Du Học Úc Ngành Điều Dưỡng Và Những Khó Khăn Phải Đối Mặt

Bạn đắn đo trong việc đưa ra quyết định lựa chọn một chương trình học bạn sẽ gắn bó trong nhiều năm tới? Đặc biệt đối với những ngành học đòi hỏi một sự cống hiến đáng kể như Điều dưỡng, quyết định này còn khó khăn hơn. 

Trên thực tế, nhiều du học sinh đã “đứt gánh giữa chừng” chỉ vì không tìm hiểu kỹ về ngành học cũng như chuẩn bị trước tâm lý cho những thách thức có thể đối mặt khi chọn ngành.

Bài viết dưới đây chia sẻ về những “mặt tối” bạn có thể đối mặt khi du học Úc ngành Điều dưỡng, biện pháp để vượt qua cũng như cung cấp cho bạn lời khuyên “xương máu” trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành điều dưỡng tại Úc.

1. Tổng quan về du học Úc ngành điều dưỡng

1.1 Ngành điều dưỡng là gì?

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), Điều dưỡng (còn gọi là Y tá) là một nhóm ngành thuộc lĩnh vực y tế. Công việc của họ bao gồm việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và chăm sóc những người ốm yếu, tàn tật và sắp chết.

Các y tá đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và thường là những anh hùng thầm lặng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Họ thường là những người đầu tiên phát hiện các trường hợp khẩn cấp của bệnh nhân và làm việc ở tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm  phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng.

Điều dưỡng viên được xem là anh hùng thầm lặng tại các cơ sở y tế
Điều dưỡng viên được xem là anh hùng thầm lặng tại các cơ sở y tế

Tại Úc, Y tá được chia làm hai nhóm: Enrolled nurses (Y tá phụ) và Enrolled nurses (Y tá chính quy). Các Y tá phụ làm việc dưới sự giám sát của Y tá chính quy.

 • Y tá phụ yêu cầu bạn phải hoàn thành khóa học cao đẳng Diploma of Nursing hoặc chương trình cao đẳng nghề (VET) kéo dài 2 năm.
 • Y tá chính quy yêu cầu bạn phải tốt nghiệp bậc Cử nhân (Bachelor of Nursing) để bắt đầu sự nghiệp Y tá chính quy.

1.2 Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Úc

Chính phủ Úc hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt Điều dưỡng viên và đang tìm cách thuê điều dưỡng nước ngoài để bù đắp sự thiếu nhân lực. 

Nghiên cứu của Tổ chức Health Workforce Australia chỉ ra rằng do nhiều yếu tố như: lực lượng lao động già đi, tỷ lệ mắc bệnh mãn tính ngày càng tăng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần gia tăng, dự kiến thiếu hụt khoảng 100.000 y tá vào năm 2025 và 123.000 vào năm 2030. Tình trạng thiếu Điều dưỡng tại Úc sẽ tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với Y tá trong nhiều năm tới.

Có thể thấy rằng, nếu bạn lựa chọn du học Úc ngành Điều dưỡng, bạn sẽ cần lo về tình trạng thiếu hụt việc làm trong tương lai.

Du học Úc ngành Điều dưỡng không lo thất nghiệp
Du học Úc ngành Điều dưỡng không lo thất nghiệp

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Úc, bạn có thể trở thành giáo viên y tá hoặc quản lý y tá. Hơn thế, nếu bạn có bằng Thạc sĩ Điều dưỡng, bạn có cơ hội làm việc trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể trong lĩnh vực y tế nào mà bạn quan tâm.

2. Tại sao du học ngành điều dưỡng tại Úc được nhiều người lựa chọn?

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành Điều dưỡng viên tại Úc:

 • Mức lương đáng mơ ước và điều kiện làm việc tuyệt vời.
 • Đa dạng cơ hội nghề nghiệp, công việc ổn định và được sống tại đất nước Úc xinh đẹp. 
 • Cơ hội làm việc ở nhiều nơi từ bệnh viện hoặc cơ sở tư nhân cũng như tại các cơ quan chính phủ. 
 • Cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao.
 • Cơ hội học tiếp lên cao nếu muốn du học tại Úc hoặc các quốc gia khác vì hầu hết các quốc gia đều công nhận bằng cấp của Úc nên bạn sẽ không cần thêm bất kỳ bằng cấp nào nữa.

Dưới đây là bảng lương tham khảo một số vị trí sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể đảm nhận (theo Indeed):

Vị trí công việcMức lương trung bình/năm (USD)Mức lương trung bình/năm (VND)
Cố vấn Điều dưỡng (Nurse Advisor)139.0003,27 tỷ
Điều dưỡng điều trị (Nurse practitioner)128.0003 tỷ
Y tá gây mê (Nurse Anesthetist)117.0002,76 tỷ
Quản lý Điều dưỡng (Nurse Manager)122.0002,87 tỷ
Trợ lý Điều dưỡng (Nursery Assistant)75.0001,7 tỷ
Điều phối Điều dưỡng (Nurse Coordinator)70.0001,65 tỷ
Điều dưỡng viên  (Nurse)68.0001,6 tỷ

3. Khó khăn phải đối mặt khi du học Úc ngành điều dưỡng

Tuy rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Úc có cơ hội việc làm cao và mức lương đáng mơ ước, nhưng phải khẳng định rằng đây là một ngành nghề đầy rẫy những khó khăn và áp lực. Sinh viên Việt Nam du học Úc ngành điều dưỡng có thể đối mặt với các khó khăn sau:

3.1 Rào cản về năng lực tiếng Anh

Tiếng Anh không hẳn là trở ngại của tất cả các du học sinh học du học ngành điều dưỡng tại Úc. 

Tuy nhiên, tiếng Anh chuyên ngành điều dưỡng không phải là một lĩnh vực đơn giản mà ai cũng có thể học. Thậm chí với những du học sinh Việt Nam có nền tảng tiếng Anh tốt, thì việc hiểu hết kiến thức thuộc chuyên ngành này cũng là một câu chuyện đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và thời gian để làm quen.

Tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng là lĩnh vực không dễ tiếp thu
Tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng là lĩnh vực không dễ tiếp thu

Mặc khác, tiếng Anh của người Úc được nói khác với tiếng Anh được nói ở các quốc gia khác, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với sinh viên quốc tế vốn đã việc học tiếng Anh của Anh hay Mỹ. Để có thể giao tiếp thành thạo với người bản địa, bạn cần nhiều thời gian để rèn luyện.

>> Xem thêm: Tham khảo khóa học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa tại QTS English

3.2 Những bài kiểm tra và thi cử dày đặc

Chương trình học của sinh viên chuyên ngành điều dưỡng khá nặng. Bạn phải bận rộn với các bài giảng trên giảng đường, thực hành trong phòng thí nghiệm, thực hiện các bài tập lớn nhỏ và các dự án một cách liên tục. 

Một sinh viên Điều dưỡng tại Úc dành rất nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu, nghiên cứu và thuyết trình trong thời gian ở trường.

Giống với ngành Y, chương trình Điều dưỡng nổi tiếng với số lượng lớn các bài kiểm tra và bài thi. Một nửa số ngày ở trường đại học của bạn sẽ được dành để thi cử hoặc chuẩn bị cho kỳ thi. Ở mọi trường đại học, sinh viên phải làm nhiều bài kiểm tra, bài kiểm tra trên lớp và bài giảng về các chủ đề khác nhau.

Chương trình học của sinh viên Điều dưỡng chính quy “không dễ thở”
Chương trình học của sinh viên Điều dưỡng chính quy “không dễ thở”

Hơn thế, khi các bài giảng từ giảng viên liên tục vây quanh bạn, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy kiệt quệ về tinh thần và thể chất khi cố gắng tìm một khoảnh khắc để thư giãn.

Hãy cẩn thận với du học Úc ngành Điều dưỡng khi bạn không phải là một người mang tinh thần vượt khó và ý chí mạnh mẽ.

3.3 Áp lực thực tập lâm sàng 

Ngoài những giờ học trên lớp, bạn còn phải thực tập theo sự sắp xếp của nhà trường. Đây là lúc sinh viên điều dưỡng áp dụng những gì học đã được học trên lớp vào các tình huống thực tế. Điều này không chỉ yêu cầu về kiến thức điều dưỡng, mà còn đòi hỏi ở tính chuyên nghiệp và thái độ của sinh viên đối với bệnh nhân.

Mỗi môn học đa số đều có phần thực tập tại các cơ sở y tế, và nếu bạn không hoàn thành hoặc bị đánh giá không đạt ở phần thực tập này, bạn sẽ phải học lại môn học đó. Việc này sẽ tốn kém khá nhiều thời gian vì đôi khi, phải vào năm tiếp theo, bạn mới có thể đăng ký lại môn học này.

Thực tập lâm sàng - một thách thức khi du học Úc ngành điều dưỡng
Thực tập lâm sàng – một thách thức khi du học Úc ngành điều dưỡng

Bên cạnh đó, thực tập chuyên ngành điều dưỡng thường thay đổi theo các khung thời gian khác nhau do số lượng bệnh nhân và những tình huống khó kiểm soát. Đó có thể là một thách thức bạn sẽ gặp phải nếu không giỏi sắp xếp thời gian.

3.4 Không có nhiều thời gian dành cho bản thân và kết nối xã hội

Tận hưởng trọn vẹn cuộc sống đại học song song với việc hoàn thành tốt chương trình điều dưỡng? Không phải tất cả sinh viên du học Úc ngành Điều dưỡng nào cũng có thể thực hiện được điều này. 

Khi bạn quyết định lựa chọn hành trình theo đuổi chuyên ngành Điều dưỡng, bạn phải chấp nhận một sự thật rằng: bạn sẽ có rất ít thời gian tận hưởng cuộc sống riêng của bản thân cũng như thời gian dành cho gia đình và các mối quan hệ xã hội. 

Bạn phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ vì sự thành công trong tương lai
Bạn phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ vì sự thành công trong tương lai

Đặc biệt, nếu bạn học Y tá chính quy, bạn sẽ phải dồn hết tâm huyết của mình để hoàn thành thật tốt chương trình học. Lịch trình dày đặc giữa việc học hành, thi cử và lâm sàng có thể khiến bạn không còn đủ thời gian để vun vén các mối quan hệ.

3.5 Bạn có thể gặp khó khăn về chi phí du học

Sở dĩ nói rằng chi phí du học Úc ngành điều dưỡng có thể là một thách thức đối với một số sinh viên quốc tế là bởi sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ bị hạn chế về thời gian làm thêm so với các sinh viên chuyên ngành khác.

Do lịch trình ở trường đại học tương đối dày đặt, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho một công việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt.

Hơn nữa, dù được đi thực tập ngay từ những môn học đầu tiên, nhưng có rất ít công việc được trả lương bởi mục đích chính của việc thực tập là hoàn thành môn học ở trường.

Nền tảng tài chính vững chắc là yếu tố cần để có thể du học Úc ngành điều dưỡng tốt nhất
Nền tảng tài chính vững chắc là yếu tố cần để có thể du học Úc ngành điều dưỡng tốt nhất

Mặc khác, học phí du học Úc ngành Điều dưỡng có thể làm nản lòng bất cứ ai muốn bước vào lĩnh vực này. Không phải sinh viên nào cũng có đủ xuất sắc để nhận được học bổng của trường đại học và duy trì học bổng đó trong suốt thời gian học. Do vậy, nếu nền tảng tài chính của bạn không tốt, hãy cân nhắc khi lựa chọn ngành học này.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc của Ban giáo sư Quốc tế – QTS Study Abroad. Đăng ký ngay để khám phá du học Úc ngành điều dưỡng có phù hợp với bạn!
  Xem thêm >>> Một lần kể hết về chi phí sinh hoạt tại Úc

  4. Lời khuyên: Có nên du học ngành Điều dưỡng tại Úc không?

  Những thách thức được đề cập trên kia có thể làm bạn nản lòng trước quyết định: Du học ngành Điều dưỡng tại Úc. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, mỗi ngành học đều tồn tại những khó khăn khác nhau. Vượt qua những khó khăn ấy, bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm và trưởng thành nhanh chóng.

  Thực tế khắc nghiệt và có thể trái ngược hoàn toàn với những gì bạn mơ ước. Tuy nhiên, trở thành Y tá là một niềm tự hào vì đây là một công việc cao quý nhất mà bạn có thể theo đuổi trong đời.

  Y tá là một nghề nghiệp cao quý được xã hội yêu mến và kính trọng
  Y tá là một nghề nghiệp cao quý được xã hội yêu mến và kính trọng

  Hoàn thành chương trình Điều dưỡng tại Úc là phần thưởng xứng đáng cho bao vất vả học hành, cống hiến của sinh viên. Tuy nhiên, phần thưởng này không dễ dàng mà có được. Thành quả này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kiên trì.

  Một Y tá chân chính sẽ có thể vượt qua áp lực, cam kết với nghề nghiệp. Học ngành điều dưỡng sẽ được xã hội yêu mến, tôn trọng, đặc biệt là tại một quốc gia chú trọng đời sống sức khỏe của dân sinh như Úc.

  Hãy tự tin lựa chọn du học Úc ngành Điều dưỡng khi bạn có các yếu tố để giải quyết những thách thức trên:

  • Bạn yêu thích việc trở thành một Y tá, chăm sóc con người, cống hiến cho xã hội và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng
  • Bạn đang chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh tốt trước khi du học và không ngừng cố gắng nâng cao năng lực tiếng Anh khi đã sang Úc và bước vào trường đào tạo Điều dưỡng
  • Bạn tin tưởng vào giá trị của chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, các kỳ thi và kiểm tra là nhằm mục đích đào tạo những Y tá hoàn hảo nhất
  • Bạn có khả năng sắp xếp thời gian cũng như khả năng cân bằng cuộc sống trong những tình huống khó kiểm soát
  • Bạn có nền tảng tài chính ổn định đủ để chi trả cho thời gian học tập tại Úc, thậm chí khi bạn không có công việc làm thêm cố định.
  Du học Úc ngành Điều dưỡng - mọi khó khăn đều có giải pháp
  Du học Úc ngành Điều dưỡng – mọi khó khăn đều có giải pháp

  Nhìn chung, cuộc sống của một Y tá chính quy thật sự bổ ích và có giàu trải nghiệm, nhưng chỉ khi bạn tìm được những bí quyết để duy trì đúng cách. 

  Hãy đánh giá đúng năng lực của bản thân và các yếu tố xung quanh, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho hành trình sắp tới.

  Trên đây là những chia sẻ về những khó khăn bạn có thể đối mặt khi lựa chọn du học Úc ngành Điều dưỡng và một vài lời khuyên để định hướng cho bạn trong giai đoạn chọn ngành. QTS Diploma hy vọng những thông tin này có giá trị với bạn.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất:

  Thông tin liên hệ:

  Website: https://diploma.qts.edu.vn/

  Email: [email protected]

  Phone: 0283 8404 505

  KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

  Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad