fbpx

Du học Úc hay Canada – Quốc gia nào tốt và dễ dàng định cư hơn?

du học úc hay canada

Không chỉ ở Việt Nam, Úc và Canada còn là những “thiên đường du học” của nhiều học sinh, sinh viên trên toàn cầu. Hai quốc gia này từ lâu đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ du học sinh. Tuy nhiên, việc đưa ra lựa lựa chọn nên du học Úc hay Canada sẽ là một vấn đề đòi hỏi bạn phải suy nghĩ cẩn thận.

Trong bài viết này, QTS Diploma sẽ giúp bạn so sánh những điều kiện du học ở cả Úc và Canada, lưu ngay bài viết này lại nếu bạn đang có dự định du học tại hai quốc gia này nhé. 

DU HOC TU BAC TRUNG HOC PHO THONG

1. Du học Úc hay Canada: Chất lượng giáo dục ở Úc và Canada 

Chất lượng đào tạo ở Úc

Để trả lời cho câu hỏi: “Nên du học Úc hay Canada?”, yếu tố đầu tiên chúng ta không thể bỏ qua chính là chất lượng đào tạo. Hiện tại, Úc là cái nôi của nhiều phát minh lớn, được ứng dụng rộng rãi với nhiều nghiên cứu như: biến ánh sáng thành năng lượng cho sinh vật phát triển, công nghệ năng lượng trong hóa học và không gian,…Ngoài ra, Úc cũng là nơi khởi sinh của nhiều công trình nghiên cứu có giá trị như hộp đen máy bay, kỹ thuật ghép da trong phẫu thuật, Google Maps và cả thuốc kháng sinh.

Hộp đen máy bay, Google Maps là những thành tựu khoa học nổi bật của Úc
Hộp đen máy bay, Google Maps là những thành tựu khoa học nổi bật của Úc

Ở Úc có nhiều ngành học thế mạnh như: Quản trị nhà hàng – khách sạn, công nghệ thông tin, marketing, y dược,…Với chính sách đào tạo đa ngành, du học sinh sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai. Ngoài ra, các bằng cấp, chứng chỉ của các Đại học ở Úc cực kỳ có giá trị và được công nhận toàn cầu. 

Khi lựa chọn nên du học Úc hay Canada, hãy tìm hiểu về các ngành nghề nổi bật và thứ hạng, chất lượng của mỗi trường ở hai quốc gia. Bạn có thể tham khảo vị trí của các trường Đại học ở Úc theo xếp hạng của chuyên trang uy tín hàng đầu Times Higher Education World University Rankings 2023. 

Trường Đại họcThứ hạng
University of MelbourneHạng 34
Monash UniversityHạng 44
The University of QueenslandHạng 53
University of SydneyHạng 54
Australian National UniversityHạng 62
UNSW SydneyHạng 71
University of AdelaideHạng 88
University of Technology SydneyHạng 133
Macquarie UniversityHạng 175

Chất lượng đào tạo ở Canada

Khi cân nhắc nên du học Úc hay Canada, bạn nên lưu tâm đến chất lượng giáo dục. Canada có sự hoàn thiện tương đối cao trong hệ thống giảng dạy. Điển hình, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu tại Canada đã phát minh ra insulin hay tìm ra virus viêm gan C.

Ở Canada có các ngành học mũi nhọn như chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, báo chí, truyền thông, hay tài chính, ngân hàng… Ngôn ngữ chính thức ở Canada là cả tiếng Anh và tiếng Pháp, do vậy, hai ngôn ngữ này đều được sử dụng rất phổ biến trong giảng dạy. Bạn có thể lựa chọn du học Canada bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đều được. Bạn có thể du học Canada và sử dụng tiếng Pháp thường xuyên hơn tại một số vùng như Quebec,  New Brunswick, Ontario, và Manitoba,… Vì vậy, cơ hội du học của sinh viên có thể được coi là rộng mở hơn ở Úc vì bạn có thể du học bằng cả hai thứ tiếng.

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ phổ biến nhất tại CanadaTiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada
Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada

Hiện nay, các trường đại học ở Canada không ngừng thu hút các sinh viên tài năng và các chuyên gia nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới nhờ danh tiếng vững vàng. Theo Times Higher Education World University Rankings 2023, các trường Đại học tại Canada vinh dự đạt những vị trí cao trong bảng xếp hạng này gồm: 

Trường Đại họcThứ hạng
University of TorontoHạng 18
University of British ColumbiaHạng 40
McGill UniversityHạng 46
McMaster UniversityHạng 85
University of MontrealHạng 111
University of AlbertaHạng 118

2. Du học Úc hay Canada: So sánh chi phí du học Úc và Canada

Học phí 

Tùy thuộc vào ngành học và trường Đại học bạn lựa chọn, mức học phí sẽ khác nhau. Trong đó, các chương trình nghề hoặc cao đẳng nghề sẽ có học phí tương đối “dễ thở” hơn. Ngoài ra, trường có danh tiếng và cơ sở vật chất tốt sẽ ảnh hưởng khá lớn đến mức học phí mà bạn phải đóng. 

Cụ thể, theo trang Mastersportal, học phí tại Úc cho hai chương trình học phổ biến nhất với du học sinh hiện nay gồm: 

Chương trình cử nhân đại học: Học phí từ 20,000 – 45,000 AUD/năm

Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Học phí từ 22,000 – 50,000 AUD/năm

So sánh học phí giữa Úc và Canada
So sánh học phí giữa Úc và Canada

Chi phí du học Úc

Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng chi phí học tập tại Úc sau đây: 

HỌC PHÍ DU HỌC ÚC
Chương trìnhHọc phí (tính theo năm học)
Trung học11.000 – 22.000 AUD/năm
Dự bị Đại học19.500 – 32.500 AUD/năm
Cao đẳng20.500 – 32.000 AUD/năm
Cử nhân20.500 – 35.000 AUD/năm
Sau Đại học (Chương trình Thạc sĩ – Tiến sĩ)20.000 – 35.500 AUD/năm

Nhìn chung, chi phí học tập tại Canada và Úc tương đối ngang nhau. Nếu bạn lựa chọn Canada để du học, bạn có thể tham khảo mức học phí sau tại đây: 

HỌC PHÍ DU HỌC CANADA
Chương trìnhHọc phí (tính theo năm học)
Trung học12,000 – 15,000 CAD
Cao đẳng12,000 – 15,000 CAD
Cử nhân18,000 – 30,000 CAD
Sau Đại học (Chương trình Thạc sĩ – Tiến sĩ)18,000 – 32,000 CAD

Chi phí sinh hoạt

Về chi phí sinh hoạt, các chi phí như tiền nhà, tiền ăn uống, di chuyển tại Úc trung bình dao động khoảng 19,000 – 20,000USD/ năm. Trong khi đó, sinh hoạt phí ở Canada sẽ rơi vào khoảng từ 10,000 đến 12,000USD/ năm.

Nhìn chung, chi phí sống ở Úc tương đối đắt đỏ hơn so với Canada. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu ở Úc cao hơn Canada và hiện tại đang là quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới (19,84 AUD/ giờ). Nếu bạn tìm được một việc làm thêm ở Úc, bạn hoàn toàn có thể trang trải chi phí sinh hoạt.

chi phí sinh hoạt giữa úc và canada
Chi phí sinh hoạt ở Úc cao hơn so với ở Canada

> Chi phí du học Úc năm 2023 chính xác là bao nhiều tiền? < MỜI BẠN XEM NGAY

3. Chính sách học bổng của các trường Đại học ở Úc và Canada

Xét trên phương diện chi phí khi cân nhắc giữa du học Úc hay Canada, thì câu trả lời thường là Canada vì quốc gia này có chi phí sống rẻ hơn so với Úc. Tuy nhiên, nếu xét về học bổng thì xứ sở kangaroo hoàn toàn vượt trội hơn. 

Các học bổng từ Chính phủ Úc là nguồn hỗ trợ rất lớn cho du học sinh trên toàn cầu, đặc biệt là du học sinh Việt với giá trị học bổng mỗi năm lên đến 250,000,000AUD. Bạn có thể tham khảo một số loại học bổng phổ biến tại Úc như:

– Australia Awards Scholarships

– University of Sydney International Research Scholarships 

– VET scholarships,…

Dù không “dồi dào” như Úc, Chính phủ Canada tuy cũng có các chương trình học bổng cho du học sinh trên thế giới. Như vậy, nếu được cấp các học bổng giá trị,, việc trang trải chi phí du học cao ở Úc sẽ không còn là vấn đề đối với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không xin được học bổng Úc và điều kiện tài chính không cho phép thì du học Canada có lẽ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn đối với bạn.

4. Du học úc hay Canada: Cơ hội việc làm và định cư ra sao?

Giấy phép việc làm

Nếu du học Canada, bạn nên làm quen với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Theo đó, giấy phép này sẽ cho phép bạn ở lại làm việc tối đa 3 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Bạn có thể làm việc trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, dù đúng ngành hay trái ngành với giấy phép này tại Canada. 

Còn nếu du học Úc, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có thể nộp đơn để xin visa 485, Visa này sẽ cho phép bạn được ở lại Úc ít nhất 18 tháng để làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực và nơi bạn đang sinh sống và học tập tại Úc, thời gian ở lại có thể sẽ được kéo dài hơn.

Xin visa trước khi tốt nghiệp
Bạn cần phải xin visa để được ở lại làm việc khi kết thúc chương trình học

Có thể thấy, khi du học tại hai quốc gia này, điều bạn quan tâm chính là việc xin visa để được ở lại làm việc. Do đó, hãy chăm chỉ học tập và nhanh chóng sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp với xếp loại cao, điều này sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội được chào đón bởi các công ty lớn tại đây.  

Về cơ hội việc làm

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp ở hai quốc gia đều tương đối thấp. Tuy nhiên, ở Canada có nhỉnh hơn đôi chút với 8,9%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc là 6,9% (Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế – OECD)

Để quyết định nên du học Úc hay Canada, bạn cũng nên lưu tâm đến vấn đề tìm việc và tiền lương sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn ở lại để làm việc tại đây. Tại Canada, một số ngành nghề và công việc bạn có thể lưu tâm để làm việc sau khi tốt nghiệp như giáo viên, quản lý tài chính, dược sĩ, quản lý xây dựng,… Còn tại Úc, các ngành đang khát nhân lực bao gồm giáo dục, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, kế toán, bảo hiểm,…

Về cơ hội định cư

Úc và Canada đều là hai quốc gia rất phát triển nên nếu được định cư tại đây, cuộc sống của bạn sẽ đầy hứa hẹn.

Cơ hội định cư CanadaCơ hội định cư Úc 
– Dễ dàng hơn

– Thủ tục đơn giản

– Có thể định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc chương trình của các tỉnh bang

– Khó khăn hơn 

– Thủ tục phức tạp 

– Không phải du học sinh ngành nào cũng có thể định cư tại Úc (các ngành ưu tiên sẽ có cơ hội định cư cao hơn)

– Sinh viên giỏi sau khi tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc có cơ hội ở lại Úc lâu dài.

Có thể thấy, cơ hội định cư của du học sinh Canada tương đối dễ dàng hơn so với Úc. Lý do có thể là bởi số lượng du học sinh và những người mong muốn ở lại Úc định cư nhiều hơn so với Canada nên bộ Di trú Úc có các quy định khắt khe hơn.

Để gia tăng cơ hội định cư Úc, nhiều người hiện nay thường tìm cách xin visa tay nghề để dễ dàng xin được visa định cư ở quốc gia này. 

Cơ hội định cư ở Canada cao hơn so với Úc
Cơ hội định cư ở Canada cao hơn so với Úc

[TỔNG HỢP] Ngành nào được ưu tiên định cư ở Úc 2023?

5. Quá trình xin visa du học Úc và Canada khác nhau như thế nào?

Các giấy tờ, thủ tục và các vấn đề liên quan đến Visa khi du học cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn du học Úc hay Canada. Trước đây, những du học sinh phải đối mặt với nhiều thủ tục và giấy tờ rắc rối và chuyện xin visa du học hai nước cũng không là chuyện dễ dàng.

Thế nhưng trong những năm, gần đây Chính phủ Úc và Canada đã có những chính sách xin visa du học cởi mở và dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, quá trình xin visa du học Úc và Canada trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Quá trình xin visa du học Canada hay Úc thuận lợi hay khó khăn sẽ phụ thuộc vào hồ sơ, học lực, và điều kiện của mỗi người. 

Xin visa du học ÚcXin visa du học Canada
– Chính sách xét duyệt visa du học mới –  Simplified Student Visa Framework (SSVF)

– Cho phép du học sinh không cần phải đạt yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE,…

– Yêu cầu về chứng minh tài chính du học Úc cũng được miễn giảm đối với một số trường.

– Áp dụng với các trường nằm trong quy định

– Chương trình visa Study Direct Stream (SDS) 

– Cho phép miễn bước chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế. 

– Giúp quá trình xét duyệt visa du học Canada nhanh chóng hơn (chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 tuần).

– Áp dụng với các trường nằm trong quy định

6. Tổng kết các ưu, nhược điểm khi du học tại Úc hay Canada

Để bạn có được cái nhìn rõ nhất và trả lời cho câu hỏi nên du học Úc hay Canada, dưới đây là bảng tổng hợp của QTS Diploma cho bạn tham khảo: 

Du học Canada

Ưu điểmNhược điểm 
– Chất lượng giáo dục tốt.

– Môi trường sống an toàn, hiện đại.

– Chi phí du học, sinh hoạt không quá đắt đỏ

– Quá trình xin visa du học, định cư dễ dàng hơn Úc.

– Cơ hội tìm việc làm tốt hơn. 

– Không có nhiều học bổng cho du học sinh.

– Khí hậu lạnh và tương đối khắc nghiệt đối với du học sinh Việt

– Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn Úc.

Du học Úc

Ưu điểm Nhược điểm
– Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

– Nhiều học bổng giá trị từ Chính phủ Úc và các trường Đại học 

– Môi trường sống an toàn, hiện đại.

– Cơ hội tìm việc với mức lương cao 

– Du học Úc không cần visa hay IELTS ở nhiều trường

– Khí hậu ôn hòa, dễ chịu và gần gũi với Việt Nam

– Chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

– Chi phí du học, sinh hoạt đắt đỏ hơn so với Canada.

– Thời gian xin visa du học lâu hơn

– Quá trình định cư và xin visa định cư sau du học khá phức tạp.

– Yêu cầu đầu vào và áp lực học tập khá cao.

7. Du học Úc hay Canada: Các câu hỏi thường gặp

Du học sinh Việt hiện nay chọn Úc hay Canada nhiều hơn?

Theo số liệu năm thu thập từ năm 2020, gần 25.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Úc. Còn ở Canada, có khoảng 13.000 du học sinh Việt đang sinh sống và học tập tại đây. Có thể thấy, dù chi phí học tập có cao hơn ở Canada nhưng khí hậu ôn hòa và vị trí địa lý gần gũi với Việt Nam đã tạo điều kiện cho Úc trở thành điểm đến du học được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn.

Du học úc nhiều hơn Canada
Du học sinh Việt hiện nay chọn du học Úc nhiều hơn Canada

Ngôn ngữ chính khi du học Úc và Canada là gì?

Ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, bạn nên học tốt tiếng Anh và học thêm một ít tiếng Pháp để việc giao tiếp khi du học được suôn sẻ, thuận tiện hơn. 

Trong khi đó, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng phổ biến nhất tại Úc. Tuy nhiên, tiếng Anh Úc sẽ khá khó nghe nên bạn cần thời gian để làm quen và luyện tập nhiều hơn với người dân bản xứ ở đây. 

Quốc gia nào dễ xin visa thường trú (PR) hơn?

So với hầu hết các quốc gia trên thế giới, thủ tục cấp visa thường trú ở Canada tương đối dễ dàng. Quá trình này ở Úc cũng không phải là quá khó, tuy nhiên các thủ tục này thường phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với ở Canada.

Có chương trình nào học chuyển tiếp tại các đại học ở Úc và Canada hay không?

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn giữa du học Úc hay Canada, bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình học chuyển tiếp từ lớp 11 (hoặc lớp 12) THPT hoặc từ Đại học Việt Nam chuyển tiếp lên đến năm 2 Đại học tại Úc. Đó chính là chương trình QTS Diploma của ban Giáo sư Úc QTS Australia. 

Theo đó, học sinh Việt có thể học chương trình QTS Diploma ngay tại Việt Nam trong vòng từ 6 tháng đến 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp lên đến Năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Với chương trình này, ngay khi đang học lớp 11 hay năm I chương trình đại học Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học song song với chương trình Diploma tại QTS. 

Nhiều du học sinh được chuyển tiếp nhờ QTS Diploma
Nhiều học sinh Việt có thể chuyển tiếp lên đến năm 2 Đại học Úc nhờ QTS Diploma

Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình QTS Diploma được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả, vừa có thời gian trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa. 

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 – 12 tháng, tối đa 2 năm. Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều chính sách khác như:

– Trải nghiệm học tập tương tự như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về chương trình QTS Diploma hay các thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ chương trình du học chuyển tiếp quốc tế QTS Diploma – Tổ chức giáo dục Úc QTS Australia để được tư vấn thông qua:

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHC

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC