Tầm Quan Trọng Của Bằng Tốt Nghiệp THPT Trong Hành Trình Chinh Phục Tri Thức

Tầm Quan Trọng Của Bằng Tốt Nghiệp THPT

Có thể nói, kỳ thi THPT là kỳ thi quan trọng nhất của quãng đời học sinh và tấm bằng tốt nghiệp THPT chính là kết tinh của thành quả 12 học tập vất vả. Từ trước đến nay, nó được xem như là chìa khóa để mở ra cánh cửa tương lai. Tuy nhiên, hiện nay với những thay đổi trong giáo dục, ngoài bằng tốt nghiệp THPT liệu còn có cánh cửa khác để chinh phục hành trình tri thức hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào định hướng tương lai của mỗi người học như thế nào. Hãy cùng QTS theo dõi bài viết này để khám phá vai trò quan trọng của bằng THPT cũng như tìm hiểu những giải pháp dành cho người học khi không có bằng tốt nghiệp THPT nhé.

1. Bằng tốt nghiệp THPT và Đại học Việt Nam

Hầu hết các trường Đại học tại Việt Nam lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để làm tiêu chí xét tuyển đầu vào hằng năm. Và bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện tiên quyết để được theo học tại Đại học Việt Nam.

Để vào trường Đại học, có bằng THPT thôi là chưa đủ, điều quan trọng chính là số điểm của của kỳ thi THPT Quốc Gia. Các trường sẽ tuyển sinh dựa trên số điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi và mỗi trường sẽ có mức điểm đầu vào khác nhau tùy vào chính sách tuyển sinh của trường. Đạt điểm càng cao trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ có càng nhiều cơ hội vào những trường Đại học top đầu tại Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều trường Đại học Việt Nam có thêm cơ chế xét tuyển thông qua học bạ cấp 3 của thí sinh. Trong trường hợp này, thí sinh vẫn bắt buộc có bằng tốt nghiệp THPT nhưng áp lực về điểm số của kỳ thi có thể được giảm bớt. Chỉ cần GPA trong học bạ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, thí sinh vẫn sẽ được tuyển vào trường.

 

Tầm Quan Trọng Của Bằng Tốt Nghiệp THPT
Tầm Quan Trọng Của Bằng Tốt Nghiệp THPT

 

 

2. Tầm quan trọng của bằng tốt nghiệp THPT khi vào Đại học Quốc tế tại Việt Nam và du học

Khi mục tiêu của người học là các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam hay du học nước ngoài thì bằng tốt nghiệp THPT cũng đóng một vai trò quan trọng nhất định. Nó là một trong các tiêu chí để xét tuyển của trường và đặc biệt là một hồ sơ quan trọng trong tiến trình xin Visa du học. 

Các trường Đại học quốc tế thông thường có quy chế tuyển sinh khác với các trường Đại học Việt Nam. Họ chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT và GPA năm học lớp 12 (hoặc cấp 3) thay vì điểm số của kỳ thi. Do đó người học chỉ cần tập trung vào quá trình học để đạt GPA cao và không cần quá áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu không có bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn có thể thay thế bằng những bằng cấp khác có giá trị tương đương như: Chứng chỉ A Level của Anh Quốc, chứng chỉ Tú tài Quốc tế IB,…

3. Vào thẳng năm II Đại học quốc tế không cần bằng Tốt nghiệp THPT với QTS Diploma

Những trường hợp kể trên đa phần cho thấy bạn sẽ cần bằng Tốt nghiệp THPT để tiếp tục trên con đường học tập của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện giấc mơ trở thành sinh viên Đại học quốc tế ngay cả khi không có bằng THPT nếu biết đến lộ trình thông minh qua chương trình QTS Diploma.

Chương trình QTS Diploma được thiết kế bởi các giáo sư hàng đầu tại Úc, tương ứng với bậc 5 theo khung giáo dục Úc (AQF). Chương trình cung cấp những kiến thức nền tảng và kỹ năng chuẩn quốc tế cho học viên đủ 16 tuổi. Hoàn thành chương trình Diploma tại QTS, học viên có thể chuyển tiếp thẳng vào năm II Đại học Quốc tế tại Úc, Mỹ, Việt Nam,… mà không yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT. 

Lộ trình trở thành sinh viên Đại học quốc tế qua QTS Diploma được xây dựng bao gồm 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Tham gia chương trình QTS Diploma và lấy bằng trong thời gian tối đa 2 năm (tùy vào kế hoạch học tập của học viên).
  • Giai đoạn 2: Chuyển tiếp năm II Đại học Quốc tế tại Úc, Mỹ, Việt Nam và nhận bằng cử nhân đại học trong vòng 2 năm tiếp theo.

Trong thời gian theo học chương trình Diploma tại QTS, học viên được học và nhận những đánh giá trực tiếp từ các Giáo sư Úc. Cùng với đó là sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ cố vấn học tập tại Việt Nam, giúp học viên vượt qua các khó khăn trong xuyên suốt quá trình học tập, đặc biệt là giai đoạn đầu. Đây chính là phương pháp Blended Learning, được áp dụng bởi các trường Đại học lớn trên thế giới như Oxford, Cambridge,… nhờ vào hiệu quả dạy – học tối ưu mà nó mang lại. 

Tầm Quan Trọng Của Bằng Tốt Nghiệp THPT
Vào thẳng năm II Đại học quốc tế không cần bằng Tốt nghiệp THPT với QTS Diploma

 

Thông qua 8 môn học được nghiên cứu và thiết kế chuẩn quốc tế, học viên được học đầy đủ những kiến thức về kinh doanh để đảm bảo đủ lượng kiến thức THPT và năm nhất để có thể vào năm II đại học. Đồng thời, rèn luyện những kỹ năng học tập như: Tìm kiếm thông tin, làm báo cáo, tiểu luận cũng như các kỹ năng mềm như: Làm việc nhóm, thuyết trình,… và tham gia các hoạt động tại Campus của QTS. Từ đó, giúp học viên tự tin hòa nhập và bước vào môi trường học quốc tế tại các trường Đại học.

Với lộ trình học tập qua QTS Diploma, học viên và gia đình có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí học tập để tích lũy cho tương lai. Chương trình QTS Diploma có học phí rẻ hơn rất nhiều so với học phí 1 năm du học và chi phí sinh hoạt tại Việt Nam cũng khá thấp so với các quốc gia khác. Đồng thời, học viên còn có cơ hội giảm đến 90% học phí nhờ vào chương trình học bổng từ quỹ học bổng của các Giáo sư Úc và được hỗ trợ apply học bổng, tư vấn du học hoàn toàn miễn phí sau khi hoàn thành chương trình.

4. Kết luận

Tầm quan trọng của bằng tốt nghiệp THPT là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, người học cũng không cần quá áp lực với việc phải sở hữu nó với một mức điểm cao. Và việc không sở hữu bằng THPT cũng không phải là dấu chấm hết cho hành trình học tập của bạn. Phụ huynh và học sinh chỉ cần xác định mục tiêu học tập tiếp theo và hoàn toàn có thể lựa chọn những lộ trình thông minh, đáp ứng tốt những gì mình mong muốn.

Để tìm hiểm thêm về chương trình QTS Diploma, hãy truy cập vào kênh thông tin của QTS Diploma tại đây hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad