queensland, Adelaide,… rất nhiều các trường đại học mang đến những suất học bổng có giá trị nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế tiếp tục kế hoạch du học của mình. Một số trường tại Úc đã chủ động lập quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên quốc tế. Giúp du học sinh vượt qua các khó khăn về tài chính cũng như công nghệ phục vụ quá trình học tập trong giai đoạn dịch bệnh.

Ngoài ra, du học sinh còn được hỗ trợ từ các chính sách hỗ trợ du học sinh của Chính phủ Úc. Số giờ làm thêm được thay đổi từ 20h/tuần thành 40h/2 tuần, cho phép họ linh động hơn khi sắp xếp công việc của mỗi tuần. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cho phép du học sinh sử dụng quỹ hưu trí sớm để trang trải các vấn đề chi phí trong mùa dịch nếu du học sinh sinh sống tại Úc ít nhất 12 tháng, tạo điều kiện trong sinh hoạt cho sinh viên. 

Mọi thông tin chi tiết về du học Úc 2022 có thể tìm kiếm trên các website chính thức của Chính phủ Úc và Việt Nam, cũng như các trang truyền thông của các trường học. Tuy nhiên, bên cạnh đó người học cũng có thể theo dõi các trung tâm du học cũng như cộng đồng du học sinh Úc để có thể cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích cho hành trình du học của mình.

chính sách hỗ trợ du học sinh mùa dịch
Các chính sách hỗ trợ du học mùa dịch

2. Chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục cần thiết 

Dịch bệnh là thời gian tốt nhất để du học sinh đầu tư trau dồi kiến thức cũng như chuẩn bị các bằng cấp, chứng chỉ, và các thủ tục cần thiết cho kế hoạch du học Úc 2022.

2.1 Chứng chỉ tiếng Anh 

Trong thời gian này, du học sinh có thể dành thời gian ôn luyện và thi các loại chứng chỉ ngoại ngữ được yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ nhập học tại trường cũng như thủ tục xin visa,… như IELTS hay TOEFL. 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lịch thi IELTS tại một số cơ quan tổ chức thi bị hoãn lại. Tuy nhiên một số cơ quan khác vẫn tổ chức thi theo lịch bình thường và đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch của nhà nước. Học viên có thể theo dõi thông tin lịch thi trên website của các tổ chức để lựa chọn điểm thi phù hợp với thời gian của mình. 

Bên cạnh đó, ngoài cách thi trực tiếp như thông thường, du học sinh có thể tìm hiểu các hình thức thi lấy chứng chỉ trực tuyến có tên IELTS Indicator để đảm bảo an toàn hơn trong mùa dịch.

2.2 Nên chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ xin visa Úc trong thời điểm này

Lưu ý rằng hiện tại dù chưa mở cửa biên giới, Úc vẫn nhận và xét duyệt hồ sơ thị thực với chính sách cấp sẵn visa du học cho hồ sơ hợp lệ. Đồng thời Chính phủ Úc cũng cho phép gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ cho loại visa này. Do vậy, sinh viên có dự định du học nên tận dụng cơ hội ngay bây giờ để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thị thực trong nước và sẵn sàng khởi hành đến Úc ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định.

làm visa du học úc mùa dịch
Hoàn tất hồ sơ xin visa Úc

3. Lựa chọn lộ trình tối ưu hơn để du học Úc 2022

Việc tạm hoãn du học không chỉ làm cho kiến thức bị ngắt quãng, tinh thần của người học của ít nhiều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khá nhiều du học sinh thay vì chờ đợi đã tìm ra cho mình một con đường mới cho lộ trình du học Úc 2022

3.1 Chương trình du học từ xa 

Để không làm chậm trễ kế hoạch du học 2022, hầu hết  trường đại học tại Úc như Đại học Victoria, Deakin, Monash, Griffith, La Trobe, Adelaide,… đã thiết kế chương trình học trực tuyến và được khá nhiều du học sinh lựa chọn vì tính linh hoạt, tiện lợi. Quan trọng hơn hết là phương pháp học này giúp sinh viên đạt được mục tiêu tốt nghiệp đúng thời hạn mong muốn. 

Với phương pháp học trực tuyến, du học sinh sẽ được học từ xa thông qua các phần mềm để làm quen dần với các kỹ năng trong thời kỳ 4.0 cũng như rèn luyện các kỹ năng học tập nghiên cứu độc lập. Tuy nhiên, vẫn khá nhiều sinh viên cho rằng mức học phí nên được nhà trường cân nhắc lại vì nó khá cao so với một chương trình trực tuyến dù đã được giảm. Thậm chí ở một số trường, mức học phí gần như ngang bằng với chương trình học trực tiếp dù du học sinh không sử dụng cơ sở vật chất tại trường.

3.2 Học tại các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam

Nhiều phụ huynh lo lắng về sức khỏe của con em nhưng không muốn trì hoãn việc học nên đã quyết định cho con theo học các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam như Đại học RMIT hay BUV, WSU thay vì sang Úc.

Điểm chung của các chương trình học này sinh viên vẫn được lĩnh hội trọn vẹn kiến thức và môi trường học tập chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam mà không cần phải chi trả mức sinh hoạt phí cao như khi sống tại nước ngoài. Sinh viên hoàn thành chương trình học được cấp bằng quốc tế và hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình chuyển tiếp (exchange student) để sang Úc, Mỹ và các quốc gia khác ngay khi đại dịch qua đi. 

Tuy nhiên với lượng lớn sinh viên đổ về mỗi năm và đặc biệt trong mùa dịch, RMIT và BUV đang phải đối mặt với tình trạng quá tải. Do đó, có rất nhiều sinh viên bị từ chối nhập học và phải đợi đến năm sau để có thể học tập tại những ngôi trường này. 

3.3 Chương trình Diploma

Một trong những chương trình được khá nhiều học viên lựa chọn thay vì du học Úc 2022 trong giai đoạn này là chương trình du học chuyển tiếp 1+2  QTS Diploma.

QTS Diploma là chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, do Chính phủ Úc thiết kế dựa trên Khung giáo dục của Úc (AQF), được ASQA chứng nhận và cấp bằng khi học viên hoàn thành chương trình. Đây là tấm bằng vô cùng uy tín, giúp học viên liên thông thẳng năm 2 các trường đại học quốc tế Úc, Mỹ và Việt Nam, cũng như  hưởng nhiều quyền lợi trong quá trình học. 

Cụ thể, QTS Diploma cung cấp cho học viên trước kiến thức tương đương năm nhất của đại học quốc tế. Thông qua hình thức học trực tuyến kết hợp trực tiếp (Blended Learning), học viên được trao đổi và học tập cùng các Giáo sư Úc ngay tại nhà. Kết hợp với sự hỗ trợ từ đội ngũ cố vấn học tập từ QTS sẽ giúp học viên dễ dàng làm quen với cách học và đạt kết quả học tập tốt hơn.

Ngoài ra, học Diploma cũng thỏa mãn nhu cầu học tập linh động về thời gian, không gian và học viên cũng có thể chủ động về thời gian tốt nghiệp của mình. Người học có 2 năm (hoặc nhanh hơn tùy năng lực học tập) để hoàn thành 8 môn học được giảng dạy trong chương trình QTS Diploma tùy thuộc vào tiến độ học tập của mỗi cá nhân. Sau khi kết thúc khóa khóa học, học viên cũng đã rèn luyện những kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm và tự học, làm bài luận, viết báo cáo, kỹ năng xử lý vấn đề,… để có thể nhanh chóng hòa nhập và phát triển tốt tại môi trường quốc tế khi chuyển tiếp sang các trường đại học tại Úc. 

Không những vậy, chương trình học QTS Diploma có thể giúp du học sinh và gia đình tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng do có học phí rẻ hơn so với học phí du học 1 năm tại Úc và cũng không tốn các khoản sinh hoạt phí. Thêm vào đó, học viên tại QTS Diploma có cơ hội săn được những suất học bổng giá trị cao tại các trường danh giá như Western Sydney, Canberra, Swinburne,… cùng hơn 20+ trường đại học quốc tế tại Úc, Mỹ là đối tác liên kết của QTS.

Chương trình QTS Diploma giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và trang sẵn sàng những kỹ năng cần thiết chính là giải pháp phù hợp để học viên bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch mà vẫn chinh phục giấc mơ du học của mình. 

học diploma mùa dịch
Chương trình Diploma

3.4 Chương trình thực tập ảo

Thực tập ảo (virtual internship) là thực tập từ xa. Cũng giống như việc sinh viên đi thực tập tại các công ty, thì thực tập ảo chính là sinh viên sẽ đảm nhiệm các công việc đó nhưng thông qua thiết bị và Internet. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên về nước và chưa thể sang Úc để tiếp tục học tập do dịch Covid-19 tận dụng thời gian để nâng cao trải nghiệm bản thân cũng như có cơ hội ứng dụng kiến thức đã học.

Trong bối cảnh dịch bệnh, khá nhiều công ty tuyển dụng các vị trí thực tập ảo với đa dạng vị trí và ngành nghề. Những khóa thực tập thường kéo dài từ 4 -12 tháng tùy theo hoạt động kinh doanh của mỗi công ty. Có thể đây chính là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể tiếp cận sớm với thị trường lao động toàn cầu. Bên cạnh đó, một chứng nhận thực tập ảo sẽ góp phần làm đẹp CV của sinh viên hơn và cũng là một điểm sáng trong hồ sơ, tăng cơ hội săn học bổng trong tương lai.

Mặc dù virus Corona đã gây khá nhiều cản trở trong kế hoạch du học Úc 2022, song, thay vì lãng phí thời gian chờ đợi hay từ bỏ giấc mơ du học, du học sinh cần chuẩn bị tốt trong năm nay và có bước đi phù hợp cho lộ trình du học Úc mùa dịch của mình.

Tìm hiểu về chương trình QTS Diploma tại đây hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad