fbpx

Du học ngành Hospitality: Lựa chọn lý tưởng cho tương lai rực rỡ

du học ngành hospitality

Theo Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới – World Travel & Tourism Council:

 • Lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu đã tăng từ 900 triệu lên hơn 1,3 tỷ chỉ trong vòng 10 năm.
 • Hospitality chiếm 1/10 cơ hội việc làm và được dự báo có thêm 126 triệu việc làm được tạo ra từ nay đến năm 2032.
 • Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới ( WTTC ) coi tầm quan trọng của ngành khách sạn là động lực chính trong việc tạo ra giá trị toàn cầu khi đóng góp 7,000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, 7,6% GDP toàn cầu.

 • Tốc độ tăng trưởng chung của ngành du lịch và lữ hành ở mức +5,8% với tổng GDP +2,7% và dự kiến tiếp tục tăng cao.

Nhu cầu nghỉ dưỡng và sử dụng dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng khách sạn để tận hưởng, thư giãn là không giới hạn và ngày càng đòi hỏi chất lượng cao. Đó cũng là nguyên nhân, ngành Hospitality đang được xem là ngành học “hot” và không bao giờ “lỗi thời”, đặc biệt ngày càng phát triển trong thời đại 4.0, khi nhu cầu “chữa lành” của giới trẻ ngày một tăng cao.

Bạn có bao giờ nhầm lẫn khi lần đầu nghe cái tên “Hospitality”? Cùng QTS Australia lý giải chuyên sâu về ngành Hospitality cụ thể là gì? Có nên du học ngành Hospitality? Ngành hospitality học xong ra trường có thể làm việc và phát triển ở các vị trí nào, cơ hội thăng tiến ra sao?

Ngành Hospitality là gì?

Hospitality (Tạm dịch: Quản trị Dịch vụ) là khối ngành chuyên về các loại hình dịch vụ giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng và các dịch vụ ăn uống, bao gồm các phân khúc chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng.

Ngành hospitality không chỉ đơn thuần là cung cấp dịch vụ, mà còn là mang đến những trải nghiệm độc đáo, chuyên nghiệp và đáng nhớ cho mỗi khách hàng. Ngành này lấy khách hàng làm trọng tâm và luôn nỗ lực để phục vụ họ một cách tốt nhất, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc gia.

Do đó, ngành Hospitality còn được ví von là “ngành công nghiệp không khói” đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế – xã hội của một quốc gia. Tại Hoa Kỳ, ngành Hospitality này góp gần 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm.

Hospitality là một phân ngành lớn bao gồm 04 lĩnh vực chính:

– Thực phẩm và đồ uống (Food & Beverage): bao gồm nhà hàng, quán bar và gian bày bán đồ ăn;

– Du lịch & lữ hành (Tourism & travel): bao gồm các hình thức vận tải và đại lý du lịch khác nhau;

– Lưu trú (Logding): gồm dịch vụ lưu trú từ các khu nghỉ dưỡng, khách sạn đến ký túc xá;

– Giải trí (Recreation): chú trọng đến các hoạt động như thể thao, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và thư giãn.

ngành hospitality
Các lĩnh vực thuộc ngành hospitality

Cả 04 lĩnh vực này đều kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, cũng như phát triển nhanh chóng do công nghệ mới và sự thay đổi tư duy của khách hàng thời đại mới.

Tại sao nên du học ngành Hospitality?

Du học ngành Hospitality không chỉ giúp bạn có được kiến thức tiên tiến nhất về ngành mà còn đưa bạn đến với những chân trời mới, nơi bạn có cơ hội trải nghiệm những điều mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ chương trình đào tạo nào trong nước.

Hãy thử tưởng tượng bạn được đặt chân vào những khách sạn và nhà hàng sang trọng bậc nhất, trực tiếp quản lý và vận hành hệ thống dịch vụ ăn uống trên du thuyền hay máy bay, hoặc thậm chí là điều hành cả một khu nghỉ dưỡng trong rừng nguyên sinh.

Tất cả những trải nghiệm quý giá này chỉ có thể có được thông qua các chương trình thực tập bắt buộc từ sớm tại nước ngoài khi bạn chọn du học ngành Hospitality.

Lợi ích khi du học ngành hospitality

Hơn thế nữa, du học ngành Hospitality còn mang đến cho bạn cơ hội kết nối với cộng đồng quốc tế rộng lớn. Bạn sẽ được tham gia các sự kiện dành riêng cho du học sinh ngành Hospitality, cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi từ các cựu sinh, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

Trên thực tế, cộng đồng du học sinh Hospitality sau tốt nghiệp luôn hỗ trợ và cộng tác cùng nhau trong các hoạt động khởi nghiệp, dự án chuyên ngành, phát triển sự nghiệp,…

Cơ hội việc làm khi du học ngành Hospitality

Sinh viên có nhiều hướng phát triển sau khi tốt nghiệp ngành Nhà hàng – Khách sạn & Du lịch, liên quan trực tiếp đến chuyên ngành hoặc các lĩnh vực bao quát hơn để vận hành doanh nghiệp hoạt động.

Các bộ phận trong Khách sạn sinh viên có thể lựa chọn:

– Bộ phận Buồng phòng;

– Bộ phận lễ tân;

– Bộ phận Ẩm thực;

– Spa sức khoẻ và thẩm mỹ; dịch vụ liên quan đến sức khoẻ;

– Bộ phận Tổ chức sự kiện;

– Bộ phận Thể thao và giải trí.

Các bộ phận trong Nhà hàng sinh viên có thể lựa chọn:

– Bộ phận Bếp;

– Quầy bar/Pha chế;

– Bộ phận lễ tân;

– Bộ phận Phục vụ;

– Bộ phận Chăm sóc khách hàng;

– Bộ phận Kiểm tra chất lượng.

Các bộ phận thiết yếu khác trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn:

– Bộ phận Kinh doanh;

– Bộ phận Tài chính;

– Bộ phận Sales & Marketing;

– Bộ phận Nhân sự;

– Bộ phận Quan hệ khách hàng;

– Bộ phận Kế hoạch.

Thậm chí, tấm bằng Cử nhân Hospitality của bạn còn hữu dụng trong các vị trí công việc như:

– Phi hành đoàn máy bay;

– Giám đốc phát triển kinh doanh;

– Người quản lý dịch vụ khách hàng;

– Người đánh giá rủi ro hỏa hoạn;

– Người quản lý dịch vụ y tế;

– Cán bộ nhân sự;

– Giám đốc tiếp thị;

– Quản lý bán lẻ;

– Quản lý tour du lịch;

– Nhân viên du lịch.

Nên du học ngành Hospitality ở đâu?

Lựa chọn quốc gia để học tập về ngành Hospitality cũng rất quan trọng cho tương lai sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. QTS Australia gợi ý bên dưới 4 quốc gia hàng đầu về đào tạo lĩnh vực này trên thế giới để bạn lựa chọn.

Du học Thuỵ Sỹ – cái nôi của ngành Hospitality

Nhắc đến Thụy Sĩ, người ta thường nghĩ ngay đến những ngọn núi hùng vĩ phủ tuyết trắng, những ngôi làng cổ kính thơ mộng và hương vị sô cô la ngọt ngào.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, nơi đây còn được mệnh danh là “cái nôi của lòng hiếu khách”, với truyền thống lâu đời và nền giáo dục ngành Hospitality hàng đầu thế giới.

Lý giải cho sức hút của ngành Hospitality tại Thụy Sỹ chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa những giá trị cốt lõi của đất nước, góp phần đạt được những thành công vang dội, thu hút hàng trăm nghìn du học sinh quốc tế theo học mỗi năm.

“Sự nghiêm túc, chính xác, chú ý đến từng chi tiết, dịch vụ kịp thời và thận trọng là tất cả những đặc điểm cốt lõi của Thụy Sĩ được áp dụng vào ngành khách sạn và đạt được thành công lớn.”

Du học Thụy Sĩ ngành hospitality
Cảnh quan tuyệt sắc của Thuỵ Sĩ tạo lợi thế to lớn cho sự phát triển ngành Hospitality

Điểm nổi bật của du học ngành Hospitality tại Thụy Sỹ chính là cơ hội thực tập hưởng lương ngay từ những năm đầu đại học tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, hãng tàu du lịch, công ty tổ chức sự kiện,…. Hầu hết các chương trình đào tạo đều yêu cầu sinh viên hoàn thành chương trình thực tập bắt buộc, giúp họ tích lũy kinh nghiệm thực tế quý giá ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Giáo dục Thuỵ Sĩ cho rằng, việc thực tập này sẽ kiểm tra kiến ​​thức họ đã học được trên lớp và kinh nghiệm từ môi trường làm việc quốc tế, cũng như phát triển hơn nữa các kỹ năng của mình, điều này mang lại cho họ lợi thế rất lớn cho bước đi đầu tiên trong sự nghiệp.

Với những lợi thế vượt trội này, du học Thụy Sĩ ngành Hospitality sẽ mở ra cánh cửa đến với một tương lai nghề nghiệp rộng mở và đầy hứa hẹn cho sinh viên.

Các ngôi trường đào tạo Quản trị Nhà hàng, Khách sạn & Du lịch hàng đầu Thuỵ Sĩ có thể kể đến như:

Học viện SHMS – Top 3 về đào tạo Hospitality của thế giới.

Học viện Khách sạn Montreux (HIM).

Học viện César Ritz, Học viện César Ritz – Top 10 chất lượng ngành Hospitality của thế giới.

Học viện HTMi – ngôi trường có chất lượng bằng cấp hàng đầu thế giới với bằng kép của HTMi kết hợp cùng 1 bằng Anh Quốc của University of Ulster.

Đáng chú ý, ngay tại Việt Nam, du học sinh có cơ hội chuyển tiếp vào thẳng năm 2, năm 3 (năm cuối) ngành Hospitality của Học viện HTMi một cách dễ dàng khi tham gia chương trình du học chuyển tiếp QTS BSB50120 Diploma of Business.

Với cơ chế chuyển tiếp thông qua sự miễn giảm tín chỉ tương đương, du học sinh tiết kiệm ½ thời gian và 1-2 tỷ đồng chi phí du học tại Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó còn được nhận thêm học bổng trị giá 3000 CHF mỗi năm dành cho sinh viên chuyển tiếp từ chương trình này.

Tham khảo tại đây: https://diploma.qts.edu.vn/du-hoc-thuy-sy-truong-htmi-voi-lo-trinh-qts-diploma/

Du học Úc ngành Hospitality

Du học Úc ngành Hospitality hội tụ đủ các yếu tố mà người học mong chờ ở một chương trình học:

– Chương trình giáo dục hàng đầu thế giới;

– Hệ thống trang thiết bị giảng dạy hiện đại;

– Đội ngũ giảng viên ưu tú;

– Môi trường trải nghiệm thực tế vì Úc là quốc gia thu hút rất đông khách du lịch;

– Nhiều ưu đãi học tập cho du học sinh;

– Cơ hội triển vọng đầu ra sau tốt nghiệp, thuận lợi ứng tuyển vào các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.

Không chỉ được mệnh danh là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới, Úc còn nhận được sự mến mộ của giới du học bởi sự đầu tư vào chương trình giảng dạy cho khối ngành Hospitality.

du học Úc ngành hospitality
Du học Úc ngành Hospitality – Lựa chọn hoàn hảo kết hợp giữa học và hành

Với chương trình đào tạo thực tiễn, sinh viên du học Úc ngành Nhà hàng, Khách sạn & Du lịch sẽ có cái nhìn tổng quan về du lịch thế giới lẫn các công việc thực tiễn trong quá trình học.

Các giờ học được thiết kế linh động xen lẫn giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên ứng dụng linh động những điều được học vào công việc thực tế và nhanh chóng thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, sinh viên du học Úc ngành Hospitality còn được tạo điều kiện tham gia thực tập từ sớm. Thông thường, thời gian thực tập sẽ kéo dài 6 – 9 tháng, đi kèm với mức lương nhận được khoảng từ 12.000 AUD – 30.000 AUD. Đây là khoản thu nhập khá hấp dẫn, đủ để sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt trong quá trình du học.

Con số thực nhận của sinh viên làm việc trong ngành Hospitality sau khi tốt nghiệp chương trình Cử nhân Nhà hàng – Khách sạn của Úc là vô cùng ấn tượng, với mức thu nhập trung bình luôn nằm trong khoảng 54.000 AUD – 75.000 AUD/năm.

Dưới đây là top 10 các đại học đào tạo hàng đầu và có chi phí phải chăng cho lựa chọn du học Úc ngành Hospitality mà bạn có thể tham khảo:

top 10 trường đại học Úc đào tạo ngành hospitality tốt nhất

Du học Mỹ ngành Hospitality

Mỹ – quốc gia sôi động với những thành phố nhộn nhịp, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như Big Apple, Grand Canyon, Yosemite, Yellowstone, Rocky Mountains – luôn chào đón hàng triệu du khách mỗi năm. Theo số liệu từ Statistic, đóng góp trực tiếp của du lịch và lữ hành vào GDP Mỹ đạt 4,7 nghìn tỷ USD vào năm 2020, cao nhất toàn cầu với 1,1 nghìn tỷ USD.

Đối với những du học sinh đam mê ngành Hospitality, Mỹ chính là điểm đến lý tưởng để theo đuổi ước mơ. Nơi đây sở hữu thị trường du lịch vô cùng sôi động, thu hút hơn 75 triệu du khách quốc tế mỗi năm thời điểm trước đại dịch Covid, trong đó nổi bật nhất là bang California.

du học ngành hospitality tại Mỹ
California là tiểu bang thu hút nhiều khách du lịch nhất xứ sở cờ hoa

Với tiềm năng du lịch khổng lồ, Mỹ mang đến vô số cơ hội cho những ai theo học ngành Hospitality. Nơi đây sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, giúp bạn trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Tham khảo một số trường đại học đào tạo Quản trị Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch đẳng cấp tại Mỹ:

STT Đại học Vị trí
1 Cornell University Ithaca, New York
2 Michigan State University East Lansing, Michigan
3 University of Nevada Las Vegas, Nevada
4 Virginia Polytechnic Institute and State University Blacksburg, Virginia
5 University of Central Florida Orlando, Florida
6 Fairleigh Dickinson University – Metropolitan Campus Teaneck, New Jersey
7 Pennsylvania State University – World Campus State College, Pennsylvania
8 Washington State University Houston, Texas
9 Iowa State University Ames, Iowa

Du học ngành Hospitality tại Anh

Trà chiều quý tộc Anh quốc, đi bộ dọc sông Thames, bước dọc trên những con phố nổi tiếng của London, rong ruổi trên vùng cao nguyên, xem lễ đổi gác của lính gác,… tất cả đều dành cho du khách muốn trải nghiệm những gì Vương quốc Anh mang lại.

Nhờ đó, du học ngành Hospitality tại Anh mang đến cho du học sinh cơ hội hòa mình vào nền văn hóa độc đáo, trải nghiệm di sản lịch sử lâu đời và khám phá tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành du lịch tại đây.

du học ngành hospitality tại Anh
Du học ngành hospitality tại Anh

Báo cáo của Chính phủ Anh cho thấy, kể từ năm 2010, du lịch đã là ngành phát triển nhanh nhất ở Vương quốc Anh về mặt việc làm. Theo đó, nước Anh được dự báo sẽ có ngành du lịch trị giá hơn 257 tỷ bảng Anh vào năm 2025.

Vương quốc Anh tự hào là điểm đến du học hàng đầu thế giới. Bằng cấp từ các trường đại học Anh được công nhận toàn cầu, mang đến cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở và vị thế đẳng cấp quốc tế.

Hơn thế nữa, ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn & Du lịch tại Anh đang hướng đến sự phát triển bền vững. Đây được xem là cơ hội tuyệt vời cho những ai đam mê du lịch và mong muốn góp phần bảo vệ môi trường.

Chi phí du học ngành Hospitality là bao nhiêu?

Về cơ bản, chi phí du học ngành Hospitality sẽ được tính toán dựa theo lộ trình bạn lựa chọn du học. Dưới đây là mức phí của hai lộ trình phổ biến được nhiều du học sinh lựa chọn (Lấy trường hợp du học bậc Cử nhân Ngành Hospitality tại Học viện HTMi, Thuỵ Sĩ).

LỘ TRÌNH THÔNG THƯƠNG LỘ TRÌNH CHUYỂN TIẾP LỘ TRÌNH CHUYỂN TIẾP (dành cho du học sinh có >6 tháng kinh nghiệm làm việc)
Năm 1 27.350 CHF

~ 776 triệu VND

Miễn giảm Miễn giảm
Năm 2 27.350 CHF

~ 776 triệu VND

Miễn giảm Miễn giảm
Năm 3 27.350 CHF

~ 776 triệu VND

30.850 CHF

~875 triệu VND

Miễn giảm
Năm 4 31.850 CHF

~ 903 triệu VND

31.850 CHF

~ 903 triệu VND

31.850 CHF

~ 903 triệu VND

TỔNG  113.900 CHF

~ 3,23 tỷ VND

62.700 CHF

~ 1,8 tỷ VND

31.850 CHF

~ 903 triệu VND

Chi phí thực tế sau khi trừ học bổng và phí thực tập ~ 2,5 tỷ VND ~ 1,2 tỷ VND ~ 500 triệu

Chi phí du học sẽ khác nhau dựa trên quốc gia du học, trường và chương trình đào tạo bạn lựa chọn. Trên thực tế, học sinh Việt Nam thường lựa chọn lộ trình du học chuyển tiếp để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí du học ngành Hospitality, đặc biệt với điểm đến là các quốc gia như Thuỵ Sĩ hay Úc.

Trong đó phổ biến nhất là chương trình du học chuyển tiếp tiết kiệm QTS BSB50120 Diploma of Business với lợi thế giúp bạn tiết kiệm từ 1-2 tỷ đồng chi phí thực tế. Để lại thông tin để được tư vấn nếu bạn quan tâm đến chương trình này:

sidebar scholarship

Để lại thông tin để nhận tư vấn chi tiết

  Câu hỏi thường gặp khi cân nhắc du học ngành Hospitality

  Là ngành học “hot” của thời đại, ngành Hospitality cũng đi kèm với nhiều trăn trở của du học sinh khi quyết định theo ngành. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về du học ngành Hospitality và giải đáp của QTS Australia dành cho bạn.

  ➙ Học ngành Hospitality chi phí có cao không?

  Chi phí du học ngành Hospitality tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố (quốc gia, trường, vị trí, chương trình đào tạo,…), trung bình khoảng 2,5 tỷ VND/4 năm nếu chọn lộ trình du học truyền thống và khoảng 1,2 tỷ VND/2 năm nếu chọn lộ trình du học chuyển tiếp tiết kiệm.

  ➙ Ngành Hospitality có dễ xin việc không?

  Cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hospitality vô cùng đa dạng và rộng mở, đặc biệt nếu bạn sở hữu kinh nghiệm học tập và làm việc quốc tế. Ngành Hospitality chiếm 1/10 cơ hội việc làm và được dự báo có thêm 126 triệu việc làm được tạo ra từ nay đến năm 2032 trên toàn cầu.

  Điều bạn cần tập trung là tích lũy đa dạng kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, bởi kinh nghiệm làm việc là yếu tố then chốt giúp bạn có được việc làm tốt, lương cao và lộ trình thăng tiến thuận lợi sau khi tốt nghiệp.

  ➙ Học ngành Hospitality có cần ngoại hình không?

  Có, nhưng không phải là cốt yếu. Không thể phủ nhận rằng việc có ngoại hình tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tạo thiện cảm với khách hàng trong bất kỳ vị trí hay lĩnh vực làm việc nào.

  Thế nhưng, đối với ngành Hospitality, sự tinh tế, chu đáo, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, lịch thiệp, tôn trọng và “lòng hiếu khách” thực thụ nhằm mang đến cảm giác, trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ nhất cho khách hàng mới là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong ngành.

  ➙ Học Hospitality Management về làm quản lý?

  Trên thực tế, các vị trí trong bộ máy quản trị của Nhà hàng, Khách sạn đa số là những người học về Hospitality Management, từng du học và làm việc tại nước ngoài. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc du học ngành Hospitality Management về là sẽ được làm quản lý.

  Để đảm nhận những vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức thật sự sâu rộng không chỉ về ngành mà còn về vị trí quản lý, sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá, lãnh thổ và kinh nghiệm thực tế phong phú, cộng với bản lĩnh và tinh thần nỗ lực không ngừng nghỉ.

  Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết nếu định hướng du học ngành Hospitality. Không thể phủ nhận những tiềm năng sự nghiệp vô hạn khi lựa chọn khối ngành này cho tương lai, thế nhưng cũng cần đảm bảo rằng bạn có đầy đủ đam mê, sự yêu thích và kế hoạch học tập rõ ràng để vượt qua những trở ngại và thách thức của ngành.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với QTS Australia – đội ngũ tư vấn viên du học với 10+ năm kinh nghiêm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

  Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024