fbpx

Bí quyết vàng ôn thi vào lớp 10 trong giai đoạn “nước rút”

Bí quyết ôn thi vào lớp 10

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa các bạn học sinh lớp 9 trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 2024. Trong thời gian này học sinh cần phải có kế hoạch ôn thi vào lớp 10 kỹ lưỡng để được vào học ngôi trường mình yêu thích.

Bài viết sau đây, QTS Australia sẽ gợi ý những bí quyết vàng, ôn thi nước rút thành công, nhằm hỗ trợ bạn ôn thi vào lớp 10 hiệu quả đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Xác định mục tiêu

Nếu vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho bậc THPT, đây chính là thời điểm quan trọng để bạn xác định lại mục tiêu trường học mà mình muốn hướng tới.

Bạn muốn thi vào trường chuyên hay một trường THPT bình thường hay sẽ muốn bắt đầu với THPT quốc tế.

Việc xác định mục tiêu trường học giúp bạn khoanh vùng số điểm phải đạt được trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, dựa trên các dự đoán từ những kỳ thi trước.

Để xác định mục tiêu này, việc đánh giá năng lực học tập của bản thân và các điều kiện khác như sở thích, khu vực địa lý, năng lực tài chính gia đình,… là điều rất quan trọng.

Học sinh cũng nên tham khảo ý kiến từ bố mẹ, giáo viên chủ nhiệm và bộ môn để đặt mục tiêu cho mình phù hợp hơn.

Từ mục tiêu đã đặt ra, bạn đã có thể thiết kế một lộ trình ôn thi vào lớp 10 phù hợp cho bản thân. Điều này sẽ tạo động lực và giúp học sinh đi đúng hướng trong suốt hành trình luyện thi vào lớp 10, đồng thời là cơ sở để phụ huynh, giáo viên và nhà trường có phương án hỗ trợ bạn tốt nhất.

Cần xác định mục tiêu trước khi ôn thi vào lớp 10
Cần xác định mục tiêu trước khi ôn thi vào lớp 10

Lên kế hoạch học tập với từng môn học

Thông thường nhà trường sẽ có kế hoạch trang bị kiến thức cho học sinh cho kỳ thi chuyển cấp cho học sinh khối 9.

Tuy nhiên mỗi bạn đều phải có kế hoạch học tập cá nhân vì thế mạnh của mỗi bạn khác nhau và mỗi môn học sẽ có những kiến thức đặc thù riêng biệt. Vì vậy, việc hoạch định cụ thể các phương pháp ôn thi vào lớp 10 cho từng môn học là rất cần thiết.

Lập kế hoạch ôn thi lớp 10 cho từng môn
Lập kế hoạch ôn thi lớp 10 cho từng môn

Dựa trên cấu trúc đề thi được Bộ Giáo dục công bố năm 2023, QTS Australia đưa bạn thông tin cần biết của mỗi môn học và những tips ôn thi vào lớp 10:

Môn Toán

Các đề ôn thi môn Toán vào lớp 10 sẽ có 2 phần. Trong đó, phần kiến thức đại số chiếm 70%, hình học chiếm 30% khối lượng kiến thức trong đề thi.

Khi ôn tập bạn cần hệ thống hóa kiến thức trọng tâm thành một đề cương ôn tập tổng hợp bao gồm công thức, lý thuyết, đồ thị hàm số cơ bản… Với các chủ đề hình học bạn nên chú ý đến dạng bài như tam giác đồng dạng, tứ giác nội tiếp, tiếp tuyến đường tròn, hình học không gian…

Môn Văn

Bài thi môn Văn thường có cấu trúc gồm ba phần: Đọc – hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Tuy nhiên đề thi năm nay sẽ có độ mở cao.

Khi ôn thi vào lớp 10 môn Văn, học sinh cần phải đọc thêm nhiều văn bản, bài báo và các sách khoa học… phù hợp với lứa tuổi hoặc liên quan đến tình hình thời sự để cập nhật thông tin, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu.

Bạn nên tập trung vào việc nâng cao khả năng lập luận cũng như nắm vững ngữ pháp tiếng Việt để tìm ra các phương pháp tu từ trong văn bản.

Ngoài ra, bạn cũng cần ôn tập các dạng bài như: tóm tắt văn bản, đưa ra quan điểm cá nhân về các vấn đề trong văn bản hoặc đặt nhan đề mới cho đoạn văn,…

Môn Anh

Môn Tiếng Anh trong chương trình ôn thi vào cấp 3 có 3 mảng kiến thức cần ôn tập là từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Bạn cần nắm chắc các chủ đề đã học trong chương trình sách giáo khoa lớp 9 của Bộ GD&ĐT. Một số dạng bài tiếng anh nên tập trung ôn thi vào lớp 10 môn Anh là:

 • Dạng bài phát âm, trọng âm
 • Dạng tìm lỗi sai
 • Dạng bài hoàn thành câu
 • Dạng bài đọc hiểu
 • Dạng viết lại câu
 • Dạng sắp xếp cụm từ thành câu có nghĩa

Các môn chuyên

Đối với các bạn đặt mục tiêu và trường chuyên, việc tập trung ôn luyện vào môn chuyên là đặc biệt quan trọng vì điểm số môn chuyên sẽ nhân hệ số 2. Vì thế bạn nên lựa chọn môn thế mạnh nhất của mình để ôn thi vào lớp 10.

Khác với các môn thi chung, đề thi môn chuyên sẽ dài, khó và có tính loại cao hơn, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức để ôn luyện. Những tips để ôn tập các môn chuyên dành cho bạn:

 • Môn khoa học tự nhiên liên quan đến tính toán, logic: Củng cố phần kiến thức căn bản, công thức trong sách giáo khoa rất quan trọng, sau đó mới học nâng cao và luyện đề.
 • Các môn xã hội và ngoại ngữ: Nên học sớm nhất có thể, đồng thời duy trì việc học liên tục và luyện thật nhiều đề.

Ngoài ra, việc tổng hợp các lỗi sai hoặc những kiến thức còn yếu trong quá trình giải đề sẽ khiến lộ trình ôn thi vào lớp 10 hiệu quả hơn giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức.

Chủ động tự học và hệ thống kiến thức cơ bản

Tự học và chăm chỉ ôn luyện kiến thức cơ bản là một bí quyết quan trọng trong hành trình ôn thi vào lớp 10. Theo thầy Vi Mạnh Tường- phó hiệu trưởng THCS Giảng Võ chia sẻ: “Các học sinh cần có sự chủ động sẵn sàng thu nạp kiến thức một cách thường xuyên.”

Để có thể chủ động trong việc tự học và ôn thi vào lớp 10 bạn nên:

 • Tạo lập thời gian biểu ôn tập phù hợp.
 • Chăm chỉ ôn lại kiến thức và học thêm những kiến thức mới.
 • Tuân thủ nghiêm túc lộ trình học tập, tránh trì hoãn.
Chủ động trong việc tự học và ôn thi vào lớp 10
Chủ động trong việc tự học và ôn thi vào lớp 10

Tham gia rèn luyện tại các kỳ thi thử

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP HCM cho biết đề thi vào lớp 10 công lập năm 2024 sẽ có cấu trúc tương tự các năm khác. Các nội dung trọng tâm cũng xoay quanh những kiến thức cốt lõi.

Việc thường xuyên luyện đề đặc biệt là các đề thi của những năm trước giúp các sĩ tử bám sát chương trình học tập của bộ giáo dục. Từ đó, bạn có thể hình dung được độ khó của bài thi vào lớp 10.

Làm quen với không khí phòng thi bằng cách tham gia các kỳ thi thử 
Làm quen với không khí phòng thi bằng cách tham gia các kỳ thi thử

Ngoài thời gian ôn thi vào lớp 10, việc tham gia các kỳ thi thử cũng là một hình thức ôn tập hiệu quả. Thi thử có thể giúp bạn đánh giá năng lực của mình và theo dõi kết quả học tập liên tục. Đồng thời khắc phục những lỗi sai và định hướng lại kế hoạch ôn luyện cho hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nhờ các kỳ thi thử mà bạn sẽ tiếp xúc với các dạng đề thi khác nhau và rèn luyện các thủ thuật làm bài thi nhanh và chính xác nhất. Tham gia thi thử bạn sẽ làm quen với không khí phòng thi, giảm áp lực tâm lý khi đối mặt với kỳ thi chính thức.

➜ Những lưu ý khi cha mẹ chọn trường cấp 3 cho con

Học tập phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Việc phải ghi nhớ các khái niệm lý thuyết, hiểu và liên kết những chủ đề với nhau, cũng như tiếp thu toàn bộ kiến thức từ giáo viên. Điều này yêu cầu học sinh cần có kỹ năng ghi nhớ thật tốt. Một số phương pháp ghi nhớ để ôn thi vào lớp 10 bạn có thể tham khảo:

 • Phương pháp sơ đồ tư duy
 • Phương pháp ghi nhớ ghép từ chơi chữ
 • Tóm tắt ghi chú thông tin chính
 • Phương pháp lặp lại ngắt quãng

Các phương pháp ghi nhớ này sẽ giúp bạn nắm bắt và lưu giữ kiến thức. Qua đó, bạn có thể phát triển kỹ năng học tập và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. Hãy thử nghiệm và tìm ra phương pháp phù hợp nhất với cá nhân bạn để tối ưu hóa quá trình học tập.

Phương pháp ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy
Phương pháp ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Nắm chắc kiến thức cơ bản, không học tủ

Mặc dù thời gian thi vào cấp 3 đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Các bạn học sinh cần có kế hoạch ôn đến đâu chắc đến đó tránh làm lãng phí thời gian ôn thi vào lớp 10. Phần nào, bài tập nào vừa sức mà bạn chắc chắn làm được thì ôn thật kỹ, đảm bảo sẽ có điểm phần đó trong bài thi. Các bạn nên tuân thủ nguyên tắc sau để ôn thi vào lớp 10 đạt điểm cao:

 • Học thuộc ngay khi vừa nghe giảng xong.
 • Chia nhỏ lượng kiến thức mỗi ngày.
 • Không học tủ, tránh tình trạng học lệch, “tủ đè”.

Tham gia các buổi học nhóm

Bên cạnh quá trình tự ôn luyện, bạn cũng nên tìm kiếm một nhóm có cùng mục tiêu để hỗ trợ quá trình học tập. Việc thiết lập một nhóm cùng nhau ôn tập là một chiến lược thông minh. Trong khi ôn thi vào lớp 10 cùng nhóm, bạn có thể trao đổi và học hỏi  kinh nghiệm từ những bạn bè xung quanh.

Việc thảo luận về các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Khi nhận được phản hồi và góp ý từ các thành viên khác bạn sẽ hiểu rõ hơn về những khía cạnh có thể cải thiện, nhằm đúc kết kinh nghiệm để hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 đạt điểm cao.

Học nhóm giúp việc ôn thi vào lớp 10 trở nên hiệu quả hơn
Học nhóm giúp việc ôn thi vào lớp 10 trở nên hiệu quả hơn

Phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi phù hợp

Trong chặng đường ôn thi tuyển sinh lớp 10, bạn phải tuân thủ đúng kế hoạch học tập đã lập ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý bổ sung năng lượng đảm bảo hiệu quả cho quá trình học tập, tránh việc học quá nhiều dẫn đến tình trạng kiệt quệ, căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng đến việc ôn thi vào lớp 10.

Một nghiên cứu đã kết luận có 4 khung giờ ôn thi hiệu quả nhất

 • Khung giờ ôn thi lý thuyết: 4h30 – 6h
 • Khung giờ ôn tập các môn xã hội: 7h15 – 10h
 • Khung giờ ôn thi cho các môn tự nhiên: 14h – 16h30
 • Khung giờ ôn thi các môn tính toán, logic: 19h45 – 22h30
Sắp xếp thời gian ôn thi cấp 3 hiệu quả
Sắp xếp thời gian ôn thi cấp 3 hiệu quả

Sau thời gian học tập miệt mài, các bạn cần ngủ đủ giấc để cung cấp năng lượng và cho bộ não được nghỉ ngơi sau quá trình học tập căng thẳng. Ngoài ra, các bạn hãy tham gia các hoạt động thể thao để thư giãn và rèn luyện sức khỏe sau những giờ học áp lực.

Trên đây không chỉ là những bí quyết ôn thi vào lớp 10 mà bạn còn có thể áp dụng bí quyết này xuyên suốt hành trình học tập của mình. Cột mốc thi vào lớp 10 là bước tiến quan trọng. Việc lựa chọn các tổ hợp môn, chọn trường học đều có ảnh hưởng đến việc học đại học, du học hoặc lựa chọn việc làm trong tương lai.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn học khối ngành nào, hoang mang trong định hướng tương lai và thắc mắc về du học, hãy liên hệ ngay với QTS Australia để được tư vấn và định hướng du học.

Ngoài ra sau khi vào lớp 10, bạn có thể đăng ký chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business để trải nghiệm chương trình học chuẩn quốc gia Úc, tăng thêm kiến thức chuyên ngành và kỹ năng quốc tế để chuẩn bị cho hành trình học tập tiếp theo trong bậc đại học và sự nghiệp trong tương lai. Cuối cùng chúc bạn tỏa sáng trong kỳ thi cấp 3 sắp tới và chinh phục mọi mục tiêu của mình nhé!

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC