fbpx

Nhận thấy du học Mỹ “không chỉ màu hồng”, nữ sinh quyết định trở về đất Việt –  chọn QTS Diploma để thay đổi cuộc đời 

Ôm theo những mộng mơ về một tương lai rực rỡ, Lê Vy – cô nữ sinh 15 tuổi gác lại con đường học tập tại Việt Nam, “vác balo” đến nước Mỹ xinh đẹp, để rồi “vỡ mộng” khi “đời không như là mơ”. Và rồi như một cơ duyên, cô gái trẻ tìm đến QTS Diploma – nơi cứu cánh giúp  bạn thay đổi toàn bộ kế hoạch tương lai và thắp sáng con đường học tập quốc tế của mình.

Cú sốc văn hóa và cuộc sống “không chỉ màu hồng” nơi đất Mỹ

Với định hướng du học từ khi còn nhỏ, cô bạn Lê Vy (sinh năm 2003) quyết định tạm dừng việc học ở Việt Nam khi vừa hoàn thành bậc THCS để theo đuổi “giấc mơ Mỹ”. Cô bạn trẻ khi ấy mang theo những kỳ vọng về một cuộc sống du học sinh trải đầy hoa hồng như “Chuyện tình Harvard”.

Thật không may, khi Lê Vy đặt chân đến “xứ sở cờ hoa” thì lại đúng vào thời điểm không phải kỳ nhập học lớp 10 ở đây. Hơn thế, vì chính sách giáo dục của quốc gia này, Lê Vy buộc phải học lại lớp 9 mới có thể theo học lớp 10. Điều đó đồng nghĩa với việc, Lê Vy phải trễ 01 năm so với tiến độ học tập của các bạn đồng trang lứa.

Áp lực từ việc học tập phần nào khiến năng lượng lúc ban đầu của Lê Vy dần bị rút cạn. Nhưng không dừng lại ở đó, những khác biệt về văn hóa liên tục ập đến khiến cô bạn “không trở tay kịp”. “Nếu ở Việt Nam, cứ xách xe máy chạy tầm 500 mét sẽ có một quán trà sữa, thì mình không thể tìm thấy sự tiện lợi này ở đất Mỹ”– Lê Vy nói vui khi chia sẻ về sự khác biệt văn hóa giữa hai quốc gia. 

Sẽ là một sự khủng hoảng cho một cô bạn chỉ mới ở độ tuổi 14, 15 – lứa tuổi còn chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần – phải rời xa vòng tay gia đình và sự chăm sóc, bảo bọc của bố mẹ để sống tự lập một mình ở nơi xứ người. Cảm giác cô đơn, lạc lõng, không thích nghi được với văn hóa và không dung nạp được phương pháp học tập quốc tế khiến Lê Vy thu mình lại, dần dần chán nản và muốn từ bỏ con đường du học. “Lúc đầu mình nghĩ qua bên đó cuộc sống mình màu hồng, nhưng sau đó mới nhận ra nó xám xịt hà.” – Lê Vy tâm sự.

“Giáo dục quê nhà không chào đón mình như cách mình mong đợi”

Sau hơn nửa năm “trầy trật” ở nơi xứ người, Lê Vy (lúc ấy đang học lớp 10 tại một trường THPT của Mỹ) đã hết lòng bày tỏ những áp lực của cô với gia đình và quyết định trở Việt Nam tiếp tục học tập. “Hay là mình về Việt Nam học cho lành”– cô bạn hóm hỉnh chia sẻ.

Buồn thay, khi trở về Việt Nam, Lê Vy nhận ra một sự thật đắng cay rằng mình đã “quá lứa lỡ thì” để có thể tiếp tục theo học chương trình THPT tại các trường công lập. “Lúc ấy mình không thể nhập học ở bất kỳ trường THPT hệ công lập nào tại Việt Nam, hoặc mình phải lựa học lại lớp 9 vì mình chưa hoàn thành kỳ thi chuyển cấp.” Tồi tệ hơn, quyết định du học sai lầm ở độ tuổi còn quá nhỏ đã tạo nên những mảng đen tâm lý quá lớn của một cô gái vừa tròn 15 tuổi. “Mặc dù gia đình luôn thấu hiểu, yêu thương và không gây áp lực cho mình, thế nhưng việc cứ liên tục chuyển trường và thua kém bạn bè, cái áp lực đồng trang lứa đó khiến mình cảm thấy rất stress” – Vy xúc động kể lại.

Sau đó, Lê Vy theo học tại tại một trường THPT quốc tế tại Việt Nam – Trường Quốc tế Úc (AIS). Tại đây, Lê Vy đã học chương trình tú tài quốc tế (IB Diploma) – một chương trình học khó nhằn với các bạn học sinh học chương trình quốc tế. Một lần nữa, hành trình học tập đầy gian truân lại tiếp tục tìm đến với cô bạn trẻ.

Xuất phát chậm không có nghĩa là về đích sau

Trong khoảng thời gian Lê Vy hoàn toàn mất phương hướng trước một tương lai mịt mờ, như một mối cơ duyên kỳ lạ, cô bạn biết đến QTS Diploma – chương trình du học chuyển tiếp vào thẳng năm 2 đại học quốc tế thông qua một sự nhầm lẫn của một người bạn (Phương Linh) – cũng là cựu sinh QTS Diploma.

– “Nghe bảo Vy đang học QTS Diploma đúng không?”

– “QTS Diploma? Là gì?”

–  “Ơ thế Linh nhầm à? QTS Diploma là chương trình học của Chính phủ Úc, có rất nhiều lợi ích cho những học sinh muốn du học hoặc học ở môi trường đại học quốc tế. Có rảnh thì thử tìm hiểu đi nha.”

Thế là nhờ một chủ đề không có chủ đích được đề cập, Lê Vy đã dành một khoảng thời gian rất dài để tra cứu, tìm hiểu về QTS Diploma. Thấy đã hoàn toàn tin tưởng về một cơ hội học tập rộng mở mà QTS Diploma có thể mang đến cho những học sinh “lỡ dở” trên con đường học tập như mình, Lê Vy quyết định tìm đến Tổ chức giáo dục QTS Australia để được tư vấn và nhanh chóng đăng ký ngay chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma.

Nhờ sở hữu nền tảng kiến thức và những kỹ năng nổi bật, Lê Vy đã chinh phục được suất học bổng trị giá 20% của QTS Diploma.

Với lộ trình học tập được thiết kế cá nhân hóa phù hợp với bản thân cùng sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ cố vấn của khóa học và ý chí quyết tâm cao độ để hoàn thành QTS Diploma sớm nhất có thể, Lê Vy đã xuất sắc hoàn thành chương trình học. Sau khi lấy được bằng QTS Diploma, cô bạn được chuyển tiếp thẳng vào Đại học RMIT Việt Nam, trở thành sinh viên của ngôi trường “con nhà người ta” trong truyền thuyết. “QTS Diploma đã mở cho mình một con đường tắt hoàn hảo, giúp mình thu hẹp khoảng cách với các bạn cùng tuổi từ 02 năm xuống còn 01 học kỳ, điều mà sẽ không bao giờ xảy ra nếu mình học tập theo con đường truyền thống”– Vy nói.

Xuất phát chậm nhưng vẫn về đến đích kịp thời, Lê Vy là hiện thân sống động cho câu nói: “Không quan trọng bạn đi nhanh hay chậm, miễn là đừng bao giờ dừng lại”. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm và nỗ lực tiến về phía trước, cùng với một hướng đi đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ về đích, dù con đường đó có hay không “trải đầy hoa hồng”.

Rất nhiều nỗ lực không bằng lựa chọn đúng một lần

Lựa chọn đúng rất quan trọng. Thậm chí còn quan trọng hơn nhiều so với sự nỗ lực. Lựa chọn kéo giãn khoảng cách giữa người với người, và cũng đem đến những hiệu quả hoàn toàn khác cho những nỗ lực bỏ ra. Câu chuyện của Lê Vy đã chứng minh cho điều này.

Lê Vy chia sẻ: “Nếu khi học IB Diploma mình phải lên trường làm dự án, phải thực hành rất nhiều và dung nạp những kiến thức quá vi mô so với mình, thì QTS Diploma mang đến cho mình một cảm giác “dễ thở” hơn rất nhiều. Bởi QTS Diploma được giảng dạy theo phương pháp Blended Learning (Học trực tuyến có hỗ trợ trực tiếp) nên mình hoàn toàn có thể chủ động được thời gian và địa điểm học tập”. Vy còn cho biết thêm rằng những kiến thức của chương trình QTS Diploma rất gần với thực tế và có tính ứng dụng cao. Điều này đã giúp ích rất nhiều cho việc học đại học của bạn sau này.

Nếu như không lựa chọn QTS Diploma, chắc chắn Lê Vy sẽ còn trải qua một hành trình đầy gian nan và vất vả mà không chắc có thể hoàn thành khi học chương trình IB Diploma. “Tấm bằng QTS Diploma đã đưa mình vào thẳng Đại học RMIT. Đây quả thật là một cơ hội “ngàn vàng” – điều mà trước đây mình không dám nghĩ đến”– Vy bày tỏ. Có thể nói, học QTS Diploma là quyết định đúng đắn nhất Lê Vy đã thực hiện lúc bấy giờ.

Không dừng lại ở việc được chuyển tiếp vào đại học hàng đầu, QTS Diploma còn mang lại cho cô bạn trẻ rất nhiều lợi thế khi vào Đại học RMIT. Bởi được tiếp xúc với các Giáo sư Úc theo phương pháp giảng dạy và học tập chuẩn quốc tế, Lê Vy đã không còn bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường đại học. “QTS Diploma dạy cho mình kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và tìm tòi mọi thứ, điều mà mình sẽ không có được nếu học ở môi trường truyền thống”– Vy chia sẻ khi được hỏi về những lợi thế cô bạn có được từ khóa học – “Quan trọng hơn là tính ứng dụng cao của các môn học QTS Diploma đã hỗ trợ mình rất nhiều”. 

Giờ đây, khi nhìn vào Lê Vy, it ai biết được rằng, cô sinh viên RMIT đầy năng lượng và tự tin này, trước khi đến với QTS Diploma đã từng là một người nhút nhát và ngại giao tiếp. Hiện tại, Lê Vy đang là sinh viên năm nhất Đại học RMIT Việt Nam chuyên ngành Professional Communication (Truyền thông chuyên nghiệp). Vì thế, nội dung những môn học liên quan đến Marketing được giảng dạy ở QTS Diploma đã mang đến cho cô bạn những kiến thức và góc nhìn rất thú vị. 

Khi được hỏi về lời nhắn nhủ dành cho những bạn sắp sắp bước vào giai đoạn chuyển trường, chuyển cấp, Lê Vy hy vọng các bạn có thể dám trải nghiệm và tự tạo ra cơ hội cho chính mình: “Một sự lựa chọn phù hợp tại một thời điểm sẽ mở cho bạn những cánh cổng mới mà bạn sẽ không thể hình dung nó sẽ tuyệt vời như thế nào”.

Mỗi học viên đến với QTS Diploma đều sẽ mang những câu chuyện và trải nghiệm riêng. Và đâu đó trong câu chuyện của cô bạn tài năng Lê Vy, các bạn sẽ tìm thấy bóng dáng của chính mình. QTS Australia hy vọng có thể đồng hành cùng bạn trên con đường khám phá bản thân và tìm ra hướng đi phù hợp cho tương lai, mang đến những kiến thức và kỹ năng hữu ích, giúp bạn vững vàng tiến bước vào môi trường quốc tế.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad