fbpx

Thi trượt lớp 10 công lập TP. HCM học sinh nên làm gì?

thi trượt lớp 10 công lập TPHCM

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập được xem là một trong những kỳ thi căng thẳng và áp lực nhất đối với học sinh. Năm 2024, TP.HCM có 98.681 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố chỉ tuyển 70% trong số này. Vì thế, sẽ có khoảng 30% thí sinh sẽ không vào được trường cấp 3 như ý muốn.

Sau khi cuộc đua giành suất vào trường công lập kết thúc, gần 30.000 học sinh phải đối mặt với sự thật rằng mình sẽ không thể vào trường cấp 3 công lập mong muốn. Có thể nói trong giai đoạn này các bạn học sinh và gia đình đang trải qua nhiều lo lắng và căng thẳng.

Tuy nhiên, thi trượt lớp 10 công lập không có nghĩa là  tất cả “cánh cửa đều đóng lại”, mọi cơ hội đã kết thúc. Thực tế có rất nhiều con đường khác đang rộng mở dành cho các bạn. Cùng QTS Australia khám phá những cơ hội mới dành cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập.

Hướng đi nào khi thi trượt lớp 10 công lập TP.HCM?

Ngoài các trường THPT công lập, học sinh còn có rất nhiều lựa chọn khác để tiếp tục lộ trình học cấp 3 của mình. Tùy thuộc vào sở thích, năng lực học tập và điều kiện gia đình mà học sinh sẽ lựa chọn được hướng phát triển phù hợp cho bản thân.

Ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM đã từng phát biểu: Hiện nay hệ thống giáo dục trung học trên địa bàn thành phố rất phong phú, đa dạng đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của những học sinh có định hướng phát triển năng lực học tập hoặc nghề nghiệp.

Thành phố có hơn 90 trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường có vốn đầu tư nước ngoài, tuyển sinh hơn 50 nghìn chỉ tiêu đang chờ đón học sinh lớp 10.

Hướng đi khác nếu học sinh thi trượt lớp 10 công lập TPHCM

Học trường tư thục

Trường THPT tư thục được xem là một “cánh cửa mới” dành cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập.

Chọn học trường ngoài công lập, các bạn sẽ được học tập và rèn luyện để phát triển toàn diện, đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ thầy cô, tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân.

Trường tư thục thường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, cùng với nhiều hình thức học tập đa dạng như học hai buổi, học bán trú và học nội trú.

Chất lượng giảng dạy của nhiều trường THPT ngoài công lập được kiểm chứng bằng tỉ lệ đậu đại học, đặc biệt là tại các trường top đầu trong danh sách. Lựa chọn học tại các trường tư thục mang lại cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập triển vọng  tích cực về học vấn và sự nghiệp sau này.

Cân nhắc theo học tại các trường tư thục
Cân nhắc theo học tại các trường tư thục

Ông Tưởng Nguyên Sự, Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm, cho biết năm nay trường dự kiến tuyển hơn 1000 học sinh thông qua hình thức xét tuyển học bạ, yêu cầu hạnh kiểm khá trở lên và học lực từ trung bình khá, học phí là 3,5 triệu đồng/tháng, đối với những học sinh có học lực giỏi sẽ được giảm 30% học phí. Điều này cho thấy cơ hội vào các trường ngoài công lập là rất lớn cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập.

Học trường quốc tế

Điều kiện đầu vào nhẹ nhàng hơn là lý do khiến các trường quốc tế là lựa chọn mới dành cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập. Nhiều trường quốc tế xét tuyển học sinh có học lực từ trung bình trở lên. Một số học sinh có điểm trung bình không cao nhưng có khả năng tiếng Anh vượt trội vẫn có lợi thế nếu xét tuyển vào các trường quốc tế.

Xem ngay: Điều kiện tuyển sinh lớp 10 trường quốc tế 

Lựa chọn trường quốc tế sau khi thi trượt lớp 10 công lập
Lựa chọn trường quốc tế sau khi thi trượt lớp 10 công lập

Tùy thuộc vào khả năng học tập và điều kiện gia đình, phụ huynh có thể lựa chọn trường đơn ngữ hoặc song ngữ cho con em mình. Một số trường quốc tế tại TP.HCM mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Trường quốc tế Úc AIS
 • Trường quốc tế Renaissance Saigon
 • Trường quốc tế Việt Úc SIC
 • Trường quốc tế Wellspring Saigon

Học trường quốc tế không chỉ giảm bớt áp lực học tập so với trường công lập mà còn đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình học tập tại trường cũng chú trọng giúp học sinh thi trượt lớp 10 công lập nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm, lối tư duy cởi mở,… mang đến nhiều cơ hội học tập quốc tế và du học sau này.

⭐ Lộ trình du học đặc quyền cho học sinh theo hệ quốc tế ➙ Xem ngay tại đây

Học chương trình đào tạo chuẩn quốc gia Úc tại Việt Nam

Chương trình BSB50120 Diploma of Business là một giải pháp hoàn hảo dành cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập, giúp các em giảm được áp lực tâm lý cũng như tạo nền tảng tốt cho quá trình học tập trong tương lai.

Chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành chương trình, được công nhận bởi chính phủ Úc và toàn thế giới, đảm bảo đầu vào bậc đại học dù học sinh chọn học đại học quốc tế trong nước hay đi du học. Sau tốt nghiệp, học sinh được đặc cách vào thẳng năm 2 của các đại học hàng đầu thế giới và các đại học quốc tế tại Việt Nam như RMIT, BUV…

Sở hữu bằng cấp gia trị cao BSB50120

Chương trình cho phép các bạn được trải nghiệm du học Úc từ cấp 3 ngay tại Việt Nam, nâng cao trình độ tiếng Anh và tiếp cận kiến thức một cách sinh động, thực tế. Chương trình được thiết kế phù hợp với học sinh THPT, tránh được áp lực thi cử, đem đến một nền tảng học thuật vững chắc, tạo ra lợi thế cạnh tranh khi bước vào môi trường đại học.

Đặc biệt, các bạn có thể học song song để lấy bằng THPT quốc gia và bằng BSB50120 Diploma of Business. Điều này tạo nền tảng vững chắc cho tương lai và mang lại lợi thế vượt trội so cho các bạn thi trượt lớp 10 công lập với việc chỉ theo học các trường công lập hoặc ngoài công lập.

Theo học tại các trung tâm GDTX – GDNN

Học sinh thi trượt cấp 3 công lập có thể lựa chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp (GDTX – GDNN).

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD&ĐT  TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết năm học 2024 – 2025, hệ GDTX- GDNN cấp THPT được giao 12.036 chỉ tiêu. Các trung tâm GDTX – GDNN thường có mức học phí thấp hơn so với các trường hệ chính quy, giúp giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn học sinh thi trượt lớp 10 công lập có thể tiếp tục học tập.

Sau khi học xong chương trình lớp 12 tại trung tâm GDTX – GDNN học sinh sẽ được tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, được cấp bằng tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… ở bất kỳ ngành học, trường học thuộc phạm vi trong nước.

hướng đi nào cho học sinh thi rớt lớp 10 công lập
Học tại các trung tâm GDTX – GDNN giúp giảm nặng áp lực tài chính cho gia đình

Học Trung cấp nghề

Hiện tại trên địa bàn TP.HCM có 8 trường trường trung cấp cao đẳng trực thuộc Sở GD&ĐT được giao 10.135 chỉ tiêu (chưa tính các trường thuộc Sở Lao Động Thương Binh & Xã hội và cơ sở khác quản lý)

Thạc sĩ Trần Minh Phụng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Củ Chi cho biết việc học trung cấp nghề mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh thi trượt lớp 10 công lập.

Ngoài việc được miễn học phí theo quy định của Nhà nước, học sinh còn có thể vay vốn với lãi suất thấp để học nghề. Những bạn có thành tích học tập và rèn luyện từ loại khá trở lên sẽ được xét cấp học bổng từng học kỳ.

Thạc sĩ Hoàng Đức Long – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) cho biết học sinh thi trượt lớp 10 công lập có thể theo học trung cấp để được đào tạo song song chương trình văn hóa THPT (hệ GDTX) và chương trình trung cấp nghề.

Sau 2,5 năm, học sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa THPT và bằng trung cấp, các bạn có thể tham gia ngay vào thị trường lao động hoặc tiếp tục học lên cao đẳng, đại học.

Thi trượt lớp 10 trường công lập có được thi lại không? Cách đăng ký thi lại lớp 10?

Nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn liệu sau khi thi trượt lớp 10 công lập, học sinh có thể thi lại vào năm sau hay không?

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, mỗi địa phương sẽ có kế hoạch khác nhau. Theo mặt bằng chung các thí sinh đã thi rớt tuyển sinh lớp 10 công lập tại các tỉnh thành năm hiện tại vẫn có thể tham gia tuyển sinh vào năm tiếp theo với diện thí sinh tự do.

Thi trượt lớp 10 công lập có thi lại được không
Thi trượt lớp 10 công lập có thi lại được không?

Muốn thi lại lớp 10 công lập các bạn phải đáp ứng điều kiện:

 • Chưa nộp hồ sơ theo học lớp 10, học nghề tại các loại hình đào tạo thuộc hệ thống trường ngoài khác.
 • Cần có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật trong 1 năm từ chính quyền địa phương. Học sinh cần liên hệ với trường cũ để làm thủ tục, hồ sơ thi lại.

Hồ sơ đăng ký thi lại lớp 10 công lập bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh (công chứng).
 • Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao).
 • Học bạ bậc THCS (bản sao).
 • Giấy xác nhận chế độ ưu tiên (nếu có).
 • Giấy xác nhận không trong thời gian thi hành án do địa phương cấp.

Mặt khác, đối với quy chế tuyển sinh năm 2024 của Sở GD&ĐT TP.HCM những học sinh đã thi trượt cấp 3 công lập năm 2023 trên địa bàn thành phố không được tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024. Đối với những học sinh thi rớt lớp 10 năm nay tại TP.HCM cần chờ thông báo mới của Sở để biết liệu có thể tham gia thi lại hay không.

Như vậy, thi trượt lớp 10 công lập cũng không có nghĩa tất cả cánh cửa cơ hội phát triển tương lai đều đã đóng lại. Có rất nhiều con đường khác để các bạn học sinh tiếp tục học tập và phát triển. Các giải pháp mà QTS Australia đề xuất là những hướng đi mới và đầy tiềm năng. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn con đường phát triển phù hợp với sở thích, khả năng học tập và điều kiện gia đình của mình.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo chuẩn quốc gia Úc QTS BSB50120 Diploma of Business hoặc có định hướng du học hãy liên hệ với QTS Australia để nhận được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024