fbpx

Úc bỏ gia hạn Visa 485 cho ngành nghề ưu tiên, du học sinh “xoay sở” thế nào?

Úc bỏ gia hạn visa 485 cho ngành nghề ưu tiên

Từ năm 2024, Úc chính thức đưa ra những quy định mới áp dụng với visa 485 (Graduate Temporary Visa – Visa Tốt nghiệp Tạm thời) trong khuôn khổ của Chiến lược Di cư với mục đích giảm một nửa số lượng người nhập cư trong hai năm tới. Đây là những thay đổi quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp sinh viên quốc tế có định hướng học tập và định cư Úc. 

Bài viết này sẽ cập nhật những điểm mới và gợi ý lộ trình phù hợp để du học sinh Việt Nam thành công du học và phát triển sự nghiệp lâu dài tại Úc.

Cập nhật những thay đổi quan trọng của Visa 485

Chính phủ Úc vừa cập nhật những thay đổi quan trọng ảnh hưởng lớn đến du học sinh áp dụng cho visa 485. Các điều khoản chính thức có hiệu lực từ 01/07/2024.

Chấm dứt gia hạn thêm 2 năm đối với ngành học ưu tiên

Từ khi chính sách mới có hiệu lực, sinh viên tốt nghiệp ngành học thuộc danh sách “select degree” (bằng cấp thuộc nhóm ngành ưu tiên) sẽ không còn được gia hạn thêm 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học.

Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp chỉ được phép gia hạn thời hạn visa khi học tập tại vùng Regional (bao gồm New South Wales, Victoria, Queensland, South Australia, Western Australia, Tasmania và Northern Territory).

Úc thay đổi chính sách visa 485
Úc chính thức chấm dứt gia hạn 2 năm cho visa 485 đối với ngành học ưu tiên

Thay đổi này nhằm thúc đẩy việc học tập tại các vùng Regional, tăng cơ hội việc làm và sự phát triển kinh tế cho vùng; giảm áp lực quá tải dân số lên các thành phố lớn, hạn chế tình trạng du học sinh kéo dài thời gian lưu trú tại Úc cũng như khuyến khích họ trở về nước nhà sau khi hoàn thành việc học.

Rút ngắn thời hạn ở lại sau tốt nghiệp

Nhằm điều tiết thời hạn visa cho phù hợp với độ khó của chương trình đào tạo, chính sách mới của Visa 485 đã có những điều chỉnh quan trọng về thời gian visa cho từng bậc học. Cụ thể:

– Bằng Cử Nhân (bao gồm cả Cử nhân danh dự): Thời hạn Visa 485 được rút ngắn xuống chỉ còn 2 năm.

– Thạc Sĩ (Coursework and Extended): Rút từ 3 năm xuống còn 2 năm.

– Thạc Sĩ Nghiên Cứu (Master by Research): Vẫn duy trì thời hạn là 3 năm.

– Tiến Sĩ (PhD): Rút từ 4 năm xuống còn 3 năm.

Giảm độ tuổi tối đa được phép xin visa

Với chính sách mới, độ tuổi đủ điều kiện tối đa đối với những người nộp đơn sẽ giảm từ 50 tuổi xuống còn 35 tuổi hoặc thấp hơn. Chỉ những người mang hộ chiếu của Hồng Kông và Anh sẽ tiếp tục đủ điều kiện miễn là họ dưới 50 tuổi.

Theo đó, có thể thấy rằng chính sách mới này sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới các du học sinh đang và sắp chọn ngành học ưu tiên nhằm nâng cơ hội định cư Úc, đặc biệt là du học sinh bậc Thạc sĩ – đối tượng dễ nằm trong độ tuổi bị hạn chế xin visa.

Chi tiết những thay đổi, xem thêm tại đây.

Chiến lược giúp du học sinh Úc tận dụng hiệu quả thời hạn visa 485

Chính sách Visa 485 mới của Úc đã tạo nên nhiều xáo trộn cho cộng đồng du học sinh. Với thời hạn visa 485 bị rút ngắn, việc tận dụng hiệu quả thời gian lưu trú tại Úc để phát triển sự nghiệp trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Dưới đây là phương án bạn hữu hiệu dành cho các bạn đang và có ý định du học Úc trong thời gian sắp tới:

🌟 Đối với du học sinh hiện tại: Tốt nghiệp Cử nhân (2 – 3 năm) – Học lên Thạc sĩ (2 năm) – Xin Visa 485 và tích lũy kinh nghiệm làm việc (2 năm)

Ưu điểm của phương án này là sau khi hoàn thành bậc Thạc sĩ, nhờ sở hữu trình độ học vấn cao, du học sinh dễ dàng được “săn đón” tại các công ty tốt với mức lương đầy triển vọng.

Các doanh nghiệp tại Úc luôn đánh giá cao và có chế độ ưu ái hơn về lương thưởng, vị trí công việc cho những ứng viên có bằng cấp Thạc sĩ. Nhờ đó, du học sinh có nhiều có hội bảo lãnh ở lại Úc làm việc theo diện Visa 482 (Visa chủ doanh nghiệp bảo lãnh) – mở ra cánh cửa trở thành thường trú nhân Úc trong tương lai.

Tiếp tục học các bậc học cao hơn
Học tập liên tục đến bậc Thạc sĩ giúp du học sinh dễ dàng có được những vị trí công việc tốt hơn

Phương án này sẽ phù hợp nhất với những du học sinh có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, hoặc nguồn tài chính tự thân vững vàng, mong muốn học tập chuyên sâu, liên tục cũng như có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Bởi chi phí du học trang trải cho cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ (từ 5 – 6 năm) tại nước ngoài là một con số “khủng””, dễ xảy khủng hoảng tài chính đối với cả du học sinh và gia đình nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng và kế hoạch dự phòng cần thiết.

Ngoài ra, du học sinh có thể tiết kiệm chi phí du học Cử nhân thông qua việc tham gia các chương trình du học chuyển tiếp. Lựa chọn lộ trình du học chuyển tiếp, bạn sẽ được miễn giảm tín chỉ tương đồng (tương đương 1 năm đại học), không qua khóa Foundation, trực tiếp vào thẳng năm 2 bậc Cử nhân các đại học Úc. Từ đó, rút ngắn tổng khoản thời gian du học cho cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ xuống chỉ còn 4 năm, tiết kiệm lên đến 2 tỷ đồng chi phí du học.

Tham khảo chương trình du học chuyển tiếp chính quy của Úc ngay tại Việt Nam: https://diploma.qts.edu.vn/qts-diploma-chuong-trinh-du-hoc-chuyen-tiep-12/

🌟 Đối với du học sinh tương lai: Chọn học tại khu vực Regional – Ưu tiên chọn ngành theo đam mê, năng lực

Còn đối với các bạn đang có ý định và kế hoạch du học, lời khuyên dành cho các bạn nếu muốn có thêm cơ hội ở lại Úc – nâng cao điểm định cư thì hãy lựa chọn học tập tại các khu vực Regional – nơi giúp bạn có thêm từ 1-2 năm ở lại Úc sau tốt nghiệp bên cạnh thời hạn cố định của visa 485.

Bên cạnh đó, thay vì chạy theo những ngành “hot” nhất thời hoặc những ngành nằm trong danh sách ưu tiên định cư, hãy ưu tiên lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, đam mê và năng lực bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có hứng thú học tập, đạt kết quả tốt và dễ dàng tìm kiếm được công việc ưng ý sau khi tốt nghiệp ở bất cứ quốc gia nào.

Sự chấm dứt gia hạn thời gian ở lại Úc đối với ngành học ưu tiên được xem là “hồi chuông cảnh tỉnh” vì chúng ta sẽ không đoán trước được những biến động liên tục của danh sách ngành nghề này cũng như chính sách visa áp dụng lên chúng.

chọn ngành học theo năng lực, đam mê và nhu cầu thị trường
Du học sinh tương lai được khuyến khích chọn ngành theo năng lực, đam mê và nhu cầu thị trường

Hy vọng những cập nhật mới nhất này sẽ giúp cho các bạn đang du học có sự thay đổi lộ trình phù hợp để tận dụng hiệu quả khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc, cũng như các du học sinh tương lai có sự chuẩn bị, nắm bắt kịp thời thông tin nếu không may bạn đang định hướng ngành du học theo nhóm ưu tiên định cư.

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn nào về lộ trình và ngành học, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024