fbpx

Du học ngành Data Analyst: Cơ hội vàng với học bổng hấp dẫn

du hoc nganh data analyst thumb

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số bùng nổ như hiện nay, dữ liệu (data) được xem như một nguồn tài nguyên quý giá nhất. 

  • Theo báo cáo của World Economic Forums 2020, hơn 80% công ty dự kiến áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) vào năm 2025. Việc thu thập, lọc và phân tích thông tin trở thành mũi nhọn quan trọng đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. 
  • Nghiên cứu của McKinsey (công ty chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn) nhận định rằng Mỹ đang thiếu hụt khoảng 190.000 chuyên gia nghiên cứu dữ liệu; 1,5 triệu nhà quản lý và nhà phân tích dữ liệu có thể sử dụng Big Data.
  • Theo Seek.com (trang web tuyển dụng việc làm) dự báo việc làm cho các chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst) sẽ tăng thêm 11,0% trong 5 năm tới. 

Tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm mở rộng là những yếu tố “then chốt” tạo nên làn sóng du học ngành Data Analyst trong suốt thời gian qua. Đây là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ đam mê ngành phân tích dữ liệu. Để nắm bắt “thời cơ” này học sinh cần hiểu rõ các thông tin sau đây.

Data Analytics – Ngành của thời đại “số hóa dữ liệu”

Data Analyst “chứa đựng” nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Đây được xem là một xu hướng nghề nghiệp mới của tương lai.

Data Analyst là gì?

Data Analytics hay còn gọi là phân tích dữ liệu là ngành tập trung vào việc thu thập, xử lý dữ liệu thô, phân tích và diễn giải thông tin từ dữ liệu để đưa ra kết luận hoặc dự đoán dựa trên thông tin đó. Mục tiêu của ngành là đem lại thông tin giá trị cho việc ra quyết định cũng như đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp.

Data Analyst là gì?
Data Analyst là gì?

Data Analyst là thuật ngữ chỉ các nhà phân tích dữ liệu đóng vai trò chuyển đổi dữ liệu không có cấu trúc thành thông tin có giá trị, mang lại giải pháp phát triển cho doanh nghiệp, các công việc cụ thể như:

  • Xử lý dữ liệu thô và diễn giải theo cách hiểu được;
  • Dự đoán hành vi của khách hàng;
  • Định hình hướng phát triển của doanh nghiệp;
  • Tối ưu hóa nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp.

Dữ liệu và cách mà các Data analyst xử lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể, kết quả phân tích cũng phụ thuộc vào tính đặc thù riêng biệt của mỗi ngành.

Tại sao ngành Data Analytics là ngành xu hướng của thế giới?

Data Analyst được Harvard Business Review đánh giá là ngành “quyến rũ” nhất thế kỷ 21. Một nghiên cứu đưa ra kết luận 80% công việc của hệ thống phân tích dữ liệu không thể tự động hóa, 20% còn lại dù thực hiện được nhưng hiệu suất không cao. Các nghiên cứu đã chứng minh Data Analyst là ngành không thể thay thế và tiềm năng cũng như triển vọng trong tương lai rất “màu mỡ”.

Trong khi đó, thị trường lao động của lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và ngành Data Analytics nói riêng vẫn đang đối diện với thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn cao.

Xu hướng ngành Data Analyst
Xu hướng ngành Data Analyst

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong khi nhu cầu ngày càng mở rộng đa dạng lĩnh vực khiến ngành Data Analytics trở thành ngành xu hướng hiện nay.

Tại sao nên du học ngành Data Analyst?

Lựa chọn du học ngành Data Analyst mang đến nhiều lợi ích và cơ hội hấp dẫn cho sinh viên sau tốt nghiệp. Dưới đây là những lý do quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn du học ngành này:

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở

Theo Srikanth Velamakanni – nhà đồng sáng lập và CEO của CA (công ty trí tuệ nhân tạo) tại Fractal Analytics: “Trong vài năm tới, quy mô của thị trường phân tích dữ liệu sẽ từ một phần mười ở thời điểm hiện tại phát triển đến ít nhất một phần ba thị trường công nghệ thông tin toàn cầu”

Nhấn mạnh về triển vọng của ngành Data Analyst, giám đốc cấp cao tại Accenture Institute for High Performance (AIHP) cho rằng dữ liệu sẽ trở nên vô dụng khi thiếu người có chuyên môn phân tích nó. 

Theo hệ thống dự báo nghề nghiệp tại Canada (COPS), từ năm 2022-2031 dự kiến sẽ có khoảng 42.600 công việc mới, đối với ngành Công nghệ thông tin nói chung và ngành Data Analyst nói riêng.

du học ngành Data Analyst
Du học ngành Data Analyst mang lại triển vọng rộng mở

Hiện nay, công việc phân tích dữ liệu không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh hay công nghệ thông tin, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như: Tài chính, Giáo dục, Khoa học, Y tế… Những lĩnh vực này đều cần sử dụng phân tích dữ liệu để định hình chiến lược phát triển.

Trong bối cảnh toàn thế giới đều dịch chuyển từ việc sử dụng dữ liệu thô sang tập trung vào dữ liệu sau khi được biến đổi, nhu cầu tuyển dụng những chuyên viên có trình độ phân tích dữ liệu gia tăng đáng kể. Điều này mở ra cơ hội lớn cho toàn bộ sinh viên du học ngành Data Analyst.

Mức lương hấp dẫn

Mức thu nhập cao là một trong những yếu tố hấp dẫn đối với học sinh lựa chọn du học ngành Data Analyst. Dưới đây là mức lương trung bình của các nhà phân tích dữ liệu: 

Quốc Gia Mức lương trung bình năm Mức lương trung bình (1 – 3 năm kinh nghiệm) Mức lương trung bình (trên 8 năm kinh nghiệm)
Canada 113,557 CAD 79,942 CAD 140,823 CAD
Úc 144,312 AUD 101,759 AUD 179,255 AUD
Mỹ 107,971 USD 76,010 USD 133,896 USD
Phần Lan 84,330 EUR 59,260 EUR 104,390 EUR
Anh 65,418 GBP 46,053 GBP 81,126 GBP

(Theo SalaryExpert )

*Lưu ý: Mức lương của các nhà phân tích dữ liệu có thể thay đổi theo từng năm và tùy thuộc vào trình độ kinh nghiệm, địa điểm và lĩnh vực.

Cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty hàng đầu

Năm 2023, diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) báo cáo rằng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành Data Analyst đã tăng mạnh cụ thể tăng gấp 6 lần so với 5 năm về trước. Dự đoán trong 5 năm tới tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao vì dữ liệu ngày càng gia tăng. Do đó du học ngành Data Analyst đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm có triển vọng hơn sau tốt nghiệp so với trong nước.

Cơ hội thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu khi du học ngành data analyst
Du học ngành Data Analyst có nhiều cơ hội thực tập trong các công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Lựa chọn du học ngành Data Analyst tại các quốc gia phát triển không chỉ giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu tiên tiến nhất, mà còn là cơ hội lớn để thu nạp kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thông qua các chương trình thực tập và tuyển dụng nhân sự hằng năm, đến từ các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Facebook, Amazon, Microsoft, Apple (GAFAM).

Ngành Data Analyst là một ngành tương đối mới trong thị trường nhưng đóng vai trò quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển. Trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm phù hợp sau tốt nghiệp cho sinh viên du học ngành Data Analyst.

Nên du học ngành Data Analyst ở quốc gia nào?

Lựa chọn quốc gia du học ngành Data Analyst phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mục tiêu nghề nghiệp, điều kiện tài chính, năng lực học tập,… Sau đây là những điểm đến hàng đầu dành cho các có ý định du học ngành Data Analyst. 

Du học Mỹ ngành Data Analyst

Andrew Chamberlain (Giám đốc của Glassdoor) cho biết “Trong nhiều năm, ngành phân tích dữ liệu đã luôn nằm trong top những ngành nghề hot nhất tại Hoa Kỳ.” 

Mỹ là nơi tập trung các “ông lớn” về kinh tế, công nghệ hàng đầu thế giới, cung cấp môi trường làm việc sáng tạo và năng động cho các Data Analyst. Những công ty này thường có chế độ đãi ngộ tốt và nhiều cơ hội thăng tiến.

Một số trường đại học nổi tiếng ở Mỹ với chương trình đào tạo Data Analyst chất lượng cao có đội ngũ giảng viên giỏi và nhiều kinh nghiệm.

Xếp hạng  Trường  Học phí ( $/năm)
#1 Massachusetts Institute of Technology (MIT) 60.156
#2 Stanford University 62.484
#5 University of California, Berkeley (UCB) 48.465
#8 Harvard University 59.076
#9 California Institute of Technology (Caltech) 63.255

(Nguồn: QS World University Rankings 2025)

Theo dự báo của cục thống kê lao động Hoa Kỳ, từ năm 2020 – 2030 nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng thêm 277.100 nhân viên cho các công việc mới trong ngành phân tích dữ liệu. Với bằng cấp về Data Analyst từ các trường đại học quốc tế, du học sinh có thể có thể phụ trách các công việc như: Business Intelligence Analyst, Data Scientist, Market Research Analyst, Pricing Analyst, Risk Analyst…

du học ngành data analyst tại Mỹ
Du học ngành data analyst tại Mỹ

Mức lương trung bình của một sinh viên du học Mỹ ngành Data Analyst mới ra trường trung bình khoảng 76,010 USD (mức lương sẽ thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí làm việc).

Nhu cầu về nguồn nhân lực rộng lớn, mức lương hấp dẫn, có cơ hội làm việc tại các tập đoàn hàng đầu về công nghệ là những yếu tố tạo nên xu hướng du học ngành Data Analyst ở Mỹ.

Du học Úc ngành Data Analyst

Úc là một trong các quốc gia đi đầu về đào tạo ngành phân tích dữ liệu, xử lý số liệu. Một lựa chọn hàng đầu để du học ngành Data Analyst bởi bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên môn hóa cao, áp dụng thực tiễn trong quá trình học.

Một số trường đại học Úc chuyên đào tạo ngành phân tích dữ liệu:

Trường  Khóa học  Chi phí (AUD/năm) Thời gian
Đại học Melbourne Cử nhân Data Analyst 41.912- 45.944 3 năm
Thạc sĩ khoa học dữ liệu 44.256 2 năm
Đại học Quốc gia Úc Cử nhân Data Analyst 41.912- 49.944 3 năm
Thạc sĩ phân tích dữ liệu 44.256 2 năm
Đại học Deakin Cử nhân phân tích dữ liệu  35.000 3 năm 
Thạc sĩ phân tích dữ liệu 35.000 1.5 – 2 năm
Đại học Sydney Cử nhân phân tích dữ liệu 50.000 4 năm
Thạc sĩ phân tích dữ liệu 37.000  1 năm

Sở hữu nền giáo dục hiện đại với các chương trình học được cập nhật liên tục theo xu hướng mới nhất của ngành, trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết đáp ứng với nhu cầu thị trường. Du học Úc ngành Data Analyst sẽ mang lại cơ hội được lĩnh hội kiến thức của đội ngũ giảng viên uy tín, đồng thời có cơ hội tham gia các dự án thực tế với doanh nghiệp.

Theo The Martec (trang web việc làm trong lĩnh vực công nghệ của Úc), Data Analyst là ngành đang có triển vọng nghề nghiệp nhất hiện nay. Các nhà phân tích dữ liệu có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương 140.000 AUD/ năm. 

Xem thêm: Bảng xếp hạng các trường đại học Úc ☞ tại đây

Du học Canada ngành Data Analyst

Với tốc độ phát triển của ngành Data Analyst, trong khi dân số đang già hóa khiến nguồn nhân lực không thể đáp ứng nhu cầu của ngành. Canada đã và đang đầu tư 1,7% GDP của mình vào nghiên cứu và phát triển. Chính phủ có nhiều sự khuyến khích đối với lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu phân tích dữ liệu. 

Du học Canada ngành Data Analyst
Du học Canada ngành Data Analyst

Ngành Data Analyst sẽ tuyển dụng số lượng dự kiến là 17.500 trong giai đoạn 2017- 2026. Nhờ vào sự đầu tư của chính phủ mà các chuyên viên phân tích dữ liệu có thể thu nhập trung bình từ 18 – 25 CAD/ mỗi giờ, cho thấy tiềm năng phát triển của ngành tại Canada đang ổn định. 

Sau đây là một số trường đại học ở Canada đào tạo ngành phân tích dữ liệu bạn có thể tham khảo:

Trường Chương trình
University of Toronto 3 khóa cử nhân, 1 khóa thạc sĩ
University of British Columbia, Vancouver 1 khóa cử nhân, 1 khóa thạc sĩ
University of British Columbia, Kelowna 1 khóa cử nhân, 1 khóa thạc sĩ
University of Alberta 1 khóa thạc sĩ, 1 khóa tiến sĩ

Du học ngành Data Analyst ở Phần Lan

Phần Lan nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao và hệ thống giáo dục tiên tiến. Đây là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin, bao gồm cả ngành Data Analyst. Phần Lan cũng cung cấp học phí thấp hoặc miễn phí cho sinh viên quốc tế trong nhiều chương trình học.

Tên trường Học phí
Đại học Aalto 12.000 – 15.000 EUR/năm
Đại học Công nghệ LUT 9.500 – 13.500 EUR/năm
Đại học Turku 8.000 – 12.000 EUR/năm
Đại học KHUD Arcada 11.000 EUR/năm

Học bổng du học ngành Data Analyst

Du học ngành Data Analyst là lựa chọn đầy tiềm năng với nhu cầu thị trường lao động cao. Tuy nhiên, chi phí du học có thể là “gọng kìm” làm trì hoãn các cơ hội của học sinh và gia đình. Do vậy, việc tìm kiếm học bổng hỗ trợ du học và các chương trình hỗ trợ tài chính là giải pháp hữu hiệu để giảm bớt chi phí và giúp bạn có cơ hội học tập tốt hơn.

Nhờ có sự hậu thuẫn lớn từ chính phủ, Canada hỗ trợ sinh viên quốc tế như học phí, sinh hoạt phí, hỗ trợ nghiên cứu thông qua các chương trình học bổng sau:

Học bổng Giá trị (CAD) Chương trình áp dụng
BrokerFish International Scholarship 1,420 Tất cả các bậc
Go Clean Scholarship 4,971 Tất cả các bậc
Karen McKellin Itl Leader of – Tomorrow Award Tùy hồ sơ, xét lại hàng năm Cử nhân
Debesh Kamal Scholarship 1,967 Tất cả các bậc
Paul Foundation Scholarships 28,654 Sau đại học & Tiến sĩ
National Overseas Scholarship 20,290 Tất cả các bậc

Tại Australia, sinh viên quốc tế theo học các ngành như Data Analyst có thể nhận học bổng Endeavour Awards từ chính phủ và các học bổng khác từ các trường đại học. 

Ở Phần Lan, các học bổng cho bậc Thạc sĩ ngành Data Analyst được hỗ trợ từ 5.000 EUR/năm đến 10.000 EUR/năm, tùy theo trường và chương trình học, giúp giảm bớt chi phí và mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó để du học ngành Data Analyst an toàn tiết kiệm bạn có thể tham khảo chương trình hỗ trợ tài chính du học của QTS Australia. Với cơ chế chuyển tiếp đại học thông qua sự miễn giảm tín chỉ, du học sinh có thể tiết kiệm đến 1/3 thời gian và 1- 2 tỷ đồng chi phí du học ngành Data Analyst hoặc các ngành có liên quan tại các trường đại học quốc tế.

Xem chi tiết: Chương trình hỗ trợ tài chính du học

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về du học ngành Data Analyst dành cho phụ huynh và học sinh đang có kế hoạch chinh phục kiến thức học tập quốc tế. Từ những thông tin này hy vọng các bạn sẽ có kế hoạch học tập tốt nhất cho hành trình sắp tới.

Đừng quên tham khảo lộ trình du học chuyển tiếp tiết kiệm tại QTS Australia, nếu có bất kỳ thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi thông qua hotline 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ

    Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024