Lê Khải Minh – Cựu Du Học Sinh Singapore Và Australia: Du Học Sớm Chưa Hẳn Là Tốt

Tiếp cận chương trình học quốc tế từ sớm, mở rộng kiến thức và trải nghiệm văn hóa chính là những mong muốn của các bậc phụ huynh và học sinh khi quyết định lựa chọn du học. Tuy nhiên, đấy hẳn là một đích đến không hề dễ dàng đối với các du học sinh khi phải sống một mình tại trời tây. Với Lê Khải Minh – Alumni QTS Diploma,  khoảng thời gian khó khăn khi khi tự lập từ sớm tại Singapore và Australia chính là động lực để quyết định trở về nước và bắt đầu lại con đường học tập trong nước.

“Cây non đón bão” và những điều chỉ du học sinh mới hiểu

Lê Khải Minh hiện tại đang sinh viên năm 2 ngành Kinh Doanh Quốc tế tại trường Đại học RMIT – một trong những trường đại học quốc tế danh giá nhất tại Việt Nam. Trước khi quyết định chuyển việc học về hẳn trong nước, Khải Minh đã có khoảng thời gian du học khá trắc trở. Từ năm 2016, sau khi hoàn thành chương trình THCS tại Việt Nam, Khải Minh được định hướng du học chương trình O-level tại Singapore và  tiếp tục chuyển sang Úc để hoàn thành chương trình THPT tiếp theo. Mặc dù có kinh nghiệm sống 1 năm tại nước ngoài, môi trường sống và học tập tại Úc khiến Minh không thể thích nghi được. Những áp lực về tâm lý ảnh hưởng khá tiêu cực đến cuộc sống cũng như vấn đề học hành của minh trong suốt 2 năm tại xứ người.

Không chỉ riêng Khải Minh, rất nhiều du học sinh Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cứ ngỡ rằng du hoc sớm sẽ là cơ hội để các em phát triển. Tuy nhiên đó chỉ là những kết quả lý tưởng mà chúng ta kỳ vọng, nhưng lại không hề biết rằng các em ở trời tây trong độ tuổi nhỏ như vậy chính là những “cây non đón bão”. Các em có thể sẽ trưởng thành hơn sau bão, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng các em “gãy” khi bão ập đến.

Các em vẫn có những lựa chọn tốt và an toàn hơn

Cuối năm 2019, và đầu 2020 là thời điểm làn sóng du học sinh đổ về nước trở nên dữ dội. Phần lớn vì ảnh hưởng từ dịch bệnh, và cũng không ít du học sinh xem đây là cơ hội để khép lại những tháng ngày khó khăn tại xứ người và quay trở lại Việt Nam.

Không thể phủ nhận những khó khăn các em phải đối mặt khi về nước như chương trình học khác biệt, bằng cấp không được công nhận… Với Khải Minh, em qua về nước khi chưa tốt nghiệp chương trình THPT do đó cơ hội tiếp tục học tập trong nước của em vô cùng mong manh. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành giáo dục trong nước, những nỗ lực kết nối đưa chương trình học quốc tế tiếp cận học sinh Việt từ các trường đại học tại Việt Nam cũng như QTS, các bạn du học sinh về nước đã có được những giải pháp học tập tốt hơn cho mình ngay tại quê nhà.

Khải Minh biết đến chương trình QTS Diploma dưới lời giới thiệu từ đại diện trường Đại học RMIT và từ đây các vấn đề về bằng cấp của em được hoàn toàn giải quyết. Hơn thế nữa, Ngoài việc bù đắp kiến thức của chương trình THPT, em được tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm nền tảng cho quá trình học tập sau này.

“Những kỹ năng em học được là kỹ năng giải quyết vấn đề, trong suốt khóa học em đã được trải nghiệm cách giải quyết các tình huống thực tế trong cuộc sống. Em có thể rèn luyện thêm khả năng tư duy và có thêm nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra em cũng có thêm vài kỹ năng như kỹ năng tư duy phản biện và cách quản lý thời gian” – Khải Minh chia sẻ về quá trình học chương trình QTS Diploma trong nước.

Không có hình thức học tập tốt nhất, chỉ có chương trình học phù hợp để phát huy được tài năng của mình

Nên cho con du học sớm hay không vẫn luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh và cả các em học sinh. Tuy nhiên, không thể có một câu trả lời đúng duy nhất cho vấn đề này, bởi lẽ việc học như thế nào để hiệu quả phụ thuộc vào mỗi người học.

Chia sẻ về quan điểm có nên du học sớm không, Khải Minh chia sẻ: “Du học sớm chưa hẳn là tốt, vì khi đó bản thân em vẫn chưa lo tốt được cho mình. Những yếu tố khác biệt văn hóa và môi trường làm em thu mình lại và không muốn giao tiếp với mọi người. Dẫn đến tâm lý buồn chán và nản lòng trong suốt khoảng thời gian du học”

Trên quan điểm của phụ huynh có con du học sớm và về nước, mẹ của Khải MInh chia sẻ quan điểm của mình rằng: “Nếu bố mẹ cho con du học với mục tiêu định cư thì nên cho con đi sớm. Còn trường hợp muốn con quay về Việt Nam thì chị nghĩ nên cho con du học ở bậc sau đại học. Đó là khi con đã thực sự trưởng thành, chững chạc và cũng vững về tâm lý.”

Trở về Việt Nam, Khải Minh hiện tại đang có chặng đường học tập rất thuận lợi.Với lợi thế ngoại ngữ sẵn có và những kiến thức, kỹ năng học thuật được rèn luyện từ chương trình QTS Diploma, Khải Minh tự tin hơn rất nhiều trong quá trình học tập. Hiện tai, Minh vừa học, vừa là thực tập sinh tại Tổ chức QTS với mục tiêu học hỏi và phát triển bản thân mình.

QTS hy vọng rằng, dù lựa chọn du học hay học tập trong nước tất cả các em học viên đều có thể được tiếp cận chương trình học tập chuẩn quốc tế với một tâm lý và điều kiện học tập tốt, phù hợp nhất đối với các em. Đó cũng chính là lý do QTS luôn nỗ lực để mang chương trình QTS Diploma đến rộng rãi hơn các em học viên tại tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam. Giúp việc học trở nên đơn giản và linh hoạt hơn qua các thiết bị di động và vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.