fbpx

Nên Gap Year Hay Tiếp Tục Theo Đuổi Kế Hoạch Du Học Trong Mùa Dịch?

Nên Gap Year Hay Tiếp Tục Theo Đuổi Kế Hoạch Du Học Trong Mùa Dịch

Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của các quốc gia, mà còn ảnh hưởng đến cả nền giáo dục, cụ thể là kế hoạch du học của học sinh lớp 12 đang theo đuổi giấc mơ du học trong năm nay. Một bộ phận không nhỏ gia đình Việt Nam đang lo lắng trước kế hoạch du học của con em mình vì đi hay ở là cả một câu chuyện dài cùng nhiều toan tính.

Gap Year hay tiếp tục theo đuổi kế hoạch du học trong mùa dịch: Nên chọn lựa một cách thông minh

Hiện nay một số ý kiến cho rằng: “Việc Gap year hoàn toàn cần thiết trong lúc này vì học không bao giờ là muộn, an toàn vẫn là trên hết”.

Chị Phương Hà, chuẩn bị cho con đi du học tại Mỹ cho biết: “Lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT sẽ ảnh hưởng đến việc nhập học ở Mỹ của con mình. Thêm nữa Mỹ và một số quốc gia châu Âu đang phong tỏa biên giới, chưa biết đến bao giờ mới mở cửa và ổn định trở lại. Nếu chưa thật sự an toàn thì chắc chắn mình sẽ không để con sang Mỹ vào tháng 8, thà xin lùi một năm còn hơn đánh đổi sức khỏe của con mình”.

Tâm lý chung của nhiều phụ huynh có con chuẩn bị du học năm nay là sẵn sàng “Gap year”, cho con ở nhà thêm 1 năm để yên tâm. Chị Vũ Thùy (TPHCM) chia sẻ: “Con tôi đã được một trường ĐH bên Úc chấp nhận, nhưng tình hình dịch phức tạp như thế này, gia đình đang dự tính để con ở nhà thêm 1 năm nữa, vì dù thế nào, sức khỏe vẫn là quan trọng nhất”.

Không thể phủ nhận những ý kiến trên là sai, tuy nhiên Gap year nếu nằm trong tình thế chủ động, người học đã có những quyết định chắc chắn về thời gian mình sẽ quay lại trường học để chuẩn bị một kế hoạch học tập chi tiết. Nhưng Gap year trong mùa dịch lại là một tình thế chủ động, nghĩa là người đưa ra quyết định biết chắc lúc nào mình sẽ quay lại trường để có một kế hoạch cụ thể.

Nhưng ở tình huống này, học sinh Việt Nam đang ở tình thế bị động, có nghĩa là các bạn vẫn chưa có được thông tin chính xác khi nào sẽ mở cửa biên giới cũng như xét Visa vì thế nếu chúng ta cứ mãi ngồi yên một chỗ và đợi đến khi có thông tin chính xác về việc các quốc gia sẽ mở cửa trường học lại thì cũng hoàn toàn hợp lý nhưng như thế có lẽ phí thời gian trong thời điểm này.

Một vấn đề chúng ta cần chú ý thêm chính là việc gap year cũng đem đến những bất lợi và rủi ro đến cho người học. Với một số quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển tốt như Singapore, Malaysia, Phillipines, Malaysia… việc gap year có thể không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình du học, trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, với các quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc, Anh, Canada… quá trình du học sẽ liên quan đến xét visa nghiêm ngặt, xin thư mời và học bổng vì thế tùy theo hoàn cảnh và độ dài Gap year sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau

học dự bị đại học mùa dịch corona

Trong trường hợp các bạn học sinh có những lý do chính đáng hoặc trong những trường hợp bất khả kháng liên quan đến thiên tai, dịch bệnh, ốm đau và chứng minh được những vấn đề đó không ảnh hưởng đến năng lực học tập thì khả năng ảnh hưởng đến việc xin visa và nhập học tương đối thấp.

Tuy nhiên với những trường hợp gap year với lí do vì chán học, bỏ giữa chừng việc học để đi làm rồi sau đó quyết định đi học trở lại thì khả năng ảnh hưởng đến việc xin nhập học và visa rất cao. Các trường đại học và lãnh sự quán sẽ dựa trên những lí do đó đặt ra sự nghi vấn và cho rằng thái độ học tập không nghiêm túc của bạn. 

Thêm vào đó, việc Gap year cũng đem đến một số rủi ro tiềm ẩn khác như:

  • Thời gian nghỉ ngơi quá vui và thú vị khiến bạn cảm thấy chán nản, không muốn quay trở lại việc học
  • Khả năng tiếp thu kiến thức và kỹ năng học tập bị giảm sút và không thích nghi được với việc học 

QTS Diploma nghĩ rằng bạn cần suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ bởi lẽ việc gap year có thể ảnh hưởng đến kế hoạch học tập cũng như cơ hội xin visa. Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19, thay vì bị động ngồi chờ đợi chúng ta vẫn có rất nhiều phương án thay thế để giải quyết bài toán khó khăn này. 

TS Lý Quí Trung, Cố vấn cấp cao của Đại học Western Sydney (Úc) trong một buổi trò chuyện về du học trong đại dịch, chia sẻ rằng, điều quan trọng vẫn là tâm thế chủ động của người trong cuộc khi đối diện với một kế hoạch du học bất thành.

Mấu chốt là phải tận dụng khoảng thời gian này thế nào. Gap year là một ý tưởng không tồi. Nhưng tranh thủ “khoảng lặng” này để rèn thêm ngoại ngữ, tìm hiểu kỹ hơn các nội dung sẽ học, thậm chí, học trước bằng cách tự học từ tài liệu, từ internet, hoặc rèn thêm các kỹ năng mềm còn thiếu để tự tin hơn khi du học“, ông Trung nhấn mạnh.

Đâu là giải pháp thiết thực cho kế hoạch du học?

Cũng tại buổi trò chuyện, TS Lý Quí Trung đưa ra một giải pháp du học mà theo ông, rất đáng để phụ huynh cũng như học sinh Việt Nam tham khảo: Du học chuyển tiếp – Giải pháp thiết thực để tiếp tục theo đuổi kế hoạch du học. Với chương trình du học này sinh viên sẽ học năm đầu tại Việt Nam, sau đó học tiếp tục tại đại học nước ngoài để lấy bằng của đại học đó. Hiện tại, có 2 hình thức du học chuyển tiếp tại Việt Nam, chính là:

  • Học tại các trường Đại học Việt Nam liên kết với các trường nước ngoài.
  • Đăng ký khoá tiền du học trực tuyến từ các Tổ chức giáo dục quốc tế nhằm nâng cao trình độ Anh ngữ và kiến thức nền để có một hành trang vững chắc cho con đường học tập quốc tế. 

Phương án học trực tuyến được xem vô cùng hiệu quả với các bạn học sinh hiện nay nhằm giúp các bạn có thể tiết kiệm thời gian để làm được nhiều việc hơn cũng như tập làm quen với việc sử dụng công nghệ trong học tập – một trong những xu hướng học đang thịnh hành tại các quốc gia hiện nay. Điều này giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt để nhanh chóng thích nghi được với phương pháp giảng dạy tại nước ngoài. Theo Ken Research, thị trường Edtech tại Việt Nam có trị giá 2 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CARG) có thể lên đến 20.2% trong giai đoạn 2019-2023

Hiện nay tại Việt Nam hiện có rất nhiều tổ chức giáo dục cung cấp chương trình du học tại chỗ và trong đó cũng bao gồm Tổ chức giáo dục Úc QTS.

Tại QTS, chúng tôi cung cấp Chương trình Diploma đạt chuẩn quốc gia Úc, cung cấp trực tiếp bởi tổ chức giáo dục Úc QTS (QTS Education Solutions Pty Ltd, trading as Quality Training Solutions. Chỉ cần bạn trên 16 tuổi, và đạt trình độ Anh ngữ IELTS 5.5 là đã có thể tham gia Chương trình Diploma tại QTS. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được vào thẳng năm II, miễn giảm 8 môn tại các trường Đại học danh giá tại Mỹ, Úc, và Canada.

Đặc biệt hơn, đối với những bạn du học sinh cấp 3 về nước tránh dịch nhưng lại không muốn trì hoãn việc học hoàn toàn có thể áp dụng chương trình Diploma tại QTS. Thay vì chờ đợi mở cửa biên giới, rồi lại sang đó tiếp tục học chương trình THPT thì bây giờ đây, bạn chỉ cần hoàn thành chương trình trực tuyến Diploma tại QTS sẽ không cần phải học chương trình THPT nữa mà được vào thẳng Đại học năm 2 sau khi các nước có thông báo chính thức về việc mở cửa biên giới. 

QTS Diploma luôn có những suất học bổng vô cùng hấp dẫn đến từ Quỹ Học Bổng Các Giáo Sư Úc, có giá trị từ 50 – 75%. Ngoài ra, học viên QTS cũng sẽ được hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học, làm hồ sơ xét duyệt học bổng, kinh nghiệm phỏng vấn xin visa, thông tin du học Úc, và tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của các bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua:

Website: https://diploma.qts.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad