fbpx

Thi trượt đại học nên làm gì? Định hướng khi trượt nguyện vọng 1 đại học

Thi trượt đại học nguyện vọng 1 nên làm gì

Theo quy chế thi đại học của Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được xét trúng tuyển duy nhất một nguyện vọng duy nhất. Vì vậy, nhiều sĩ tử thường đăng ký thêm các nguyện vọng “chống trượt” khác khi thi tuyển.

Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng vô tình khiến các bạn rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi trượt đại học nguyện vọng 1. Các vấn đề đặt ra là: Liệu rằng có nên tiếp tục theo học nguyện vọng tiếp theo không? Còn hướng đi nào khác nếu thi trượt đại học nguyện vọng 1 không? 

Vượt qua áp lực khi thi trượt đại học nguyện vọng 1

Kỳ thi đại học là một dấu mốc quan trọng, định hình tương lai của nhiều sĩ tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn thành công đậu được nguyện vọng 1 – mục tiêu mà các bạn đặt nhiều kỳ vọng và công sức nhất.

Vượt qua tâm lý thi trượt nguyện vọng 1 là một thử thách lớn đối với nhiều sĩ tử. Trong thời gian này, bạn nên chấp nhận cảm xúc của mình và hiểu rằng việc cảm thấy buồn, thất vọng hay lo lắng là điều hoàn toàn bình thường. Cho phép bản thân được buồn vì đó là cách để cơ thể và tinh thần “xử lý” cú sốc tâm lý trượt đại học nguyện vọng 1.

Vượt qua khủng hoảng sau khi trượt nguyện vọng 1
Vượt qua khủng hoảng sau khi trượt nguyện vọng 1

Hãy chia sẻ cảm xúc với gia đình, thầy cô, bạn bè để giúp bạn giảm bớt căng thẳng, họ sẽ đem đến những góc nhìn và giải pháp mà bạn chưa từng nghĩ đến. Ngoài ra, bạn nên chăm sóc bản thân thật tốt, để có đủ năng lượng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau khi dành thời gian cho cảm xúc lắng dịu cũng là lúc để lý trí “lên ngôi”. Hãy bắt đầu bằng việc, đánh giá lại tình hình tuyển sinh chung hiện tại, so sánh với kết quả thi của mình và đưa ra quyết định hợp lý.

Nếu thi rớt đại học nguyện vọng 1 thì nên tiếp tục lựa chọn học các nguyện vọng tiếp theo hay tìm kiếm hướng đi khác phù hợp hơn?

Trượt nguyện vọng 1 không phải là kết thúc

Trượt nguyện vọng 1 chưa phải là mất hết tất cả, bạn có thể chọn theo học các nguyện vọng tiếp theo hoặc xét học bạ để vào những trường khác. Điều này sẽ giảm thiểu các rủi ro và giúp tiết kiệm thời gian.

Trong quá trình học tập ở ngôi trường khác, ngành học khác, biết đâu bạn sẽ phát hiện ra niềm đam mê và khám phá được nhiều khả năng mới của bản thân.

thi trượt đại học nguyện vọng 1
Chọn nguyện vọng khác hoặc xét học bạ

Theo chia sẻ của PGS. TS Trần Trọng Nguyên, nhiều sinh viên đã từng cảm thấy buồn chán khi trượt đại học nguyện vọng 1 vào trường mình mong muốn, nhưng khi bắt đầu học tại các trường khác, các bạn mới nhận ra rằng đó là quyết định đúng đắn và thú vị hơn mình từng nghĩ.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn theo học ngành nghề mà mình không hứng thú sẽ khiến bạn không có động lực học tập, giảm sự nỗ lực, dẫn đến chất lượng học tập sa sút. Việc học những môn học không hợp “khẩu vị” có thể làm cho bạn mệt mỏi, chịu những áp lực vô hình, dần dần sẽ khiến bạn tự ti, như vậy sẽ giảm cơ hội tìm nghề nghiệp trong tương lai.

Trong trường hợp này, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các hướng đi khác, để đảm bảo lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.

Cánh cửa khác cho thí sinh trượt đại học nguyện vọng 1

Trượt đại học nguyện vọng 1 chỉ là một thử thách đầu tiên trong cuộc sống mà bạn có thể vượt qua bằng sự nỗ lực và kiên nhẫn. Một số hướng đi khác dành cho những bạn thi trượt đại học nguyện vọng 1

Ôn thi lại đại học vào năm sau

Thi trượt đại học nguyện vọng 1 năm 2024, bạn có thể chọn cách ôn tập để thi lại vào năm 2025. 

Khoảng thời gian 1 năm này, bạn hãy tận dụng để tìm kiếm và thử nghiệm thực tế với ngành nghề mà mình yêu thích và đánh giá  sự phù hợp, từ đó, bạn sẽ có động lực để luyện thi nghiêm túc hơn. Nếu bạn chăm chỉ ôn luyện thì đây là cơ hội bắt đầu lại với một tâm lý thoải mái và tràn đầy nhiệt huyết.

Chuẩn bị kế hoạch ôn tập thi lại đại học hiệu quả:

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch ôn tập cụ thể;

Rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần tự học và kiên trì;

Xây dựng phương pháp học logic có hệ thống;

Tìm kiếm nhóm cùng nhau học tập.

Quyết định dành một năm để ôn tập thi lại đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với sự cô đơn khi phải ôn luyện 1 mình, áp lực đồng trang lứa và nguy cơ không đậu đại học trong năm tiếp theo.

Bạn lưu ý rằng kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 là kỳ thi cuối cùng được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Vì thế theo đề án của Bộ GD&ĐT, từ năm 2025 những học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 và các năm trước sẽ được tổ chức thi riêng theo đúng nội dung chương trình đã được học.

Học cao đẳng hoặc học nghề

Nếu không muốn mất 1 năm ôn tập thi lại, các bạn thi trượt đại học nguyện vọng 1 trong những ngành mang tính thực tiễn cao như: Thiết kế, công nghệ, kỹ thuật…có thể chuyển qua học nghề hoặc học hệ cao đẳng. Điều này sẽ giúp bạn:

  • Rút ngắn thời gian đào tạo so với đại học
  • Chương trình học tập trung vào các nội dung mang tính ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động.
  • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm được việc làm ngay, giúp ổn định cuộc sống và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

Học nghề hoặc cao đẳng là con đường giúp bạn nhanh chóng ổn định khi thi trượt đại học nguyện vọng 1. Dù học chương trình nào thì vẫn cần có sự kiên trì quyết tâm đến cùng.

thi rớt đại học
Lựa chọn học cao đẳng hoặc học nghề

Du học

Nếu rớt nguyện vọng 1 đại học, bạn có thể nghĩ đến việc đi du học như một phương án tiếp cận với môi trường học tập mới và biến những ước mơ thành hiện thực. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội mở rộng kiến thức, tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Du học không chỉ là một phương án lựa chọn để tiếp tục học chương trình Đại học, mà còn là một cơ hội để khám phá và phát triển bản thân trong một cộng đồng quốc tế đa dạng. Qua đó giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ, trang bị kỹ năng sống cần thiết.

Việc du học không chỉ giúp bạn phát triển toàn diện mà còn chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp sau này, biến ước mơ thành hiện thực theo một con đường khác đầy triển vọng.

Du học là giải pháp cho học sinh thi rớt nguyện vọng 1
Du học là hướng đi khác cho học sinh thi trượt nguyện vọng 1 đại học

Tuy nhiên, việc đi du học đòi hỏi bạn phải dành từ vài tháng đến một năm để chuẩn bị. Bên cạnh đó, bạn có thể cần tham gia khóa học dự bị đại học, học ngôn ngữ sau đó mới được học đại học chính thức. Như vậy, quá trình du học theo lộ trình truyền thống sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí hơn.

Học chương trình chuẩn quốc gia Úc tại Việt Nam

Thay vì dành 1 năm ôn tập thi lại đại học hay chuẩn bị hồ sơ để đi du học. Bạn có thể tham gia chương trình học chuẩn quốc gia Úc QTS BSB50120 Diploma of Business đào tạo kiến thức chuyên ngành chuẩn năm nhất của đại học quốc tế ngay tại Việt Nam.

Khi tham gia, sinh viên sẽ không cần học lại kiến thức phổ thông, cũng không cần học các môn học đại cương ở đại học mà học thẳng vào các kiến thức chuyên ngành thực tiễn như: quản trị, quản lý, kinh doanh, nhân sự, marketing,…

Sau chương trình, học viên được chuyển tiếp vào thẳng năm 2, 3 bậc Cử nhân hơn 30+ đại học danh giá tại Việt Nam như RMIT, BUV và các đại học khác ở Anh, Úc, Mỹ,…

Chương trình QTS BSB50120 Diploma of Business
Chương trình chuẩn quốc gia Úc QTS BSB50120 Diploma of Business

Khi được chuyển thẳng như vậy, học viên chỉ cần học thêm 1 đến 2 năm tiếp theo ở trường đại học là có thể ra trường sớm hơn, tiết kiệm chi phí, tăng trải nghiệm, tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.

Việc trượt đại học nguyện vọng 1 không có nghĩa là bạn thất bại và điều đó hoàn toàn không đáng sợ nếu bạn có quyết tâm và định hướng đúng đắn. Thay vì chìm đắm trong nỗi lo rớt đại học thì hãy bắt đầu lên kế hoạch khác, lựa chọn con đường phát triển mới cho bản thân.

Hy vọng từ những thông tin từ bài viết này đã giúp bạn tìm được con đường “chân ái”. Nếu bạn quan tâm chương trình học theo chuẩn quốc gia Úc ngay tại QTS Australia hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn cụ thể.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024