Giải Đáp Đầy Đủ Nhất Câu Hỏi: Đi Du Học Úc Có Cần Phỏng Vấn Không?

du học Úc có cần phỏng vấn không

Úc hiện là điểm đến học tập được đông đảo các bạn học viên Việt Nam lựa chọn, nhờ những ưu điểm hấp dẫn về môi trường giáo dục, chất lượng đào tạo cùng các chính sách thân thiện về hỗ trợ tài chính, học bổng dành cho sinh viên.

Bên cạnh các chuẩn bị về kiến thức, bằng cấp thì phỏng vấn để được xét duyệt Visa du học Úc cũng rất quan trọng. Vậy đi du học Úc có cần phỏng vấn không? Quá trình phỏng vấn mất bao lâu? Học viên cần chuẩn bị gì để đạt kết quả phỏng vấn xin Visa du học Úc tốt?

Trong bài viết này, QTS Diploma sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc kể trên về việc phỏng vấn khi đi du học Úc, cũng như chia sẻ thêm một số vấn đề liên quan nhằm giúp các bạn học viên và phụ huynh hiểu và xây dựng được kế hoạch học tập tại Úc tốt nhất.

1. Tại sao bạn phải phỏng vấn trước khi du học Úc?

Trước khi giải đáp câu hỏi đi du học Úc có cần phỏng vấn không, bạn cần biết mục đích của việc phỏng vấn du học. Không phải trường hợp nào cũng cần trải qua quá trình phỏng vấn từ đại diện Lãnh sự quán Úc. Chỉ những trường hợp thiếu giấy tờ, đại diện của. 

Nếu hồ sơ du học của bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về giấy tờ, sự chính xác thông tin đã cung cấp trước đó và minh bạch tài chính thì bạn có thể không cần bận tâm về việc phỏng vấn khi xin Visa du học Úc.

Vì vậy, mục đích của buổi phỏng vấn du học Úc là để bổ sung thông tin của học viên, làm rõ động cơ du học của bạn. Và nếu học viên có thể giải đáp mọi thắc mắc của bên đại diện Lãnh sự quán, tỉ lệ đậu Visa của bạn sẽ rất cao. Ngược lại, nếu không cung cấp đủ thông tin hay hồ sơ có yếu tố giả mạo, bạn chắc chắn sẽ bị từ chối cấp Visa. 

Có thể nói, buổi phỏng vấn này chính là cơ hội thứ hai cho những trường hợp hồ sơ gặp thiếu sót, chưa đầy đủ hay động cơ du học chưa rõ ràng.

Việc phỏng vấn du học Úc cũng có thể được lựa chọn diễn ra ngẫu nhiên ở một số hồ sơ nộp đến xin Visa du học Úc.

đi du học Úc có cần phỏng vấn không
Mục đích thật sự của việc phỏng vấn du học Úc không phải ai cũng biết

2. Đối tượng phải tham gia phỏng vấn gồm những ai

Đi du học Úc có cần phỏng vấn không và ai sẽ phải tham gia phỏng vấn cũng là điều rất được quan tâm. Dưới đây là 2 trường hợp xin Visa du học Úc phổ biến nhất mà đại diện Lãnh sự quán sẽ phỏng vấn bạn :

  • Trường hợp hồ sơ tài chính của bạn và gia đình chưa rõ ràng

Đây là trường hợp mà không ít gia đình ở Việt Nam có con em chuẩn bị du học Úc gặp phải. Việc chứng minh tài chính ở buổi phỏng vấn có thể đơn giản là một vài câu hỏi nhằm đối chiếu với thông tin trong hồ sơ, hoặc làm rõ một vài nguồn tài chính chưa rõ ràng.

Bạn còn có thể được yêu cầu bổ sung các giấy tờ tài chính còn thiếu. Tuy nhiên, nếu phức tạp, bạn có thể phải đến trực tiếp để giải trình hay cung cấp hồ sơ cho nhân viên duyệt Visa du học Úc. 

  • Nghi ngờ động cơ du học của bạn

Có rất nhiều trường hợp du học để lao động “chui”, tìm kiếm cơ hội ở lại bất hợp pháp. Bên cạnh đó, có không ít học viên có năng lực học tập không cao, điểm GPA quá thấp nhưng lại đăng ký vào các đại học top đầu của Úc như Go8; điểm IELTS không đáp ứng yêu cầu đầu vào, hồ sơ tài chính có vấn đề,… đều sẽ là đối tượng của những giây phút phỏng vấn căng thẳng với đại diện Lãnh sự quán. 

Nếu bị phát hiện hồ sơ có yếu tố giả mạo, việc cấp Visa du học đương nhiên sẽ bị từ chối ngay lập tức và sẽ không có cơ hội được phỏng vấn nữa. 

Vì vậy, để buổi phỏng vấn du học Úc được thành công suôn sẻ, học viên cần có động cơ du học rõ ràng, có mục đích quay trở về Việt Nam, cũng như có năng lực phù hợp với trường đã đăng ký. 

2 trường hợp phỏng vấn du học Úc

3. Thời điểm và hình thức diễn ra phỏng vấn xin Visa du học Úc

Thông thường, sau khi nhận được thông báo đi khám sức khỏe của Lãnh sự quán từ 1 đến 2 tuần, bạn sẽ được liên hệ để phỏng vấn du học Úc. Trung bình buổi phỏng vấn có thời lượng chỉ kéo dài trong khoảng từ 15 đến 30 phút, trừ một số trường hợp có thể kéo dài đến 1 tiếng đồng hồ. Bạn cần trả lời càng ngắn gọn nhưng rõ ràng và đầy đủ càng tốt, cung cấp các thông tin cần thiết nhưng tránh trả lời lan man, dông dài.

Về hình thức, trong hầu hết trường hợp sẽ phỏng vấn Visa du học Úc qua điện thoại và hoàn toàn không báo trước. Vì vậy, bạn cần luôn mở máy điện thoại 24/7 chuẩn bị để phỏng vấn. 

Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu đến Lãnh sự quán để phỏng vấn trực tiếp nếu bên đại diện vẫn còn vướng mắc về hồ sơ của bạn. Do đó, sau khi được giải đáp về việc đi du học Úc có cần phỏng vấn không, học viên cần luôn trong tâm thế sẵn sàng, bình tĩnh để đạt được thành công khi phỏng vấn cùng nhân viên Lãnh sự quán.

Xem thêm >>> Chương trình định hướng và hỗ trợ du học – QTS Study Abroad

4. Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi du học Úc

Nếu đáp án đi du học Úc có cần phỏng vấn không của bạn là có, ngoài trau dồi kiến thức, kỹ năng học tập và trình độ Anh ngữ tương ứng, bạn sẽ phải chuẩn bị trả lời các câu hỏi từ đại diện Lãnh sự quán Úc. Thông qua kết quả phỏng vấn, cơ quan lãnh sự sẽ quyết định hồ sơ của bạn có đủ tin cậy và đủ tiêu chuẩn để được cấp Visa hay không. 

Theo kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh, các câu hỏi phỏng vấn khi xin Visa du học Úc thường xoay quanh những vấn đề trọng tâm sau đây: 

4.1 Các câu hỏi liên quan đến thông tin trường, khóa học và kế hoạch học tập tại Úc

Đây chắc chắn là chủ đề mà đại diện Lãnh sự quán sẽ phỏng vấn du học Úc nhằm đối chiếu với thông tin trong hồ sơ của bạn, cũng như tránh trường hợp giả mạo mục đích du học để làm việc hay ở lại bất hợp pháp. Các câu hỏi sẽ xoay quanh mức độ hiểu biết về trường, về bang và về chuyên ngành mà bạn đã đăng ký.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ tất cả thông tin kể trên, không chỉ để vượt qua phỏng vấn mà còn rất cần thiết trong quá trình học tập của bạn tại Úc. Một số câu phỏng vấn nổi bật về nội dung này dành cho bạn tham khảo:

Đi du học Úc có cần phỏng vấn không?

4.2 Các câu hỏi liên quan đến cuộc sống ở Úc

Những câu hỏi dưới đây giúp Lãnh sự quán biết được bạn đã tìm hiểu kỹ về Úc – đất nước mình sắp học tập và sinh sống trong nhiều năm tới hay không, liệu đủ điều kiện để cấp Visa du học Úc không. 

Việc am hiểu văn hóa, cuộc sống ở cho thấy bạn đã sẵn sàng du học và hòa nhập với môi trường mới, tránh các trường hợp shock văn hóa mà nhiều du học sinh phải trải qua. 

Bên cạnh những câu hỏi về văn hóa, lịch sử, cuộc sống xã hội tại “xứ sở chuột túi”, Đại diện Lãnh sự quán còn có thể phỏng vấn bạn một số câu hỏi sau:

Các câu hỏi liên quan đến cuộc sống ở Úc

4.3 Các câu hỏi liên quan đến quá trình và kết quả học tập tại Việt Nam

Mục đích của những câu hỏi này nhằm kiểm tra thông tin trong hồ sơ bạn và gia đình đã nộp trước đó có đúng và đầy đủ chưa. Đây cũng là cách để Lãnh sự quán kiểm tra kiến thức và tiếng Anh của học viên có đủ yêu cầu theo học chương trình đã đăng ký và sinh hoạt tại Úc hay không. 

Vì vậy, trước khi muốn biết đi du học Úc có cần phỏng vấn không, bạn cần có kết quả học tập tốt nếu muốn lựa chọn các trường ở Úc làm môi trường phát triển sự nghiệp của mình.

Một số câu hỏi phỏng vấn xin Visa du học Úc về vấn đề này:

Phụ huynh cũng cần nắm rõ các thông tin về kết quả học tập của con em mình tại Việt Nam, vì đại diện Lãnh sự quán có thể phỏng vấn xác nhận lần nữa. 

Các câu hỏi liên quan đến quá trình và kết quả học tập tại Việt Nam

4.4 Các câu hỏi về dự định, kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp

Đây cũng là chủ đề quan trọng mà đại diện Lãnh sự quán muốn phỏng vấn bạn khi xin Visa du học Úc. Để tránh bị nghi ngờ việc tìm cách ở lại Úc sau khi hoàn thành chương trình học, bạn cần trình bày rõ ràng định hướng quay về Việt Nam để làm việc hay phát triển sự nghiệp. 

Đồng thời, bạn cũng cần trình bày các mối quan hệ gia đình, người thân ràng buộc trong cuộc sống tại quê nhà để tăng thêm sự khẳng định sẽ quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Những câu hỏi về chủ đề này mà đại diện Lãnh sự quán  có thể phỏng vấn du học Úc đến bạn:

Các câu hỏi về kế hoạch sau khi tốt nghiệp

4.5 Các câu hỏi nhằm xác minh tài chính khi du học Úc

Mặc dù du học sinh Việt Nam thuộc diện được miễn chứng minh tài chính khi du học Úc, dựa trên mối quan hệ giữa hai quốc gia, tuy nhiên đại diện Lãnh sự quán vẫn có thể đặt thêm các câu hỏi về tài chính của bạn và gia đình nếu cảm thấy vẫn còn nghi ngờ. 

Vấn đề chứng minh tài chính khi xin Visa du học Úc là chủ đề các học viên dễ bị “bắt lỗi” nhiều nhất, xoay quanh khối tài sản sở hữu về đất đai, nhà cửa, xe cộ,… của phụ huynh hay người bảo lãnh. 

Học viên khi trả lời cần trình bày ngắn gọn, thành thực và rõ ràng một số câu hỏi sau về vấn đề chứng minh tài chính:

Một số câu hỏi nhằm xác minh tài chính khi du học Úc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về câu hỏi đi du học Úc có cần phỏng vấn không, cùng các chia sẻ thông tin hữu ích khác về quá trình phỏng vấn du học Úc. QTS Diploma hy vọng các bạn học viên lẫn phụ huynh sẽ có được chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch chinh phục học tập tại “xứ sở chuột túi”.

Bên cạnh đó, QTS Diploma cũng xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể đậu Visa du học Úc:

  • Chuẩn bị hồ sơ du học của mình đầy đủ và minh bạch các giấy tờ cần thiết, nhất là những giấy tờ về tài chính, tránh trường hợp mập mờ khiến đại diện Lãnh sự quán nghi ngờ. Việc chuẩn bị tốt hồ sơ có thể giúp bạn tránh không cần phải phỏng vấn du học Úc, và giảm thời gian chờ đợi xét duyệt Visa du học Úc của bạn.
  • Bình tĩnh, tự tin trả lời ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ các nội dung các câu hỏi mà đại diện Lãnh sự quán đưa ra. Bạn cũng nên cam kết tuân thủ các quy định của Chính phủ Úc dành cho du học sinh.
  • Tham khảo các chia sẻ từ các cựu du học sinh, về bí quyết đậu phỏng vấn du học Úc và về kinh nghiệm để học tập và phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế. 

Tham khảo kinh nghiệm tự xin Visa du học Úc thành công ngay: https://diploma.qts.edu.vn/visa-du-hoc-uc

Quan trọng nhất, bạn nên lựa chọn chương trình học và lộ trình chuyển tiếp hiệu quả, phù hợp nhất với mình để du học hiệu quả, an toàn. Chẳng hạn, với chương trình QTS Diploma, học viên sẽ được học trước kiến thức quốc tế tương đương năm I, và được trang bị các kỹ năng học tập quốc tế. 

Đồng thời, học viên QTS Diploma sẽ được hỗ trợ trong các vấn đề liên quan đến hoàn thiện hồ sơ, các bí quyết thành công chinh phục phỏng vấn du học Úc từ Tổ chức Giáo dục QTS Australia và các đối tác đồng hành.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến đi du học Úc có cần phỏng vấn không, hoặc cần đưa ra lời khuyên để lựa chọn chương trình phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM
Phone: 0283 8404 505

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad