fbpx

Tuyển sinh 2021: Đại học quốc tế tại Việt Nam ngưng nhận hồ sơ vì quá tải – Giải pháp nào cho học sinh theo đuổi lộ trình học tập quốc tế?

Quá trình chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học 2021-2022 đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn vài tháng cuối để học sinh hoàn tất việc chọn trường, chuẩn bị hồ sơ nhập học. Trong khi việc xét tuyển đại học công lập có vài thay đổi tích cực thì lộ trình học tập theo hướng quốc tế đang gặp phải nhiều biến động. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Hiện trạng xét tuyển đại học quốc tế, du học 2021-2022 

Nhiều học sinh quyết định theo học các trường đào tạo chương trình cử nhân quốc tế tại Việt Nam để thay thế cho giấc mơ du học nước ngoài trong mùa Covid-19. Vậy nhưng, trường đại học quốc tế tại Việt Nam không nhiều, trong khi lượng hồ sơ nộp vào trong năm nay lại tăng đột biến, dẫn đến hiện trạng nhiều trường đã kín chỗ ngay cả khi thời gian tuyển sinh còn dài, thậm chí có nơi còn ra thông báo tạm ngừng tuyển sinh cho đến kỳ học năm sau. Trước tình cảnh này, học sinh phải đối mặt với các lựa chọn:

  • Tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia, đồng nghĩa với việc học sinh phải nỗ lực hết sức để có thể tranh suất vào ngôi trường đại học mà mình mong muốn. Thêm vào đó, lựa chọn này chỉ phù hợp với học viên đang theo học chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục Việt Nam, khó khả thi đối với học sinh đã theo hệ quốc tế.
  • Phải chờ đến kỳ nhập học sau. Đây là điều không học sinh nào mong muốn, vậy nhưng, chỉ số ít trường đại học tại Việt Nam chấp nhận dùng bằng THPT quốc tế (A Level, AP, IBDP,…) để tuyển sinh, cộng thêm hiện trạng quá tải lượng hồ sơ nộp vào khiến nhiều nơi phải ra thông báo ngưng nhận học viên mới. Trước vấn đề này, học sinh xuất thân từ hệ đào tạo quốc tế dường như bế tắc khi tìm trường và phải đối mặt với việc lỡ dở kế hoạch học tập.

Chuyển hướng sang thi THPT không thành, ứng tuyển vào đại học quốc tế trong nước cũng không xong. Có thể nói, học viên có ý định theo đuổi lộ trình học tập quốc tế đang phải đau đầu trước những quyết định cho tương lai sắp tới.

2. Giải pháp cho kế hoạch học tập quốc tế, du học trong kỳ tuyển sinh 2021-2022

Thực tế, không phải không có giải pháp cho tình thế “tiến thoái lưỡng nan” mà học sinh đang gặp phải, thậm chí còn giúp sinh viên đạt được những lợi ích khi học tập trong nước và chuyển tiếp du học, thông qua chương trình Diploma. Dưới nhận định của Chuyên gia – Bà Tracy Tran – Cựu Đại diện Chính phủ bang Queensland tại Việt Nam phụ trách mảng Giáo dục quốc tế, đây sẽ là chương trình đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều học viên trong mùa tuyển sinh năm nay, bởi những ưu điểm vượt trội mà khóa học Diploma đem lại:

Chương trình đào tạo chuẩn chất lượng Úc: 

  • Chương trình chuẩn quốc tế do Ban Giáo sư đầu ngành Úc biên soạn giáo trình, đáp ứng các tiêu chí kiểm định giáo dục khắt khe của Chính Phủ Úc và được chứng nhận bởi Bộ Kỹ Năng và Nghề Nghiệp Úc (ASQA).
  • Bằng Diploma của QTS tương đương với level 5 trong Khung Giáo dục Úc (AQF), có giá trị toàn cầu. Sinh viên sở hữu bằng Diploma có thể dễ dàng ứng tuyển vào các trường quốc tế tại Việt Nam (RMIT, BUV) hoặc chuyển tiếp vào năm II đại học hàng đầu tại Úc, Mỹ.
  • Học viên được tự chủ kế hoạch học tập của mình, cũng như đảm bảo sức khỏe mùa dịch khi học bằng phương pháp Blended Learning (Học tập kết hợp). Cụ thể, phương pháp này cho phép học viên học tập linh động mọi lúc mọi nơi cùng các Giáo sư Úc, kèm sự hỗ trợ 1:1 bởi đội ngũ học tập QTS.

Bắt đầu ngay chương trình năm I đại học quốc tế mà không lo ngại bằng cấp:

Chỉ cần đủ 16 tuổi, học sinh đã có thể tham gia khoá học QTS Diploma và bắt đầu ngay năm nhất chương trình cử nhân quốc tế.

Chi phí học tập tiết kiệm: 

Chất lượng đào tạo tương đương đại học quốc tế nhưng chương trình Diploma có chi phí tối ưu hơn, cộng thêm các suất học bổng do Tổ chức Giáo dục QTS Australia và Ban Giáo sư Úc triển khai với mức giảm 40% – 90%, giúp học viên và gia đình giảm nhẹ nỗi lo tài chính.

Rút ngắn thời gian học tập:

Chương trình QTS Diploma có thời hạn từ 6 – 24 tháng, học viên học tập chăm chỉ có thể hoàn thành sớm chỉ từ 3 – 6 tháng, rút ngắn tối đa thời gian để vào năm II đại học nhanh nhất có thể.

Trải nghiệm các hoạt động học tập như một sinh viên quốc tế: 

Dù học tập bằng phương pháp Blended Learning, vậy nhưng, học viên QTS Diploma vẫn có thể trải nghiệm các hoạt động thực tế tại campus QTS Diploma Việt Nam ở Tp.HCM như:

  • Tham gia các buổi workshop, training từ các chuyên gia và tổ chức đi đầu trong lĩnh vực giáo dục quốc tế.
  • Tự do sử dụng thư viện và khu vực cafeteria để học tập, họp nhóm, giao lưu.
  • Thư giãn sau giờ học tại khu giải trí: chơi thể thao, board games,…

3. Lời kết

Thông qua các nhận định và lời khuyên từ chuyên gia giáo dục, hi vọng các em học sinh có thể tìm được giải pháp thiết thực, không chỉ giải quyết được nhu cầu học tập quốc tế trước mắt mà còn đem lại các giá trị thiết thực cho cơ hội phát triển toàn cầu trong tương lai của các em.

Tổ chức Giáo dục QTS Australia hiện đang cung cấp chương trình đào tạo và cấp bằng Diploma, mang lại giải pháp giáo dục hiệu quả cho học sinh theo đuổi chương trình đào tạo quốc tế và mong muốn du học chuyển tiếp. Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad