fbpx

Du học ngành IT nên chọn nước nào để lương cao, dễ định cư?

du học ngành it nên chọn nước nào cover

Ông chủ mới của Twitter – Elon Musk cho rằng: “Công nghệ là thứ gần gũi nhất với ma thuật còn tồn tại trên thế giới này”. Có thể thấy, xu hướng của Công nghệ thông tin (Information Technology – IT) ngày càng biến thiên đa dạng và đầy “ma thuật”, đòi hỏi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo chuyên nghiệp.

Du học ngành IT tại các “đế chế công nghệ” là lựa chọn tối ưu để phát triển chuyên môn, nâng cao vị thế làm việc thời đại 4.0, từ đó nâng cao thu nhập và gia tăng cơ hội định cư tại các quốc gia phát triển.

Vậy, triển vọng ngành IT trong tương lai ra sao? Du học ngành IT nên chọn nước nào để lương cao, dễ định cư? QTS Australia sẽ giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Triển vọng ngành Công nghệ thông tin trong tương lai

1.1. Ngành nghề “khát” nhân lực, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Khảo sát tình hình tuyển dụng Đông Nam Á năm 2023 thực hiện bởi Glints cho biết, kỹ sư phần mềm – một nhóm ngành thuộc IT – vẫn đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong các công ty công nghệ.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia vẫn tồn tại sự thiếu hụt nhân tài công nghệ, chẳng hạn như Indonesia khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên dày kinh nghiệm.

Trong báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 và nhu cầu tuyển dụng 2023 của TopCV Việt Nam, IT là một trong ba lĩnh vực được tuyển dụng nhiều nhất 2022 và được “săn đón” nhất 2023.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời đại 4.0
Công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời đại 4.0

Cùng với sự phát triển của thời đại, nhân sự IT đang là đối tượng được các công ty, tập đoàn lớn “săn lùng” trên toàn cầu. Tuy nhiên, ngành Công nghệ thông tin toàn cầu vẫn luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, chủ yếu là do chất lượng nguồn nhân lực không đủ đáp ứng yêu cầu công việc.

Các chuyên gia phát triển nhân sự cho biết rằng, bên cạnh lực lượng sẵn có khoảng 30 triệu người, ngành IT toàn cầu ước tính thiếu hụt khoảng 5 triệu nhân sự.

Theo đó, các chuyên ngành Công nghệ thông tin liên quan tới Big Data, Data Science, AI, Cloud, Cybersecurity, IoT là các vị trí mà các tập đoàn lớn đang tìm kiếm.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành IT có thể trở thành:

  • Lập trình viên ứng dụng điện thoại
  • Kỹ sư phần mềm
  • Thiết kế trò chơi điện tử
  • Chuyên gia bảo mật
  • Phân tích hệ thống máy tính
  • Phát triển và thiết kế website
  • Quản lý công nghệ
  • Quản trị cơ sở dữ liệu

1.2. Thu nhập đáng mơ ước

“Lương ngàn đô, thu nhập khủng” là điều khiến ai cũng ao ước khi đề cập đến mức lương đáng mơ ước của nhân lực ngành IT.

Mỹ luôn giữ vị trí đầu bảng trong top quốc gia có mức lương trung bình ngành Công nghệ thông tin cao nhất với khoảng 110 đô/tháng (tương đương 260 triệu/tháng). Thụy Sĩ đứng thứ hai với mức lương kỹ sư phần mềm trung bình 95.000 đô/năm (tương đương 224 triệu/tháng). 

Úc nằm trong top 8 với mức lương trung bình chi trả cho nhà phát triển phần mềm gần 54.000 đô/tháng (tương đương 126 triệu/tháng) và Canada thấp hơn một chút với mức lương khoảng 52.000 đô/tháng (tương đương 122 triệu/tháng).

Số liệu thống kê mức lương trung bình của kỹ sư IT trên thế giới (Nguồn_ Grid Dynamics)
Số liệu thống kê mức lương trung bình của kỹ sư IT trên thế giới (Nguồn_ Grid Dynamics)

Tại thị trường lao động Việt Nam, theo Báo cáo Lương IT mới nhất của ITviec ghi nhận, nhóm nhân sự IT với 3 năm kinh nghiệm ghi nhận mức lương cao nhất là 30 triệu/tháng ở các vị trí liên quan đến Data, AI, Machine Learning và Product Management & Business Analysis như AI Engineer, Data Analyst,…

Với 5 năm kinh nghiệm tại vị trí Project Manager/Project Leader, mức lương cao nhất lên đến 45 triệu/tháng. Riêng những vị trí đặc thù và đòi hỏi cao như Game Designer, DevOps Engineer hay Solution Architect, mức lương có thể lên đến 70 triệu/tháng.

Mức lương trung bình các vị trí IT mới nhất (Nguồn ITviec)
Mức lương trung bình các vị trí IT mới nhất (Nguồn: ITviec)

2. Du học ngành IT nên chọn nước nào để lương cao, dễ định cư?

Ngành công nghệ thông tin nên du học nước nào? – Nếu bạn đang loay hoay tìm câu trả lời cho mình thì hãy xem những gợi ý mà chúng tôi đã thống kê dưới đây. 

Không cố định ở một khu vực nào, những quốc gia chúng tôi đưa ra là những nước có nhu cầu nhân lực ngành IT cao và có những chính sách có lợi cho những ai mục tiêu du học định cư ngành Công nghệ thông tin.

2.1. Du học ngành IT ở Canada

IT là lĩnh vực được đầu tư giáo dục tại Canada và cũng là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ với yêu cầu về nguồn lực cao nhất. Đó là lý do mà năm 2023, Canada có 15 trường đại học nằm trong top những quốc gia đào tạo IT tốt nhất thế giới (QS World University Rankings by Subject 2023: Engineering & Technology).

Trong đó phải kể đến những trường đại học tên tuổi như University of Toronto, The University of British Columbia (UBC), McGill University, University of Waterloo,…

Là quốc gia mà lượng “dân số già” chiếm phần lớn do tỷ lệ sinh thấp, Chính phủ và người dân Canada rất coi trọng người nhập cư và luôn có chính sách hấp dẫn để thu hút nhân tài.

Du học ngành IT chọn Canada - lương vừa cao vừa dễ định cư
Du học ngành IT chọn Canada – lương vừa cao vừa dễ định cư

Thống kê cho thấy có tới một nửa nhân sự ngành IT ở Canada là người nhập cư. Đất nước này cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong lĩnh vực IT. Do đó, khả năng du học định cư ngành Công nghệ thông tin tại Canada là rất rộng mở.

Mức lương 2023 đối với nhóm ngành này theo Talent.com thuộc hàng “cao ngất ngưởng” với mức lương trung bình rơi vào khoảng 70.000 đô/tháng (~164 triệu/tháng)  với nhân viên IT và 104.000 đô/tháng (~244 triệu/tháng) với nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao.

2.2. Du học ngành IT ở Hà Lan

Hà Lan – đất nước cối xay gió là một trong những quốc gia đứng đầu về khai thác công nghệ thông tin (theo Diễn đàn Kinh thế thế giới) là một lựa chọn lý tưởng cho câu hỏi “Du học ngành IT nên chọn nước nào?”

Nhờ vào cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, Hà Lan được xem là trung tâm công nghệ của châu Âu với 60% tổng số  2000 công ty xếp hạng của Forbes hoạt động trong ngành IT đặt hoạt động như IBM, Microsoft, Google, Samsung, Huawei, Oracle, Intel,…

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Hà Lan có cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Hà Lan có cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh

Cơ hội định cư ở Hà Lan không quá khắt khe khi đất nước này cho du học sinh được phép ở lại 1 năm để tìm kiếm công việc. Nếu duy trì công việc ổn định trong 5 năm, du học sinh dễ dàng cầm được “tấm hộ chiếu” của nước này.

Du học ngành Công nghệ thông tin ở Hà Lan là lựa chọn “kiếm bộn tiền” khi mức lương trung bình đối với sinh viên mới ra trường lên đến 4.300 đô/tháng (~109 triệu/tháng). Đối với những lao động có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn nổi bật, con số này có thể lên đến 8.600 đô/tháng (~220 triệu/tháng) – theo số liệu từ salaryexplorer.com

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tiêu biểu tại Hà Lan: Đại học Radboud, Đại học Groningen, Đại học TU Delft, Đại học VU Amsterdam,…

2.3. Du học ngành IT ở Úc

Úc là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực IT tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Úc là nơi được nhiều ông lớn công nghệ đầu tư và đặt trụ sở như IBM, Microsoft, CSC, Sun Microsystems, Oracle,… 

Xứ sở Kangaroo chú trọng bậc nhất phát triển công nghệ. Theo đó, các chương trình cử nhân, thạc sĩ IT đều được kiểm duyệt gắt gao bởi Australian Computer Society (Hiệp hội Công nghệ thông tin Úc). 

Đó cũng là nguyên nhân mà năm 2023, Úc có 15 trường đại học nằm trong top những trường đào tạo IT tốt nhất thế giới (số liệu từ QS Rankings).

>> Xem ngay: Đừng bỏ lỡ cơ hội du học định cư ngành Công nghệ thông tin tại Úc.

Du học ngành IT chọn Úc - Thu nhập khủng, ưu tiên định cư
Du học ngành IT chọn Úc – Thu nhập khủng, ưu tiên định cư

Bên cạnh việc thuộc nhóm ngành nghề ưu tiên định cư, lao động ngành IT còn sở hữu mức lương đáng mơ ước với lương khởi điểm trung bình là 79.000 đô/tháng (1,8 triệu/tháng) và 148.000 đô/năm (~3,4 tỷ/năm) đối với những kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm (theo Talent.com)

Một số trường đào tạo ngành IT nổi bật tại Úc như: Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Deakin,…

2.4. Du học ngành IT ở New Zealand

Cơ hội làm việc với những ai du học Úc ngành Công nghệ thông tin rất rộng mở khi đây là nhóm ngành nằm trong danh sách “Ngành nghề bị thiếu hụt ngắn hạn và dài hạn ở New Zealand” (New Zealand long-term skills shortage list) và được liệt kê vào nhóm ISSL – nhóm ngành ưu tiên.

Theo New Zealand Immigration, mỗi năm các nhà tuyển dụng cho biết họ cần 4000 – 5000 chuyên viên kỹ thuật công nghệ số mới. Do vậy, cơ hội định cư sau tốt nghiệp ở quốc gia này là rất cao. Sinh viên có chuyên môn tốt với 3 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực IT, sẽ được “ưu ái” xét định cư.

Ngoài ra, nhằm thu hút nhân tài, các doanh nghiệp New Zealand luôn có chính sách lương bổng hấp dẫn. Một người làm việc trong lĩnh vực IT ở New Zealand thường kiếm được khoảng 61.000 đô/năm (~1,4 tỷ/năm). Mức lương dao động từ 32.000 đô (750 triệu/năm) đến 99.000 đô/năm (2,3 tỷ/năm) tùy theo trình độ và kinh nghiệm.

IT là ngành đang ngành học nhiều triển vọng tại New Zealand
IT là ngành đang ngành học nhiều triển vọng tại New Zealand

Các trường đào tạo tốt khi du học ngành Công nghệ thông tin tại New Zealand: Đại học Massey, Đại học AUT, Đại học Lincoln, Đại học Canterbury, Đại học Otago,…

>> Xem thêm: Nếu bạn đang cảm thấy phân vân giữa lựa chọn du học Úc hay New Zealand, hãy xem ngay bài phân tích chi tiết của của tôi.

2.5. Du học ngành IT ở Nhật Bản

“Du học ngành IT nên chọn nước nào?” – Nếu bạn yêu thích việc học tập ở một quốc gia châu Á với đậm bản chất văn hóa Á – Đông, Nhật Bản là một lựa chọn hoàn hảo.

Những sản phẩm công nghệ của Nhật Bản luôn được cả thế giới ưa chuộng và đánh giá cao như Panasonic, Sony, Sharp,…Sự vượt trội trong ứng dụng công nghệ thông tin ở Nhật đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế du học ngành IT tại đây.

Thông qua Luật cư trú 2019, Chính phủ Nhật mở rộng phạm vi cho người lao động nước ngoài sang cư trú, sinh sống và làm việc, đặc biệt là những lao động có chuyên môn cao. Do vậy, cơ hội du học định cư ngành Công nghệ thông tin tại Nhật tương đối cao.

Hấp dẫn hơn, IT là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất nước Nhật. Theo Salaryexplorer.com, mức thu nhập trung bình của một Lập trình viên dao động từ 3.000 đô/tháng (~70 triệu/tháng) – 6.000 đô/tháng (~140 triệu/tháng).

Nhật Bản có chất lượng đào tạo công nghệ thông tin top đầu châu Á
Nhật Bản có chất lượng đào tạo công nghệ thông tin top đầu châu Á

Những trường đào tạo Công nghệ thông tin nổi tiếng nhất xứ sở hoa anh đào mà bạn có thể tham khảo: Đại học Tokyo, Đại học Kyushu, Đại học Osaka, Đại học Tohoku, Đại học Kube, Đại học Chiba,…

Hơn thế, các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản đang chú trọng đầu tư vào Việt Nam. Do vậy, nếu không muốn ở lại Nhật sau khi du học, bạn vẫn sẽ dễ dàng có được một công việc lương bổng hấp dẫn tại quê nhà.

“Du học ngành IT nên chọn nước nào để lương cao, dễ định cư?” – QTS Australia hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cơ hội du học ngành IT tại một đất nước ưu tiên định cư, lương bổng hấp dẫn, bạn có thể tham khảo chương trình QTS Diploma Pathway Program tại QTS Australia.

Với QTS Diploma, chúng tôi cung cấp một giải pháp du học chuyển tiếp giúp bạn được tuyển thẳng vào chuyên ngành IT đại học hàng đầu tại Úc, New Zealand, Canada,…với những ưu đãi về học bổng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể phục vụ cho hành trình du học

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad