fbpx

Du học ngành công nghệ thông tin có giúp bạn đạt được mức lương nghìn đô?

Du học ngành công nghệ thông tin luôn có mức lương hấp dẫn

Không còn 4.0, Việt Nam và thế giới đang tiến dần đến cuộc cách mạng công nghiệp 5.0. Với đòi hỏi ngày càng cao trình độ khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin đã nhanh chóng trở thành một trong những ngành học hấp dẫn nhất trên thế giới. Tại Úc, nếu bạn du học Úc ngành công nghệ thông tin, bạn cũng có cơ hội định cư lâu dài tại đây, được hưởng nhiều chế độ ưu tiên của chính phủ Úc trong khi học và sau khi tốt nghiệp. 

Không chỉ tại Úc hay Việt Nam, ngành công nghệ thông tin là ngành “khát” nhân lực nhất hiện nay trên toàn cầu. Do đó, ngành học này được xem là rất hứa hẹn vì có thể cho bạn mức lương nghìn đô. Sự thật có đúng như vậy hay không? Nên du học ngành công nghệ thông tin ở quốc gia nào? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của QTS Diploma.  

1. Bức tranh tổng thể ngành công nghệ thông tin hiện nay 

Rõ ràng, chúng ta có thể thấy rằng ngành công nghệ thông tin mở rộng cơ hội việc làm rất lớn cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Cánh cổng này sẽ còn “cao” hơn, “mở rộng” hơn nếu bạn có cơ hội đi du học tại các nước phát triển để tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại và bắt kịp những xu hướng công nghệ đương thời.

2. Mức lương tuyển dụng trung bình trong ngành công nghệ thông tin.

Trong những năm gần đây, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin không ngừng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Khi du học ngành công nghệ thông tin tại các quốc gia phát triển, bạn sẽ được giảng dạy và kết hợp lý thuyết với thực hành một cách kỹ càng, từ đó, bạn sẽ có một lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động.

Theo số liệu từ PayScale, nếu bạn có bằng cử nhân Khoa học máy tính tại Mỹ, bạn có thể nhận được mức lương như sau (USD/năm):

Vị tríMức lương
Kỹ sư phần mềm53,569 – 106,956 USD
Nhân viên phát triển phần mềm45,802 – 92,454 USD
Kỹ sư phần mềm cấp cao45,802 – 92,442 USD
Nhân viên phát triển website40,434 – 79,064 USD
Lập trình/Kỹ sư/Phát triển phần mềm cấp cao70,764 – 123,820 USD
Phân tích chương trình43,221 – 88,765 USD
Quản lý công nghệ thông tin51,598 – 123,460 USD

 

Mức lương ngành công nghệ thông tin có thể lên đến hơn 100,000 USD 
Mức lương ngành công nghệ thông tin có thể lên đến hơn 100,000 USD 

Có thể thấy, học ngành công nghệ thông tin thì bạn dường như đã nắm chắc trong tay tấm vé sở hữu mức lương đáng mơ ước. Nếu bạn là nhân viên IT có kinh nghiệm, mức lương trung bình của bạn có thể dao động trong khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian, số năm kinh nghiệm và kiến thức bạn đạt được. Còn với các vị trí cao hơn như Manager hoặc Director, mức lương của bạn dao động khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng. 

3. Du học ngành công nghệ thông tin, bạn có thể đi theo những mảng nào?

Tùy theo sở thích và sở trường của bản thân, bạn có thể lựa chọn bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn. Sở dĩ công nghệ thông tin là ngành học có tính ứng dụng cao, để nhanh chóng làm chủ và thành thạo nhanh chóng, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Ngoài ra, các kiến thức về công nghệ thông tin cũng không ngừng đổi mới và cập nhật nhanh chóng, do đó, bạn cần luyện cho mình một tinh thần tự học, tự tìm tòi khám phá. Bạn có thể theo đuổi các lĩnh vực chuyên môn sau đây khi học công nghệ thông tin như: 

– Khoa học Máy tính (Computer science): Khoa học máy tính cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan đến thiết kế phần mềm, thuật toán, game,…

Du học ngành công nghệ thông tin
Du học ngành công nghệ thông tin

– Trí tuệ nhân tạo (AI): Đây là ngành học mới phát triển gần đây thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi như con người một cách thông minh nhất. Khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình, trí tuệ nhân tạo ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người .

– Kỹ thuật Máy tính (Computer engineering): Đây là lĩnh vực yêu cầu các kỹ sư phải tập trung phát triển cả 2 khía cạnh là phần cứng và phần mềm của công nghệ, xem xét và phát triển cách cả 2 cùng tương tác với nhau như thế nào để được hiệu quả và mục đích mong muốn.

4. Tại sao nên học ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài

Theo thông tin từ nhiều doanh nghiệp trên thị trường lao động Việt Nam, để tìm được một nhân viên hội tụ đủ các yếu tố như: vững kỹ năng cứng, chắc kỹ năng mềm, sử dụng Tiếng Anh một cách chuyên nghiệp,…là rất khó khăn. Đặc biệt, nếu tìm kiếm vị trí cho các nhân sự cao cấp thì không khác gì “mò kim đáy biển”. 

Ở thời điểm hiện tại tại Việt Nam, có đến khoảng  72% sinh viên ngành công nghệ thông tin không có kinh nghiệm, thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng mềm nói chung. Con số khiêm tốn là có khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, du học ngành công nghệ thông tin ở các nước phát triển sẽ tạo điều kiện cho bạn phát triển toàn diện, có cơ hội cọ xát, thực hành nhiều và gia tăng khả năng được làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới. 

5. Nên du học Úc ngành công nghệ thông tin ở đâu?

Mỹ

Là quê hương của “Thung lũng silicon” và là nơi hội tụ của các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Apple, Microsoft, IBM,…, chúng ta không thể không kể đến Mỹ khi nói đến các quốc gia đào tạo ngành công nghệ thông tin cho du học sinh lựa chọn. Đây là quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất vào công việc và giảng dạy. Rất nhiều du học sinh có ước mơ được được du học tại trường đại học ở Mỹ.  

Sau khi du học Mỹ và tốt nghiệp, với năng lực tốt và số điểm nổi bật, bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm với mức lương cao.  Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ, bạn sẽ được phép  ở lại làm việc trong thời gian lên đến 3 năm để làm việc trong khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán).

Thung lũng Silicon - Mỹ
Thung lũng Silicon – Mỹ

Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin nổi bật ở Mỹ gồm: 

– Massachusetts Institute of Technology

– Harvard University

– Illinois Institute of Technology

– Cornell University

– UCLA

– Stanford University

– Pennsylvania State University

– University of California, Berkeley

– Carnegie Mellon University

– ECPI University

– California Institute of Technology

– University of Washington

Nhật Bản

Nổi tiếng là một cường quốc về công nghệ thông tin, Nhật Bản là quốc gia bạn nhất định không thể bỏ qua khi lựa chọn du học ngành công nghệ thông tin. Là nơi sinh ra của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Sony, Toshiba, Panasonic,…,Nhật Bản là đất nước nổi tiếng và phát triển mạnh về công nghệ, robot, ứng dụng phần mềm và sản xuất máy vi tính.

Nhật Bản là quốc gia tiên tiến nhất thế giới trong chế tạo robot
Nhật Bản là quốc gia tiên tiến nhất thế giới trong chế tạo robot

Danh sách các trường Đại học hàng đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin gồm: 

– The University of Tokyo

– Đại học Kyoto

– Tokyo Institute of Technology

– Tohoku University

– Osaka University

– Kyushu University

– University of Tsukuba

– Kobe University

Canada

Tại Canada, hiện tại đang có hơn 30,000 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Quốc gia này cũng đang thiếu nguồn nhân lực am hiểu và có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Trong đó, Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta là những thành phố có nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ thông tin rất cao. Vì lý do đó, du học Canada ngành công nghệ thông tin sẽ là cơ hội có một không hai để du học sinh Việt phát triển tương lai. 

Thung lũng Silicon - Mỹ
Thung lũng Silicon – Mỹ

Khi du học Canada ngành công nghệ thông tin, bạn còn có cơ hội được hưởng những đặc quyền sau: được đào tạo bởi các giảng viên hàng đầu, bằng cấp nhận được có giá trị và được công nhận toàn cầu, mở rộng cơ hội định cư dễ dàng, được hưởng mức lương “nghìn đô”,…

Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Canada: 

– University of Toronto

– University of British Columbia

– Waterloo University

– Simon Fraser University

– McGill University

– Humber College

– Fanshawe College

– Langara College

Úc

Du học Úc ngành công nghệ thông tin đang là xu hướng mới của nhiều du học sinh. Đây là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với gần 40% sản lượng công nghiệp, Úc là điểm đến đầu tư của hàng loạt tên tuổi công nghệ như IBM, Microsoft, CSC, Sun, Microsystems và Oracle,… Theo thống kê, tại bang New South Wales, hiện đang có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Úc.

Úc có rất nhiều công ty công nghệ
Úc có rất nhiều công ty công nghệ lớn 

Hiện nay, mức thu nhập trung bình của người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Úc là 82,326 AUD (từ 52,000 AUD đến 132,000 AUD). Con số này được đánh giá là cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành thuộc top các ngành thuộc diện tay nghề định cư. Theo đó, bạn sẽ có cơ hội định cư tại Úc cao hơn nếu làm việc trong lĩnh vực này ở Úc. 

Các trường Đại học nổi bật đào tạo ngành công nghệ thông tin ở Úc bao gồm:

– University of Melbourne

– RMIT University

– Australian National University

– Swinburne University of Technology

– University of Sydney

– University of Queensland

– Queensland University of Technology

– Monash University

– University of New South Wales

– University of Western Australia

– The University of Adelaide

– Macquarie University

Rút ngắn lộ trình du học ngành công nghệ thông tin lên đến 2 năm với QTS Diploma

Hiện nay, có một chương trình học đặc biệt giúp bạn một bước từ học sinh lớp 11 hoặc lớp 12 tại Việt Nam có thể  lên thẳng kỳ 2 năm nhất hoặc năm 2 các trường Đại học tại Úc ngành công nghệ thông tin. 

Theo đó, học sinh Việt có thể học chương trình QTS Diploma ngay tại Việt Nam trong vòng từ 6 tháng đến 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp lên đến Năm 2 Đại học và học trực tiếp tại Úc. Với chương trình này, ngay khi đang học lớp 11 hay năm I chương trình đại học Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học song song với chương trình Diploma tại QTS.

QTS Diploma là chương trình được bảo trợ bảo các giáo sư Úc
QTS Diploma là chương trình được bảo trợ ban giáo sư Úc

Đây là chương trình chuẩn quốc tế do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc. Chương trình QTS Diploma được giảng dạy bằng phương pháp học Blended Learning được các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford ứng dụng giảng dạy và khuyên dùng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, vừa tận dụng thời gian học hiệu quả, vừa có thời gian trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa.

Đặng Hồ Cao Nguyên - Học viên QTS Diploma
Đặng Hồ Cao Nguyên – Học viên QTS Diploma từ học sinh lớp 11 lên thẳng năm 2 ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Canberra (Úc)

Thời gian hoàn thành chương trình trung bình từ 6 – 12 tháng, tối đa 2 năm. Trong quá trình học tập, học viên Diploma tại QTS còn được hưởng thêm nhiều chính sách khác như:

– Trải nghiệm học tập tương tự như sinh viên quốc tế, học thẳng ra nước ngoài, bài tập được các Giáo sư tại Úc trực tiếp chấm và phản hồi. QTS Diploma cũng là chương trình DUY NHẤT có hỗ trợ học viên trực tiếp tại Việt Nam.

– Bằng cấp do Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc cấp, có giá trị toàn cầu và vô thời hạn, mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

– Rèn luyện các kỹ năng trong môi trường đại học quốc tế như tự học (self-study), tự nghiên cứu (self-research), làm bài luận (assignment), viết báo cáo (report), giải quyết vấn đề (problem solving), làm việc nhóm (teamwork),…

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về chương trình QTS Diploma hay các thông tin về du học Úc, bạn có thể liên hệ QTS Diploma – thuộc Tổ chức giáo dục Úc QTS Australia để được tư vấn thông qua:

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: C10 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad