fbpx

Du học ngành Business Analyst: TOP 3 quốc gia đào tạo tốt nhất

du học ngành Business Analyst

Kinh doanh và các lĩnh vực liên quan đến Kinh doanh luôn thu hút tất cả chúng ta trong việc nghiên cứu, lựa chọn học tập và tìm kiếm việc làm. Trong đó, ngành Business Analyst (Phân tích Kinh doanh – BA) tuy còn khá mới mới mẻ nhưng đang dần đóng vai trò quan trọng, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trên khắp thế giới áp dụng việc phân tích dữ liệu trong hoạt động kinh doanh của mình. 

Vì thế lựa chọn theo đuổi học tập ngành Business Analyst đến các quốc gia phát triển hàng đầu đang là xu hướng của nhiều học viên và phụ huynh Việt Nam.

Vậy những ưu điểm nào mà ngày càng nhiều học viên lựa chọn du học ngành Business Analyst? Những kiến thức gì bạn cần biết về ngành này, cũng như những quốc gia nào, trường đại học nào đào tạo ngành học này tốt nhất? Hãy cùng QTS Diploma khám phá về ngành Business Analyst và giải đáp tất cả những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Business Analyst - ngành học thú vị và quan trọng trong Kinh doanh
Business Analyst – ngành học thú vị và quan trọng trong Kinh doanh

1. Ngành Business Analyst – xu hướng trong thời đại mới

1.1 Business Analyst là gì?

Được dịch đầy đủ là Phân tích Kinh doanh hay Phân tích Nghiệp vụ, Business Analyst là ngành học đào tạo những nhân sự có nhiệm vụ phân tích, tổng hợp và đưa ra đánh giá về toàn bộ quá trình kinh doanh của công ty, qua đó đề ra xuất hướng giải quyết cụ thể. 

Thông qua các hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu, nghiên cứu thị trường và đối thủ, làm việc trực tiếp với khách hàng, các chuyên gia này có thể xác định hay dự đoán các trạng thái kinh doanh chính xác trong tương lai, cũng như cải thiện mối quan hệ với khách hàng, hoặc giúp tăng năng suất – giảm chi phí hiệu quả.

Có hai hướng phân tích cơ bản trong ngành Business Analyst bao gồm:

 • Descriptive Analytics (Phân tích Mô tả): Là quá trình phân tích dữ liệu thô từ nhiều nguồn thu thập, qua đó có được những thông tin giá trị trong quá khứ.
 • Predictive analytics (Phân tích Dự báo): Sử dụng dữ liệu thống kê và mô hình để xác định hiệu suất kinh doanh trong tương lai, dựa trên dữ liệu hiện tại và trong quá khứ.

Hiện tại, có hai nhóm ngành Business Analyst với nhiều đặc điểm khác nhau về phạm vi và mục tiêu công việc, bao gồm IT Business Analyst (IT BA) và Non IT Business Analyst (Non IT BA). Cụ thể:

 • IT BA: Nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn kỹ thuật, chủ yếu phụ trách các dự án liên quan đến Công nghệ Thông tin, và thường được yêu cầu cải tiến hệ thống hay sản phẩm, dịch vụ lên mức độ cao hơn. 
 • Non IT BA: Nhìn nhận vấn đề dưới góc độ kinh doanh, phụ trách nhiều lĩnh vực hơn như phân tích quy trình nghiệp vụ, đề xuất chiến lược kinh doanh bên cạnh các dự án công nghệ. Đây là vị trí kỳ vọng giúp lãnh đạo của công ty cải thiện và mở rộng các hoạt động kinh doanh.
Định hướng IT BA và non IT BA
Định hướng IT BA và non IT BA

1.2 Những kỹ năng cần có của một Business Analyst

Cho dù là IT BA hay Non IT BA, bạn đều cần đạt được những kỹ năng cần thiết để phục vụ tốt nhất cho công việc và công ty của mình. Cùng điểm qua 7 kỹ năng quan trọng của một chuyên gia Business Analyst nhé:

 • Kỹ năng giao tiếp. 
 • Kỹ năng về công nghệ và cơ sở dữ liệu.
 • Kỹ năng quản lý dự án. 
 • Kỹ năng phân tích.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề. 
 • Kỹ năng đưa ra quyết định.
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục.

Ngoài những kỹ năng chuyên môn kể trên, bạn cũng cần am hiểu tốt và thành thạo các ứng dụng sau để hỗ trợ tốt trong quá trình làm việc như Excel, PowerPoint, các công cụ Phân tích Dữ liệu hay Mô hình hóa Dữ liệu, các công cụ tạo khung, tạo mẫu.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên BA
Để trở thành chuyên gia Business Analyst cần đáp ứng nhiều kỹ năng nghề nghiệp

2. Tại sao nên lựa chọn Du học ngành Business Analyst?

2.1 Tiếp cận kiến thức chuyên ngành, đón đầu xu hướng quốc tế

Giá trị đầu tiên mà người học sẽ nhận được khi du học ngành Business Analyst chính là cơ hội được thụ hưởng chương trình giáo dục chất lượng, tiếp cận toàn các kiến thức chuyên ngành mới nhất. 

Vì tại Việt Nam, hiện nay chưa có trường nào đào tạo cụ thể ngành Business Analyst, nên các bạn học viên chỉ có thể tiếp cận thông qua các chuyên ngành khác như Công nghệ Thông tin, Kinh tế.

Du học ngành Business Analyst đến các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Úc, Hoa Kỳ hay các nước châu Âu, bạn sẽ được học tập kiến thức mới nhất ngành Phân tích kinh doanh từ các giảng viên là chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. 

Bên cạnh đó là cơ hội thực tập, trải nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu, qua đó học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm “thực chiến” hữu ích.

Du học ngành Business Analyst giúp tiếp cận kiến thức chuyên môn
Du học giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên ngành và xu hướng ngành Business Analyst

2.2 Mức lương và cơ hội nghề nghiệp triển vọng hơn

Du học ngành Business Analyst đem đến cho học viên rất nhiều cơ hội kiếm được công việc triển vọng sau tốt nghiệp hơn so với trong nước. Tấm bằng Cử nhân quốc tế danh giá cùng những kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng, qua đó tìm được việc làm triển vọng với mức lương cao hơn, nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn tại quốc gia sở tại hay bất kỳ đâu trên thế giới.

Riêng tại Hoa Kỳ – cường quốc top đầu thế giới, nhân sự trong lĩnh vực Business Analyst có mức lương cao và rất hấp dẫn, dựa trên cấp bậc công việc như sau, theo KnowledgeHut:

Công việc / Vị tríMức lương Trung bình
Business Analyst Salary at the Entry level:45,000 – 78,000 USD/năm
Business Analyst Salary at Intermediate level76,000 – 112,000 USD/năm
Business Analyst Salary at Senior level95,000 – 120,000 USD/năm
Business Analyst Specialist100,312 USD/năm
Business Analyst Consultant90,000 – 238,663 USD/năm

2.3 Cơ hội định cư và làm việc lâu dài

Là một ngành mới, nhiều tiềm năng và ngày càng đóng vai trò quan trọng, nên nhu cầu nhân sự ngành Business Analyst trên thế giới cũng rất cao. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia như Úc hay Hoa Kỳ đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn cho công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế. 

Vì vậy, sinh viên du học ngành Business Analyst sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại quốc gia sở tại, nếu có trình độ chuyên môn tốt và những phẩm chất, kỹ năng cần có của một Business Analytics chuyên nghiệp. 

Đây sẽ là hướng đi hiệu quả của những bạn mong muốn được định cư tại các quốc gia phát triển như Úc, Hoa Kỳ hay các nước châu Âu.

Chẳng hạn, Chính sách Di Trú của Chính Phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học từ 2 năm trở lên được xin thị thực Temporary Graduate visa Subclass Visa 485, cho phép bạn tiếp tục ở lại Úc làm việc từ 2-8 năm tùy theo khu vực và cấp bậc mà mình theo học. Đối với ngành đang thiếu hụt nhân lực như Business Analyst, thời gian được ở lại làm việc sẽ lâu hơn các ngành khác, và dễ dàng tích lũy đủ điểm xin Visa Thường trú nhân ở Úc.

Còn tại Hoa Kỳ, theo thống kê từ Bộ Lao động nước này vào tháng 5/2018, nhân sự cần trong ngành Business Analyst sẽ tăng trưởng 14% từ năm 2018 – 2028, cao hơn nhiều mức trung bình các ngành nghề khác. Điều này cho thấy cơ hội làm việc và được ưu tiên hưởng các đãi ngộ từ “xứ cờ hoa” là rất cao.

Du học ngành Business Analyst đem đến cho người học cơ hội định cư và làm việc lâu dài
Du học ngành Business Analyst đem đến cho người học cơ hội định cư và làm việc lâu dài

3. Du học ngành Business Analyst sẽ học những gì và làm công việc gì?

Để trở thành một chuyên gia trong ngành Business Analyst và sẵn sàng làm việc, du học sinh sẽ được đào tạo nhiều kiến thức liên quan đến Kinh doanh và Công nghệ, chủ yếu gồm 3 nhóm kiến thức chính gồm: 

 • Nhóm ngành Hệ thống Thông tin Quản lý: Cung cấp và trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu,…
 • Nhóm ngành Kinh tế – Quản lý: Bao gồm kiến thức từ những ngành liên quan đến Quản trị, Kinh tế, Tài chính – Kế toán, Kiểm toán, Ngân hàng,…
 • Nhóm ngành Công nghệ Thông tin: Bao gồm nhiều chuyên ngành như Kỹ thuật Phần mềm, Kỹ thuật Máy tính, Mạng Máy tính hay hay An ninh Mạng, An toàn Thông tin,… cung cấp các kiến thức về thông tin và công nghệ, cách xây dựng, vận hành, bảo trì, phát triển các hệ thống phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh du học ngành Business Analyst có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp ở 1 trong 3 nhóm nghề chính sau:

 • Chuyên gia Phân tích Quản lý: Tư vấn các giải pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp nhà quản lý phân tích các hoạt động và vấn đề đang có trong doanh nghiệp. Từ đó, đề xuất các phương án cắt giảm các chi phí hoạt động không cần thiết và tăng hiệu suất kinh doanh cho tổ chức, công ty.
 • Chuyên viên Phân tích Hệ thống Vận hành: Nhiệm vụ là kiểm tra hệ thống, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của một công ty và tìm ra cách cải thiện chúng. Công việc này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn về kỹ thuật cao và hiểu biết rõ ràng về các phương thức kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.
 • Chuyên gia Phân tích Dữ liệu: Có nhiệm vụ phân tích, thu thập và lưu trữ dữ liệu về doanh số bán hàng, nghiên cứu thị trường, logistics hoặc các hoạt động khác của doanh nghiệp. Từ đó áp dụng các kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu đó và giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Một số vị trí công việc mà bạn có thể lựa chọn khi sở hữu tấm bằng Cử nhân ngành Business Analyst:

Một số vị trí công việc ngành Business Analyst
Du học ngành Business Analyst với đa dạng chuyên ngành đào tạo và phát triển sự nghiệp

4. TOP 3 quốc gia bạn nên lựa chọn khi du học ngành Business Analyst

Vậy nên lựa chọn du học ngành Business Analyst ở đâu là tốt và nhiều triển vọng nhất? Dưới đây QTS Diploma xin giới thiệu đến học viên và phụ huynh TOP 3 quốc gia đào tạo ngành Business Analyst mà bạn chắc chắn nên lựa chọn, với nhiều ưu điểm nổi bật. 

4.1 Du học ngành Business Analyst tại Hoa Kỳ

Nhắc đến du học, quốc gia được nhiều học viên và phụ huynh tin tưởng lựa chọn chính là Hoa Kỳ. Là cường quốc số 1 thế giới, Chính phủ “xứ cờ hoa” đã đầu tư rất nhiều ngân sách cho giáo dục, đặc biệt là hỗ trợ phát triển các ngành, lĩnh vực trong thời đại 4.0 như Business Analyst.

Đây cũng là quốc gia có nhiều trường thuộc Top 100 theo Bảng Xếp hạng Time Higher Education (THE) World University Rankings (2024) nhất. Trong đó, các trường như Stanford University, MIT, Harvard University, Princeton University, California Institute of Technology,  University of California và Yale University đều thuộc Top 10 Đại học Thế giới, vô cùng danh giá và luôn là ước mơ theo đuổi của sinh viên quốc tế. 

Theo Indeed (2023), mức lương trung bình những người làm việc trong ngành Business Analyst tại Hoa Kỳ là 84,774 USD/năm tùy vị trí, kèm tiền bonus lên đến 3,000 USD/năm. 

Với những nhân sự có trên 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương trung bình gần 95,000 USD/năm, kèm nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Cùng khám phá Top 5 công ty trả lương cao nhất cho các chuyên gia Phân tích Kinh doanh tại Hoa Kỳ như sau:

Công tyMức lương
McKinsey & Company109,468 USD/năm
Capital One102,191 USD/năm
NTT DATA96,073 USD/năm
Amazon.com86,593 USD/năm
Cisco Systems85,932 USD/năm

Du học Mỹ ngành Business Analyst vì thế luôn là xu hướng tại Việt Nam. Đây cũng là quốc gia có cộng đồng người Việt sinh sống và phát triển rất đông. Chính phủ tại các bang, thành phố vì thế thường đưa ra nhiều chính sách thân thiện dành cho du học sinh Việt Nam mới nhằm giúp các bạn hòa nhập và thích nghi với môi trường mới, cũng như được tiếp cận học bổng và chương trình giáo dục chất lượng.

Du học Mỹ ngành Business Analyst
Hoa Kỳ – “bến đỗ” du học ngành Business Analyst đáng mơ ước

4.2 Du học Úc ngành Business Analyst

Tương tự như Hoa Kỳ, Úc cũng là quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới. Tất cả các trường đại học đều đạt được nhiều thành tích, con số ấn tượng trong giáo dục, trong đó nhiều trường thuộc Top 1% và Top 2% thế giới.

Sinh viên quốc tế du học ngành Business Analyst ở Úc được trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng, với cơ sở vật chất hiện đại mà còn được hỗ trợ mọi mặt để hòa nhập nhanh chóng, tránh tình trạng “shock văn hóa” nhờ có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo, ở tất cả các bang và thành phố. 

Về mức lương và cơ hội việc làm, theo Indeed (2023), mức lương trung bình những người làm việc trong ngành Business Analyst là 105,983 AUD/năm tùy vị trí. Cụ thể những công ty trả lương cao nhất tại Úc cho nhân sự ngành này như sau:

Công tyMức lương
Transport for NSW126,437 AUD/năm
Commonwealth Bank of Australia101,511 AUD/năm
Tata Consultancy Services (TCS)99,818 AUD/năm
National Australia Bank99,760 AUD/năm
Deloitte76,898 AUD/năm
Accenture72,885 AUD/năm

Đặc biệt, du học ngành Business Analyst tại “xứ sở chuột túi” còn có cơ hội định cư, làm việc lâu dài, vì ngành này thuộc PMSOL (​​​​​​The Priority Migration Skilled Occupation List –  Danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc). Đây sẽ là ưu điểm rất lớn giúp các bạn học viên lẫn phụ huynh có mong muốn định cư tại quốc gia xinh đẹp này thêm yên tâm và tin tưởng lựa chọn. 

Du học Úc ngành Business Analyst
Ngày càng nhiều du học sinh chọn Úc để học ngành Business Analyst

Cùng điểm qua mức học phí bậc Cử nhân ngành Business Analyst của một số đại học hàng đầu tại “xứ sở chuột túi” mà bạn nên lựa chọn:

TrườngHọc phí Trung bình
La Trobe University36,200 AUD/năm.
University of Canberra32,000 AUD/năm.
Curtin University33,681 AUD/năm
Griffith University34,500 AUD/năm
Macquarie University43,200 AUD/năm

4.3 Du học ngành Business Analyst tại Anh

Bên cạnh Hoa Kỳ và Úc thì Vương quốc Anh (UK) cũng là quốc gia đào tạo ngành Business Analyst rất tốt. Mức lương trung bình 44,613 GBP/năm, đặc biệt mức lương ở London là 52,183 GBP/năm cho nhân sự ngành Business Analyst theo Indeed (2023). 

Dưới đây là những đại học hàng đầu đào tạo ngành Business Analyst tại Vương quốc Anh, cùng tìm hiểu về mức học phí bậc Cử nhân (Bachelor) trung bình 1 năm nhé:

TrườngHọc phí Trung bình
University of Oxford33,000 – 39,000 GBP/năm.
University of Southampton22,300 GBP/năm.
The University of Manchester20,000 – 30,000 GBP/năm
London School of Economics and Political Science34,000 – 39,000 GBP/năm
University of Leeds24,000 GBP/năm
Imperial College London35,000 – 42,000 GBP/năm

Trên đây là toàn bộ những thông tin về du học ngành Business Analyst dành cho những bạn học viên Việt Nam đang có kế hoạch du học quốc tế. QTS Diploma hy vọng các bạn học viên lẫn phụ huynh sẽ có được chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch chinh phục học tập quốc tế của mình.

Một yếu tố quan trọng giúp cho việc du học được thành công, học viên cũng cần lựa chọn cho mình lộ trình du học thông minh và an toàn, hiệu quả, chẳng hạn thông qua Chương trình Định hướng & Hỗ trợ Du học QTS Study Abroad – thuộc hệ sinh thái của Tổ chức Giáo dục QTS Australia.

Đây là chương trình du học chuyển tiếp giúp học viên được học trước kiến thức quốc tế và du học chuyển tiếp đến nhiều đại học hàng đầu thế giới, trong đó nhiều trường là điểm đến mơ ước của của các chuyên gia Business Analyst tương lai. Học viên sẽ được tiết kiệm chi phí du học cho gia đình, thông qua chương trình học bổng từ Ban Giáo Sư Úc và các trường đại học đối tác đồng hành. 

Đặc biệt, học viên QTS Study Abroad cũng sẽ được hỗ trợ mọi vấn đề trong quá trình du học chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn Visa và trong suốt quá trình du học từ Ban Giáo Sư QTS Study Abroad và các đối tác đồng hành hoàn toàn MIỄN PHÍ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc học Úc có cần phỏng vấn không, hoặc cần đưa ra lời khuyên để lựa chọn chương trình phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại:

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad