fbpx

Sở Hữu Ngay Chứng Chỉ Nghề Với Chương Trình Vocational Education And Training (VET)

vocational education

Du học Úc trong những năm gần đây trở thành xu hướng hàng đầu của sinh viên trên toàn thế giới. Bên cạnh các chương trình cao đẳng, cử nhân tại các trường Đại học, nhiều sinh viên lựa chọn du học đến Úc để lấy chứng chỉ nghề theo chương trình du học Úc diện học nghề (Vocational training). Và một trong những điểm đến ưa thích của người học là Trường nghề tư thục/Collect VET – Vocational Education Training. 

1. Lợi thế khi theo học chương trình lấy chứng chỉ nghề tại Úc

Chương trình đào tạo nghề tại Úc (Vocational Training) là chương trình do các trường dạy nghề tại Úc dạy và cấp chứng chỉ nghề cho các sinh viên quốc tế. Khác với chương trình đào tạo bậc cao đẳng, đại học chủ yếu thiên về lý thuyết, chương trình này chú trọng vào kỹ năng và nâng cao tay nghề cho sinh viên. Khi sở hữu chứng chỉ nghề tại Úc, sinh viên đảm bảo có kiến thức cũng như thực tế về ngành nghề theo học, từ đó có cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập ổn định.

2. Tại sao ngày càng nhiều người chọn chương trình Vocational Training?

Chương trình du học nghề Vocational Training với những ưu điểm vượt trội đã thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến Úc để trải nghiệm trong những năm gần đây.

Tiết kiệm thời gian chi phí du học

Để sở hữu chứng chỉ nghề tại Úc, sinh viên chỉ cần tốn thời gian tối đa bằng một nửa và học phí trung bình chỉ bằng một phần ba các chương trình Cử nhân Đại học. Một khóa học nghề thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm với mức học phí từ 6.000 – 18.000 AUD/năm. Chương trình này tương đối nhẹ về vấn đề tài chính khi cho phép sinh viên đóng học phí theo từng đợt hoặc một kỳ hạn dài.

vocational education

Cơ hội việc làm rộng mở 

Tại Úc, các chương trình Vocational Training được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn, do đó được các nhà tuyển dụng săn đón. Sinh viên sở hữu chứng chỉ nghề được đánh giá là những người có kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực, ngành nghề cụ thể và đã sẵn sàng tham gia ngay vào vào công việc sau khi tốt nghiệp. Chính Phủ Úc thống kê rằng, có đến hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến 75% sau 6 tháng. Bên cạnh đó, 90% sinh viên học nghề có thể tìm kiếm công việc part time với mức lương từ 12- 25 AUD/giờ.

Không chỉ dễ dàng tìm kiếm công việc, sinh viên có chứng chỉ nghề có mức thu nhập khá cao. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề giao động từ 48.000 AUD/năm đến 60.800 USD/năm.

Dễ dàng xin visa làm việc và chuyển tiếp Đại học 

Hiện tại, Úc đang thiếu hụt lao động trong một số ngành nhất định, chính vì thế khả năng được ở lại Úc làm việc của sinh viên quốc tế có chứng chỉ nghề là rất cao. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại làm việc trong 18 tháng hoặc xin visa 485 diện Post-study Work để tiếp tục chuyển tiếp lên Đại học trong hai năm tiếp theo.

Chương trình Vocational Training cung cấp đa dạng lựa chọn cho sinh viên

Sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn về cơ sở đào tạo cũng như ngành nghề khi theo học chương trình vocational Training. Úc có tổng cộng 61 trường đào tạo nghề công lập (TAFE) và hơn 5000 trường đào tạo nghề tư thục (Vocational Education and Training) và hệ thống trường cấp  có chương trình đào tạo nghề. Những ngành nghề phổ biến được sinh viên quốc tế lựa chọn có thể kể đến như: 

 • Kinh doanh và quản lý
 • Dịch vụ xã hội và sức khỏe
 • Truyền thông và công nghệ thông tin
 • Thiết kế và nghệ thuật
 • Cơ khí và xây dựng
 • Du lịch – Khách sạn
 • Quản lý địa ốc
 • Nông nghiệp
 • Thủy sản
 • Lâm nghiệp
 • Thể thao.

vocational education

3. Các chứng chỉ chương trình Vocational Education and Training (VET)

Chương trình Vocational Education and Training (VET) – Giáo Dục và Đào Tạo Nghề tại Úc được chính phủ Úc kiểm định và cấp bằng một cách gắt gao theo Khung Giáo dục Úc (AQF). Chương trình  chuyên đào tạo các khóa học cung cấp cho bạn các kỹ năng liên quan đến các ngành công nghiệp, bao gồm hành chính, bán lẻ, du lịch và khách sạn, xây dựng, năng lượng, các dịch vụ công và chăm sóc sức khỏe, vận tải, khai khoáng, sản xuất và công nghệ.

Các chứng chỉ của chương trình Vocational Education and Training cấp bao gồm:

Chứng chỉ Thời gian đào tạo Nội dung đào tạo
Certificate I 4 – 6 tháng Sinh viên được đào tạo kỹ năng đặc thù của nghề, củng cố kiến thức trong giao tiếp, tính toán, làm việc theo nhóm và giao tiếp.
Certificate II 6 – 8 tháng 
Certificate III Khoảng 12 tháng 
Certificate IV 12 – 18 tháng
Diploma 1- 2 năm Đào tạo học viên các ngành nghề chuyên môn nhất định và thường được dùng như là cầu nối để học viên có thể đăng ký các khóa học cao hơn tại các trường đại học.
Advanced Diploma 18 – 24 tháng Cung cấp kĩ năng thực tế ở trình độ cao ở các lĩnh vực khác nhau như kĩ sư, kế toán và xây dựng,…
Vocational Graduate Certificate and Diploma 1- 2 năm Cung cấp cho học viên kiến thức trình độ cao trong một lĩnh vực cụ thể.
Khóa tiếng Anh 4 – 48 tuần Đào tạo tiếng Anh

 

4. Điều kiện đăng ký chương trình Vocational Education and Training (VET)

Nhìn chung, điều kiện để theo học và lấy chứng chỉ nghề với chương trình Vocational Education and Training đơn giản hơn nhiều so với du học bậc cao đẳng cử nhân. Mỗi trường và ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên sinh viên quốc tế cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:

 • Học vấn: Tốt nghiệp lớp 11 hoặc 12, với học lực trung bình khá trở lên.
 • Kinh nghiệm và khóa học bổ trợ: Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu sinh viên theo học một số môn trước khi vào khóa chính.

Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể nhà trường sẽ có yêu cầu portfolio như các ngành về thiết kế hay mỹ thuật.

Trên đây là những thông tin cơ bản của dành cho những sinh viên có nhu cầu lấy chứng chỉ nghề Úc qua chương trình Vocational Education and Training (VET) tại Úc. QTS hy vọng thông tin trên sẽ góp phần giúp học viên có thêm cơ sở để lựa chọn con đường phát triển giáo dục và nghề nghiệp trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024