Úc thiếu nguồn nhân lực gì? Cơ hội định cư nào dành cho bạn?

Ngành thiếu nhân lực tại úc

Khi du học Úc, du học sinh ngoài việc quan tâm đến trường học, thành phố, bang sinh sống,… thì ngành nghề cũng là một yếu tố cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng QTS Diploma “ngó qua” ngành nghề nào đang là những ngành đang thiếu hụt nhân lực nhưng cực kỳ triển vọng trong tương lai tại Úc nhé!

1. Sự thiếu hụt nhân lực theo nhóm ngành

Mặc dù tình trạng thiếu hụt nhân lực hiện nay rất nhiều các ngành nghề tại Úc đang phải đối mặt. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực chính của thị trường lao động như ngành chăm sóc sức khỏe, ngành liên quan đến dữ liệu (data) và kỹ thuật số, tình trạng thiếu hụt nhân lực rơi vào thế cấp bách hơn.

Ngành Y tá – Điều dưỡng

Ngành y tế điều dưỡng đang là ngành thiếu hụt nhân lực nhất nước Úc
Ngành y tế điều dưỡng đang là ngành thiếu hụt nhân lực nhất nước Úc

Ngành y tá hiện nay luôn nằm trong top những ngành cần nguồn nhân lực rất lớn của Úc. Theo Báo cáo của Health Workforce Australia (HWA) về lực lượng lao động ngành y tá – điều dưỡng của Úc cho giai đoạn từ 2012 đến 2030, sẽ cần đến 100.000 y tá vào năm 2025 và hơn 123.000 y tá vào năm 2030. 

Để lấp đầy khoảng trống giữa nguồn cung và cầu y tá tại Úc, Chính phủ Úc đang khuyến khích không chỉ sinh viên trong nước, mà cả sinh viên quốc tế học tập và phát triển nghề nghiệp trong ngành y tá – điều dưỡng tại Úc sau khi tốt nghiệp. 

Nhằm thu hút nguồn nhân tài cho ngành y tá – điều dưỡng trong tương lai, Chính phủ Úc đã đặt ra nhiều chính sách thuận lợi, bao gồm:

1) Đối với thời gian xét duyệt visa, các đơn xin thị thực liên quan đến nghề chăm sóc sức khỏe được xử lý theo thứ tự ưu tiên đầu tiên. (Theo thông tin từ Lãnh sự quán Úc)

2) Theo Sở y tế và Chăm sóc người cao tuổi Úc, Chính phủ Úc đang đầu tư cho một hệ thống y tế phát triển mạnh mẽ hơn. Trong năm 2022 – 2023, mức đầu tư là $132 tỷ đô la trong năm 2022–2023; Trong năm 2025 – 2026, mức đầu tư tăng lên $140 tỷ đô; Và trong 4 năm tới, tổng số tiền cam kết đầu tư là $537 tỷ đô la.

Từ những chính sách chú trọng đầu tư vào ngành, và các chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành y tá ở trên, có thể chắc chắn rằng, nếu bạn có đam mê và định hướng phát triển trong ngành y tá – điều dưỡng, du học tại Úc chính là sự lựa chọn tuyệt vời. 

Một số nghề nghiệp trong khối ngành Y tá – Điều dưỡng vô cùng tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn làm việc sau khi tốt nghiệp như: 

 • Chăm sóc cấp tính (Acute care)
 • Chăm sóc người già ( Aged care)
 • Chăm sóc đặc biệt và cấp cứu (Critical care and emergency)
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần (Mental health)

Theo Bảng xếp hạng QS Ranking Universities các trường đại học trên thế giới, tại Úc có những trường đại học đào tạo ngành y tá – điều dưỡng nằm trong top bao gồm:

1) The University of Sydney

2) Monash University

3) The University of Technology Sydney

4) Griffith University

Khi du học ngành Y tá – Điều dưỡng tại Úc, bạn không chỉ được học tập tại quốc gia có chất lượng đào tạo ngành y được xem là tân tiến nhất thế giới, mà sau khi ra trường, học viên theo đuổi ngành y tá tại Úc sẽ không phải lo lắng về tìm kiếm việc làm và cả vấn đề định cư.

Ngành kinh doanh công nghệ thông tin và viễn thông (ICT)

Theo thông tin từ Chính phủ Úc, các công ty như IBM, Canon, Citrix, EDS, Fujitsu, Google và NEC đã xây dựng các cơ sở phát triển phần mềm lớn tại Úc. Trong những năm qua, Úc cũng đã chứng tỏ đây là một vùng đất đặc biệt màu mỡ cho ngành Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT – TT). Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành IT:

 • Trong ba năm qua, chỉ riêng trong ngành công nghệ, đã có 33,000 việc làm mới được tạo ra.
 • Việc làm trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang tăng nhanh gấp đôi so với các công việc khác tại Úc
 • Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là một trong những ngành được trả lương cao nhất ở Úc, với mức lương cho các vị trí công nghệ cao hơn hầu hết các ngành cạnh tranh.

(Theo thông tin từ Chính phủ Úc)

Có phần trái ngược với sự phát triển cực kỳ triển vọng của ngành ICT nói chung và lĩnh vực IT nói riêng tại Úc, trong Báo cáo 2022 Digital Pulse của Deloitte, Úc cần thêm 60,000 nhân lực IT để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Tuy nhiên, chỉ có 7,000 sinh viên tốt nghiệp với bằng IT chất lượng mỗi năm. Và sự thiếu hụt này được dự báo vẫn sẽ tiếp tục trong ít nhất 5 năm nữa. 

Do đó, đây là cơ hội cực kỳ rộng mở nếu bạn có định hướng phát triển trong ngành CNTT tại Úc. Khi nghiên cứu trong lĩnh vực này, bạn sẽ phát triển sự hiểu biết về hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, quản lý thông tin và trí tuệ nhân tạo. Một số ngành bên cạnh ngành công nghệ thông tin mà bạn sẽ có cơ hội được học như:

– Lý thuyết tính toán (Computation theory)

– Lập trình máy tính (Computer programming)

– Định dạng mã hóa (Format coding)

– Lưu trữ và truy xuất thông tin trong môi trường máy tính (Storage and retrieval of information in a computer environment) 

– Lập trình robot và trí tuệ nhân tạo (Robotics programming and artificial intelligence)

– Phân tích hệ thống (Systems analysis)

Một số trường tại Úc có chất lượng đào tạo ngành IT tốt như:

1) Đại học La Trobe (La Trobe University). 

2) Đại học Queensland (University of Queensland). 

3) Monash University. 

4) University of Adelaide. 

5)  RMIT University. 

Để tìm hiểu ngôi trường phù hợp với bản thân khi du học Úc ngành IT, bạn hãy liên hệ với QTS Australia để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Với kim chỉ nam luôn đặt lợi ích người học lên hàng đầu, Ban Giáo sư Úc giàu kinh nghiệm tại QTS Australia sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả định hướng của chính bạn nhằm đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với bạn. 

2. 10 nghề nghiệp “khát” nhân lực tại Úc theo danh sáhc Skills Prority List (SPL)

Dựa trên Báo cáo Labour Market Update về Thị trường lao động do Chính phủ Úc cập nhật, danh sách Ngành nghề ưu tiên hay Skills Priority List (SPL) 2022 do Ủy ban Kỹ năng Quốc gia (Jobs and Skills Australia) đã được cập nhật và nêu bật những tác động chặt chẽ của thị trường lao động Úc. 

Dưới đây là danh sách Top 20 nghề nghiệp có nhu cầu hàng đầu tại Úc được tổng hợp dựa trên những tiêu chí:

 • Sử dụng xếp hạng các ngành, nghề bị thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng trong danh sách nghề ưu tiên SPL Quốc gia năm 2022
 • Dữ liệu về các vị trí tuyển dụng trên Internet (cập nhật trung bình hàng tháng trong khoảng thời gian 3 tháng từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022)
 • Dự báo tăng trưởng việc làm trên toàn nước Úc trong 5 năm tính đến tháng 11 năm 2026.
HạngNghề nghiệp
1Registered Nurses
2Software and Applications Programmers
3Aged and Disabled Carers 
4Child Carers
5Construction Managers
6Motor Mechanics
7Retail Managers
8Chefs
9Generalist Medical Practitioners
10Metal Fitters and Machinists
11ICT Business and Systems analysts
12Civil Engineering Professionals
13Electricians
14Early Childhood (Pre-primary School) Teachers
15Contract, Program and Project Administrators
16Advertising and Marketing Professionals
17Physiotherapists
18Gardeners
19Mining Engineers
20Database and Systems Administrators, and ICT Security Specialists

Trong danh sách 20 ngành trong bảng trên, có 10 ngành “khát” nguồn nhân lực có kỹ năng được Thủ tướng Úc Anthony Albanese công bố vào tháng 08/ 2022. Danh sách bao gồm:

2.1 Quản lý xây dựng (Construction managers)

Theo các dự báo của JSA về việc làm để chỉ ra những cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai, dữ liệu mới nhất trong 5 năm từ tháng 11 năm 2021 đến đến 11 năm 2026. Trong khoảng thời này, số lượng công nhân:

 • Được dự đoán tăng mạnh mẽ
 • Đạt 123,300 công nhân vào năm 2026

Việc làm trong ngành Xây dựng đã tăng trong 20 năm tính đến tháng 2 năm 2023. Số lượng công nhân:

 • Tăng 27.600 (hoặc 2,1%) trong quý trước
 • Đã tăng 146.200 (hoặc 12,4%) so với năm ngoái.

Nếu bạn yêu thích xây dựng và cảm thấy mình có tiềm năng lãnh đạo, thì bạn có cơ hội tuyệt vời để thăng tiến trong sự nghiệp với tư cách là người quản lý xây dựng.

Ngành quản lý xây dựng là ngành triển vọng trong tương lai
Ngành quản lý xây dựng là ngành triển vọng trong tương lai

Công việc của một Quản lý xây dựng là sẽ lập kế hoạch, chỉ đạo và giám sát tất cả các khía cạnh của quy trình xây dựng – từ lập kế hoạch và thiết kế đến phát triển, xây dựng và hoạt động hàng ngày của công trường.

Mức lương trung bình của một Construction Manager ở úc rơi vào khoảng $165,000 to $185,000.

2.2 Chuyên gia kỹ thuật dân dụng (Civil engineering professionals)

Theo Victoria in Future, cơ quan dự báo dân số chính thức của chính phủ tiểu bang, dự đoán rằng vào năm 2056 sẽ có 4,6 triệu hộ gia đình ở Victoria, nghĩa là nhu cầu về nhà ở và cơ sở hạ tầng khác của thành phố sẽ tăng lên. Các kỹ sư dân dụng đã có nhu cầu cao và chúng ta có thể mong đợi điều này sẽ phát triển hơn nữa.

Nhu cầu đối với ngành Kỹ sư xây dựng nói chung và Quản lý xây dựng nói riêng tại Úc hiện tại vẫn rất cao. Nguyên nhân đến từ việc đóng cửa biên giới trong đại dịch và tình trạng thiếu hụt kỹ năng nghề nghiệp. Gần đây, các vị trí tuyển dụng cho vị trí này đã đạt mức cao nhất trong 10 năm. Danh sách việc làm trên toàn quốc đã tăng lên, với Queensland tăng 67%, New South Wales với 54% và Victoria với 44%. Theo 

https://www.ssaltd.com/australia/civil-engineering-jobs-whats-the-demand-in-australia/ 

Các vị trí entry-level bắt đầu ở mức lương $90,000 và những vị trí có kinh nghiệm kiếm đước $143.221 mỗi năm (Theo SSA LTD)

Các kỹ sư dân sự giúp lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng mà cộng đồng cần để hoạt động như: đường, cầu, đường sắt và hệ thống nước.

Đây có thể là một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho bạn nếu bạn yêu thích toán học và khoa học, giỏi giải quyết vấn đề và thích quản lý các dự án.

Là một kỹ sư xây dựng, bạn có thể điều hành công việc của riêng mình hoặc làm việc cho các cơ quan chính phủ, các công ty tư vấn công nghiệp tư nhân hoặc các công ty xây dựng lớn.

2.3 Giáo viên mầm non (Early childhood teachers)

Nếu bạn giỏi chăm sóc trẻ em, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục mầm non, bạn sẽ làm việc tại các trường mẫu giáo và trung tâm chăm sóc trẻ em.

Bạn sẽ là người định hình tương lai của trẻ, giúp nuôi dưỡng sự phát triển về giáo dục, xã hội và cảm xúc của chúng thông qua sự kết hợp giữa học và chơi.

2.4 Y tá (Registered nurses)

Ngành y tế
Ngành y tế (Registered nurses)

Các y tá đóng một vai trò thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe. Đây là công việc vô cùng hoàn hảo cho những người luôn muốn dành sự quan tâm đến cộng đồng, thích làm việc với tốc độ nhanh và giỏi sắp xếp các nhiệm vụ và chi tiết.

Là một y tá, bạn sẽ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cấp cứu đến chăm sóc người già, chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc trẻ em, và thực hành tổng quát, v.v.

2.5 Phân tích hệ thống và kinh doanh CNTT hay ICT (Information and Communications Technology) Business and Systems Analysts

Nếu bạn là người bị mê hoặc bởi các dữ liệu? Ngành Phân tích hệ thống và nghiệp vụ phần mềm – truyền thông là dành cho bạn! Khi các doanh nghiệp ngày càng được thúc đẩy bởi thông tin và công nghệ, sẽ có nhu cầu cao đối với các chuyên gia có thể áp dụng dữ liệu để giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Với các kỹ năng về khoa học dữ liệu và trực quan hóa, máy học, công nghệ đám mây và quản lý dự án CNTT, bạn sẽ tìm ra giải pháp, cải tiến hệ thống và quy trình, đồng thời tạo ra những cơ hội mới để thành công trong kinh doanh.

2.6 Lập trình viên phần mềm và ứng dụng (Software and applications programmers)

Ngành IT mang lại cơ hội định cư cap nhất
Ngành IT mang lại cơ hội định cư cap nhất

Các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng luôn có nhu cầu cao, bạn sẽ được trao cho nhiều cơ hội sử dụng các kỹ năng kỹ thuật và giải quyết vấn đề của bạn theo những cách thú vị và sáng tạo.

Là một lập trình viên, bạn có thể làm việc để phát triển, thử nghiệm và cập nhật các ứng dụng web và thiết bị di động cũng như các chương trình phần mềm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

2.7 Thợ điện (Electricians)

Là một thợ điện, bạn có thể điều hành doanh nghiệp của riêng mình hoặc tìm việc làm trong nhiều môi trường gia đình, thương mại hoặc công nghiệp, bao gồm các ngành sản xuất, xây dựng và khai thác mỏ.

2.8 Đầu bếp (Chefs)

Biến niềm đam mê của bạn với những món ăn tuyệt vời thành một nghề đầu bếp sáng tạo, làm việc với nhịp độ nhanh.

Ngành khách sạn có rất nhiều cơ hội cho các đầu bếp – cho dù đó là trong một nhà hàng sang trọng, một quán bar nhỏ trên đường phố, một khách sạn hay một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống.

Ngoài việc tạo ra các món ăn, bạn sẽ còn có những lúc bận rộn với việc lên thực đơn, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, quản lý nhân viên và một loạt các nhiệm vụ khác để giữ cho nhà bếp hoạt động trơn tru.

2.9 Chăm sóc trẻ em (Child carers)

Chăm sóc trẻ em có thể là một nghề thú vị và bổ ích, với nhiều cơ hội việc làm tại các trung tâm chăm sóc trẻ em, dịch vụ cộng đồng, chương trình giáo dục và nhà riêng.

Là nhân viên chăm sóc trẻ em, công việc của bạn là trông coi những đứa trẻ trong các hoạt động hàng ngày, lên kế hoạch cho các hoạt động, chuẩn bị tài liệu cho học tập hoặc vui chơi, tổ chức giải trí và hỗ trợ sự phát triển hành vi và xã hội của trẻ.

2.10 Chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tất (Age and disability carers)

Nếu bạn là người nhân ái, linh hoạt, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi hoặc người khuyết tật có thể là một con đường sự nghiệp viên mãn cho bạn.

Hiện đây là nghề nghiệp đang có nhu cầu rất lớn đối với nhân viên chăm sóc và hỗ trợ lành nghề trong các cơ sở dân cư, chăm sóc sức khỏe và cộng đồng. Bạn sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của mọi người, hỗ trợ họ và điều đó cũng sẽ mang đến hạnh phúc cho những người lớn tuổi.

Có quá nhiều ngành nghề đang “khát” nguồn nhân lực khiến bạn không biết nên chọn đi theo hướng nào? QTS Study Abroad sẽ mang đến giải pháp cho bạn 

3. Có nên chọn học ngành hot tại Úc?

Tình trạng thiếu nhân lực trong một số ngành nghề tại Úc chính là “đòn bẩy” giúp nhiều sinh viên, đặc biệt là du học sinh tìm được việc làm tốt tại các công ty của Úc. Tuy nhiên, có nên chọn ngành học theo danh sách các ngành “khát” nhân lực tại Úc? Hãy cùng QTS Australia tìm hiểu những ưu điểm và cân nhắc cần lưu ý khi bạn bắt tay vào chọn ngành khi đi du học Úc nhé!

Ưu điểm khi lựa chọn học theo các ngành “khát” nhân lực tại Úc

Bản thân Chính phủ Úc cũng dành khá nhiều ưu đãi, chẳng hạn cộng điểm trong diện Di cư Tay nghề cao (Skilled Migration to Australia) cho sinh viên theo học một số ngành đang được khuyến khích như ngành Công nghệ, khối STEM, vv… Đây sẽ là cơ hội tốt để những bạn trẻ có năng lực, trình độ, nghiêm túc với việc học tìm được việc làm tại Úc.

Vì sao nên cân nhắc khi học theo danh sách ngành thiếu nhân lực tại Úc 

Cũng như ở Việt Nam, việc chọn lựa ngành học, các bạn học sinh được khuyến khích chọn ngành theo năng lực, học lực cũng như sở thích và đam mê của mình. Vì cho dù đó là ngành học đang thiếu nhân lực nhưng không phù hợp với khả năng và sự đam mê của bạn, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập cũng như duy trì việc học đến cùng. 

Ngoài ra, như thông tin đã đề cập ở trên, danh sách các ngành thiếu hụt nhân lực sẽ được cập nhật theo nhu cầu của xã hội. Do đó, tình trạng thiếu lao động có thể chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, đến một thời điểm nào đó trong tương lai. Để đạt được mục tiêu nghề nghiệp lâu dài, QTS Australia khuyến khích bạn nên tìm hiểu rõ về những thế mạnh của mình, suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ về ngành, nghề, cơ hội phát triển sau này.

Bạn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn ngành để đi du học tại Úc vì: không biết ngành học nào phù hợp với năng lực bản thân, ngành nào triển vọng trong tương lai, học ngành nào xong sẽ có cơ hội việc làm cùng mức lương tốt tại Úc,… Hãy để QTS Study Abroad giúp bạn!

Tại QTS Study Abroad, bạn sẽ nhận được sự dẫn dắt tận tâm và hỗ trợ hết mình từ Ban Giáo sư Úc và các tư vấn viên là các cựu du học sinh sở hữu kinh nghiệm thực tiễn lẫn kỹ năng nghiệp vụ lâu năm, được tuyển chọn theo tiêu chuẩn Quốc tế. Sau quá trình tư vấn du học (Chăm sóc cá nhân hóa: 1 chuyên viên tư vấn- 1 học viên), học viên sẽ nhận được kết quả tốt nhất ứng với mong muốn của bản thân. 

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad