fbpx

Tổ Chức Giáo Dục QTS Australia Đồng Hành Cùng Đại Học Western Sydney Trao Đổi Về Xu Hướng Vừa Học Vừa Làm Của Gen Z

Ngày 27/8 vừa qua, Tổ chức Giáo dục QTS Australia đã tổ chức buổi phát sóng trực tuyến với chủ đề “SĂN VIỆC “XỊN” NGAY TỪ TRÊN GHẾ NHÀ TRƯỜNG – XU HƯỚNG MỚI CỦA THẾ HỆ TRẺ HIỆN NAY” cùng với đại diện của trường Đại học Western Sydney và các bạn cựu sinh viên, du học sinh để chia sẻ những vấn đề xoay quanh câu chuyện sinh viên vừa học vừa làm.

 

Ưu, nhược điểm và cơ hội, thách thức của sinh viên khi vừa học vừa làm

 

Mở đầu buổi trò chuyện, cô Trang Nguyễn –  đại diện trường Đại học Western Sydney, phụ trách tuyển sinh tại Việt Nam, Lào, Campuchia và thầy Jackie Duy Nguyễn – cựu sinh viên trường Western Sydney và Trưởng phòng Du học tại QTS, đã cụ thể hoá những khác biệt của giới trẻ ngày trước và hiện nay để chỉ ra những thế mạnh mà các bạn có thể tận dụng tối đa. Thứ nhất, học sinh sinh viên trước đây thường được đánh giá là thụ động vì chủ yếu phụ thuộc vào phụ huynh. Bên cạnh đó, những lựa chọn học tập, làm việc tại môi trường quốc tế cũng bị hạn chế khiến các bạn không có nhiều cơ hội trải nghiệm tại những công ty, tập đoàn đa quốc gia hay tổ chức danh tiếng, đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, thế hệ Gen Z đã “định nghĩa” lại xu hướng vừa học vừa làm bởi những khác biệt rất đáng ngưỡng mộ. Bạn My Nguyễn – du học sinh trường Western Sydney tại Úc, là một “minh chứng sống” của những thay đổi trong suy nghĩ của giới trẻ thời đại mới. Bạn nhận định rằng học sinh sinh viên ngày nay luôn chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức cá nhân nên trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc được trang bị đầy đủ. Không chỉ vậy, những trải nghiệm tại các hội nghị quốc tế, hoạt động tại trường hoặc tự thành lập mô hình kinh doanh cá nhân cũng đem đến nhiều bài học thiết thực cho các bạn. 

Bạn My Nguyễn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tìm việc và làm việc khi du học tại trường Đại học Western Sydney.
Bạn My Nguyễn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tìm việc và làm việc khi du học tại trường Đại học Western Sydney.

Trước thực tế xu hướng vừa học vừa làm ngày càng phát triển, cô Đoan Nguyễn – Trưởng Bộ phận Học vụ QTS Diploma và cô Trang Nguyễn cũng mang đến góc nhìn chi tiết và sâu sắc hơn về cơ hội và ưu điểm cá nhân để các bạn trẻ có thể tận dụng tối đa mọi nguồn lực và sớm đạt thành công trong mọi lĩnh vực. Cô Đoan Nguyễn nhấn mạnh mỗi cá nhân cần xác định ưu nhược điểm của bản thân và cơ hội, thách thức của ngoại cảnh. Từ đó, tìm điểm chung giao thoa giữa các yếu tố trên và chọn lựa công việc phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của xã hội. Như vậy, các bạn sẽ có cơ hội thể hiện năng lực và tích lũy nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho công việc tương lai mà không phải đối mặt với quá nhiều trở ngại. Cô Trang Nguyễn cũng đồng thời đề cập đến các thử thách như lịch học và làm bận rộn, không đủ sức khỏe để hoàn thành công việc có thể khắc phục được bằng sự linh hoạt và kỹ năng quản lý thời gian. Như vậy, các bạn trẻ đã nắm bắt được việc cần làm trước khi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và trải nghiệm thực tế. 

 

Cơ hội làm việc dồi dào từ phía nhà trường và hành trang cần chuẩn bị cho công việc tương lai

 

Buổi trò chuyện tiếp diễn với những chia sẻ từ bạn My Nguyễn khi làm việc tại 21C Student Curriculum Partner (phòng tiếp nhận cố vấn của sinh viên về chương trình học tại trường Western Sydney), công việc này là kết quả của quá trình chủ động tham gia hoạt động tình nguyện và mở rộng mối quan hệ với các quản lý của phòng ban, tổ chức. My cũng nhắc đến sự hỗ trợ thường xuyên của trường Western Sydney tại trang Career Hub trong việc giới thiệu việc làm, hướng dẫn làm hồ sơ và đào tạo kỹ năng tìm việc. Cùng với đó là trang Western Sydney’s Launch Pad hỗ trợ những dự án startup phát triển công nghệ của các bạn sinh viên có niềm đam mê kinh doanh trong lĩnh vực này. Chị Trang Nguyễn cũng bổ sung thêm: “Tại trường Western Sydney, sinh viên Việt Nam còn có cơ hội tham gia chương trình thực tập tại công ty kiểm toán PwC mà không phải cạnh tranh gay gắt với các bạn bản xứ bởi chính sách chia cơ hội làm việc thành 50-50 cho sinh viên trong nước và du học sinh.” Qua đây có thể thấy Western Sydney là môi trường giáo dục và đào tạo vô cùng thuận lợi cho sinh viên mong muốn tham gia chương trình học thuật bậc cao cùng lúc theo đuổi công việc mơ ước của bản thân.

Các khách mời hào hứng trao đổi về những cơ hội làm việc hấp dẫn tại trường Western Sydney và gợi ý những kỹ năng sinh viên cần trau dồi để đạt nhiều thành tựu khi vừa học vừa làm.
Các khách mời hào hứng trao đổi về những cơ hội làm việc hấp dẫn tại trường Western Sydney và gợi ý những kỹ năng sinh viên cần trau dồi để đạt nhiều thành tựu khi vừa học vừa làm.

Dù có sự hỗ trợ của nhà trường trong việc lựa chọn việc làm nhưng nếu học sinh sinh viên không chủ động chuẩn bị ngoại ngữ, kỹ năng và kiến thức sẽ để vụt mất những cơ hội quý giá này. Theo chị Đoan Nguyễn, các bạn trẻ cần nhận diện những điểm mạnh và yếu của mình để nâng cao và khắc phục chúng, đặc biệt là xác định mình đã có đầy đủ kỹ năng của thế kỷ 21 không. Những kỹ năng như giao tiếp (communication), tư duy phản biện (critical thinking), sáng tạo (creativity) và hợp tác (collaboration) cũng như kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh có thể được bổ sung và cải thiện tại chương trình QTS Diploma – chương trình học chuẩn quốc tế, dành cho những bạn học sinh cấp III (từ 16 tuổi trở lên) hoặc sinh viên năm I tại Việt Nam mong muốn du học đại học quốc tế và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp triển vọng trong tương lai. Học viên của QTS Diploma có thể tiết kiệm chi phí du học khi có chuyển tiếp lên năm 2 tại các trường ở Úc, Mỹ sau khi hoàn thành khóa học. Đồng thời, việc sở hữu bằng Diploma chuẩn quốc tế sẽ mở ra triển vọng nghề nghiệp tại các tập đoàn đa quốc gia, cơ quan Chính phủ, phi Chính phủ trong và ngoài nước.

Buổi phát sóng trò chuyện giữa các chuyên gia trong ngành và du học sinh, cựu sinh viên đã phần nào “bóc tách” chi tiết xu hướng nổi bật trong giới trẻ hiện nay. Quý khán giả tham gia vào buổi phát sóng cũng gửi đến những câu hỏi thú vị để hiểu rõ hơn về cơ hội làm việc tại các công ty khi du học và những vấn đề cụ thể khi vừa học vừa làm. 

Hy vọng buổi phát sóng trực tuyến giữa đại diện của QTS và trường Đại học Western Sydney cùng các bạn sinh viên đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trẻ để công cuộc học tập và làm việc trong tương lai thuận lợi hơn, giúp các bạn nắm bắt thêm nhiều cơ hội mới và nhanh chóng đạt được những thành công dù ở bất cứ nơi nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad