Hệ Thống Giáo Dục Úc Australian Education System

Hệ thống giáo dục Úc Australia

Du học được xem như một sự lựa chọn hàng đầu với bất cứ học viên nào mong muốn được bước ra thế giới và tiếp cận với môi trường học tập quốc tế. Trong số những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Úc là điểm đến của rất nhiều du học sinh trên toàn cầu. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin tổng quan về hệ thống giáo dục Úc và các lý do bạn nên chọn Úc để đi du học.

1. Giới Thiệu Tổng Quan nền giáo dục Úc

Úc – đất nước của xứ sở chuột túi được xem là hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới. Theo số liệu thống kê từ Chính phủ Úc, Úc đứng thứ 3 trong số các nước về nói tiếng Anh về lượng học sinh du học. Giáo dục Úc cung cấp cho sinh viên quốc tế khoảng 250.000 khóa học tại hơn 1.100 trường đại học và các trường dạy nghề.

Hệ thống giáo dục Úc
Hệ thống giáo dục Úc

Bên cạnh đó, Úc còn có các tổ chức đảm bảo quy định và chất lượng cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng và các trường nghề. Các tổ chức này được Chính phủ Do đó, bằng cấp của Úc được công nhận toàn thế giới và đón nhận tại các tập đoàn, công ty chuyên nghiệp. Đến với xứ sở chuột túi, bạn sẽ được trải nghiệm một nền giáo dục vô cùng độc đáo, khuyến khích tư duy sáng tạo và suy nghĩ độc lập. Ngoài ra, bạn sẽ học được cách làm việc nhóm một cách hiệu quả cũng như có cơ hội phát triển những kỹ năng thực tế cho sự thành công toàn cầu. 

Tính đến năm 2019, quốc gia này đạt thành tích 3 lần liên tiếp có số lượng du học sinh quốc tế tăng trưởng mạnh, chỉ sau Mỹ với 720.150 học viên. Trong đó, số học viên Việt Nam chiếm 3,5% trên tổng số, đứng thứ 5 trong Top các nước có đóng góp lớn nhất vào nền giáo dục Úc. Điều này chứng minh rằng, giáo dục và môi trường sống của Úc được quan tâm bởi đông đảo học viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo Tổ chức xếp hạng các trường đại học Thượng Hải (ARWU) – bảng xếp hạng uy tín chuyên đánh giá chất lượng các trường đại học trên thế giới, Úc có 7 trường góp mặt vào danh sách với các thứ hạng như sau:

 • Hạng 35: Đại học Melbourne
 • Hạng 54: Đại học Queensland
 • Hạng 67: Đại học Quốc gia Úc
 • Hạng 74: Đại học Sydney và Đại học New South Wales
 • Hạng 85: Đại học Tây Úc và Đại học Monash

2. Úc – Hệ thống giáo dục giáo dục đẳng cấp thế giới

Hệ thống giáo dục của Úc được phân biệt với nhiều quốc gia khác bởi Khung trình độ Úc (AQF). AQF (Australian Qualifications Framework) là hệ thống chính sách quốc gia về văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo Úc.  Hệ thống AQF liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia. 

Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF – Australian Qualifications Framework) là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học, cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp và Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông. Văn bằng được cung cấp từ các tổ chức giáo dục thuộc hệ thống AQF được kiểm định chất lượng trên toàn thế giới và được công nhận bởi các nhiều quốc gia phát triển, giúp học sinh, sinh viên chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng, miễn là đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ du học. 

Sơ đồ dưới đây mô tả cơ cấu của hệ thống AQF:

Cấp độSơ lược chung

Ứng dụng kiến thức và kỹ năng

Cấp độ 1 – Chứng chỉ ICấp độ này cung cấp kiến thức và kĩ năng ban đầu trong công việc, tham gia hoạt động cộng đồng hoặc học cao hơnSinh viên tốt nghiệp cấp độ 1 sẽ có kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cơ bản để:

·  Thực hiện các công việc vận hành thường ngày.

·  Xác định và xử lý các vấn đề đơn giản

Cấp độ 2 – Chứng chỉ IICung cấp kiến thức thực tế, kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản về một lĩnh vực làm việc và học tập xác địnhHoàn thành cấp độ này sinh viên sẽ có khả năng áp dụng các phương pháp, công cụ, tài liệu thích hợp và thông tin sẵn có để có khả năng phán đoán và xử lý các công việc, tình huống đơn giản

 

Cấp độ 3 – Chứng chỉ IIICung cấp kiến thức lý thuyết lẫn thực tế để ứng dụng trong công việc hoặc học cao hơnCấp độ này mang lại cho sinh viên kĩ năng:

·  Vận hành và xử lý các công việc thường ngày

·  Giải quyết các vấn đề đơn giản hoặc phức tạp hơn

Cấp độ 4 – Chứng chỉ IVSinh viên tốt nghiệp ở cấp độ 4 sẽ có kiến thức và kĩ năng về lý thuyết lẫn thực hành cho công việc chuyên ngành/ hoặc học kỹ năng và học cao hơn.Kỹ năng đạt được sau khóa học của sinh viên: Đưa ra các giải pháp cho  những tình huống đơn giản và cả bất ngờ
Cấp độ 5 – Văn bằng DiplomaTốt nghiệp cấp độ này, sinh viên sẽ có kỹ năng đặc biệt ở các công việc lành nghề, bán chuyên nghiệp hoặc học cao hơnKỹ năng sinh viên đạt được sau khi đạt được Văn bằng:

·  Phân tích thông tin để xử lý nhiều hoạt động

·  Giải quyết những vấn đề phức tạp

·  Truyền đạt thông tin và kỹ năng cho người khác

Cấp độ 6 – Văn bằng Cao cấp, Bằng Cao đẳngHoàn thành cấp độ 6 sinh viên sẽ gặt hái được lượng lớn kiến thức và kỹ năng cho công việc yêu cầu kỹ năng chuyên môn caoHọc viên sẽ có lượng kiến thức lẫn kỹ năng nghề nghiệp đủ sâu rộng để:

·  Diễn giải và đưa ra các giải pháp cho những tình huống khó lường và đôi khi phức tạp

·  Truyền dạy kỹ năng cho người khác

Cấp độ 7 – Bằng cử nhân

 

Học viên tốt nghiệp sẽ áp dụng kiến thức và kỹ năng thể hiện tính tự chủ, khả năng phán đoán và và trách nhiệm để giải quyết tình huống, hoạch định công việc dưới vị trí của người quản lý

 

Học viên ở cấp độ 7 sẽ có thể sử dụng công nghệ, kỹ năng lý thuyết, kiến thức chuyên ngành cùng với các thông số để cung cấp lời khuyên như chức năng của chuyên gia
Cấp độ 8 – Bằng Cử nhân Danh dự, Chứng chỉ Tốt nghiệp, Văn bằng Tốt nghiệpỞ cấp độ này, học viên sẽ có kiến thức sâu rộng trong một hoặc nhiều ngành hay nhiều lĩnh vực, cơ hội có được công việc tốt với mức lương hấp dẫnKỹ năng học viên tích lũy được:

·  Phân tích, đưa ra nhận xét, đánh giá và xử lý nhiều công việc

·  Đưa giải pháp, tạo kế hoạch, hoạch định cho các vấn đề phức tạp

·  Truyền dạy kiến thức, kỹ năng, ý tưởng cho người khác

Cấp độ 9 – Bằng Thạc sĩHọc viên hoàn thành bằng Thạc sĩ sẽ có kiến thức và kỹ năng để nghiên cứu chuyên môn sâu, có hiểu biết tổng hợp và nâng cao về khối kiến thức phức tạp trong một hay nhiều ngành hoặc nhiều lĩnh vựcNgười học sau khi đạt trình độ Thạc sĩ sẽ có kỹ năng chuyên môn, nhận thức và kỹ thuật chuyên biệt để:

· Phân tích,  phản ánh và tổng hợp thông tin, vấn đề, khái niệm và lý thuyết phức tạp

· Nghiên cứu và áp dụng các lý thuyết đã được thiết lập vào thực tiễn hoặc để tiến hành nghiên cứu mới

· Giảng giải và truyền tải kiến thức cho người nghe về chuyên môn

Cấp độ 10 – Bằng Tiến sĩHọc viên có bằng Tiến sĩ sẽ đạt trình độ học vấn ở cấp bậc cao nhất, có thể hoạt động như một chuyên gia đầu ngành, đưa ra những phán quyết và định hướng mang tầm vĩ môHọc viên có bằng Tiến sĩ sẽ được:

·  Đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, chuyên gia

·  Diễn giả, quảng bá những kiến thức, hiểu biết cho cộng đồng

·  Thực hiện các phương pháp nghiên cứu để phát triển, điều chỉnh, cải tiến trong lĩnh vực chuyên môn

·  Tạo ra kiến thức mới để đóng góp vào một ngành hoặc lĩnh vực thực hành nghề nghiệp

3. Hệ đào tạo giáo dục theo từng cấp bậc và chi phí

Điều mang đến sự khác biệt và giá trị thiết thực của hệ thống giáo dục ở Úc chính là việc tạo ra những cơ hội rộng mở nhằm giúp sinh viên có thể phát triển con đường sự nghiệp của mình. 

Hệ thống giáo dục theo từng cấp bậc và chi phí
Hệ thống giáo dục theo từng cấp bậc và chi phí

Đối với những bạn học sinh hoàn thành Certificate (chứng nhận hành nghề) vẫn dễ dàng chuyển tiếp sang chương trình Cử nhân (Bachelor degree). Quan trọng hơn hết, sinh viên sẽ được vào thẳng đại học năm 2 hoặc chuyển đổi tín chỉ- việc này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ được miễn giảm những môn mà các bạn đã học ở các khóa chứng nhận hành nghề (Certificate)

3.1 Đào tạo phổ thông (Tiểu học và Trung học)

Giáo dục phổ thông ở Úc kéo dài 13 năm. Chương trình giáo dục phổ thông về cơ bản bao gồm 8 lĩnh vực: (1) Tiếng Anh, (2) Toán, (3) Khoa học, (4) Khoa học Xã hội và Nhân văn, (5) Nghệ thuật, (6) Ngôn ngữ, (7) Sức khỏe và Thể dục, (8) Kỹ thuật.  Chương trình học đa dạng, phong phú và linh hoạt bao gồm kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp cho học sinh học tập và phát triển trong suốt cuộc đời.

Theo số liệu thống kê từ ACARA(Cơ quan Phúc trình và Thẩm định Chương trình giảng dạy 

trên toàn nước Úc, tính đến năm 2019 Úc có gần 2M3 học sinh đăng ký chương trình tiểu học trong đó trường công lập chiếm 61,5%, trường Thiên chúa giáo 52,5%, và tư thục 45,3%.

Bên cạnh đó, có 1M684 học sinh tham gia chương trình Trung học. Mặc dù con số này thuyên giảm ½ so với chương trình Tiểu học, tuy nhiên đây vẫn là con số vô cùng ấn tượng về hệ thống giáo dục của Úc. Điều này đã phần nào khẳng định chất lượng giáo dục Úc và có lẽ với câu danh ngôn “Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới” từ Ngài Leibniz đã giúp chúng ta nhận thấy hệ thống giáo dục Úc không chỉ đen đến tương lai tươi sáng cho thế hệ các bạn trẻ công dân Úc mà còn cho các sinh viên quốc tế trong đó bao gồm Việt Nam của chúng ta. 

Hình thức đào tạo phổ thông dành cho bậc Tiểu học và Trung học dành cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi, được áp dụng tương tự nhau trên toàn bang tại Úc. Hình thức đào tạo phổ thông được phân thành 3 cấp bậc với học phí như sau: 

 • Khi được 5 tuổi, học sinh sẽ vào lớp dự bị.
 • Tiểu học: Từ lớp dự bị đến Lớp 6 hoặc Lớp 7. Học phí: 9.500 – 13.000 đô Úc/năm.
 • Trung học: Từ Lớp 7 đến Lớp 10 hoặc Lớp 8 đến Lớp 10. Học phí: 6.000 – 15.000 đô Úc/năm.
 • Trung học Phổ thông: Từ Lớp 11 đến Lớp 12. Học phí : 10.000 – 30.000 đô Úc/năm.

Hoàn tất chương trình trung học, học viên sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

3.2 Giáo dục đào tạo nghề 

Giáo dục đào tạo nghề hay còn được gọi là Chứng nhận hành nghề (Certificate) được xem là chương trình đào tạo  thu hút rất nhiều học sinh theo học bởi chất lượng cao, cung cấp cho học sinh những kỹ năng và kinh nghiệm giá trị và thực tế. Học sinh có thể bắt đầu khoá học ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 10) hay phổ thông trung học (lớp 12). Nhiều trường đã liên kết với các trường đại học nhằm giúp học sinh chuyển tiếp để lấy bằng cử nhân sau khi đã hoàn tất chương trình đào tạo nghề. Đây được xem là điều tuyệt vời mà hệ thống giáo dục của Úc mang đến cho thế hệ các bạn trẻ trên toàn thế giới. 

Chương trình đào tạo nghề có rất nhiều khóa học thiết thực bao gồm các ngành công nghệ thông tin, kinh doanh – quản lý, tiếp thị – thông tin liên lạc, y tế, khoa học, thiết kế – nghệ thuật, sản xuất truyền hình – truyền thông, môi trường học – quản lý đất đai, thể thao – giải trí, kỹ thuật – xây dựng, dịch vụ – du lịch…

Giáo dục Đại học và Cao đẳng bao gồm đào tạo bậc đại học, cao đẳng và giáo dục đào tạo nghề (VET).

Chương trình đào tạo nghề có các hình thức đào tạo khác nhau tùy theo điều kiện và mục đích của người học:

 • Chứng nhận (Certificate I – IV): Học viên có thể đi làm ngay hoặc học lên chương trình Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình Đại học.
 • Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (Diploma và Advanced Diploma): chương trình học được cung cấp bởi các trường đại học và trường dạy nghề.
Diploma hệ thống giáo dục Úc
Diploma hệ thống giáo dục Úc

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng thuộc Hệ thống Văn bằng Úc (Australian Qualifications Framework), chẳng hạn như bằng Diploma hoặc Advanced Diploma… Những bằng cấp này là nền tảng vô cùng quan trọng và thiết thực giúp các bạn học sinh tiếp tục các khóa học ở trình độ cao hơn ở bậc đại học.

> XEM NGAY: Diploma là bằng gì, vì sao nhiều học sinh Việt lựa chọn học bằng Diplioma để chuyển tiếp du học 

3.3 Chương trình đào tạo bậc đại học

Theo Báo cáo từ cổng thông tin Chính phủ Úc, Úc có 40 trường Đại học, trong đó có 38 trường công và 2 trường tư. Các trường đại học của Úc có cả các chương trình Đại học và Sau Đại học. Theo thống kê của QS World University Ranking, nước Úc sở hữu 7 trên 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 

Hệ thống giáo dục đại học Úc có rất nhiều khóa học để sinh viên chọn lựa, bao gồm các khóa học nghiên cứu và học thuật. Mỗi trường đại học có những điểm mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng, do đó sinh viên sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa ngành phù hợp.

Chương trình đào tạo bậc Đại học: Bachelor Degree là bằng cấp Đại học cơ bản để theo học chuyên sâu. Học viên có nhu cầu được cấp bằng Cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree) cần học thêm 1 năm sau khi đã được cấp bằng Cử nhân hoặc đạt kết quả xuất sắc trong khóa học Cử nhân 4 năm trở lên.

Ở Úc, sinh viên tự học là chính. Các trường đại học chú trọng việc phát triển khả năng tư duy sáng tạo và độc lập, suy nghĩ sâu rộng có xét đoán, thảo luận và làm việc nhóm. Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên có được lợi thế trong một thế giới cạnh tranh và luôn thay đổi khi đi làm. 

3.4 Chương trình đào tạo sau Đại học

3.5 Khoá đào tạo Anh ngữ 

Theo báo cáo từ World Atlas, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính của người Úc, chiếm 76,8% vì thế du học sinh không chỉ có thể học ngoại ngữ trong trường học mà còn có thể học được từ những người bản xứ nữa đấy. Khi đặt chân đến xứ sở chuột túi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú bởi sự thân thiện và cởi mở của người Úc với những người muốn học ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Các khóa tiếng Anh đa dạng với chương trình giảng dạy luôn được đổi mới thường xuyên thông qua các hoạt động ngoại khóa cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông khác. Các khóa học du học tiếng Anh tại Úc chuyên sâu cho học sinh nước ngoài ở Úc được gọi là ELICOS. Thời gian khóa học thường kéo dài từ 2 đến 48 tuần học toàn thời gian. Tất cả các trường đại học và đa số các trường đào tạo và dạy nghề (VET) của Úc đều có các trung tâm Anh ngữ hoặc liên kết với các trường chuyên đào tạo Anh ngữ. Ngoài ra, du học sinh thường theo học các khóa Anh ngữ dự bị đại học (Foundation Studies). Ðây là những khóa học kết hợp Anh ngữ và một số môn, rất phù hợp cho học sinh chuẩn bị cho các khóa học ở bậc cử nhân.

Với những điều tuyệt vời mà hệ thống giáo dục Úc đem đến, QTS Diploma tin chắc rằng xứ sở chuột túi sẽ là một chân trời mới để tạo ra cơ hội dành cho SV quốc tế đặc biệt là các bạn trẻ VN đến và trải nghiệm những sự khác biệt mà nền giáo dục của Úc mang lại cho sự nghiệp của mình trong tương lai.. Với những thông tin cung cấp ở trên, hi vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết cho mình để quyết định lựa chọn Úc là điểm đến du học.

Tại QTS, chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm Diploma giúp học viên trở thành sinh viên quốc tế ngay cả khi chưa có bằng Tốt nghiệp THPT, du học sinh tương lai có nhu cầu tìm kiếm cơ hội du học tiết kiệm hoặc học viên được rèn luyện tại Việt Nam nhưng mong muốn được nhận chứng chỉ quốc tế bảo trợ bởi chính phủ Úc. Xem tại đây

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục Úc và thông tin tuyển sinh về các trường đại học uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

 • Website: https://diploma.qts.edu.vn/
 • Hotline: 0283 8404 505
 • Địa chỉ: C10 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad